Bình Dương: Chọn điểm phù hợp xây dựng Trung tâm ICU chăm sóc những ca F0 nhẹ

DNHN - Ngày 29 – 7, ông Nguyễn Văn Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; ông Võ Văn Minh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương đã có buổi làm việc với Giáo sư - Tiến sĩ Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt hỗ trợ chống dịch Covid-19 ở các tỉnh miền Đông Nam bộ.

Ông Nguyễn Văn Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại cuộc họp.
Ông Nguyễn Văn Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại buổi làm việc.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, ông Nguyễn Văn Lợi nhấn mạnh; đơn vị, địa phương nào thực hiện không nghiêm Chỉ thị 16 sẽ đình chỉ chức vụ Bí thư cấp ủy ở đơn vị, địa phương đó. Việc này cần phải làm ngay và làm nghiêm bởi có ý nghĩa rất quan trọng trong công tác phòng, chống dịch của tỉnh. Về công tác huy động lực lượng điều phối lấy mẫu xét nghiệm, Thường trực Tỉnh ủy đã chỉ đạo huy động 20.000 người trong ngành giáo dục và Đoàn Thanh niên để lấy mẫu, làm những công việc giúp ngành y tế để ngành y tế rút nhân viên ra đảm trách các hoạt động chuyên môn. Do đó, các đơn vị cần nghiêm khắc rút kinh nghiệm, kiểm tra lại công tác triển khai và báo cáo cho Thường trực Tỉnh ủy.

Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu công tác tiêm vắc xin cần rút ngắn lại phân nửa thời gian, nên thực hiện trong vòng 7 ngày thay vì 15 ngày và phải phối hợp chặt chẽ với các địa phương. Bên cạnh đó, việc trang bị các trang thiết bị cho 3 tầng điều trị Covid-19 cần phải thực hiện quyết liệt.

Bí thư Tỉnh ủy cũng yêu cầu Sở Y tế phải đẩy mạnh công tác huy động các lực lượng y, bác sĩ ngoài công lập, đội ngũ y, bác sĩ về hưu tham gia công tác điều trị. Đề nghị ngành Y tế tiếp thu ngay các góp ý của đoàn công tác để triển khai ngay. “Mục tiêu của chúng ta là làm sao dịch không lây lan, giảm ca F0 và chuẩn bị thực hiện mục tiêu cấp thiết nhất trong giai đoạn trước mắt là phải giảm được tỷ lệ tử vong, giảm số lượng bệnh nhân có diễn biến nặng” – Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh.

Trong khuôn khổ buổi làm việc, Bộ Y tế đề nghị tỉnh Bình Dương nhanh chóng hoàn thiện trang thiết bị, máy móc xét nghiệm và đặc biệt hoàn thiện chức năng của đơn vị ICU đã có 200 giường. Bộ Y tế kết hợp cùng tỉnh chọn điểm phù hợp để xây dựng Trung tâm ICU cho tỉnh và toàn khu vực Đông Nam bộ.

Trong báo cáo ngày 28 – 7, Tiến Sĩ Nguyễn Hồng Chương, Giám đốc Sở Y tế cho biết: Bình Dương ghi nhận 631 ca mắc mới, tăng 465 ca so với ngày 27-7.  

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn thăm khu điều trị bệnh nhân Covid-19 tại cơ sở 2 Bệnh viện Đa khoa tỉnh.
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn thăm khu điều trị bệnh nhân Covid-19 tại cơ sở 2 Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Vì thế, các huyện, thị, thành phố cần phải chủ động hơn nữa trong việc điều trị, cách ly các trường hợp F0, F1. Bên cạnh việc trưng dụng tất cả các trường học trên địa bàn tỉnh làm khu điều trị, cách ly tại địa phương. Đồng thời, tỉnh đang khẩn trương thực hiện ngay các gói mua sắm bổ sung các vật tư, thiết bị, test, sinh phẩm…nhằm đảm bảo đủ yêu cầu ứng phó với mọi trường hợp khẩn cấp khi dịch bùng phát. Trong đó, đầu tư thêm 60 máy thở, mặt nạ thở oxy, máy đo nồng độ oxy SP02… phục vụ điều trị bệnh nhân Covid-19. 

Bình Dương triển khai xét nghiệm sàng lọc cộng đồng trên diện rộng để phòng chống covid-19.
Bình Dương triển khai xét nghiệm sàng lọc cộng đồng trên diện rộng để phòng chống covid-19.

UBND tỉnh Bình Dương đã đề nghị Chính phủ, Bộ Y tế và các cơ quan Trung ương tiếp tục chỉ đạo và hỗ trợ lực lượng điều trị, trang thiết bị, máy móc phục vụ công tác phòng, chống dịch và điều trị cho bệnh nhân Covid-19, cụ thể: 20.000 giường, phải bổ sung thêm 1.486 bác sĩ (trong đó gồm 300 bác sĩ hồi sức cấp cứu, 1.186 bác sĩ đa khoa, nhi khoa) và 4.014 điều dưỡng, kỹ thuật viên (gồm 600 điều dưỡng hồi sức cấp cứu, 3.414 điều dưỡng, kỹ thuật viên).

Tuy nhiên, tỉnh cần nâng cấp tầng 2, tầng 3 của Bệnh viện dã chiến Becamex. Tầng 2 cần trang bị thêm phương tiện để theo dõi bệnh nhân, mỗi phòng bệnh cần có 1 máy đo huyết áp tự động giúp bệnh nhân tự theo dõi sức khỏe, trang bị monitor. Hiện nay rất thiếu monitor, máy thở không xâm nhập. Đội ngũ y, bác sĩ, kỹ thuật viên cần được tập huấn, để khi nào thì đưa lên tầng 3 và ngược lại khi nào hạ xuống tầng 1. Trong đó, tầm quan trọng của tầng 2 là xác định, phân loại không được đưa bệnh nhân lên tầng 3 sớm quá. Tầng 3 đóng vai trò là khu trung tâm cấp cứu, hồi sức (ICU). 

Hoàng Thu

Tin liên quan