Bình Dương tập trung khoanh gọn, vừa truy vết thần tốc, vừa sàng lọc tầm soát định kỳ không để dịch COVID-19 lan rộng

DNHN - Chỉ tính riêng từ đợt dịch thứ 4 (từ ngày 27/4/2021 đến nay), tỉnh Bình Dương đã ghi nhận 5.368 ca mắc ở 9/9 địa phương trên địa bàn tỉnh. Từ ngày 14/6/2021 đến nay, dịch bệnh đã xuất hiện những ca dương tính tại nhiều công ty đan xen với các khu nhà trọ đông công nhân lưu trú; những ca bệnh này được phát hiện tập trung chủ yếu ở 46 ổ dịch/chuỗi lây nhiễm có nguồn lây từ các ổ dịch tại Tp. Hồ Chí Minh với biến chủng vi rút Ấn Độ. Trước tình hình đó, Bình Dương đã và đang nỗ lực thực hiện phong tỏa, giãn cách khoanh vùng hợp lý…

 

  Quang cảnh buổi họp báo thông tin công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

Triển khai các biện pháp và huy động nguồn lực phòng, chống dịch Covid-19 

Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh được hiệu quả, Bình Dương đã kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh do đồng chí Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng ban, 02 đồng chí Phó Bí thư làm Phó Trưởng ban, thành lập 07 Tiểu ban và 01 Trung tâm Xử lý thông tin và ra mệnh lệnh chỉ huy phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh; Thường trực Ban chỉ đạo giao ban 2 lần/ngày và thường xuyên phối hợp với Tổ công tác của Bộ Y tế trong việc đề ra các giải pháp phòng chống dịch; Đồng thời chỉ đạo siết chặt, quản lý đối với các địa phương đang có các ổ dịch bùng phát, các khu vực phong tỏa có nguy cơ cao và tiếp tục thực hiện nghiêm giãn cách xã hội trên phạm vi toàn Tỉnhtrong 14 ngày theo Chỉ đạo của Thủ tướng, kể từ 00 giờ ngày 19/7/2021 theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ; có kế hoạch đảm bảo việc cung ứng và ổn định giá cả các hàng hàng hóa thiết yếu; triển khai thực hiện các giải phápđảm bảo an sinh xã hội theo Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Đối với công tác phòng, chống dịch tại các khu công nghiệp, Bình Dương chỉ cho phép các doanh nghiệp được hoạt động sản xuất, kinh doanh khi đáp ứng yêu cầu về phòng, chống dịch theo phương châm: “03 Tại chỗ”, “01 Cung đường, 02 Điểm đến”. Đến ngày 22/7/2021, có 3.084 doanh nghiệp đăng ký thực hiện, với gần 369 ngàn lao động đăng lý làm việc.

Về năng lực cách ly y tế tập trung và năng lực xét nghiệm, tỉnh Bình Dương hiện có 88 cơ sở, khả năng đáp ứng khoảng 50.000 giường và có tiếp tục mở rộng lên 100.000 giường. Trước tình hình ca bệnh và số F1 đang tiếp tục tăng, nhất là tại các công ty, doanh nghiệp, do đó tỉnh đã thực hiện triển khai cách ly F1 ít nguy cơ tại nhà và cách ly ngay tại công ty/nhà máy nếu đủ điều kiện theo quy định. Cùng với đó, toàn tỉnh hiện có 12 máy RT-PCR, với năng lực xét nghiệm 8.000 mẫu đơn/ngày (tương đương 80.000 mẫu gộp 10/ngày) và đang vận động thực hiện xã hội hóa xét nghiệm với doanh nghiệp có năng lực (Công ty Việt Á) để nâng lên trên 100.000-300.000 mẫu gộp/ngày; đã thành lập 600 đội lấy mẫu cơ động (tương đương 600 bàn lấy mẫu, mỗi bàn lấy được 300 mẫu/ngày, tối đa 176.000 mẫu/ngày) và đã huy động toàn bộ lực lượng cán bộ y tế, kể cả các cơ sở y tế tư nhân, các trường đào tạo y khoa, sinh viên từ các trường Y khoa do Bộ Y tế chi viện (đã tiếp nhận 03 đoàn với 667 người, 10 đội xét nghiệm của Viện Y học dự phòng Quân đội, 04 chuyên gia của Bộ Y tếđể đảm bảo lấy mẫu nhanh có trọng tâm, trọng điểm để khoanh vùng dập dịch nhanh. Thành lập Tổ điều phối điều tra truy vết, khoanh vùng, quy trình lấy mẫu Xét nghiệm nhanh phòng, chống dịch COVID-19; đảm bảo thực hiện xét nghiệm hết số mẫu và trả kết quả trong 24 giờ.

Số giường trên địa bàn tỉnh hiện đáp ứng điều trị được khoảng 4.000 người (hiện đang điều trị tập trung cho 2.780 bệnh nhân); trong đó: có 2.440 giường của 09 Khu điều trị bệnh nhân Covid-19 được thành lập trước đó và 1.500 giường tại Bệnh viện dã chiến được thành lập tại thành phố Thủ Dầu Một và đang xây dựng kế hoạch nâng năng lực điều trị lên 10.000 giường. 

Trong công tác tiêm phòng,trên cơ sở tiếp nhận nguồn vắc xin do Bộ Y tế phân bổ, tỉnh Bình Dương đã tổ chức tiêm vắc xin trong 4 đợt cho 67.206 người (trong đó: 63.091 người mũi 1, 4.115 người tiêm mũi 2; 15.778 người có phản ứng thông thường (23,5%) thuộc các nhóm đối tượng ưu tiên theo chỉ đạo tại Nghị quyết 21/NQ-CP của Chính phủ đảm bảo an toàn. Hiện đang triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 đợt 7 với 21.000 liều do Bộ Y tế phân bổ.

Đặc biệt, UBMTTQVN tỉnh đã huy động hỗ trợ từ xã hội với tổng giá trị gần 255 tỷ đồng, trong đó: có gần 122 tỷ tiền mặt và hàng hóa phục vụ phòng chống dịch trị giá khoảng 133 tỷ đồng.

8 nhiệm vụ trọng tâm

Trước tình hình dịch bệnh đã xuất hiện những ca dương tính tại nhiều công ty đan xen với các khu nhà trọ đông công nhân lưu trú và đang diễn biến rất phức tạp; mặc dù đã thực hiện giãn cách xã hội trên phạm vi toàn tỉnh nhưng với tốc độ lây lan nhanh, mạnh của biến chủng vi rút mới Delta, nhiều ca bệnh được phát hiện tại cơ sở y tế qua test nhanh tăng lên trong thời gian gần đây, cho thấy nguồn bệnh đã có nhiều trong cộng đồng. Hiện tại Ngành Y tế đang tổ chức thực hiện lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc diện rộng Covid-19 bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên kết hợp Realtime-PCR cho 1.8 triệu người dân trên địa tỉnh,trong đó ưu tiên triển khai test nhanh tại các công ty/xí nghiệp và tầm soát bằng phương pháp lấy mẫu gộp cho người dân sinh sống trong các khu vực có nguy cơ cao bùng phát dịch COVID-19 trong cộng đồng. Dự báo trong thời gian tới có thể sẽ phát hiện thêm nhiều ca mắc Covid-19 mới, lên đến khoảng 15 - 20 ngàn người. 

Để đảm bảo các năng lực đáp ứng cho công tác phòng, chống dịch; công tác điều trị bệnh; duy trì sản xuất kinh doanh và đảm bảo an sinh xã hội, tỉnh Bình Dương sẽ tiếp tục chỉ đạo thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

Tiếp tục quán triệt sâu sắc, quan điểm chỉ đạo của Trung ương đến các cấp ủy, chính quyền thực hiện phương châm “4 tại chỗ”, tập trung cao độ cho công tác phòng chống dịch; tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao ý thức trách nhiệm của từng cá nhân, tổ chức trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, thực hiện thật nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Thần tốc hơn nữa trong công tác xét nghiệm diện rộng, điều tra dịch tễ, truy vết, cách ly, lấy mẫu, những nơi nào đã xét nghiệm sàng lọc phải khóa chặt, kiểm soát người ra, người vào; thực hiện trả kết quả xét nghiệm nhanh cho người dân, công nhân lao động không quá 12 giờ. Thực hiện chốt chặt, giữ vững và từng bước mở rộng những “vùng xanh” an toàn; tổ chức điều hành lấy mẫu, tăng công suất xét nghiệm… để sớm phát hiện, “bóc” ngay F0 ra khỏi cộng đồng. Qua đó, các lực lượng từng bước dồn dịch vào các điểm nhỏ để tập trung khoanh vùng, dập dịch, làm sạch địa bàn, đưa “vùng đỏ” thành “vùng da cam,” xuống “vùng vàng” và nhanh về vùng xanh trên bản đồ Covid.

Đẩy mạnh ứng dụng các giải pháp công nghệ trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh đảm bảo nhanh chóng, hiệu quả, giảm thiểu sự phiền hà chi người dân và doanh nghiệp, nhất là trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội. 

Khảo sát, đầu tư mở rộng thêm các khu cách ly tập trung đảm bảo 50.000 và mở rộng lên 100.000 giường; bổ sung các khu điều trị bệnh nhân đáp ứng 5.000 giường và nâng lên 15 – 20 ngàn giường để đáp ứng tình hình diễn biến dịch có thể xấu hơn trong thời gian tới; chủ động điều trị F0, cách ly F1 trong phạm vi từng địa phương.

Khẩn trương hoàn thành việc mua sắm bổ sung các vật tư, thiết bị, test, sinh phẩm…đảm bảo đủ yêu cầu ứng phó khẩn cấp để ngăn chặn dịch bùng phát, đầu tư thêm máy thở phục vụ điều trị bệnh nhân Covid-19. 

Thực hiện kết nối lưu thông hàng hóa giữa các tỉnh, thành phố, đảm bảo cung ứng hàng hóa tiêu dùng thiết yếu, ổn định giá cả các mặt hàng thị trường.

Đảm bảo an sinh xã hội, triển khai thực hiện kịp thời, hiệu quả đúng đối tượng  theo Nghị quyết 68/NQ-CP ngày 01/7/2021 của Chính phủ và chính sách của Tỉnh. 

Tập trung nâng cao năng lực triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 khi được Bộ Y tế phân bổ cho tỉnh đảm bảo an toàn, hiệu quả.

Ngoài ra, với dự báo số ca bệnh có thể lên đến 15 – 20 ngàn người, tỉnh Bình Dương rất cần sự chi viện, hỗ trợ của Trung ương để nâng cao năng lực điều trị, xét nghiệm. 

Hoàng Thu

Tin liên quan