Bình Dương quan tâm chăm lo vật chất, tinh thần và an toàn lao động cho công nhân

14:19 21/08/2023

Trong những năm qua, Bình Dương luôn là một trong những tỉnh đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và thu hút đông đảo công nhân lao động từ các tỉnh, thành đến làm ăn sinh sống.

Trân trọng sự cống hiến đó, tỉnh Bình Dương luôn quan tâm công tác chăm lo đời sống của thanh niên công nhân tạo mọi điều kiện thuận lợi để công nhân lao động trên địa bàn tỉnh được an tâm lao động, học tập, sinh sống và được hưởng thụ các chương trình, đề án, chính sách an sinh xã hội liên quan đến người lao động.

Đồng hành giúp công nhân lao động vượt khó

Nhìn vào đời sống công nhân hiện nay, có lẽ những công nhân Việt Nam trước đây cũng không thể lường hết những khó khăn mà công nhân ngày nay đang gặp phải. Nếu như trước kia người công nhân Việt Nam còn có “hậu phương” là mảnh vườn, miếng đất… phòng kế mưu sinh thì người công nhân ngày nay đa phần phải rời xa quê hương đến tập trung tại các khu công nghiệp, khu chế xuất trong sự bơ vơ, thiếu thốn… và hành trang của họ chỉ là cuộc sống tạm bợ của lớp nghèo thành thị…

Bình Dương luôn đẩy mạnh chính sách an sinh cho người lao động
Bình Dương luôn đẩy mạnh chính sách an sinh cho người lao động.

Bình Dương có 29 khu công nghiệp và gần 50.000 doanh nghiệp, thu hút hơn 1,2 triệu lao động, là tỉnh có tốc độ phát triển kinh tế và thu nhập bình quân trên đầu người cao của cả nước.

Đời sống và việc làm của công nhân các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh, các cấp lãnh đạo Đảng và chính quyền tỉnh Bình Dương đã có nhiều chủ trương, chính sách nhằm hỗ trợ cuộc sống của công nhân; nhất là việc thực hiện tốt các quyết định, chỉ thị, hướng dẫn của Chính phủ về đảm bảo khả năng ứng phó, phát triển kinh tế đi đôi với chăm lo phúc lợi, an sinh xã hội cho công nhân. Thông qua đó, đã thiết thực hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động.

Bình Dương là một trong những tỉnh có lượng công nhân lao động đông đảo, với trên 1 triệu người. Hệ thống chính trị của tỉnh đã nỗ lực thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, cũng như các chính sách của tỉnh nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân, người lao động (NLĐ). Đồng thời, tỉnh cũng luôn lắng nghe, chia sẻ và giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc của NLĐ trong quá trình sản xuất và sinh hoạt.

Các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh cũng đã có nhiều biện pháp để duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh (SXKD) và xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ. Các DN đã chấp hành tốt các quy định pháp luật về lao động, an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ), phòng chống cháy nổ… và quan tâm, chăm lo cho những NLĐ không may bị tai nạn lao động (TNLĐ), bệnh nghề nghiệp. Các DN cũng đã tham gia vào các hoạt động thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo, phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, nâng cao năng suất lao động.

Bình Dương có nhiều DN đầu tư hoạt động kinh doanh, thu hút hàng trăm ngàn NLĐ từ các tỉnh, thành khác đến sinh sống và làm việc. Vì vậy, công tác ATVSLĐ là một trong những yếu tố quan trọng để bảo đảm sức khỏe và an toàn cho NLĐ. Do đó, Sở LĐ-TB&XH đã phối hợp với các sở, ngành có liên quan tổ chức nhiều hoạt động như huấn luyện, tư vấn, hướng dẫn các DN về ATVSLĐ; cải thiện điều kiện làm việc, xây dựng môi trường làm việc an toàn, hài hòa; triển khai các chế độ phúc lợi cho NLĐ.

Tỉnh Bình Dương luôn tôn vinh vai trò và đóng góp của giai cấp công nhân trong sự phát triển của tỉnh
Tỉnh Bình Dương luôn tôn vinh vai trò và đóng góp của giai cấp công nhân trong sự phát triển của tỉnh.

Đây là những hoạt động ý nghĩa của tỉnh Bình Dương để tôn vinh vai trò và đóng góp của giai cấp công nhân trong sự phát triển của tỉnh. Qua đó, tỉnh mong muốn tăng cường mối quan hệ gắn kết giữa NLĐ và tổ chức Công đoàn, góp phần xây dựng tổ chức Công đoàn Việt Nam vững mạnh. Đồng thời, tỉnh cũng mong muốn khích lệ NLĐ vượt qua khó khăn, lao động sáng tạo và cống hiến cho sự phát triển của từng DN và của tỉnh Bình Dương.

Nhiều hoạt động chăm lo thiết thực

Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương đã triển khai các hoạt động để chăm lo tốt cho những trường hợp công nhân gặp khó khăn
Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương đã triển khai các hoạt động để chăm lo tốt cho những trường hợp công nhân gặp khó khăn.

Các doanh nghiệp (DN) luôn có những hoạt động hỗ trợ thiết thực, chăm lo tốt đời sống công nhân để chia sẻ một phần khó khăn của người lao động như: tăng lương, xây dựng nhà trọ, hỗ trợ bữa ăn sáng, tổ chức ăn trưa, chiều, hỗ trợ tiền thuê nhà trọ, tổ chức xe đưa đón…Sự quan tâm của doanh nghiệp giúp cho người lao động yên tâm làm việc để gắn bó với DN. Đây cũng là những chính sách tốt đã được một số DN ở Bình Dương thực hiện trong thời gian qua mà chúng tôi ghi nhận được.

Đặc biệt, trong thời gian qua, Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương đã triển khai các hoạt động để chăm lo tốt cho những trường hợp công nhân gặp khó khăn như phiên chợ bán hàng giảm giá, ngày hội chăm sóc sức khỏe, chăm lo cho con công nhân... Hàng chục nghìn phần quà gồm tiền và nhu yếu phẩm đã được trao cho công nhân bị bệnh hiểm nghèo, tai nạn lao động, giảm việc làm.

Công đoàn cơ sở cũng rà soát, đẩy mạnh công tác thương lượng với người sử dụng lao động nhằm nâng cao phúc lợi, lợi ích cho đoàn viên, người lao động, tạo chuyển biến mạnh về chăm lo những nhu cầu cơ bản, cần thiết của đoàn viên, công nhân lao động...

Thực hiện chính sách hỗ trợ theo Quyết định số 6696/QĐ-TLĐ do Tổng LĐLĐVN ban hành, ngày 4.6, bà Nguyễn Kim Loan - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương, cho biết, đơn vị đã ký quyết định phê duyệt chi hỗ trợ cho 22.654 đoàn viên, người lao động của 97 doanh nghiệp được hưởng chính sách với tổng số tiền 34,5 tỉ đồng.

Bên cạnh đó, một hoạt động nổi bật trong Tháng Công nhân 2023 ở Bình Dương: LĐLĐ tỉnh đã vận động nguồn lực xã hội hóa để chăm lo cho những đoàn viên khó khăn về nhà ở. Có 5 đoàn viên tại Bình Dương được tặng “Mái ấm Công đoàn” với tổng trị giá 520,5 triệu đồng.

Lãnh đạo tỉnh Bình Dương tỉnh luôn xác định cộng đồng doanh nghiệp và người lao động là nguồn động lực rất quan trọng cho sự phát triển của tỉnh nhà. Chính vì vậy, thời gian tới, Đảng bộ và chính quyền tỉnh sẽ tiếp tục có những chủ trương, chính sách, hoạt động cụ thể, thiết thực tạo mọi điều kiện tốt nhất để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, đồng thời giúp cho công nhân yên tâm lập nghiệp và sinh sống, để tiếp nối hành trình xây dựng Bình Dương ngày càng phát triển nhanh và bền vững.

Trong những năm qua, Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương đã thực hiện nhiều cơ chế, chính sách và chương trình hành động để giải quyết việc làm, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động.

Tiếp tục phát huy kết quả đã đạt được, Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương sẽ tổ chức Tháng Công nhân và Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2023 với chủ đề: “Kết nối công nhân, xây dựng tổ chức”. Các cấp Công đoàn sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng và các đoàn thể để chung tay chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, bảo vệ sức khỏe cho người lao động, nhất là những người bị ảnh hưởng nặng nề sau đại dịch.

Bên cạnh đó, Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương đã tổ chức Lễ phát động Tháng Công nhân và Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2023. Tại buổi lễ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương- Võ Văn Minh đã biểu dương những thành tích của tổ chức Công đoàn, cộng đồng doanh nghiệp và công nhân lao động trong việc góp phần phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh. Ông cũng mong muốn Tháng Công nhân và Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2023 sẽ là dịp để thể hiện sự quan tâm của cả hệ thống chính trị, của xã hội và cộng đồng doanh nghiệp cho công nhân lao động.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh cũng yêu cầu các cơ quan, đơn vị, chính quyền địa phương và cộng đồng doanh nghiệp phải có trách nhiệm thực hiện tốt các hoạt động thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo, cải tiến kỹ thuật và năng suất lao động. Đồng thời, ông cũng nhấn mạnh việc thực hiện tốt các chế độ chính sách cho người lao động để họ an tâm công tác và cống hiến cho doanh nghiệp và cho tỉnh. Ông cho biết rằng, trong thời gian tới, Đảng bộ và chính quyền tỉnh Bình Dương sẽ tiếp tục có những chủ trương, chính sách và hoạt động cụ thể, thiết thực để giúp doanh nghiệp và công nhân lao động vượt qua khó khăn và phát triển bền vững.

Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương đã tiếp nhận sự hỗ trợ của các đơn vị, doanh nghiệp với tổng trị giá hơn 1,2 tỷ đồng. Sự hỗ trợ này sẽ được dùng để xây dựng 4 mái ấm công đoàn và trao quà cho các công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn. Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương cũng đã trao hỗ trợ cho 131 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, bệnh hiểm nghèo hoặc có con học giỏi. Ngoài ra, Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương cũng đã biểu dương và khen thưởng 50 đoàn viên, người lao động tiêu biểu và 10 doanh nghiệp tiêu biểu trong phong trào thi đua và hoạt động công đoàn.

Bà Nguyễn Kim Loan – Chủ tịch LĐLĐ tỉnh trao quà cho CNLĐ
Bà Nguyễn Kim Loan – Chủ tịch LĐLĐ tỉnh trao quà cho CNLĐ.

Đây là một trong những hoạt động ý nghĩa của tổ chức Công đoàn để tôn vinh vai trò và đóng góp của giai cấp công nhân Việt Nam. Qua đó, tổ chức Công đoàn mong muốn tăng cường mối quan hệ gắn kết giữa người lao động và tổ chức Công đoàn, góp phần xây dựng tổ chức Công đoàn Việt Nam vững mạnh.

Đồng thời, tổ chức Công đoàn cũng mong muốn khích lệ người lao động vượt qua khó khăn, lao động sáng tạo và cống hiến cho sự phát triển của từng doanh nghiệp và của tỉnh Bình Dương.

Hoàng Thu