Bài 4: Bệnh nhân ung thư ở Thanh Hóa mòn mỏi chờ máy xạ trị: Khẩn trương chuyển bệnh nhân sang Bệnh viện ĐK Hợp Lực

DNHN - Khẩn trương chuyển bệnh nhân ung thư từ Bệnh viện Ung bướu sang Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực để xạ trị là biện pháp trước mắt được ông Đỗ Minh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đưa ra trong cuộc họp khẩn diễn ra vào sáng 8/7.

Máy xạ trị tuyến tính đa năng Elekta Synergy Platform tại Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực

Máy xạ trị tuyến tính đa năng Elekta Synergy Platform tại Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực.

Khẩn trương đưa bệnh nhân sang Bệnh viện Hợp Lực

Liên quan đến vụ việc nhiều bệnh nhân ung thư ở Thanh Hóa mòn mỏi chờ máy xạ trị do máy hỏng từ ngày 27/4/2021 nhưng không được sửa chữa, sáng ngày 8/7, ông Đỗ Minh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã triệu tập cuộc họp khẩn để bàn biện pháp giải quyết.

Giải pháp trước mắt được Chủ tịch tỉnh đưa ra là khẩn trương đưa bệnh nhân sang Bệnh viện Hợp Lực để tiếp tục điều trị đảm bảo sức khỏe và quyền lợi cho bệnh nhân. Bệnh viện Ung bướu cùng Sở Y tế Thanh Hóa chịu trách nhiệm việc này. Về chi phí, các bệnh nhân khi được xạ trị ở Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực chỉ phải chi trả chi phí theo quy định của nhà nước như ở Bệnh viện Ung bướu Thanh Hóa mà không phải đóng thêm bất cứ khoản nào khác.

Về việc không giải quyết dứt điểm vụ việc, khiến cho người bệnh hơn 2 tháng qua không có máy để xạ trị ung thư, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã phê bình các đơn vị có liên quan. Đồng thời chỉ đạo các sở, ngành, bệnh viện nhanh chóng tháo gỡ vướng mắc, bảo đảm quyền lợi cho người bệnh. 

Đối với vụ việc liên doanh giữa Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa với Công ty TNHH Thương mại - Đầu tư Y tế Nhật Quang, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu các đơn vị họp bàn ngay với nhau, thực hiện thanh lý hợp đồng theo quy định, và tiến hành sửa chữa máy xạ trị đang bị hỏng để có máy móc phục vụ nhu cầu của bệnh nhân. Chậm nhất sau 1 tháng phải sửa chữa, đưa hệ thống máy xạ trị này vào vận hành, phục vụ bệnh nhân.

Được biết, Trung tâm Ung bướu của Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực quy mô 200 giường bệnh (là đơn vị thứ 2 sau Bệnh viện Ung bướu Thanh Hóa) được phép đầu tư và đưa vào và sử dụng hệ thống máy xạ trị hiện đại điều trị cho bệnh nhân ung thư, công suất sử dụng thiết bị xạ trị là 100 bệnh nhân/ngày. Mỗi ngày Trung tâm tiếp nhận điều trị nội trú từ 80- 100 bệnh nhân và điều trị ngọai trú xạ trị cho 20 bệnh nhân ung thư, góp phần giảm tải cho bệnh nhân công lập.

Ghi nhận tại khoa Ung bướu của Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực, trong 2 tháng qua nơi này đã tiếp nhận 1 số bệnh nhân từ Bệnh viện Ung bướu chuyển sang để xạ trị.

Trao đổi với phóng viên, bệnh nhân Lê Văn Doãn, 50 tuổi ở huyện Triệu Sơn là bệnh nhân đã được chuyển từ Bệnh viện Ung Bướu sang bệnh viện Hợp Lực, cho biết: “Tôi bị ung thư vòm họng, điều trị ở Bệnh viện Ung bướu từ ngày mồng 7 tết. Theo phác đồ điều trị của bác sỹ, tôi sẽ phải hóa trị 3 lần và xạ trị 35 mũi. Đã đến thời gian phải xạ trị nhưng do máy bị hỏng nên bác sĩ ở đây chuyển tôi sang Bệnh viện Hợp Lực để làm xạ trị. Sang đây tôi mang theo bệnh án bên Bệnh viện Ung bướu, được các bác sĩ bên đây khám lại và nhập viện. Tôi sang đây 4 ngày và đã được xạ trị 2 lần rồi nên tôi yên tâm hơn cho sức khỏe của mình”.

Ông Nguyễn Văn Đệ, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Một thành viên Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực cho biết: "Sau khi có chủ trương của Chủ tịch UBND tỉnh, chúng tôi đã có sự chuẩn bị đầy đủ về cơ sở vật chất, máy xạ trị, nhân lực, ... để sẵn sàng đón bệnh nhân từ Bệnh viện Ung bướu chuyển sang. Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực sẽ làm việc với tinh thần, trách nhiệm tất cả vì bệnh nhân".

Đầu tư máy xạ trị mới

Bệnh viện Ung bướu Thanh Hóa sẽ được mua máy xạ trị mới theo hình thức xã hội hóa.
Bệnh viện Ung bướu Thanh Hóa sẽ được mua máy xạ trị mới theo hình thức xã hội hóa.

Đưa bệnh nhân sang Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực là biện pháp trước mắt nhưng về lâu dài, Chủ tịch tỉnh Đỗ Minh Tuấn giao cho Bệnh viện Ung bướu Thanh Hóa lập đề án báo cáo UBND tỉnh để triển khai mua máy xạ trị mới theo hình thức xã hội hóa, để chủ động trong việc điều trị cho bệnh nhân ung thư.

UBND tỉnh sẽ thành lập hội đồng để hỗ trợ, giám sát việc hợp tác đầu tư, mua sắm thiết bị giữa bệnh viện với đối tác, bảo đảm đúng các quy định của pháp luật.

Trước đó, như Doanh nghiệp & Hội nhập đã thông tin, hệ thống máy xạ trị điều trị bệnh ung thư đặt tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa bị hỏng từ 27/4/2021, nhưng đến nay không được sửa chữa, dẫn đến gián đoạn điều trị cho bệnh nhân ung thư. Nguyên nhân do các bên ký hợp đồng liên doanh đầu tư hệ thống máy xạ trị có tranh chấp về quyền sở hữu hệ thống máy móc này.

Mâu thuẫn phát sinh khi tại thời điểm kết thúc hợp đồng (31/12/2020), Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa căn cứ Biên bản thanh lý hợp đồng báo cáo Sở Y tế, cho rằng Công ty Nhật Quang đã thu hồi đủ vốn đầu tư máy xạ trị (hơn 29 tỷ đồng) và có lãi hơn 5 tỷ đồng. Căn cứ Điều 5 của 2 hợp đồng liên doanh năm 2009 thì Công ty phải cho, tặng lại Bệnh viện Đa khoa Hệ thống máy gia tốc xạ trị.

Ngược lại, Công ty Nhật Quang căn cứ kết quả kiểm toán, cho thấy cần phải thêm một thời gian khai thác máy xạ trị nữa ( thêm 27 tháng, đến tháng 3.2023), thì Công ty mới thu hồi đủ vốn. Chính vì vậy Công ty đề nghị được tiếp tục cùng với Bệnh viện Đa khoa khai thác Hệ thống máy xạ trị.

Chính vì sự tranh chấp này mà vô hình chung, hệ thống máy xạ trị đã bỏ mặc cho hư hỏng hơn 2 tháng trời không đơn vị nào sửa chữa, khiến nhiều bệnh nhân ung thư tại Bệnh viện Ung bướu Thanh Hóa mòn mỏi chờ ngày xạ trị.

Minh Hiền

Bài liên quan