Thứ hai 06/07/2026 11:18
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Bài toán khó cho kinh tế báo chí đối với các tạp chí khoa học

28/06/2023 22:48
bối cảnh khó khăn với sự cạnh tranh mạnh mẽ của nhiều mạng truyền thông xã hội, việc phát triển kinh tế báo chí như thế nào để một cơ quan báo chí có nội dung tốt

Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã tổ chức Hội thảo "Vấn đề kinh tế báo chí đối với các tạp chí khoa học của Liên hiệp Hội Việt Nam năm 2023".

Hội thảo
Hội thảo "Vấn đề kinh tế báo chí đối với các tạp chí khoa học của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam". (Ảnh: Sưu tầm)

Hiện nay, trong hệ thống Liên hiệp Hội có 71 cơ quan báo chí, trong đó có 1 tờ báo. Do đó, nói về kinh tế báo chí chính là bàn về kinh tế của các tạp chí thuộc Liên hiệp Hội Việt Nam và những thách thức khó khăn cần phải tháo gỡ.

Kinh tế báo chí là một ngành kinh tế khá đặc biệt. Những sản phẩm báo chí là một sản phẩm hàng hóa rất đặc biệt và nếu đặt trong cơ chế thị trường cũng phải tuân thủ đầy đủ các quy luật của thị trường… Điều này đòi hỏi các cơ quan báo chí phải cung cấp các sản phẩm, dịch vụ, hoạt động kinh tế đến đối tượng khách hàng.

Thời gian qua, báo chí trong hệ thống Liên hiệp Hội đã không ngừng cải thiện nội dung, phương pháp làm báo, đáp ứng tốt nhu cầu thông tin ngày càng cao của các nhà khoa học, trí thức và bạn đọc cả nước. Tuy nhiên, yêu cầu nhiệm vụ đặt ra cho các cơ quan báo chí trong giai đoạn hiện nay là rất lớn, trong đó có vấn đề kinh tế báo chí.

"Kinh tế báo chí, tự chủ tài chính là vấn đề đang rất “nóng”, một yêu cầu, xu thế phát triển nhưng cũng là khó khăn với các cơ quan báo chí trong đó có các tạp chí của Liên hiệp hội Việt Nam. Muốn tự chủ tài chính cần phải thực hiện các hoạt động phát triển kinh tế báo chí. Đây là hoạt động thích ứng với yêu cầu, đòi hỏi để tồn tại phát triển",PGS.TS Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam cho biết.

Nếu cơ quan báo chí chuyển đổi số thành công, cần phải có công nghệ và giải pháp hỗ trợ từ các cơ quan quản lý và sự liên kết giữa các cơ quan báo chí. Do đó, kinh tế báo chí trong xu hướng chuyển đổi số đã tiệm cận dần đến từ khóa "kinh tế báo chí số". Thị trường quảng cáo trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng đang chuyển từ quảng cáo trên báo chí truyền thống sang quảng cáo số, tác động mạnh tới doanh thu của các cơ quan báo, đài vì phần lớn báo chí dựa vào nguồn thu từ quảng cáo và dịch vụ truyền thông, rất ít các cơ quan báo chí thực hiện đa dạng nguồn thu.

Việc xã hội hóa nội dung, xã hội hóa đối tượng độc giả khi đã có mong muốn thực hiện cần triển khai nội dung đúng với tinh thần xã hội hóa để đối tượng công chúng mà tạp chí muốn hướng đến thực sự thấy thông tin phù hợp với mình, chứ không phải mục tiêu thì có mà cách thực hiện lại không phù hợp. Việc đổi mới nội dung thông tin trên các sản phẩm báo chí cần đồng thời triển khai công tác phát hành hiệu quả.

Bên cạnh đó, cần coi trọng chiến lược phát triển nguồn thu cho cơ quan báo chí, tạo cơ chế chính sách hợp lý để huy động nguồn lực tập thể. Tăng tính chủ động, sáng tạo và năng lực chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp của cán bộ, nhân viên trong tòa soạn báo chí. Xây dựng cơ chế quản lý, sử dụng tài chính phù hợp đặc thù của hoạt động báo chí…

Linh Hà (TH)

Tin bài khác
TP.HCM định hình cấu trúc siêu đô thị cho giai đoạn phát triển mới

TP.HCM định hình cấu trúc siêu đô thị cho giai đoạn phát triển mới

Hội thảo khoa học về định hình cấu trúc siêu đô thị TP.HCM quy tụ nhiều chuyên gia trong và ngoài nước, tập trung phân tích mô hình phát triển đa trung tâm, hạ tầng tích hợp, không gian xanh và các động lực tăng trưởng mới nhằm xây dựng đô thị hiện đại, thích ứng biến đổi khí hậu và nâng cao năng lực cạnh tranh.
Từ 1/7, TP. Hồ Chí Minh áp dụng hệ số điều chỉnh giá đất mới: Dự án cao tầng chịu tác động lớn về nghĩa vụ tài chính

Từ 1/7, TP. Hồ Chí Minh áp dụng hệ số điều chỉnh giá đất mới: Dự án cao tầng chịu tác động lớn về nghĩa vụ tài chính

Từ ngày 1/7/2026, TP. Hồ Chí Minh chính thức áp dụng quy định mới về hệ số điều chỉnh giá đất năm 2026, tạo cơ sở pháp lý quan trọng để xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai theo quy định của Luật Đất đai 2024 và các văn bản hướng dẫn thi hành. Trong đó, các dự án bất động sản cao tầng được dự báo sẽ chịu tác động đáng kể khi hệ số điều chỉnh theo quy hoạch có thể lên tới 1,7 lần, tùy theo hệ số sử dụng đất của từng dự án.
Sửa Luật Đất đai mở đường tháo gỡ điểm nghẽn, thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững

Sửa Luật Đất đai mở đường tháo gỡ điểm nghẽn, thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững

Việc đề xuất sửa Luật Đất đai được xem là bước đi chiến lược nhằm tháo gỡ điểm nghẽn, hoàn thiện thể chế, tạo động lực phát triển kinh tế và nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng nguồn lực đất đai.
Nhiều chuyên gia đề xuất Đà Nẵng mạnh dạn chuyển các chức năng ít quan trọng về Tam Kỳ, Chu Lai

Nhiều chuyên gia đề xuất Đà Nẵng mạnh dạn chuyển các chức năng ít quan trọng về Tam Kỳ, Chu Lai

Trong bối cảnh không gian phát triển được mở rộng sau sáp nhập, nhiều chuyên gia cho rằng Đà Nẵng cần đổi mới tư duy quy hoạch theo hướng phát triển vùng, mạnh dạn chuyển các chức năng ít quan trọng về phía Nam như Tam Kỳ, Núi Thành, Chu Lai để dành quỹ đất trung tâm cho các lĩnh vực có giá trị gia tăng cao.
Quy hoạch phát triển đô thị Đà Nẵng cần phải gắn với bảo tồn văn hóa, di sản

Quy hoạch phát triển đô thị Đà Nẵng cần phải gắn với bảo tồn văn hóa, di sản

Sáng 27/6, Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam phối hợp Hội Quy hoạch phát triển đô thị thành phố Đà Nẵng tổ chức hội thảo khoa học về công tác quy hoạch kiến trúc đô thị gắn với bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa, di sản trong bối cảnh thành phố mở rộng không gian phát triển sau sáp nhập.
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh: Thúc đẩy phát triển mạnh nhà ở cho thuê toàn quốc

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh: Thúc đẩy phát triển mạnh nhà ở cho thuê toàn quốc

Bộ trưởng Bộ Xây dựng yêu cầu các địa phương khẩn trương phát triển nhà ở cho thuê, coi đây là trụ cột chiến lược, góp phần đảm bảo an sinh xã hội và cân đối cung cầu thị trường bất động sản.
Nghệ An phê duyệt Quy hoạch phân khu Khu công nghiệp Diễn Quỳnh 1 quy mô hơn 480ha

Nghệ An phê duyệt Quy hoạch phân khu Khu công nghiệp Diễn Quỳnh 1 quy mô hơn 480ha

UBND tỉnh Nghệ An vừa ban hành quyết định phê duyệt Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 Khu công nghiệp Diễn Quỳnh 1 với quy mô hơn 480ha tại xã Quỳnh Lưu và xã Hùng Châu
Thị trường bất động sản bước vào chu kỳ chọn lọc, dòng tiền chỉ tìm đến giá trị thực

Thị trường bất động sản bước vào chu kỳ chọn lọc, dòng tiền chỉ tìm đến giá trị thực

Sau giai đoạn phục hồi mạnh trong năm 2025, thị trường bất động sản Việt Nam đang bước sang một chu kỳ phát triển mới với những tiêu chí hoàn toàn khác. Nếu trước đây kỳ vọng tăng giá và tâm lý "đón sóng" có thể tạo ra những cơn sốt cục bộ, thì hiện nay, theo các chuyên gia, dòng tiền đang dịch chuyển sang những tài sản có giá trị thực, pháp lý minh bạch và khả năng tạo dòng tiền bền vững.
Hà Nội sắp đấu giá loạt khu đất lớn, siết chặt điều kiện doanh nghiệp tham gia

Hà Nội sắp đấu giá loạt khu đất lớn, siết chặt điều kiện doanh nghiệp tham gia

Hà Nội chuẩn bị đấu giá nhiều khu đất giá trị lớn trong tháng 7, đi kèm điều kiện tài chính nghiêm ngặt, nhằm hạn chế tình trạng bỏ cọc, đảm bảo tiến độ triển khai các dự án nhà ở thấp tầng.
Phú Quốc quyết lập lại trật tự kỷ cương quản lý đất đai

Phú Quốc quyết lập lại trật tự kỷ cương quản lý đất đai

Nhằm thắt chặt kỷ cương trong công tác quản lý đất đai và bảo vệ tài nguyên, thời gian qua, UBND Đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, đã liên tục rà soát, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp lấn chiếm đất công. Nhiều quyết định cưỡng chế mạnh mẽ đã được ban hành đối với các cá nhân vi phạm tại khu vực khu phố Rạch Vẹm, xã Gành Dầu.
Đẩy mạnh phát triển nhà ở bền vững, ưu tiên phân khúc cho thuê dài hạn

Đẩy mạnh phát triển nhà ở bền vững, ưu tiên phân khúc cho thuê dài hạn

Chính phủ yêu cầu triển khai đồng bộ các giải pháp phát triển nhà ở, đặc biệt thúc đẩy phân khúc cho thuê, hoàn thiện thể chế và cải cách thủ tục nhằm đáp ứng nhu cầu an cư ngày càng tăng của người dân.
Nghệ An: Công bố Đồ án Điều chỉnh tổng thể quy hoạch phân khu Khu công nghiệp Nghĩa Đàn

Nghệ An: Công bố Đồ án Điều chỉnh tổng thể quy hoạch phân khu Khu công nghiệp Nghĩa Đàn

Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An phối hợp với UBND xã Nghĩa Thọ tổ chức Hội nghị công bố Đồ án Điều chỉnh tổng thể quy hoạch phân khu Khu công nghiệp Nghĩa Đàn.
Hà Nội thúc đẩy khu đô thị đa mục tiêu để kéo giảm giá nhà bền vững

Hà Nội thúc đẩy khu đô thị đa mục tiêu để kéo giảm giá nhà bền vững

Hà Nội triển khai mô hình khu đô thị đa mục tiêu với tỷ lệ lớn nhà ở an sinh, hướng tới kiểm soát giá nhà, tái thiết không gian đô thị và tạo nguồn cung ổn định cho thị trường.
Nghệ An: Công bố Đồ án Quy hoạch phân khu Khu Đô thị và dịch vụ tổng hợp Tây Nam

Nghệ An: Công bố Đồ án Quy hoạch phân khu Khu Đô thị và dịch vụ tổng hợp Tây Nam

Nghệ An công bố Đồ án Quy hoạch phân khu Khu Đô thị và dịch vụ tổng hợp Tây Nam (thuộc Khu kinh tế Đông Nam) tại xã Trung Lộc và Thần Lĩnh.
Quy hoạch hai bờ sông Lô: Phú Thọ mở dư địa phát triển hơn 10.000ha đô thị

Quy hoạch hai bờ sông Lô: Phú Thọ mở dư địa phát triển hơn 10.000ha đô thị

Phú Thọ đang huy động nguồn lực xã hội để nghiên cứu quy hoạch khu đô thị hai bên bờ sông Lô quy mô hơn 10.486 ha, hướng tới hình thành vùng lõi xanh và động lực tăng trưởng mới.