Bình Dương: Hai bệnh viện dã chiến quy mô 8.300 giường được đưa vào hoạt động cứu chữa bệnh nhân Covid-19

DNHN - Tỉnh Bình Dương chính thức khánh thành đưa vào vận hành 2 bệnh viện dã chiến quy mô hơn 8.300 giường vào ngày 3-8. Bệnh viện dã chiến đặt tại trường Đại học Việt Đức (phường Thới Hòa, TX.Bến Cát).

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Bình Dương đã trưng dụng khu nhà xưởng của doanh nghiệp và một khu trong khuôn viên Đại học Việt Đức làm bệnh viện dã chiến.  

ông Võ Văn Minh, Phó bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng ban thường trực ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19
Ông Võ Văn Minh, Phó bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng ban thường trực ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19.

Cụ thể, bệnh viện dã chiến số 3 quy mô 3.000 giường đặt tại trường Đại học Việt Đức, phường Thới Hòa, thị xã Bến Cát và cơ sở 2 bệnh viện dã chiến số 1, được hình thành trên khuôn viên rộng 65.000m2. Trong đó, diện tích sàn xây dựng bố trí bệnh viện là 41.000m2 với 5.300 giường bệnh và các khu chức năng phụ trợ (bố trí 600 giường trang bị máy trợ thở oxy cố định kết nối với hệ thống oxy trung tâm).

Lễ công bố và đưa vào hoạt động khu điều trị bệnh nhân điều trị Covid-19, Bệnh viện dã chiến số 3.

Lễ công bố và đưa vào hoạt động khu điều trị bệnh nhân điều trị Covid-19, Bệnh viện dã chiến số 3.

Ông Nguyễn Văn Lợi, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương cho biết, sau 10 ngày đưa vào hoạt động, bệnh viện dã chiến số 1 đặt tại WTC Expo Thành Phố Mới Bình Dương đã hoạt động rất tích cực với hơn 1.300 ca điều trị; đã xuất viện hơn 140 ca. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh vẫn diễn biến phức tạp với số ca F0 ngoài cộng đồng ngày càng tăng cao, đặc biệt là tại các địa bàn tiếp giáp TP.HCM.  

ông Phạm Ngọc Thuận – Tổng Giám đốc Tổng Công ty Becamex
Ông Phạm Ngọc Thuận – Tổng Giám đốc Tổng Công ty Becamex.

Bình Dương tiếp tục cho xây dựng và đưa vào hoạt động thêm các khu điều trị bệnh nhân Covid-19 Thới Hoà, trực thuộc Bệnh viện dã chiến số 1, đặt tại khu nhà xưởng của Công ty cổ phần phát triển công nghiệp BW (BWID) với quy mô 5.300 giường bệnh và các khu chức năng phụ trợ, trong đó bố trí 2.200 giường có trợ thở oxy cố định bằng hệ thống oxy trung tâm. 

Tập thể cán bộ, Y bác sĩ thuộc Bệnh viện dã chiến số 3
Tập thể cán bộ, Y bác sĩ thuộc Bệnh viện dã chiến số 3.

Cùng ngày, Bình Dương khánh thành đưa vào hoạt động Cơ sở 2 Bệnh viện dã chiến Bình Dương số 1 đặt tại khu nhà xưởng của Công ty cổ phần phát triển công nghiệp BW (BWID) - 1 liên doanh giữa Becamex IDC (Việt Nam) và Warpurg Pincus (Quỹ đầu tư tư nhân lớn nhất Hoa Kỳ). Quy mô cơ sở này có 5.300 giường bệnh và các khu chức năng phụ trợ, trong đó bố trí 2.200 giường có trợ thở oxy cố định bằng Hệ thống oxy trung tâm.

Cơ sở 2 của Bệnh viện dã chiến Bình Dương được bố trí trang thiết bị phù hợp nhằm điều trị bệnh nhân Covid-19 từ không triệu chứng, triệu chứng nhẹ ở tầng 1 đến bệnh nhân nặng trung bình ở tầng 2. 

Khu Điều trị Bệnh nhân Covid-19 Thới Hòa chính thức đi vào hoạt động.
Khu Điều trị Bệnh nhân Covid-19 Thới Hòa chính thức đi vào hoạt động.

Ông Võ Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương đánh giá cao những đóng góp của Tổng công ty Becamex IDC trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong thời gian qua, đặc biệt là việc thành lập và đi vào hoạt động của Bệnh viên dã chiến số 1 Bình Dương.

Ông Minh cho rằng, tuy là bệnh viện dã chiến nhưng rất “chuyên nghiệp” về chuyên môn, nghiệp vụ, đã góp phần to lớn để tỉnh Bình Dương được đoàn công tác của Bộ Y tế  đánh giá là điển hình trong công tác chăm sóc, điều trị F0 ở tầng 1... 

Các giường bệnh phục vụ bệnh nhân covid019 tại Bình Dương
Các giường bệnh phục vụ bệnh nhân covid019 tại Bình Dương.

Ngành Y tế đang điều trị cho 7.224 bệnh nhân (các bệnh nhân mới phát hiện đang được điều phối sang các khu điều trị và một số bệnh nhân F0 không triệu chứng vẫn còn cách ly tại các khu cách ly tạm thời); trong đó, có 102 phụ nữ mang thai, 127 người trên 65 tuổi, 314 người có bệnh lý nền, 321 người có diễn biến nặng.

Hiện tại, Bình Dương có 16 khu điều trị bệnh nhân Covid-19, đáp ứng điều trị được 17.240 bệnh nhân.

Hoàng Thu 

Tin liên quan