Tình hình phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Bình Dương

DNHN - Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19, tỉnh Bình Dương đạt những thành quả quan trọng để tự tin mở cửa bước vào giai đoạn mới phục hồi sản xuất.

Sau 10 ngày mở cửa, tỉnh Bình Dương hoạt động trở lại trong trạng thái “bình thường mới” theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và chuyển chiến lược phòng, chống dịch sang “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”. 

Nhìn chung, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh được kiểm soát, số ca F0 giảm, tỷ lệ tử vong thấp được Trung ương đánh giá cao trong công tác phòng, chống dịch
Nhìn chung, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh được kiểm soát, số ca F0 giảm, tỷ lệ tử vong thấp được Trung ương đánh giá cao trong công tác phòng, chống dịch.

Đây là những thành quả quan trọng để Bình Dương tự tin mở cửa bước vào giai đoạn mới thích ứng với dịch Covid-19 và phục hồi sản xuất. Tuy nhiên, tại các địa phương vẫn còn xuất hiện các ca nhiễm, ổ dịch mới. Để bảo vệ thành quả đã đạt được, tiếp tục thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới, đề nghị các cấp ủy, chính quyền địa phương.

Giao UBND tỉnh tiếp thu ý kiến phát biểu của GS.TS Nguyễn Lân Hiếu cụ thể hóa bằng văn bản chỉ đạo Sở Y tế và chính quyền địa phương triển khai tổ chức thực hiện.

Các địa phương tiếp tục tổ chức hoàn thiện mô hình Trạm y tế lưu động tại xã, phường và trong khu, cụm công nghiệp. Trạm y tế lưu động phải tổ chức được việc khám sàng lọc, phân loại F0 để điều trị hiệu quả; xây dựng quy chế phối hợp xử lý khi phát hiện F0 giữa chính quyền địa phương và khu, cụm công nghiệp; có kế hoạch sơ kết mô hình Trạm y tế lưu động vào cuối tháng 10/2021.

Giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với UBND các huyện, thị, thành phố tham mưu UBND tỉnh kế hoạch cụ thể về kinh phí, nguồn nhân lực cần đào tạo, tập huấn, trang bị... phục vụ công tác điều trị trên địa bàn tỉnh như góp ý của GS.TS Nguyễn Lân Hiếu trình Thường trực, Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến vào ngày 18/10/2021. 

Tiếp tục triển khai tiêm nhanh vắc xin khi được phân bổ, ưu tiên tiêm cho công nhân lao động phục hồi sản xuất và thực hiện các công trình xây dựng
Tiếp tục triển khai tiêm nhanh vắc xin khi được phân bổ, ưu tiên tiêm cho công nhân lao động phục hồi sản xuất và thực hiện các công trình xây dựng.

Đối với các ổ dịch mới: Khoanh vùng nhỏ, hẹp nhất có thể để dập dịch và điều trị tại chỗ, giao thành phố Thủ Dầu Một tổng kết mô hình này báo cáo Ban Chỉ đạo.

Giao Ngành Y tế nghiên cứu phương pháp xét nghiệm trong tình hình mới, sơ kết kết quả thực hiện xét nghiệm, tổ chức lại phương pháp xét nghiệm và trả kết quả PCR báo cáo Ban Chỉ đạo.

Giao UBND các huyện, thị, thành phố thành lập các đoàn kiểm tra rà soát, chấn chỉnh, sắp sếp lại hoạt động của các khu nhà trọ để đảm bảo an toàn, vệ sinh phòng, chống dịch theo quy định.

Tiếp tục triển khai thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ của Trung ương và tỉnh cho người bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; đồng thời, rà soát những người chưa nhận được chính sách khẩn trương chi hỗ trợ theo quy định. 

Giao Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh phối hợp các đoàn thể có liên quan tiếp tục tổ chức các mô hình thiện nguyện, giúp đỡ người dân, công nhân lao động gặp khó khăn, tổ chức phân phối các mặt hàng tiếp nhận cứu trợ cho đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, yếu thế
Giao Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh phối hợp các đoàn thể có liên quan tiếp tục tổ chức các mô hình thiện nguyện, giúp đỡ người dân, công nhân lao động gặp khó khăn, tổ chức phân phối các mặt hàng tiếp nhận cứu trợ cho đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, yếu thế.

Về phục hồi sản xuất: Giao UBND tỉnh chỉ đạo các ngành có liên quan tiến hành giải quyết hậu kiểm các doanh nghiệp tổ chức sản xuất theo mô hình “03 xanh”, “03 tại chỗ”, “1 cung đường 2 điểm đến”, kịp thời tháo gỡ khó khăn, chấn chỉnh những hạn chế thiếu sót nhằm đảm bảo sản xuất an toàn; đồng thời, có phương án kiểm soát người lao động trở lại Bình Dương để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

Giao Công an phối hợp Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tiếp tục tăng cường công tác bảo đảm an ninh trật tự; tiếp tục giữ nguyên các chốt kiểm soát liên tỉnh, đặc biệt là các chốt giáp ranh với thành phố Hồ Chí Minh. Giao UBND các huyện, thị, thành phố có phương án tính toán, bố trí lực lượng thay thế lực lượng chi viện của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng khi hoàn thành nhiệm vụ để đảm bảo an ninh trật tự địa bàn.

Giao Tiểu ban hậu cần rà soát, kiểm kê các trang thiết bị y tế đã đầu tư để có phương án bố trí, tái sử dụng trong thời gian tới; rà soát thủ tục hồ sơ, quyết toán kinh phí mua sắm phục vụ phòng, chống dịch trong thời gian qua theo đúng quy định.

Hoàng Thu 

Tin liên quan