Bí thư Tỉnh ủy Long An Nguyễn Văn Được: Mong muốn khu kinh tế công nghệ cao của tỉnh theo mô hình Hàn Quốc

DNHN - Đó là thông tin được chia sẻ tại Tọa đàm "Định hướng phát triển vùng kinh tế công nghệ cao” do UBND tỉnh Long An tổ chức ngày 19/4/2021.

 Phát biểu tại tọa đàm, Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình nhận định, “Long An hoàn toàn có đủ cơ hội, lợi thế để phát triển vùng kinh tế công nghệ cao, lấy khoa học, công nghệ cao là nền tảng để hoàn thiệu mục tiêu của Đảng bộ tỉnh đề ra trong nhiệm kỳ 2020 - 2025.”

Phó thủ tướng đề nghị Long An cần tiếp tục tham vấn các chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp và người dân để đề ra các định hướng phát triển vùng kinh tế công nghệ cao thông minh của tỉnh, trong đó cần tập trung phát triển hài hòa các khu vực đô thị và nông thôn, xác định ngành công nghiệp mũi nhọn, chú trọng phát triển công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp phụ trợ, dịch vụ logistics, nông nghiệp công nghệ cao. Tỉnh cần tiếp tục cải cách thể chế, xây dựng thành công chính quyền điện tử/số, tập trung cải thiện môi trường đầu tư, kịp thời giải quyết khó khăn, vướng mắc cho nhà đầu tư, doanh nghiệp trong quá trình hoạt động, nhất là trong giai đoạn hiện nay bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, cần phải sâu sát hơn, kịp thời quan tâm, có giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

“Cần xác định phát triển kinh tế công nghệ cao rất cần nguồn nhân lực chất lượng cao. Chính vì vậy, Long An cần phải nhanh chóng hợp tác với trong nước và quốc tế trong đào tạo, thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao, khai thác tốt lợi thế bên cạnh TP.HCM (trung tâm đào tạo nhân lực chất lượng cao) để phục vụ phát triển,” Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Theo Bí thư Tỉnh ủy Long An Nguyễn Văn Được, Long An có tiềm năng và lợi thế lớn trong thu hút đầu tư, nhưng bức tranh thu hút đầu tư còn nhiều điều chưa ưng ý. Long An mong muốn hình thành hệ sinh thái công nghiệp phát triển với trình độ công nghệ tiên tiến, giảm nguy cơ ô nhiễm môi trường và đem lại giá trị gia tăng cao cho nền kinh tế. Khi kinh tế phát triển tốt sẽ có điều kiện đầu tư cho văn hóa - xã hội, quốc phòng, an ninh, đặc biệt là nâng cao đời sống nhân dân.

Bí thư Nguyễn Văn Được nhấn mạnh, tỉnh sẽ mạnh dạn định hướng h, là nơi thu hút, ươm tạo các dự án công nghệ cao nhằm phát huy tối đa hiệu quả các nguồn lực, đổi mới mô hình tăng trưởng, ưu tiên cho những nhà đầu tư chiến lược, thu hút đầu tư những ngành nghề trọng điểm, công nghệ cao.

Ông Đặng Thành Tâm, Chủ tịch HĐQT Saigontel, Chủ tịch Tập đoàn Đầu tư Sài Gòn chia sẻ để tập trung phát triển công nghiệp công nghệ cao, tỉnh Long An đã mời những tập đoàn công nghệ lớn nhất mời về khảo sát và góp ý. Các công ty chỉ ra rằng, Long An có khu kinh tế cửa khẩu và nhiều ưu đãi, nhưng họ sẽ khó đầu tư vì vị trí xa xôi, không có đường xá, công nhân. Nên họ gợi ý đưa khu vực kinh tế về hướng Cần Giuộc và Cần Đước để tạo ra được hài hòa lợi ích cho các nhà đầu tư và tỉnh.

“Trên thế giới có nhiều nước nhỏ mà vẫn phát triển ở trình độ rất cao, đó là nhờ họ biết tập trung dồn sức cho thế mạnh của họ. Ở Việt Nam, Bắc Ninh là tỉnh có diện tích rất nhỏ nhưng nhờ những chính sách thu hút đầu tư hiệu quả nên GRDP trên 200 triệu đồng/người/năm, đứng thứ 2 trong nước. Ở Long An, hiện có đủ cả yếu tố vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên thuận lợi, lao động dồi dào và lãnh đạo quán triệt phát triển vùng kinh tế công nghệ cao với định hướng làm trung tâm phát triển không chỉ riêng cho tỉnh mà còn cho cả vùng. Một lợi thế khác nữa là Long An hiện đã sẵn có vùng kinh tế cửa khẩu nên nếu có đầu tư không hiệu quả thì dịch chuyển đến vị trí thuận lợi hơn sẽ đỡ tốn rất nhiều thủ tục rườm rà… Tôi chắn chắn trong thời gian tới Saigon invest group sẽ làm cầu nối cho Long An thu hút thêm nhiều nhà đầu tư lớn”, ông Đặng Thành Tâm nói.

Lâm Nghi

Tin liên quan