Bình Dương: Đón công dân đang lưu trú tại các tỉnh, thành trở về địa phương

DNHN - Ngày 13/10, UBND tỉnh Bình Dương đưa ra kế hoạch đón công dân của Bình Dương đang lưu trú tại các tỉnh, thành phố trở về địa phương trong điều kiện phòng, chống dịch Covid – 19.

Trong đó, để tạo điều kiện hỗ trợ công dân của Bình Dương đang lưu trú tại các tỉnh khác trở về tỉnh nhà trong điều kiện phòng, chống dịch Covid - 19 kịp thời, an toàn và hiệu quả. 

Bình Dương mong muốn người dân quay về địa phương trong sự kiểm soát chặt chẽ công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Bình Dương mong muốn người dân quay về địa phương trong sự kiểm soát chặt chẽ công tác phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Báo Đảng Cộng Sản Việt Nam

Công dân có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Bình Dương hiện đang lưu trú ở các tỉnh, thành phố, có nguyện vọng về Bình Dương.

Đặc biệt, người có công với cách mạng, người mắc bệnh hiểm nghèo, phụ nữ mang thai và người thân đi kèm, trẻ em và người đi kèm, người khuyết tật nặng, người cao tuổi, học sinh, sinh viên, người đi khám bệnh bị kẹt lại, người lao động mất việc làm không có chỗ ở...

Việc tổ chức công dân phải thực hiện khẩn trương, kịp thời, thống nhất, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid–19; có sự chuẩn bị chu đáo về mọi mặt từ vận chuyển, tiếp nhận, cách ly, xét nghiệm ...

Tổ chức xét nghiệm sàng lọc trước và sau khi trở về Bình Dương, phân loại và đảm bảo thực hiện cách ly theo đúng quy định đối với công dân và cán bộ phụ trách đón công dân trở về địa phương; không để xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo trong quá trình vận chuyển và cách ly.

Đảm bảo các điều kiện về an ninh trật tự, an toàn phòng, chống cháy, nổ và công tác hậu cần như ăn, ở, sinh hoạt,... cho công dân, lực lượng trực tiếp tham gia làm nhiệm vụ.

Người đã đăng ký về tỉnh Bình Dương; có giấy xét nghiệm âm tính với SASR -CoV-2 trong vòng 48 giờ tại thời điểm tập trung về Bình Dương; đảm bảo sức khỏe di chuyển từ địa phương khác về Bình Dương. Công dân trở về Bình Dương phải thực hiện cách ly theo quy định của ngành Y tế. 

Cần tổ chức xét nghiệm sàng lọc trước và sau khi trở về Bình Dương, phân loại và đảm bảo thực hiện cách ly theo đúng quy định đối với công dân và cán bộ phụ trách đón công dân trở về địa phương
Cần tổ chức xét nghiệm sàng lọc trước và sau khi trở về Bình Dương, phân loại và đảm bảo thực hiện cách ly theo đúng quy định đối với công dân và cán bộ phụ trách đón công dân trở về địa phương. Ảnh: CAND

Đón tập trung theo đoàn: đối với những địa phương nơi công dân Bình Dương đang cư trú với số lượng đăng ký từ 20 người trở lên.

Đối với những trường hợp di chuyển bằng phương tiện cá nhân tự túc: Công dân nhờ người thân đăng ký tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi công dân muốn về (ghi rõ loại hình phương tiện: số xe, tên tài xế, thời gian, lộ trình di chuyển, kèm theo danh sách công dân). 

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Y tế, Sở Giao thông vận tải, Sở Thông tin và Truyền thông là những cơ quan đầu mối chủ trì nhiệm vụ công tác đón công dân Bình Dương trở về địa phương. Hướng dẫn các huyện, thị xã, thành phố rà soát, lập danh sách công dân có nguyện vọng trở về Bình Dương.

Thời gian thực hiện đăng ký: Từ ngày 10/10/2021. Tổ chức đón về Bình Dương bắt đầu từ ngày 18/10/2021.

Hoàng Thu

Tin liên quan