Bình Dương rộng cửa đón đầu tư từ doanh nghiệp Đức

11:10 17/04/2024

Trong buổi làm việc với doanh nghiệp Đức, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết, Bình Dương sẵn sàng về hạ tầng khu công nghiệp, điện năng lượng mặt trời để chào đón các nhà đầu tư chất lượng cao, công nghệ cao.

Ngày 16/4, tại Trung tâm Hành chính tỉnh Bình Dương, ông Võ Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì buổi tiếp và làm việc với Đoàn Hiệp hội Phát triển Kinh tế và Ngoại thương Liên bang Đức (BWA), do ông Urs Unkauf - Giám đốc điều hành Mạng lưới Kinh tế Toàn cầu BWA làm Trưởng đoàn.

Trong cuộc họp, ông Urs Unkauf bày tỏ phấn khởi khi tham dự Diễn đàn Hợp tác kinh tế Horasis Trung Quốc 2024 tại Bình Dương. Ông cho biết, sau khi tham quan các khu công nghiệp, trường đại học và Thành phố mới Bình Dương, ông rất ấn tượng với sự phát triển và hệ thống cơ sở hạ tầng của tỉnh. Ông nhấn mạnh rằng, Bình Dương là địa phương rất năng động và cởi mở trong hợp tác quốc tế. Ông cũng đánh giá cao những nỗ lực cải cách của tỉnh để tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của các doanh nghiệp. Trong thời gian tham gia Diễn đàn Horasis Trung Quốc 2024, ông có dịp gặp gỡ Phó Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Trần Hồng Hà và trao đổi, kết nối với các doanh nghiệp, trong đó có Becamex IDC của Bình Dương. Điều này mở ra nhiều cơ hội hợp tác giữa doanh nghiệp với chính quyền địa phương và doanh nghiệp với doanh nghiệp. Ông nhấn mạnh rằng, đây là thời điểm thích hợp để các doanh nghiệp Đức mở rộng đầu tư ở Việt Nam nói chung và Bình Dương nói riêng.

Ông Võ Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh tiếp và làm việc ông Urs Unkauf - Giám đốc điều hành Mạng lưới Kinh tế Toàn cầu BWA
Ông Võ Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh tiếp và làm việc ông Urs Unkauf - Giám đốc điều hành Mạng lưới Kinh tế Toàn cầu BWA.

Ông Võ Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cảm ơn Đoàn BWA đã dành thời gian tham dự Diễn đàn Horasis Trung Quốc 2024 tại Bình Dương. Ông khẳng định rằng, Diễn đàn đã nhận được sự quan tâm của cộng đồng doanh nghiệp, mở ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp trong nước hợp tác đầu tư không chỉ với Trung Quốc mà còn với nhiều quốc gia khác.

Lãnh đạo tỉnh đã giới thiệu với Đoàn về tình hình kinh tế - xã hội và thu hút đầu tư của tỉnh. Hiện có gần 4.300 dự án đầu tư từ 65 quốc gia và vùng lãnh thổ với tổng vốn đăng ký hơn 40,6 tỷ đô la Mỹ. Bình Dương hiện đứng thứ 3 trong cả nước về thu hút vốn đầu tư nước ngoài, sau TP.Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Nhiều doanh nghiệp châu Âu đã đầu tư số vốn lớn vào Bình Dương như Lego, Pandora. Riêng Cộng hòa Liên bang Đức hiện đứng thứ 31 trên 65 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại tỉnh Bình Dương với 18 dự án, tổng số vốn gần 51 triệu đô la Mỹ, lĩnh vực chủ yếu: Công nghiệp gỗ; kho lạnh; sản xuất đồ dùng gia đình; nông nghiệp và các ngành công nghiệp phụ trợ khác.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết, Bình Dương sẵn sàng về hạ tầng khu công nghiệp, điện năng lượng mặt trời để chào đón các nhà đầu tư chất lượng cao, công nghệ cao. Tỉnh cũng đầu tư các tuyến đường vành đai, cao tốc để kết nối đến sân bay quốc tế Long Thành, cảng Cái Mép, tạo thuận lợi cho lưu thông hàng hóa.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương khẳng định, mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam với các nước châu Âu và Cộng hòa Liên bang Đức ngày càng được củng cố vững chắc. Trên địa bàn tỉnh Bình Dương có Trường Đại học Việt Đức (VGU) là trường đầu tiên thuộc dự án xây dựng đại học mô hình mới, được thành lập trên cơ sở hợp tác giữa Việt Nam và Đức. Trong thời gian qua, lãnh đạo tỉnh Bình Dương đã đón tiếp một số đoàn lãnh đạo cấp cao của Cộng hòa Liên bang Đức và các Bang Hessen, thành phố Heidelberg sang thăm và làm việc tại tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương hy vọng rằng, với uy tín của mình, BWA sẽ tiếp tục hỗ trợ, kết nối để có nhiều hơn nữa các doanh nghiệp Đức đến đầu tư tại Bình Dương. Ông cũng mong muốn BWA sẽ hỗ trợ tỉnh kết nối và tổ chức các hoạt động xúc tiến đầu tư tại Đức nói riêng và châu Âu nói chung. Bình Dương sẵn sàng chào đón và hỗ trợ các doanh nghiệp Đức giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh tại tỉnh.

Vân Nguyễn