Bình Dương lên chiến lược hút FDI trong bối cảnh thực thi thuế tối thiểu toàn cầu

16:00 08/12/2023

Theo số liệu thống kê của Cục Đầu tư nước ngoài, hiện Bình Dương đang là địa phương đứng thứ 2 cả nước về thu hút FDI với hơn 4.000 dự án đang hoạt động, tổng số vốn đăng ký hơn 40,2 tỷ đô la Mỹ.

Sáng ngày 7/12, tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh Bình Dương, Sở Kế hoạch và Đầu tư, cùng Viện Quản trị chính sách và chiến lược phát triển của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư - chiến lược thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) Bình Dương bối cảnh Việt Nam thực thi thuế suất tối thiểu toàn cầu. Hội nghị được chủ trì bởi ông Nguyễn Văn Dành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, và có sự tham gia của nhiều đại diện quan trọng như Giáo sư - Tiến sĩ Trần Thọ Đạt, Chủ tịch Hội đồng giáo sư ngành kinh tế, ông Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, cùng đại diện từ các sở, ban, ngành của tỉnh, cũng như các tổ chức và chuyên gia trong và ngoài nước.

Tại buổi hội nghị, ông Nguyễn Văn Dành đã thông tin về quyết định mới của Quốc hội, được thông qua vào ngày 29/11, liên quan đến việc áp dụng thuế thu nhập doanh nghiệp bổ sung để chống xói mòn cơ sở thuế toàn cầu. Theo ông, quyết định này sẽ có hiệu lực chính thức từ ngày 1/1/2024, với 93,52% đại biểu Quốc hội biểu quyết tán thành. Bình Dương là tỉnh tiên phong hợp tác với Viện Quản trị chính sách và chiến lược phát triển để nghiên cứu và khảo sát ảnh hưởng của thuế suất toàn cầu đối với doanh nghiệp có vốn FDI trên địa bàn, nhằm đưa ra những đánh giá chính xác và dự báo về lộ trình chính sách.

Hội nghị xúc tiến đầu tư - chiến lược thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) Bình Dương bối cảnh Việt Nam thực thi thuế suất tối thiểu toàn cầu
Hội nghị xúc tiến đầu tư - chiến lược thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) Bình Dương bối cảnh Việt Nam thực thi thuế suất tối thiểu toàn cầu.

Tại sự kiện, Bình Dương không chỉ giới thiệu về những bước tiến của mình mà còn đặt ra những cam kết rõ ràng. Tỉnh muốn nâng cao hình ảnh về năng lực cạnh tranh trong bối cảnh tổng thể chiến lược phát triển Quốc gia và đồng thời thích ứng với tác động của thuế suất toàn cầu. Bình Dương cam kết tiếp tục thu hút nguồn lực, cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin để tối ưu hóa môi trường đầu tư. Tỉnh cũng hứa rằng sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư khi họ quyết định đến với địa phương này.

Theo số liệu thống kê của Cục Đầu tư nước ngoài, hiện Bình Dương đang là địa phương đứng thứ 2 cả nước về thu hút FDI với hơn 4.000 dự án đang hoạt động, tổng số vốn đăng ký hơn 40,2 tỷ đô la Mỹ, chiếm khoảng 9% tổng vốn FDI của cả nước. Nhằm tiếp tục duy trì và phát triển lợi thế thu hút đầu tư cũng như giành quyền chủ động trong thu thuế, góp phần bảo đảm quyền và lợi ích của quốc gia, Bình Dương rất quan tâm đến việc áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu do Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) khởi xướng.

Tại hội nghị, ngoài những nội dung về thuế suất tối thiểu toàn cầu và thu hút FDI, các chuyên gia từ Văn phòng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư còn chia sẻ kinh nghiệm kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa các bộ ngành, địa phương để cung cấp dịch vụ công phục vụ doanh nghiệp, nhằm tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh; nắm tình hình, diễn biến thị trường, hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa.

Vân Nguyễn