Thứ sáu 30/01/2026 16:21
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Bất động sản

Bài 4: Bệnh nhân ung thư ở Thanh Hóa mòn mỏi chờ máy xạ trị: Khẩn trương chuyển bệnh nhân sang Bệnh viện ĐK Hợp Lực

08/07/2021 19:54
Khẩn trương chuyển bệnh nhân ung thư sang Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực là biện pháp trước mắt được Ông Đỗ Minh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đưa ra trong cuộc họp khẩn diễn ra vào sáng hôm nay (8/7).

Máy xạ trị tuyến tính đa năng Elekta Synergy Platform tại Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực

Máy xạ trị tuyến tính đa năng Elekta Synergy Platform tại Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực.

Khẩn trương đưa bệnh nhân sang Bệnh viện Hợp Lực

Liên quan đến vụ việc nhiều bệnh nhân ung thư ở Thanh Hóa mòn mỏi chờ máy xạ trị do máy hỏng từ ngày 27/4/2021 nhưng không được sửa chữa, sáng ngày 8/7, ông Đỗ Minh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã triệu tập cuộc họp khẩn để bàn biện pháp giải quyết.

Giải pháp trước mắt được Chủ tịch tỉnh đưa ra là khẩn trương đưa bệnh nhân sang Bệnh viện Hợp Lực để tiếp tục điều trị đảm bảo sức khỏe và quyền lợi cho bệnh nhân. Bệnh viện Ung bướu cùng Sở Y tế Thanh Hóa chịu trách nhiệm việc này. Về chi phí, các bệnh nhân khi được xạ trị ở Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực chỉ phải chi trả chi phí theo quy định của nhà nước như ở Bệnh viện Ung bướu Thanh Hóa mà không phải đóng thêm bất cứ khoản nào khác.

Về việc không giải quyết dứt điểm vụ việc, khiến cho người bệnh hơn 2 tháng qua không có máy để xạ trị ung thư, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã phê bình các đơn vị có liên quan. Đồng thời chỉ đạo các sở, ngành, bệnh viện nhanh chóng tháo gỡ vướng mắc, bảo đảm quyền lợi cho người bệnh.

Đối với vụ việc liên doanh giữa Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa với Công ty TNHH Thương mại - Đầu tư Y tế Nhật Quang, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu các đơn vị họp bàn ngay với nhau, thực hiện thanh lý hợp đồng theo quy định, và tiến hành sửa chữa máy xạ trị đang bị hỏng để có máy móc phục vụ nhu cầu của bệnh nhân. Chậm nhất sau 1 tháng phải sửa chữa, đưa hệ thống máy xạ trị này vào vận hành, phục vụ bệnh nhân.

Được biết, Trung tâm Ung bướu của Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực quy mô 200 giường bệnh (là đơn vị thứ 2 sau Bệnh viện Ung bướu Thanh Hóa) được phép đầu tư và đưa vào và sử dụng hệ thống máy xạ trị hiện đại điều trị cho bệnh nhân ung thư, công suất sử dụng thiết bị xạ trị là 100 bệnh nhân/ngày. Mỗi ngày Trung tâm tiếp nhận điều trị nội trú từ 80- 100 bệnh nhân và điều trị ngọai trú xạ trị cho 20 bệnh nhân ung thư, góp phần giảm tải cho bệnh nhân công lập.

Ghi nhận tại khoa Ung bướu của Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực, trong 2 tháng qua nơi này đã tiếp nhận 1 số bệnh nhân từ Bệnh viện Ung bướu chuyển sang để xạ trị.

Trao đổi với phóng viên, bệnh nhân Lê Văn Doãn, 50 tuổi ở huyện Triệu Sơn là bệnh nhân đã được chuyển từ Bệnh viện Ung Bướu sang bệnh viện Hợp Lực, cho biết: “Tôi bị ung thư vòm họng, điều trị ở Bệnh viện Ung bướu từ ngày mồng 7 tết. Theo phác đồ điều trị của bác sỹ, tôi sẽ phải hóa trị 3 lần và xạ trị 35 mũi. Đã đến thời gian phải xạ trị nhưng do máy bị hỏng nên bác sĩ ở đây chuyển tôi sang Bệnh viện Hợp Lực để làm xạ trị. Sang đây tôi mang theo bệnh án bên Bệnh viện Ung bướu, được các bác sĩ bên đây khám lại và nhập viện. Tôi sang đây 4 ngày và đã được xạ trị 2 lần rồi nên tôi yên tâm hơn cho sức khỏe của mình”.

Ông Nguyễn Văn Đệ, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Một thành viên Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực cho biết: "Sau khi có chủ trương của Chủ tịch UBND tỉnh, chúng tôi đã có sự chuẩn bị đầy đủ về cơ sở vật chất, máy xạ trị, nhân lực, ... để sẵn sàng đón bệnh nhân từ Bệnh viện Ung bướu chuyển sang. Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực sẽ làm việc với tinh thần, trách nhiệm tất cả vì bệnh nhân".

Đầu tư máy xạ trị mới

Bệnh viện Ung bướu Thanh Hóa sẽ được mua máy xạ trị mới theo hình thức xã hội hóa.
Bệnh viện Ung bướu Thanh Hóa sẽ được mua máy xạ trị mới theo hình thức xã hội hóa.

Đưa bệnh nhân sang Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực là biện pháp trước mắt nhưng về lâu dài, Chủ tịch tỉnh Đỗ Minh Tuấn giao cho Bệnh viện Ung bướu Thanh Hóa lập đề án báo cáo UBND tỉnh để triển khai mua máy xạ trị mới theo hình thức xã hội hóa, để chủ động trong việc điều trị cho bệnh nhân ung thư.

UBND tỉnh sẽ thành lập hội đồng để hỗ trợ, giám sát việc hợp tác đầu tư, mua sắm thiết bị giữa bệnh viện với đối tác, bảo đảm đúng các quy định của pháp luật.

Trước đó, như Doanh nghiệp & Hội nhập đã thông tin, hệ thống máy xạ trị điều trị bệnh ung thư đặt tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa bị hỏng từ 27/4/2021, nhưng đến nay không được sửa chữa, dẫn đến gián đoạn điều trị cho bệnh nhân ung thư. Nguyên nhân do các bên ký hợp đồng liên doanh đầu tư hệ thống máy xạ trị có tranh chấp về quyền sở hữu hệ thống máy móc này.

Mâu thuẫn phát sinh khi tại thời điểm kết thúc hợp đồng (31/12/2020), Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa căn cứ Biên bản thanh lý hợp đồng báo cáo Sở Y tế, cho rằng Công ty Nhật Quang đã thu hồi đủ vốn đầu tư máy xạ trị (hơn 29 tỷ đồng) và có lãi hơn 5 tỷ đồng. Căn cứ Điều 5 của 2 hợp đồng liên doanh năm 2009 thì Công ty phải cho, tặng lại Bệnh viện Đa khoa Hệ thống máy gia tốc xạ trị.

Ngược lại, Công ty Nhật Quang căn cứ kết quả kiểm toán, cho thấy cần phải thêm một thời gian khai thác máy xạ trị nữa ( thêm 27 tháng, đến tháng 3.2023), thì Công ty mới thu hồi đủ vốn. Chính vì vậy Công ty đề nghị được tiếp tục cùng với Bệnh viện Đa khoa khai thác Hệ thống máy xạ trị.

Chính vì sự tranh chấp này mà vô hình chung, hệ thống máy xạ trị đã bỏ mặc cho hư hỏng hơn 2 tháng trời không đơn vị nào sửa chữa, khiến nhiều bệnh nhân ung thư tại Bệnh viện Ung bướu Thanh Hóa mòn mỏi chờ ngày xạ trị.

Minh Hiền

Tin bài khác
Hà Nội định hình 9 trục không gian, mở “xương sống” phát triển 100 năm

Hà Nội định hình 9 trục không gian, mở “xương sống” phát triển 100 năm

Quy hoạch tổng thể Thủ đô tầm nhìn 100 năm xác lập 9 trục không gian – kinh tế – đô thị bám theo các tuyến giao thông huyết mạch, cùng 6 vành đai liên kết vùng, tạo khung cấu trúc mới để Hà Nội mở rộng phát triển đa trung tâm, giảm áp lực nội đô và tăng kết nối liên tỉnh.
Metro Hà Nội vận hành thúc đẩy mô hình TOD, tái cấu trúc đô thị bền vững dài hạn

Metro Hà Nội vận hành thúc đẩy mô hình TOD, tái cấu trúc đô thị bền vững dài hạn

Theo Quy hoạch Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, dân số thường trú dự kiến đạt khoảng 11 triệu người, với tỷ lệ đô thị hóa lên tới 70%, qua đó tạo ra áp lực rất lớn lên hệ thống hạ tầng giao thông và quỹ đất đô thị hiện hữu.
Đà Nẵng siết chiều cao xây dựng trong kiệt hẻm, điều chỉnh mạnh quy định nhà ở và khách sạn

Đà Nẵng siết chiều cao xây dựng trong kiệt hẻm, điều chỉnh mạnh quy định nhà ở và khách sạn

Từ ngày 25/1/2026, hàng loạt quy định mới về chiều cao, mật độ xây dựng và công năng công trình tại TP. Đà Nẵng chính thức có hiệu lực. Theo đó, nhà ở, khách sạn, văn phòng cho thuê trong kiệt hẻm và trên các tuyến đường nhỏ sẽ bị khống chế nghiêm ngặt về số tầng, đồng thời hạn chế các hoạt động thương mại – dịch vụ quy mô lớn nhằm bảo đảm trật tự kiến trúc và hạ tầng đô thị.
Dòng tiền bất động sản: Ưu tiên nhu cầu thực để cân bằng thị trường

Dòng tiền bất động sản: Ưu tiên nhu cầu thực để cân bằng thị trường

Trong bối cảnh quy mô thị trường ngày càng mở rộng, việc kiểm soát dòng vốn tín dụng bất động sản đang được các cơ quan quản lý tiếp cận theo hướng chủ động phòng ngừa rủi ro, thay vì phản ứng bị động sau các chu kỳ “nóng – lạnh” của thị trường.
Hai trụ cột dẫn dắt thị trường bất động sản năm 2026

Hai trụ cột dẫn dắt thị trường bất động sản năm 2026

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu dần ổn định và dòng vốn đầu tư quay trở lại, bất động sản công nghiệp và nhà ở được đánh giá là hai phân khúc giữ vai trò chủ lực, tạo động lực tăng trưởng bền vững cho thị trường bất động sản Việt Nam trong năm 2026.
Động thổ cầu Cần Giờ: “Cú đấm thép” hạ tầng mở chu kỳ tăng trưởng mới cho bất động sản biển phía Nam TP.HCM

Động thổ cầu Cần Giờ: “Cú đấm thép” hạ tầng mở chu kỳ tăng trưởng mới cho bất động sản biển phía Nam TP.HCM

Sáng 15/1/2026, lễ động thổ cầu Cần Giờ đã diễn ra tại TP.HCM. Dự án được ví như một “cú đấm thép” phá tan điểm nghẽn tồn tại suốt nhiều chục năm của cửa ngõ phía Nam TP.HCM. Không chỉ mở ra trục kết nối chiến lược ra biển, công trình này còn kích hoạt chu kỳ tăng trưởng mới cho bất động sản biển Cần Giờ, với tâm điểm là Vinhomes Green Paradise, nơi được kỳ vọng sẽ đón 40 triệu lượt khách mỗi năm.
Thị trường BĐS TP. Hồ Chí Minh: Chiến lược giãn dân phát triển đô thị vệ tinh

Thị trường BĐS TP. Hồ Chí Minh: Chiến lược giãn dân phát triển đô thị vệ tinh

Thị trường bất động sản TP. Hồ Chí Minh đang bước vào giai đoạn tái định vị mang tính bước ngoặt trong tầm nhìn đến năm 2030. Trước áp lực nén đô thị và sự khan hiếm quỹ đất sạch tại vùng lõi, dòng vốn đầu tư và nhu cầu ở thực đang dịch chuyển mạnh mẽ về các thủ phủ công nghiệp giáp ranh, hình thành nên vùng đô thị mở rộng với động lực dẫn dắt từ hạ tầng giao thông và quy hoạch vùng.
TP.HCM: TOD thúc đẩy đô thị mở rộng về phía đông

TP.HCM: TOD thúc đẩy đô thị mở rộng về phía đông

Các dự án bất động sản liền kề ga metro ghi nhận tốc độ tăng giá đáng kể sau khi các tuyến metro chính thức đi vào hoạt động.
Căn hộ hạng sang dẫn dắt thị trường, hé lộ nghịch lý cung cầu bất động sản

Căn hộ hạng sang dẫn dắt thị trường, hé lộ nghịch lý cung cầu bất động sản

Căn hộ hạng sang ngày càng áp đảo nguồn cung thị trường bất động sản, phản ánh sự thay đổi nhu cầu, chi phí đầu vào leo thang và những nút thắt pháp lý kéo dài, đặt ra thách thức lớn cho bài toán nhà ở bền vững.
Đà Nẵng kêu gọi đầu tư Cảng hàng không Chu Lai khoảng 3.000 ha với tổng vốn đầu tư 10 tỷ USD

Đà Nẵng kêu gọi đầu tư Cảng hàng không Chu Lai khoảng 3.000 ha với tổng vốn đầu tư 10 tỷ USD

Đà Nẵng đang kêu gọi đầu tư phát triển Cảng hàng không Chu Lai theo mô hình “thành phố sân bay” với tổng diện tích khoảng 3.000 ha, với tổng vốn đầu tư 10 tỷ USD, nhằm mở rộng không gian phát triển và hình thành cực tăng trưởng mới ở phía Nam thành phố.
Giữ nguyên mô hình Văn phòng đăng ký đất đai

Giữ nguyên mô hình Văn phòng đăng ký đất đai

Tiếp tục giữ nguyên mô hình Văn phòng đăng ký đất đai trực thuộc cấp tỉnh, theo Văn bản hợp nhất Nghị định 90 Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa ban hành nhằm bảo đảm thông suốt thủ tục nhà đất, tránh xáo trộn tổ chức và áp lực ngân sách.
Tuyến Metro số 1 lắp đặt 8 thang máy tại cầu vượt bộ hành

Tuyến Metro số 1 lắp đặt 8 thang máy tại cầu vượt bộ hành

Vừa qua, Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP.Hồ Chí Minh chính thức khởi công dự án xây dựng, lắp đặt hệ thống thang máy tại các cầu vượt bộ hành thuộc các nhà ga trên cao của tuyến Metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên). Đây là bước đi quan trọng nhằm hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, đồng thời thể hiện rõ định hướng phát triển giao thông công cộng nhân văn, của Thành phố.
Hà Tĩnh: Công bố quy hoạch chi tiết dự án nhà ở xã hội quy mô hơn 6.000 dân tại phường Trần Phú

Hà Tĩnh: Công bố quy hoạch chi tiết dự án nhà ở xã hội quy mô hơn 6.000 dân tại phường Trần Phú

Chiều ngày 6/1, UBND phường Trần Phú (TP. Hà Tĩnh) đã phối hợp cùng Công ty TNHH Phúc Đạt Hà Tĩnh tổ chức hội nghị công bố quy hoạch chi tiết 1/500 dự án nhà ở xã hội (NOXH) tại tổ dân phố Đoài Thịnh. Đây được kỳ vọng là bước đột phá trong việc giải quyết nhu cầu an cư và chỉnh trang diện mạo đô thị phía Tây thành phố.
Khánh thành công trình làm mới đường Lê Lợi: Đánh thức vẻ đẹp trục trung tâm TP.HCM

Khánh thành công trình làm mới đường Lê Lợi: Đánh thức vẻ đẹp trục trung tâm TP.HCM

Sáng 31/12/2025, TP.HCM long trọng tổ chức lễ khánh thành công trình làm mới tuyến đường Lê Lợi – một trong những đại lộ trung tâm quan trọng bậc nhất của Thành phố. Sự kiện không chỉ đánh dấu sự hoàn thiện diện mạo mới cho trục đường huyết mạch sau thời gian dài chỉnh trang, mà còn mang ý nghĩa đặc biệt như món quà dành tặng người dân và du khách trước thềm năm mới 2026.
Lãi suất tăng nhẹ, người trẻ mua nhà nên chọn lọc kỹ: Savills khuyến nghị gì?

Lãi suất tăng nhẹ, người trẻ mua nhà nên chọn lọc kỹ: Savills khuyến nghị gì?

Savills Việt Nam cho biết, dù lãi suất vay mua nhà nhích lên cuối năm, người mua trẻ ưu tiên nhu cầu ở thực, giúp thị trường duy trì thanh khoản và biến động.