Thứ hai 13/07/2026 23:22
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Bamboo Capital bị phạt vì loạt vi phạm trong công bố thông tin tài chính và trái phiếu

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ra quyết định xử phạt hành chính 92 triệu đồng đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Bamboo Capital (HOSE: BCG) vì không tuân thủ các quy định về công bố thông tin trên thị trường chứng khoán.
Bài liên quan
Bamboo Capital chi 500 tỷ đồng mua lại trái phiếu trước hạn 2 năm
Tập đoàn Bamboo Capital lên tiếng về vụ khởi tố ông Nguyễn Hồ Nam
Tập đoàn Bamboo Capital có tân Chủ tịch Hội đồng quản trị người Singapore

Theo Quyết định số 92/QĐ-XPHC do UBCKNN ban hành, Bamboo Capital – trụ sở tại số 27C Quốc Hương, phường Thảo Điền, TP Thủ Đức – đã vi phạm điểm a khoản 4 Điều 42 Nghị định 156/2020/NĐ-CP của Chính phủ. Hành vi bị xử phạt là không thực hiện công bố thông tin theo quy định pháp luật đối với các tài liệu bắt buộc.

Trong số những vi phạm nghiêm trọng của Bamboo Capital được nêu rõ, đáng chú ý là việc không công bố Báo cáo tài chính kiểm toán năm 2024 trên các kênh chính thức, bao gồm: Hệ thống công bố thông tin của UBCKNN, Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE), Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) và website của công ty.

Bamboo Capital bị phạt vì loạt vi phạm trong công bố thông tin tài chính và trái phiếu
Bamboo Capital bị phạt vì loạt vi phạm trong công bố thông tin tài chính và trái phiếu

Cũng theo Quyết định xử phạt, Bamboo Capital không gửi tới HNX các tài liệu quan trọng liên quan đến hoạt động phát hành và sử dụng vốn từ trái phiếu, bao gồm:

Báo cáo tình hình sử dụng vốn thu được từ phát hành trái phiếu 6 tháng đầu năm 2022 và cả năm 2022;

Tình hình thanh toán lãi và gốc trái phiếu năm 2020 và năm 2022;

Báo cáo thực hiện các cam kết với nhà đầu tư trái phiếu trong năm 2022.

Ngoài ra, Bamboo Capital cũng chậm công bố thông tin trên hệ thống UBCKNN, HOSE và trên trang thông tin điện tử của mình đối với Báo cáo tài chính hợp nhất bán niên năm 2023 đã được soát xét. Việc gửi báo cáo tài chính 6 tháng và cả năm 2022 cho HNX cũng không đúng thời hạn như quy định.

Các hành vi vi phạm này cho thấy Bamboo Capital đã phớt lờ yêu cầu minh bạch và công khai thông tin, vốn là nguyên tắc cốt lõi nhằm bảo vệ quyền lợi của cổ đông và duy trì niềm tin của nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Việc không công bố kịp thời các báo cáo tài chính và thông tin liên quan đến trái phiếu có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến đánh giá rủi ro của nhà đầu tư cũng như uy tín của doanh nghiệp trên thị trường vốn.

Ngày 12/5/2025, Hội đồng quản trị Tập đoàn Bamboo Capital (mã ck: BCG) vừa bổ nhiệm ông Phạm Hữu Quốc giữ chức vụ Tổng giám đốc, thay thế cho ông Hồ Viết Thùy vừa từ nhiệm.

Phía BCG cho biết, việc bổ nhiệm ông Phạm Hữu Quốc thể hiện bước đi mạnh mẽ của Bamboo Capital trong việc củng cố bộ máy điều hành, tăng cường quản trị tài chính và vận hành hiệu quả trong giai đoạn nhiều thách thức.

Ông Phạm Hữu Quốc trước đó đảm nhiệm vai trò Giám đốc tài chính kiêm kế toán trưởng tại Bamboo Capital. Ngoài ra, ông Quốc cũng là Phó tổng giám đốc kiêm Giám đốc tài chính tại BCG Land.

Ông Phạm Hữu Quốc đóng vai trò quan trọng trong việc hoạch định chiến lược tài chính, quản lý dòng vốn, cũng như thẩm định và tư vấn cấu trúc tài chính cho các thương vụ mua bán - sáp nhập (M&A) quan trọng của Tập đoàn và các công ty thành viên.

Được biết, ông Quốc tốt nghiệp Cử nhân kinh tế chuyên ngành kế toán - kiểm toán và Luật Kinh tế tại Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh, ông Quốc được đánh giá cao bởi nền tảng kiến thức chuyên sâu và tư duy phân tích sắc bén.

Tin bài khác
Lào Cai xử lý đường dây cá độ 850 tỷ đồng: Quyết liệt bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ trong môi trường số

Lào Cai xử lý đường dây cá độ 850 tỷ đồng: Quyết liệt bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ trong môi trường số

Sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế số kéo theo những thách thức mới trong thực thi pháp luật về sở hữu trí tuệ và an ninh mạng. Vụ án vừa được Công an tỉnh Lào Cai khởi tố với các hành vi xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan, tổ chức đánh bạc và đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá là minh chứng cho xu hướng tội phạm công nghệ cao lợi dụng các nền tảng số để thực hiện nhiều hành vi vi phạm pháp luật trong cùng một đường dây.
Phú Thọ: Khởi tố vụ tham ô gần 219 triệu đồng tại doanh nghiệp FDI

Phú Thọ: Khởi tố vụ tham ô gần 219 triệu đồng tại doanh nghiệp FDI

Lợi dụng nhiệm vụ quản lý kho, một nhân viên tại doanh nghiệp ở Khu công nghiệp Cẩm Khê đã nhiều lần chiếm đoạt nguyên vật liệu trị giá gần 219 triệu đồng để bán lấy tiền tiêu cá nhân.
Bảo hiểm DBV bị phạt 200 triệu đồng vì tự phong "Số 1 Việt Nam"

Bảo hiểm DBV bị phạt 200 triệu đồng vì tự phong "Số 1 Việt Nam"

Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia vừa ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với Tập đoàn Bảo hiểm DBV do có hành vi quảng cáo gây nhầm lẫn nhằm lôi kéo khách hàng. Doanh nghiệp này hiện đã chấp hành án phạt và thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả.
Khởi tố vụ án, tạm giữ thuyền trưởng vụ lật ca nô làm 15 du khách tử vong tại Phú Quốc

Khởi tố vụ án, tạm giữ thuyền trưởng vụ lật ca nô làm 15 du khách tử vong tại Phú Quốc

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang đã khởi tố vụ án hình sự và tạm giữ thuyền trưởng Nguyễn Hồng Hải để điều tra hành vi vi phạm các quy định của pháp luật liên quan đến vụ lật ca nô làm 15 du khách Ấn Độ tử vong trên vùng biển đặc khu Phú Quốc.
Quảng Trị: Triệt phá đường dây cá độ bóng đá liên tỉnh 400 tỷ đồng

Quảng Trị: Triệt phá đường dây cá độ bóng đá liên tỉnh 400 tỷ đồng

Phá thành công chuyên án trinh sát 179H (Mùa World Cup 2026), Công an tỉnh Quảng Trị tạm giữ hình sự 11 đối tượng trong đường dây cá độ bóng đá liên tỉnh qua mạng, với tổng số tiền giao dịch khoảng 400 tỷ đồng.
Từ 13/7, doanh nghiệp xuất nhập khẩu sản phẩm mật mã dân sự phải khai đúng mã trên tờ khai hải quan

Từ 13/7, doanh nghiệp xuất nhập khẩu sản phẩm mật mã dân sự phải khai đúng mã trên tờ khai hải quan

Từ ngày 13/7/2026, doanh nghiệp thực hiện thủ tục xuất nhập khẩu sản phẩm mật mã dân sự thuộc diện quản lý theo giấy phép phải khai đúng chỉ tiêu "Mã văn bản pháp quy khác" trên tờ khai hải quan. Việc khai báo không đúng quy định có thể dẫn đến phải sửa đổi hồ sơ, đồng thời bị xem xét kiểm tra sau thông quan.
Quy hoạch ba trung tâm công nghiệp tàu thủy mở dư địa mới cho doanh nghiệp đầu tư

Quy hoạch ba trung tâm công nghiệp tàu thủy mở dư địa mới cho doanh nghiệp đầu tư

Việc hình thành ba trung tâm công nghiệp tàu thủy tại Hải Phòng, Khánh Hòa và TP. Hồ Chí Minh, cùng các chính sách ưu đãi đang được đề xuất trong dự thảo Bộ luật Hàng hải và Đường thủy nội địa Việt Nam, được kỳ vọng tạo động lực thu hút đầu tư, phát triển chuỗi công nghiệp đóng tàu và nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp Việt.
Giá nhiên liệu giảm, vì sao nhiều doanh nghiệp vận tải vẫn chậm hạ giá cước?

Giá nhiên liệu giảm, vì sao nhiều doanh nghiệp vận tải vẫn chậm hạ giá cước?

Giá xăng dầu đã nhiều lần được điều chỉnh giảm trong thời gian qua, song giá cước vận tải ở không ít tuyến vẫn gần như đứng yên. Thực tế này khiến người dân và doanh nghiệp sử dụng dịch vụ đặt câu hỏi: Vì sao chi phí đầu vào giảm nhưng giá cước chưa giảm tương ứng? Chỉ đạo mới của Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai một lần nữa cho thấy yêu cầu minh bạch trong điều hành giá đang trở nên cấp thiết.
Từ 1/3/2027, rút ngắn thời gian cấp giấy chứng nhận phơi nhiễm HIV do tai nạn nghề nghiệp xuống còn 3 ngày

Từ 1/3/2027, rút ngắn thời gian cấp giấy chứng nhận phơi nhiễm HIV do tai nạn nghề nghiệp xuống còn 3 ngày

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà vừa ký ban hành Quyết định số 34/2026/QĐ-TTg sửa đổi, bổ sung một số quy định về xác định người bị phơi nhiễm HIV, người nhiễm HIV do tai nạn rủi ro nghề nghiệp. Quy định mới đẩy mạnh phân cấp thẩm quyền, đơn giản hóa hồ sơ, cho phép nộp trực tuyến và rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục từ 5 ngày xuống còn 3 ngày làm việc.
Từ 21/8, rượu, bia và thuốc lá bán tại cửa hàng miễn thuế bắt buộc dán tem riêng

Từ 21/8, rượu, bia và thuốc lá bán tại cửa hàng miễn thuế bắt buộc dán tem riêng

Theo Nghị định số 273/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 21/8/2026, thuốc lá, xì gà, rượu và bia kinh doanh tại cửa hàng miễn thuế phải dán tem "VIET NAM DUTY NOT PAID" trước khi bày bán hoặc giao cho khách. Quy định nhằm tăng cường quản lý, giám sát hoạt động kinh doanh hàng miễn thuế.
Tin lời góp vốn dự án bất động sản, 6 người dân ở Lào Cai bị lừa hơn 1,8 tỷ đồng

Tin lời góp vốn dự án bất động sản, 6 người dân ở Lào Cai bị lừa hơn 1,8 tỷ đồng

Thay vì sở hữu những lô đất như kỳ vọng, 6 người dân tại Lào Cai đã trở thành nạn nhân của một vụ lừa đảo góp vốn đầu tư bất động sản với tổng số tiền bị chiếm đoạt hơn 1,82 tỷ đồng. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lào Cai đã khởi tố vụ án, bắt tạm giam giám đốc một doanh nghiệp để phục vụ công tác điều tra.
Bộ Công Thương: Sẽ siết quản lý ô tô nhập khẩu diện quà biếu ngay từ khâu nhập khẩu

Bộ Công Thương: Sẽ siết quản lý ô tô nhập khẩu diện quà biếu ngay từ khâu nhập khẩu

Bộ Công Thương cho biết dự thảo quy định về ô tô nhập khẩu theo diện quà biếu, quà tặng và tài sản di chuyển sẽ tập trung kiểm soát chặt từ khâu nhập khẩu, thay vì áp dụng các biện pháp quản lý sau khi phương tiện đã lưu hành nhằm bảo đảm quyền sở hữu tài sản của người dân và nâng cao hiệu quả quản lý.
Hàng loạt lãnh đạo địa phương bị kỷ luật trong đại án ACV

Hàng loạt lãnh đạo địa phương bị kỷ luật trong đại án ACV

Nhiều cán bộ đã bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật vì có những vi phạm gây hậu quả rất nghiêm trọng, trong đó có cựu Phó Tổng giám đốc ACV và hàng loạt cựu lãnh đạo một số địa phương.
Gia Lai: Bản án tranh chấp đất đã có hiệu lực nhưng thi hành án vẫn kéo dài

Gia Lai: Bản án tranh chấp đất đã có hiệu lực nhưng thi hành án vẫn kéo dài

Bản án dân sự đã có hiệu lực cùng quyết định thi hành án được ban hành từ năm 2024, nhưng đến nay phần đất bị lấn chiếm vẫn chưa được trả lại cho người được thi hành án. Sự chậm trễ kéo dài khiến người dân bức xúc và đặt ra yêu cầu bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật.
Bán căn nhà duy nhất được miễn thuế 2%

Bán căn nhà duy nhất được miễn thuế 2%

Nghị định số 253/2026 (có hiệu lực từ ngày 1/7/2026) mang đến tin vui lớn cho người dân khi chính thức cụ thể hóa quy định miễn thuế thu nhập cá nhân (TNCN) cho người sở hữu duy nhất một bất động sản khi chuyển nhượng. Tuy nhiên, để chính sách nhân văn này đi vào cuộc sống một cách công bằng, các điều kiện ràng buộc đi kèm đang thu hút sự quan tâm lớn từ dư luận và các chuyên gia pháp lý.