Bình Dương: Đẩy nhanh tiến độ triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19

DNHN - Ngày 4-8, Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương yêu cầu ngành chức năng phải thực hiện ngay việc tiêm vắc xin với tốc độ 100.000 liều/ngày. Đồng thời, hỗ trợ tiền nhà trọ cho công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Thường trực Tỉnh uỷ Bình Dương yêu cầu ngành Y tế phải thực hiện ngay việc tiêm vắc xin với tốc độ nhanh nhất. (Hình Đỗ Trường – Báo Thanh Niên)
Thường trực Tỉnh uỷ Bình Dương yêu cầu ngành Y tế phải thực hiện ngay việc tiêm vắc xin với tốc độ nhanh nhất. (Hình Đỗ Trường – Báo Thanh Niên)

Theo số liệu của Sở Y tế tỉnh Bình Dương, tính tới sáng 4-8, lũy kế toàn tỉnh Bình Dương mới có hơn 88.500 người được tiêm vắc xin, trong đó chỉ có hơn 7.400 người được tiêm đủ cả hai mũi. Ngành Y tế và các địa phương, đơn vị tiếp tục tăng tốc triển khai thực hiện việc tiêm hết vaccine theo chỉ tiêu đã được phân bổ (từ ngày 2/8 đến ngày 7/8), bảo đảm hoàn thành kế hoạch trong tuần.  Ngành y tế phải tiếp tục chỉ đạo, kiểm tra, bố trí đầy đủ lực lượng tiêm ngừa, đồng thời xã hội hóa thêm cho các doanh nghiệp, đơn vị, cơ sở y tế tư nhân có đủ điều kiện tiêm chủng.

Đồng thời, yêu cầu Ban quản lý các khu công nghiệp và các huyện, thị, thành phố tiếp tục rà soát, xét nghiệm sàng lọc cho các công nhân, người lao động đang làm việc trong các công ty thực hiện phương án sản xuất "3 tại chỗ". Nếu công nhân có kết quả âm tính thì tổ chức tiêm vaccine tại chỗ luôn.

Các đơn vị, địa phương phải hoàn thành việc giải ngân, hỗ trợ các chính sách cho đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ và một số chính sách khác của tỉnh.

Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bình Dương phối hợp với các đoàn thể, ban ngành đề xuất chế độ, chính sách riêng để hỗ trợ lương thực, thực phẩm cho công nhân, người lao động tại các khu nhà trọ; thống kê số liệu cần thiết về lương thực, thực phẩm để cung ứng hàng ngày cho công nhân đang sống trong các khu nhà trọ.

Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương thống nhất chi hỗ trợ kinh phí mua lương thực, thực phẩm cho công nhân lao động đang ở trọ tại Bình Dương bị ảnh hưởng do đại dịch Covid-19 theo đề xuất của Đảng đoàn Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.  

Theo công bố của Bộ Y tế, tốc độ tiêm vắc xin của Bình Dương ít hơn Long An và Đồng Tháp. (ảnh Báo Tuổi Trẻ)
Theo công bố của Bộ Y tế, tốc độ tiêm vắc xin của Bình Dương ít hơn Long An và Đồng Tháp. (Ảnh Báo Tuổi Trẻ)

Để đảm bảo tiến độ công tác hỗ trợ chính sách, Đảng đoàn Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh chỉ đạo ứng 10 tỷ đồng từ Quỹ cứu trợ để chi hỗ trợ cho công nhân đang ở trọ bị mất việc, ngừng việc do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Các đoàn thể phải tổ chức lực lượng, phương tiện, đảm bảo nguồn lực để thực hiện, không để công nhân, người lao động trong các khu nhà trọ thiếu lương thực, thực phẩm. 

Bộ Y tế phân bổ tới Bình Dương đã nhiều hơn, trong đó có 220.000 liều AstraZeneca và trên 65.000 liều Moderna; ngoài ra, còn 1.170 liều vắc xin Pfizer. (ảnh Báo Dân Việt)
Bộ Y tế phân bổ tới Bình Dương đã nhiều hơn, trong đó có 220.000 liều AstraZeneca và trên 65.000 liều Moderna; ngoài ra, còn 1.170 liều vắc xin Pfizer. (Ảnh: Báo Dân Việt)

Theo văn bản của Sở Y tế tỉnh Bình Dương, vắc xin Pfizer có số lượng ít và chỉ được tiêm cho một số đối tượng nhất định: những người có bệnh lý nền, cán bộ tham gia phòng chống dịch chống chỉ định với loại vắc xin khác, người trên 65 tuổi (cán bộ hưu trí chuẩn bị hỗ trợ chống dịch).

Địa điểm tiêm tại 275 điểm gồm: các bệnh viện, phòng khám, trung tâm y tế cấp phường, xã (175 điểm cố định) và khoảng 100 điểm tiêm vắc xin lưu động.

Ngoài ra, Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương cũng đề nghị Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Bình Dương có văn bản gửi Bộ Quốc phòng, Quân khu 7 tăng cường thêm lực lượng quân y cho Bình Dương.

Hoàng Thu 

Tin liên quan