Bình Dương nỗ lực chống thất thu thuế trong lĩnh vực BĐS và TMĐT

17:13 14/06/2024

Cục Thuế tỉnh Bình Dương sẽ triển khai nhiều giải pháp, đặc biệt chú ý đến việc chống thất thu trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản và thương mại điện tử.

Nửa đầu năm 2024, ngành thuế tỉnh Bình Dương ghi nhận nhiều điểm sáng trong công tác thu ngân sách nhà nước (NSNN), với việc thực hiện nhiệm vụ thu theo kế hoạch không gặp quá nhiều khó khăn. Tuy nhiên, Cục Thuế tỉnh và các đơn vị, địa phương vẫn đang triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm đạt được kết quả cao nhất.

Ông Nguyễn Kỳ Phong, Chi cục trưởng Chi cục Thuế TP. Dĩ An, cho biết rằng, trong 6 tháng đầu năm 2024, số thu của đơn vị ước đạt trên 1.267 tỷ đồng, đạt 63,24% so với cùng kỳ. Dù đang nỗ lực tăng thu, chi cục vẫn đảm bảo không ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, tập trung vào những khoản thu tiềm năng và mới như từ sàn thương mại điện tử và bán hàng online qua các nền tảng số. Chi cục cũng sẽ kiểm soát các khoản thanh toán để tăng nguồn thu NSNN.

Bình Dương nỗ lực chống thất thu thuế trong lĩnh vực BĐS và TMĐT
Bình Dương nỗ lực chống thất thu thuế trong lĩnh vực BĐS và TMĐT.

Tương tự, ông Lý Minh Khiết Tâm, Chi cục trưởng Chi cục Thuế TP. Tân Uyên, cho biết, ngoài các giải pháp tăng thu thông thường, chi cục đang tập trung tuyên truyền các giải pháp kết nối máy tính tiền ở các lĩnh vực thương mại, dịch vụ như nhà hàng, khách sạn, xăng dầu. Đồng thời, chi cục khuyến khích người dân lấy hóa đơn khi mua hàng hóa, dịch vụ, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và người dân, tăng cường thu NSNN.

Dự báo về những khó khăn có thể tác động đến kế hoạch thu, ông Nguyễn Minh Hải, Phó cục trưởng Cục Thuế tỉnh, cho biết, bên cạnh những thuận lợi, vẫn còn tồn tại nhiều khó khăn. Hoạt động xuất khẩu của các doanh nghiệp trong một số ngành nghề như may mặc, điện tử có xu hướng giảm. Thêm vào đó, các chính sách hỗ trợ khó khăn của Chính phủ cho người nộp thuế cũng tác động đến nguồn thu ngân sách.

Cục Thuế tỉnh sẽ triển khai nhiều giải pháp, đặc biệt chú ý đến việc chống thất thu trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản và thương mại điện tử. Ngành thuế sẽ phối hợp với các sở, ban, ngành để thu thập thông tin về các tổ chức, cá nhân kinh doanh trên sàn thương mại điện tử, và bổ sung vào danh sách thanh tra, kiểm tra các tổ chức tham gia hoạt động này.

Cùng với đó, công tác thanh tra kiểm tra và đôn đốc thu nợ sẽ được tiếp tục. Tất cả các đơn vị trong ngành thuế sẽ áp dụng mạnh các biện pháp và giải pháp để phấn đấu hoàn thành mục tiêu thu 48.100 tỷ đồng trong năm 2024.

Vân Nguyễn