Bình Dương nỗ lực chăm lo đời sống công nhân dịp Tết đến xuân về

DNHN - Phát huy truyền thống uống nước nhớ nguồn, tinh thần “tương thân tương ái” của dân tộc khi Tết đến xuân về, lãnh đạo tỉnh Bình Dương triển khai thực hiện các hoạt động quan tâm chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của người dân, công nhân...

Ông Trần Văn Nam - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh trao những phần quà, những lời động viên, đến từng người, từng nhà, bảo đảm mọi nhà, mọi người đều được vui Tết
Ông Trần Văn Nam - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Dương tặng quà Tết cho gia đình công nhân lao động.

Bình Dương là tỉnh có đông công nhân, người lao động đang làm việc tại các Khu công nghiệp, trong đó phần lớn là công nhân ngoại tỉnh. Đây là lực lượng có vai trò quan trọng trong sản xuất công nghiệp, góp phần phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh. Năm 2020 mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức do dịch bệnh COVID-19, song các lĩnh vực phát triển KT-XH của tỉnh Bình Dương đều được thực hiện tốt với tổng sản phẩm của tỉnh (GRDP) ước tăng 6,91% so với cùng kỳ năm 2019. Đây là mức tăng trưởng khá, cho thấy sự nỗ lực, hiệu quả trong chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, đạt “mục tiêu kép” vừa ngăn chặn đẩy lùi dịch bệnh, vừa tiếp tục duy trì, thúc đẩy kinh tế- xã hội phát triển.

Có thể nói ở Bình Dương, “công nghiệp đi tới đâu, đô thị hóa nhanh tới đó”. Hiện Bình Dương đã có 29 Khu công nghiệp và 12 Cụm công nghiệp, các Khu công nghiệp mở mang, thu hút nhà đầu tư xây nhà máy, đưa công nhân, người lao động về sản xuất với bình quân hàng năm từ 40.000 - 50.000 lao động. Tuy nhiên, những công nhân, lao động từ mọi miền đất nước đến làm việc cho các xí nghiệp, nhà máy trong số này không phải ai cũng có cơ may kiếm được việc làm tốt, thu nhập cao, mà đa số đồng lương có hạn, cuộc sống còn nhiều khó khăn, thiếu thốn cả vật chất lẫn tinh thần. Đặc biệt, năm 2020, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 khiến việc làm, thu nhập, đời sống của nhiều đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng, gặp nhiều khó khăn.

Trước thực tế đó, Tỉnh ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh đã chỉ đạo Liên đoàn Lao động triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ nhằm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động.

UBND tỉnh Bình Dương đã thông qua chế độ hỗ trợ tiền Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021. Theo đó, mức hỗ trợ cho các đối tượng trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 cơ bản như mức hỗ trợ Tết Nguyên đán năm 2020.

 

Bà Trương Thị Bích Hạnh (thứ 3 từ phải sang), Ủy viên Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, tặng quà tết mẹ Việt Nam anh hùng Võ Thị Phận tại khu phố 4, phường Mỹ Phước, TX.Bến Cát
Bà Trương Thị Bích Hạnh (thứ 3 từ phải sang), Ủy viên Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tặng quà tết mẹ Việt Nam anh hùng Võ Thị Phận tại khu phố 4, phường Mỹ Phước, TX.Bến Cát.

Tuy nhiên, bổ sung thêm 02 đối tượng là công nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn có hộ khẩu tại Bình Dương và cán bộ, chiến sĩ trực phục vụ tại các cơ sở quản lý người cách ly bởi Covid-19; tăng mức chi cho một số đối tượng như lực lượng công nhân trực tiếp làm công tác vệ sinh, thu gom rác từ 4 triệu đồng lên 5 triệu đồng/người, quà thăm các đối tượng chính sách tiêu biểu ở các huyện, thị , thành phố từ 2,5 triệu đồng lên 3 triệu đồng/đối tượng. Dự kiến, tổng dự toán kinh phí chi hỗ trợ Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 là 220,78 tỷ đồng. Các mức hỗ trợ sẽ chi xong trước ngày 15/12 âm lịch.

Về thưởng Tết của các doanh nghiệp, đến nay, mới có 760 doanh nghiệp báo cáo có kế hoạch thưởng Tết với mức thưởng bình quân 7,66 triệu đồng, mức thưởng thấp nhất 4,42 triệu đồng. Sở Lao động, Thương binh và Xã hội sẽ tiếp tục phối hợp với các sở, ngành nắm tình hình và báo cáo cụ thể.

Đối với các hoạt động chào mừng Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021, ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch, ngành Lao động, Thương binh và Xã hội đã phối hợp với các huyện, thị, thành phố triển khai các hoạt động trang trí đường phố, cổng chào, Hội hoa xuân, Đường hoa Bình Dương; xây dựng kế hoạch tổ chức các chương trình ca nhạc chào mừng năm mới, phân công các đoàn lãnh đạo tỉnh đi thăm, chúc Tết, tặng quà các đối tượng.

Theo báo cáo của Liên đoàn Lao động tỉnh, Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 có khoảng 250.000 người lao động các địa phương ở lại Bình Dương ăn Tết, tăng khoảng hơn 100.000 người so với năm 2020. Liên đoàn Lao động tỉnh đã xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động đón Tết cho các đối tượng này, trong đó, sẽ tổ chức đón giao thừa tại một số khu nhà trọ có đông công nhân ở lại ăn Tết để động viên tinh thần của công nhân.

Đồng thời, đại diện Liên đoàn Liên đoàn Lao động Bình Dương cho biết, những đoàn viên khó khăn năm trước liền kề chưa được về quê đón Tết sẽ được xem xét tặng vé. Năm nay, chương trình ưu tiên cho những đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng do dịch bệnh COVID-19 dẫn đến mất việc làm, thiếu việc, thu nhập thấp hơn hoặc bằng 50% mức lương tối thiểu vùng. Bên cạnh đó, những lao động bị bệnh nghề nghiệp, bệnh hiểm nghèo, tai nạn lao động hoặc có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn do thiên tai bão lũ sẽ được ưu tiên tặng vé xe 0 đồng. Lễ tiễn công nhân lao động về quê đón Tết dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 26/12 âm lịch…

Bà Nguyễn Thị Kim Loan- Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương Chủ tịch liên đoàn lao động tỉnh Bình Dương trao quà cho công nhân
Bà Nguyễn Thị Kim Loan- Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương trao quà cho công nhân.

Đặc biệt, trong không khí Tết Tân Sửu 2020 đang đến gần, các đoàn lãnh đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh cùng các sở, ngành và địa phương đã đến thăm, tặng quà Tết cho các gia đình chính sách (GĐCS), hộ nghèo và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn (ĐBKK) trên địa bàn tỉnh.

Mới đây nhằm tri ân những cống hiến của các GĐCS đối với Tổ quốc, tại TX.Bến Cát, đoàn lãnh đạo tỉnh do bà Trương Thị Bích Hạnh, Ủy viên Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cùng lãnh đạo sở, ngành và lãnh đạo TX.Bến Cát đến thăm, tặng quà cho 5 GĐCS nhân dịp Xuân Tân Sửu 2021. Tại các nơi đến, bà Trương Thị Bích Hạnh và các thành viên trong đoàn đã ân cần hỏi thăm sức khỏe, điều kiện đón Tết của các gia đình và chúc các gia đình đón Tết cổ truyền dân tộc vui tươi, đầm ấm và an lành. Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo tỉnh, bà Trương Thị Bích Hạnh đã tặng quà của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cho các gia đình. Cũng dịp này, đoàn đã tặng 30 phần quà cho hộ nghèo và 20 phần quà cho trẻ em có hoàn cảnh ĐBKK thuộc phường Mỹ Phước, Thới Hòa và thăm Tiểu đoàn Cảnh sát cơ động số 2/E5 ở xã Phú An.

Như vậy có thể nói rằng, mỗi món quà, mỗi lời động viên của lãnh đạo tỉnh sẽ tiếp thêm sức mạnh cho hàng trăm công nhân, người lao động vẫn an tâm, vui vẻ làm việc, kịp hoàn thành các đơn hàng, đảm bảo cho công nhân, người lao động có một cái tết đầm ấm, sum vầy.

Hoàng Thu

Tin liên quan