Thời gian qua, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã cụ thể hóa và triển khai nhiều chủ trương, chính sách nhằm khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp nông thôn, liên kết và tiêu thụ sản phẩm, phát triển ngành nghề nông thôn; với mục tiêu phấn đấu đến năm 2025, toàn tỉnh có ít nhất 150 sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn từ 3 sao trở lên, trong đó, ưu tiên phát triển đối với các chủ thể là hợp tác xã, doanh nghiệp nhỏ và vừa. Đến thời điểm hiện nay, Bà Rịa - Vũng Tàu có 52 chủ thể với 110 sản phẩm được Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) cấp tỉnh công nhận xếp hạng 3 sao và 4 sao.
Các sản phẩm OCOP đạt 3 sao và 4 sao của tỉnh BR - VT được giới thiệu đến đông đảo doanh nghiệp tại TP Hồ Chí Minh. |
Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập có cuộc trao đổi với ông Vũ Ngọc Đăng- Chi cục trưởng Chi cục phát triển Nông thôn Bà Rịa- Vũng Tàu để cùng tìm hiểu về cách làm và chiến lược phát triển cho các sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh.
Với vai trò là “đầu tàu” vừa cấp chứng nhận các sản phẩm OCOP, vừa đưa các sản phẩm OCOP tìm hướng ra, xin ông cho biết Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã và đang có những hình thức, các bước tiến hành cụ thể như thế nào để giúp cho gần 150 sản phẩm OCOP của tỉnh phát triển?
Ông Vũ Ngọc Đăng: Sở NN&PTNT tiến hành đánh giá, phân loại và cấp chứng nhận OCOP cho các sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu của tỉnh, giúp tạo lòng tin và uy tín về chất lượng sản phẩm cho người tiêu dùng. Đồng thời cung cấp các khóa đào tạo, tư vấn kỹ thuật và chuyển giao công nghệ cho các hộ sản xuất, nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm và năng lực sản xuất.
Các đơn vị ký kết Biên bản thỏa thuận hợp tác kinh doanh tại hội nghị. |
Tổ chức và tham gia các hội chợ, triển lãm trong và ngoài tỉnh để quảng bá sản phẩm OCOP, mở rộng thị trường tiêu thụ. Giúp các chủ thể OCOP kết nối với các doanh nghiệp, nhà phân phối để xây dựng chuỗi cung ứng và tiêu thụ ổn định. Xúc tiến các chương trình hỗ trợ vốn vay ưu đãi, tìm kiếm các nguồn tài trợ để đầu tư cho cải tiến quy trình sản xuất và phát triển sản phẩm. Đẩy mạnh xây dựng thương hiệu cho từng sản phẩm OCOP, quảng bá thương hiệu và nâng cao giá trị nhận diện trên thị trường. Sử dụng các nền tảng thương mại điện tử để quảng bá và tiêu thụ sản phẩm, giúp mở rộng thị trường và tiếp cận đến nhiều đối tượng khách hàng hơn.
Các biện pháp này không chỉ giúp nâng cao giá trị kinh tế cho các sản phẩm OCOP của tỉnh mà còn góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn, tạo công ăn việc làm và cải thiện đời sống người dân.
Ông Vũ Ngọc Đăng- Chi cục trưởng Chi cục phát triển Nông thôn Bà Rịa- Vũng Tàu. |
Xin ông cho biết, các chủ thể tham gia Chương trình OCOP được hưởng lợi gì từ những chính sách của tỉnh?
Ông Vũ Ngọc Đăng:Các chủ thể tham gia vào Chương trình OCOP tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có thể hưởng lợi từ một loạt chính sách hỗ trợ do tỉnh triển khai. Các chủ thể có thể được tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi, tài trợ hoặc hỗ trợ kinh phí từ chính quyền địa phương để cải thiện cơ sở hạ tầng sản xuất, đầu tư vào công nghệ mới và nâng cao chất lượng sản phẩm. Tỉnh tổ chức các khóa đào tạo, hội thảo và cung cấp tư vấn kỹ thuật để nâng cao kỹ năng quản lý, sản xuất và kinh doanh cho các chủ thể, giúp họ đạt được tiêu chuẩn OCOP và nâng cao chất lượng sản phẩm. Nhờ sự hỗ trợ của tỉnh, các chủ thể có cơ hội tham gia vào các hội chợ triển lãm trong và ngoài nước nhằm giới thiệu và mở rộng thị trường cho các sản phẩm OCOP. Quá trình này giúp tăng trưởng doanh số và mở rộng đối tượng khách hàng.
Bà Rịa- Vũng Tàu luôn chú trọng tới việc quảng bá và tìm đầu ra cho sản phẩm OCOP của tỉnh nhà. |
Nhiều mặt hàng nông sản đủ tiêu chuẩn xuất khẩu được giới thiệu tại Tuần lễ triển lãm sản phẩm OCOP và sản phẩm đặc trưng tỉnh BR-VT tại TP.HCM. |
Khách nước ngoài tham quan và mua sắm sản phẩm tại Showroom. |
Các chu thể được ỗ trợ trong xây dựng và phát triển thương hiệu sản phẩm giúp nâng cao giá trị và uy tín sản phẩm trên thị trường, từ đó có thể tăng giá bán và mở rộng thị trường tiêu thụ. Tỉnh giúp các chủ thể kết nối với các đối tác kinh doanh, nhà phân phối và các hệ thống bán lẻ lớn, từ đó tạo lập các đầu ra ổn định cho sản phẩm. Hỗ trợ áp dụng các công nghệ mới, bao gồm thương mại điện tử, giúp các chủ thể tiếp cận thị trường trực tuyến, mở rộng kênh bán hàng và tối ưu hóa kinh doanh. Tăng cường kiểm soát chất lượng tiêu chuẩn và chứng nhận OCOP giúp các chủ thể nhấn mạnh chất lượng và an toàn của sản phẩm, từ đó tạo niềm tin cho người tiêu dùng và đảm bảo vị thế cạnh tranh trên thị trường.
Những lợi ích này không chỉ giúp các chủ thể sản xuất nông nghiệp tại địa phương nâng cao thu nhập mà còn đóng góp vào phát triển kinh tế và xã hội toàn diện của cộng đồng địa phương.
Là một tỉnh có thế mạnh về du lịch, Sở NN&PTNT có đinh hướng cho bà con tập trung sản xuất vào những sản phẩm đặc sản, mang tính vùng miền, địa phương nhằm làm quà tặng du lịch cho du khách không, thưa ông?
Ông Vũ Ngọc Đăng:Bà Rịa-Vũng Tàu có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển các sản phẩm OCOP với những thế mạnh nổi bật như có một hệ sinh thái nông nghiệp phong phú, cho phép phát triển nhiều loại sản phẩm nông nghiệp và thủy sản đặc trưng như hải sản, trái cây (nhãn, mãng cầu, trái nhàu), rau sạch, và các sản phẩm từ cây có giá trị cao.
Một số sản phẩm đã trở thành đặc sản quen thuộc với người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh, ví dụ như nước mắm, các loại hải sản khô, rượu vang, góp phần tạo sự khác biệt và giá trị văn hóa cho sản phẩm OCOP của tỉnh. Nhiều sản phẩm OCOP của tỉnh đã đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm và chất lượng cao, nhờ vào quy trình sản xuất được kiểm soát chặt chẽ và ứng dụng công nghệ tiên tiến.
Nước ép trái nhàu sản phẩm chiết xuất từ quả nhàu của Công ty TNHH Nông nghiệp và Dược liệu XNK Phong Thảo, xã Hòa Hiệp, huyện Xuyên Mộc, tỉnh BR-VT đã có mặt trên thị trường trong nước và xuất khẩu đi Hàn Quốc. |
Là một tỉnh có ngành du lịch phát triển, Bà Rịa-Vũng Tàu có lợi thế trong việc quảng bá và tiêu thụ sản phẩm OCOP giúp các sản phẩm dễ dàng tiếp cận với du khách trong nước và quốc tế. Việc định hướng sản xuất các sản phẩm đặc sản, mang đậm bản sắc vùng miền để làm quà tặng cho du khách là một chiến lược khả thi và đáng được khuyến khích. Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã có nhiều hội thảo, kế hoạch cho các chủ thể OCOP như:
Khuyến khích các hộ sản xuất và doanh nghiệp tập trung vào các sản phẩm mang dấu ấn địa phương như nước mắm, hải sản khô, trái cây đặc sản, và các sản phẩm chế biến từ nông sản địa phương. Hỗ trợ xây dựng và quảng bá thương hiệu cho các sản phẩm đặc sản nhằm tạo niềm tin và sự yêu thích từ khách du lịch. Các sản phẩm cần được đóng gói đẹp mắt và ghi rõ nguồn gốc xuất xứ để làm quà tặng. Kết hợp với các công ty lữ hành, nhà hàng, khách sạn để giới thiệu và tiêu thụ sản phẩm đặc sản của địa phương. Đây có thể là kênh tiêu thụ quan trọng khi khách du lịch tìm kiếm quà lưu niệm. Tổ chức chợ phiên và khu trưng bày: tạo các khu chợ phiên, gian hàng trưng bày sản phẩm trong các khu du lịch, điểm đến tham quan để tiện cho du khách tìm mua đặc sản địa phương. Tạo ra các tour du lịch kết hợp trải nghiệm nông nghiệp, nơi du khách có thể tham gia vào quá trình sản xuất và chế biến sản phẩm đặc sản, từ đó nâng cao nhận thức và yêu thích sản phẩm. Nghiên cứu và phát triển các sản phẩm mới, kết hợp với yếu tố văn hóa địa phương để tạo ra sản phẩm du lịch độc đáo và hấp dẫn khách du lịch. Cung cấp các khóa đào tạo cho các nhà sản xuất về cách thức chế biến, bảo quản sản phẩm sao cho phù hợp với nhu cầu và tiêu chuẩn của thị trường du lịch.
Bên cạnh đó, Bà Rịa- Vũng Tàu có vị trí địa lý thuận lợi, gần các trung tâm kinh tế lớn như TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh Đông Nam Bộ, giúp dễ dàng vận chuyển và phân phối sản phẩm tới nhiều thị trường. Nhiều sản phẩm OCOP của tỉnh được sản xuất dựa trên các kinh nghiệm và kỹ thuật truyền thống lâu đời, tạo nên những sản phẩm không chỉ chất lượng mà còn đặc trưng về mặt văn hóa và lịch sử.
Những thế mạnh này là nền tảng quan trọng giúp các sản phẩm OCOP của Bà Rịa-Vũng Tàu không chỉ đáp ứng nhu cầu trong tỉnh mà còn vươn ra thị trường quốc tế.
Sản phẩm đặc trưng mang hương sắc của tỉnh BR-VT. |
Sản phẩm đặc trưng nổi bật của tỉnh BR-VT được trưng bày và giới thiệu tại các Hội chợ triển lãm tại TP.HCM. |
Định hướng này không chỉ hỗ trợ phát triển kinh tế địa phương mà còn tạo ra sự đa dạng và hấp dẫn cho ngành du lịch của tỉnh, góp phần tăng cường nhận diện văn hóa và thương hiệu địa phương đối với du khách.
Với việc phát triển sản phẩm nông thôn, đời sống của các chủ thể, bà con nông dân có được cải thiện nhiều không, thưa ông?
Ông Vũ Ngọc Đăng:Việc phát triển sản phẩm nông thôn, đặc biệt thông qua chương trình OCOP giúp bà con nông dân tăng thu nhập nhờ giá trị gia tăng và mở rộng thị trường tiêu thụ. Những sản phẩm được chứng nhận OCOP thường có thể bán được giá cao hơn so với sản phẩm thông thường. Tham gia chương trình OCOP giúp người nông dân có đầu ra ổn định hơn thông qua các kênh liên kết tiêu thụ, bao gồm siêu thị, cửa hàng đặc sản và các đối tác thương mại do chính quyền hỗ trợ kết nối. Các khóa đào tạo, tập huấn do các cơ quan chức năng tổ chức giúp nâng cao kỹ năng sản xuất, quản lý và kinh doanh cho người nông dân, từ đó cải thiện hiệu quả sản xuất và nâng cao chất lượng sản phẩm. Phát triển sản xuất sản phẩm nông thôn thường tạo thêm nhiều việc làm tại chỗ, không chỉ cho nhiêu thành viên trong gia đình mà còn cho những lao động địa phương khác.
Sản phẩm OCOP và sản phẩm đặc trưng tỉnh BR-VT thu hút sự quan tâm của khách tham quan. |
Việc phát triển sản phẩm OCOP thường gắn liền với việc cải tiến cơ sở hạ tầng liên quan đến nông nghiệp, như hệ thống giao thông, cấp thoát nước, nhà xưởng chế biến, từ đó cải thiện điều kiện sống tổng thể cho cộng đồng nông thôn. Chương trình OCOP thúc đẩy tính cộng đồng, các hộ nông dân thường hợp tác chặt chẽ với nhau hơn, sự liên kết giúp tạo ra một môi trường sản xuất và kinh doanh bền vững. Nhiều sản phẩm OCOP có nguồn gốc từ các phương thức sản xuất truyền thống, giúp bảo tồn và phát triển văn hóa địa phương, từ đó còn góp phần nâng cao giá trị cộng đồng và ý thức tự hào địa phương. Khi tham gia vào các chương trình như OCOP, nông dân được trang bị kiến thức và công cụ để đa dạng hóa sản phẩm, qua đó tăng khả năng ứng phó với biến động thị trường và giảm rủi ro kinh tế.
Những cải thiện này không chỉ mang lại sự ổn định về mặt kinh tế cho bà con nông dân mà còn nâng cao chất lượng cuộc sống một cách toàn diện.
Trân trọng cảm ơn ông