Thứ sáu 04/07/2025 15:18
Hotline: 024.355.63.010
Hoạt động Hội

Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Bà Rịa- Vũng Tàu: Định hướng chiến lược trong kỷ nguyên mới

Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa BR- VT mang trên mình sứ mệnh hỗ trợ, kết nối sự phát triển của các doanh nghiệp.

Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Bà Rịa- Vũng Tàu đã trở thành địa chỉ tin cậy của cộng đồng doanh nghiệp trong tỉnh, trong việc cầu nối, hỗ trợ các doanh nghiệp có thể cập nhật thông tin về các chính sách hỗ trợ của nhà nước, tiếp cận các cơ hội tài trợ, tín dụng, cũng như trao đổi kinh nghiệm quản lý và kinh doanh với nhau. Hội viên của hiệp hội thường bao gồm các doanh nghiệp hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau như sản xuất, dịch vụ, thương mại, và công nghệ thông tin, Hiệp hội còn là cầu nối giữa doanh nghiệp với chính quyền địa phương, giúp doanh nghiệp phản hồi và đề xuất các chính sách kinh tế phù hợp, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp trong tỉnh.

Phóng viên Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập có cuộc trao đổi với ông Phạm Văn Triêm - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về những mục tiêu chiến lược và định hướng phát triển toàn diện của Hiệp hội trong kỷ nguyên mới.

Năm 2024, với tinh thần chủ động bám sát tình hình thực tiễn kinh tế xã hội và hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, xin ông cho biết những kết quả hoạt động của Hiệp hội đã đạt được trong năm 2024?

Ông Phạm Văn Triêm: Trong năm 2024 Thường trực Hiệp hội (HH) đã tổ chức nhiều sự kiện tọa đàm, hội thảo và xây dựng các cơ chế chính sách với doanh nghiệp, tham gia nhiều sự kiện hoạt động của Hiệp hội Trung ương và các hoạt động sự kiện của Hiệp hội, thành phố, huyện thị trong tỉnh và các Chi hội cơ sở.

Là tổ chức đại diện cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Ban Thường trực thể hiện tinh thần trách nhiệm cao trước cộng đồng doanh nghiệp, có những đóng góp xác thực phản ánh tình hình doanh nghiệp về những khó khăn vướng mắc, giải pháp hoạt động kinh doanh trong năm 2024.

Thực hiện chức năng tham gia góp ý và các văn bản, cơ chế, qui định của chính quyền đối với doanh nghiệp Thường trực Hiệp hội tham gia 24 góp ý kiến xây dựng văn bản gửi đến các Sở ngành trong tỉnh.

Điểm nổi bật của năm là hoạt động kết nối hội viên giao lưu quảng bá hình ảnh, giới thiệu sản phẩm của doanh nghiệp qua các hình thức như zalo, cà phê tháng đã sôi nổi thường xuyên, tổ chức 2 đợt sự kiện lớn giao lưu trong tỉnh hình ảnh quảng bá sản phẩm, ký kết hợp đồng song phương giữa các doanh nghiệp, giữa 2 tổ chức Hiệp hội tỉnh và Hiệp hội Nhật Bản.

Thông qua hoạt động kỷ niệm 17 năm thành lập Hiệp hội và ngày doanh nhân Việt Nam 13/10, năm nay Hiệp hội đã tổ chức chuỗi sự kiện trưng bày sản phẩm với qui mô lớn nhất về triển lãm trưng bày hàng hóa hơn 100 gian hàng và sự kiện thể thao với sự tham gia gần 100 vận động viên, tạo động lực mới, tinh thần mới của Hiệp hội có tiếng vang lớn trong cộng đồng doanh nghiệp và nhận được đánh giá cao của lãnh đạo tỉnh.

Ông Phạm Văn Triêm - Chủ tịch Hiệp hội DNNVV tỉnh BR-VT
Ông Phạm Văn Triêm - Chủ tịch Hiệp hội DNNVV tỉnh BR-VT

Để HH phát triển và đi đúng hướng quy mô mở rộng và phát triển Hội viên ngày càng tăng như hiện nay, thì Hiệp hội đã có những chiến lược, chính sách gì để thu hút Hội viên thưa ông?

Ông Phạm Văn Triêm: HH đã tổ chức được nhiều các khóa đào tạo theo chương trình chuẩn quốc gia phối hợp với trường quản lý cán bộ, Bộ Công thương, mỗi quý 1 đợt, với nội dung chương trình rất phong phú, bổ ích cho doanh nghiệp về quản trị kinh doanh, marketing, bán hàng chuyên nghiệp, kỹ năng quản trị khách hàng và hoạch định chiến lược sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trong kinh tế thị trường và nhiều đợt tập huấn khác trong tỉnh với các sở ngành hỗ trợ cho Hội viên thu hút hội viên tham gia với số lượng đông. Mỗi đợt đào tạo chi phí khoảng 50-60 triệu đồng nhưng Thường trực và văn phòng đã vận động tài trợ miễn phí hội viên, trong năm khoảng gần 200 triệu đồng.

Đặc biệt là giao lưu kết nối giao thương Hội viên - đây là hoạt động triển khai đồng bộ đầu tiên sau khi thành lập Ban xúc tiến thương mại. Hiệp hội tổ chức gặp mặt giao lưu kết nối theo hình thức cà phê doanh nhân vào thứ 6 cuối cùng hàng tháng. Cụ thể đã tổ chức cuộc gặp với các chủ đề:

Tổ chức buổi gặp mặt đầu năm Giáp Thìn 2024 và kết nạp hội viên mới.

Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu kết nạp hội viên mới.
Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu kết nạp hội viên mới.

Họp mặt cà phê doanh nhân thường kỳ hàng tháng, kết hợp Ban tư vấn pháp chế thuộc Hiệp hội nói về chuyên đề tuân thủ pháp luật về hợp đồng lao động và những sai sót thường gặp của doanh nghiệp.

Điểm nhấn họp mặt cà phê doanh nghiệp hội viên thường kỳ tháng 5 Thường trực Hiệp hội ủy quyền: Ban Xúc tiến thương mại Hiệp hội và Hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa huyện Long Điền tổ chức sự kiện trưng bày giới thiệu sản phẩm Doanh nghiệp hội viên và giao hữu giải tennis giao hữu Hội viên Hiệp hội.

Vừa qua, việc tổ chức giao lưu kết nối đã duy trì thường xuyên, có chủ đề và địa điểm linh hoạt khác nhau theo yêu cầu của hội viên.

Ông có thể chia sẻ thêm về công tác an sinh xã hội của HH và công tác thi đua khen thưởng của các Hội viên trong HH?

Ông Phạm Văn Triêm: Trong năm, Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh BR-VT đã tổ chức thành 2 đoàn đi thăm và tặng quà các cháu nhỏ mồ côi và khuyết tật được nuôi dưỡng tại 2 Trung tâm trên địa bàn tỉnh BR-VT là Trung tâm Nhân đạo Bồng Lai thuộc Phòng Lao động thương binh và xã hội Thị xã Phú Mỹ quản lý và Trung tâm Công tác xã hội và bảo trợ trẻ em (Cơ sở 1) thuộc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh BRVT với số tiền mặt và quà trị giá gần 80 triệu đồng do hội viên Hiệp hội cùng đóng góp.

Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh BR-VT đã đến và trao quà cho 2 trung tâm nuôi dưỡng trẻ mồ côi và khuyết tật trên địa bàn tỉnh, với số tiền và quà lên tới gần 80 triệu đồng.
Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh BR-VT đã đến và trao quà cho 2 trung tâm nuôi dưỡng trẻ mồ côi và khuyết tật trên địa bàn tỉnh, với số tiền và quà lên tới gần 80 triệu đồng.
Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Bà Rịa- Vũng Tàu: Định hướng chiến lược trong kỷ nguyên mới

Vận động các doanh nghiệp hội viên đóng góp ủng hộ cơn bão số 3 (Yagi) để khắc phục hậu quả cho đồng bào các tỉnh Miền Bắc tổng số tiền 120 triệu đồng chuyển tới UBMTTQ VN tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đặc thù là các doanh nghiệp đã tham gia đăng ký thi đua ở các cụm, doanh nghiệp, huyện. Ở Hiệp hội là một số doanh nghiệp nên công tác thi đua được Thường trực phổ biến triển khai trong phạm vi các doanh nghiệp được triển khai phổ biến vận động theo khối quy định và hoạt động của văn phòng. Khuyến khích động viên các doanh nghiệp có kết quả sản xuất kinh doanh tốt tham gia vào thi đua khen thưởng năm 2024.

Nhân dịp chào mừng kỉ niệm ngày doanh nhân Việt Nam 13/10. Hiệp hội đề xuất khen thưởng 9 doanh nghiệp hội viên, UBND tỉnh xét khen thưởng 02 doanh nghiệp hội viên.

Ông Nguyễn Văn Xinh, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và ông Lê Hoàng Hải, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh trao bằng khen vinh danh doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu đã có những đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh
Ông Nguyễn Văn Xinh, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và ông Lê Hoàng Hải, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh trao bằng khen vinh danh doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu đã có những đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh

Hội đồng thi đua khen thưởng của Hiệp hội đã quan tâm chỉ đạo và thực hiện công tác thi đua khen thưởng một cách nghiêm túc thông qua các cuộc họp Ban Thường trực, Ban chấp hành và Hội viên Hiệp hội. Có kế hoạch tổ chức và phát động phong trào thi đua để Hiệp hội đạt bằng khen của UBND tỉnh năm 2024 đã đăng ký đầu năm.

Hiệp hội làm tốt công tác lãnh đạo, thể phát huy tốt vai trò chăm lo, bảo vệ lợi ích chính đáng cho hội viên; tích cực tham gia xây dựng đảng, xây dựng chính quyền ngày càng vững mạnh. Lãnh đạo, Ban chấp hành, Chuyên viên văn phòng đã không ngừng nỗ lực thực hiện tốt công tác chuyên môn để hỗ trợ cho hội viên.

Năm 2024 là năm tăng tốc, cất cánh hoàn thành các mục tiêu đã đặt ra. Xin ông cho biết những kế hoạch và các chiến lược đặt ra cho năm 2025 của HH?

Ông Phạm Văn Triêm: Năm 2025, là năm có những đột phá chuyển mình về thể chế cơ chế chính sách kinh tế xã hội với tinh thần kỷ nguyên vươn mình của dân tộc và tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu với sự khẳng định mở rộng phát triển đầu tư chiều sâu hạ tầng kinh tế, logistic, cảng biển, giao thông, du lịch, nông nghiệp công nghệ cao, dịch vụ thương mại vươn xa.

Do vậy, môi trường hoạt động kinh tế, kinh doanh trong nước có những thuận lợi, vướng mắc, điểm nghẽn được dần tháo gỡ. Song, cũng không ít trở ngại, khó khăn do sự chuẩn bị tham gia bước sang môi trường, hành trang mới của toàn hệ thống và nền kinh tế chưa mạnh kịp, với thị trường chuyển đổi số, thị trường xây dựng, thị trường kết nối kinh tế hội nhập.

Vì vậy, hoạt động của Hiệp hội tập trung vào các trọng tâm chính sau:

Phát huy kết quả và kinh nghiệm năm qua, nâng cao mở rộng hỗ trợ doanh nghiệp trong hoạt động kết nối giao thương, liên kết hỗ trợ song phương nhóm ngành nghề trong chuỗi cung ứng tiêu thụ sản phẩm với tinh thần Hiệp hội, văn phòng là cầu nối dịch vụ công cho doanh nghiệp thành viên.

Mở rộng kết nối giao thương với Hiệp hội tỉnh bạn dự kiến quý II+III năm 2025 và kết nối vùng thị trường cho doanh nghiệp hội viên. Nhất là trong lĩnh vực đầu tư xây dựng hạ tầng, logistics, kho bãi, khu công nghiệp sản xuất, xuất khẩu thủy, hải sản, nông sản và du lịch.

Hỗ trợ là cầu nối kịp thời do doanh nghiệp khi vướng mắc hoạt động SXKD trong cơ chế bị tác động và thiếu lực lượng tư vấn phát luật, lao động, tranh chấp khác.

Về tổ chức và hội viên: Thành lập tiếp Chi hội ở huyện, thị xã còn lại (thị xã Phú Mỹ, huyện Xuyên Mộc) khuyến khích hoạt động giao lưu hỗ trợ hoạt động liên kết doanh nghiệp địa phương trong Chi hội, liên vùng Chi hội và tổ chức Chi hội, Câu lạc bộ ngành nghề tạo môi trường giao lưu trao đổi doanh nghiệp cùng hệ thống sản xuất chuỗi nghề hoạt động, phấn đấu tăng thêm 400 - 500 hội viên trong Hiệp hội.

Hỗ trợ đào tạo nâng cao kỹ năng quản trị quản lý cho doanh nghiệp, tiếp tục là hoạt động trọng tâm hỗ trợ cho hội viên được chú trọng và đổi mới phương thức kết nối đào tạo. Liên kết với các Sở, ngành trong tỉnh và chương trình quốc gia từ Bộ, ngành, trung ương với tinh thần dịch vụ hỗ trợ đào tạo kiến thức nghề là cơ bản. Duy trì sinh hoạt giao lưu thường kỳ hàng tháng tại các chi hội ở địa phương.

Ban tư vấn pháp chế thuộc Hiệp hội tổ chức thực hiện các hoạt động tư vấn, hỗ trợ pháp lý cho hội viên và hướng dẫn những vấn đề phát luật kịp thời khi hội viên cần và yêu cầu. Kiện toàn Ban tư vấn pháp chế làm tốt hơn vai trò của Ban trong thời gian tới.

Công tác tài chính vận động hội viên thực hiện đóng hội phí thường niên, sinh hoạt ở các Chi hội sinh động, phong phú, thiết thực và tạo nguồn thu từ dịch vụ công để có kinh phí cho Chi hội, Hiệp hội hoạt động tốt.

Vận động doanh nghiệp hội viên tích cực thực hiện chuyển đổi số trong hoạt động kinh doanh, quản trị doanh nghiệp và giao thương. Đây là phương tiện khoa học tiên tiến và là tiện ích, trách nhiệm hòa nhập kết nối doanh nghiệp xã hội.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Tin bài khác
Hội Golf tỉnh Đắk Lắk Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2028

Hội Golf tỉnh Đắk Lắk Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2028

Chiều ngày 02/7, Hội Golf tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2028 với sự tham dự của gần 150 golfer đang sinh hoạt tại các câu lạc bộ Golf trên địa bàn tỉnh.
Kỳ họp HĐND thứ nhất sau hợp nhất hai tỉnh Khánh Hòa và Ninh Thuận

Kỳ họp HĐND thứ nhất sau hợp nhất hai tỉnh Khánh Hòa và Ninh Thuận

HĐND tỉnh Khánh Hòa nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã tổ chức kỳ họp thứ nhất sau hợp nhất hai tỉnh Khánh Hòa và Ninh Thuận.
Dự thảo Nghị định EPR: Doanh nghiệp kỳ vọng chính sách “thực chất, khả thi”

Dự thảo Nghị định EPR: Doanh nghiệp kỳ vọng chính sách “thực chất, khả thi”

Sau hơn hai năm triển khai chính sách Trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất (EPR), Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã công bố dự thảo Nghị định EPR hướng dẫn thi hành chi tiết. Tại hội thảo lấy ý kiến ngày 30/6, nhiều doanh nghiệp, hiệp hội đã đóng góp hàng loạt kiến nghị nhằm đảm bảo tính minh bạch, khả thi và thúc đẩy kinh tế tuần hoàn.
2,5 tỷ đồng từ chương trình caravan Câu lạc bộ Doanh nhân Khánh Hòa - Sài Gòn tặng học sinh, đồng bào khó khăn

2,5 tỷ đồng từ chương trình caravan Câu lạc bộ Doanh nhân Khánh Hòa - Sài Gòn tặng học sinh, đồng bào khó khăn

Chương trình carnaval "Trở về tuổi thơ tôi 2025" do Câu lạc bộ Doanh nhân Khánh Hòa - Sài Gòn tổ chức là một sự kiện thiện nguyện kết hợp với hành trình caravan, dự kiến diễn ra từ 31/7 đến 03/8/2025, trên cung đường TP. Hồ Chí Minh - Lâm Đồng - Khánh Hòa - Ninh Thuận – TP. Hồ Chí Minh.
Diễn đàn kinh tế tư nhân 2025: Khai phóng tiềm năng, kiến tạo tương lai

Diễn đàn kinh tế tư nhân 2025: Khai phóng tiềm năng, kiến tạo tương lai

Diễn đàn kinh tế tư nhân Việt Nam 2025 là sự kiện chính sách - đối thoại - hành động quy mô quốc gia do Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam tổ chức từ tháng 7 - tháng 9/2025. Chủ đề của diễn đàn là "Khai phóng tiềm năng - Kiến tạo tương lai Việt".
Thành lập Hiệp hội Chuyển đổi Xanh Việt Nam

Thành lập Hiệp hội Chuyển đổi Xanh Việt Nam

Hiệp hội Chuyển đổi Xanh Việt Nam (VGTA) chính thức được Bộ Nông nghiệp và Môi trường phê duyệt ban vận động thành lập, hướng đến xây dựng hệ sinh thái hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi xanh, thích ứng các tiêu chuẩn ESG và tận dụng cơ hội từ nền kinh tế carbon thấp.
Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Bình Thuận nhiệm kỳ 2025-2030: Xây dựng cộng đồng doanh nghiệp phát triển bền vững

Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Bình Thuận nhiệm kỳ 2025-2030: Xây dựng cộng đồng doanh nghiệp phát triển bền vững

Chiều 27/6/2025, tại thành phố Phan Thiết đã diễn ra Đại hội Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Bình Thuận lần thứ V, nhiệm kỳ 2025-2030. Ông Nguyễn Hữu Thành - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần sản xuất và thương mại Gốm sứ NOVITA được bầu làm Chủ tịch Hiệp hội nhiệm kỳ mới.
Miễn giấy phép xây dựng với công trình trong dự án có quy hoạch chi tiết

Miễn giấy phép xây dựng với công trình trong dự án có quy hoạch chi tiết

Ngày 27/6, Quốc hội biểu quyết thông qua Luật Đường sắt (sửa đổi). Luật sửa đổi quy định miễn giấy phép xây dựng với công trình trong dự án có quy hoạch chi tiết nhưng chưa miễn giấy phép xây dựng cho nhà ở riêng lẻ tại khu vực có thiết kế đô thị được phê duyệt.
TP. Hồ Chí Minh phát động Giải thưởng báo chí viết về Nghị quyết 57-NQ/TW lần I, năm 2025

TP. Hồ Chí Minh phát động Giải thưởng báo chí viết về Nghị quyết 57-NQ/TW lần I, năm 2025

Nhằm phát huy vai trò tiên phong của báo chí trong việc tuyên truyền, lan tỏa và thúc đẩy triển khai hiệu quả Nghị quyết số 57-NQ/TW, Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp cùng Hội Nhà báo TP. Hồ Chí Minh chính thức phát động Giải thưởng Báo chí viết về “Nghị quyết số 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị” - Lần I, năm 2025.
“Doanh nghiệp nhỏ – Chính sách lớn”: Giải mã cơ hội từ Nghị quyết 68 – NQ/TW

“Doanh nghiệp nhỏ – Chính sách lớn”: Giải mã cơ hội từ Nghị quyết 68 – NQ/TW

Hội thảo chuyên đề “Doanh nghiệp nhỏ – Chính sách lớn: Cơ hội từ Nghị quyết 68 – NQ/TW” quy tụ hơn 200 doanh nghiệp và nhiều chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực thuế, luật, tài chính và tái cấu trúc doanh nghiệp.
Luật tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật sửa đổi tạo cơ chế linh hoạt cho doanh nghiệp

Luật tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật sửa đổi tạo cơ chế linh hoạt cho doanh nghiệp

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật vừa được Quốc hội thông qua tạo cơ chế linh hoạt hơn cho việc phê duyệt tiêu chuẩn quốc tế theo hình thức “fast-track” (làm thủ tục nhanh chóng), tạo điều kiện cho doanh nghiệp chủ động hơn trong đảm bảo chất lượng.
Thanh Hóa bàn phương án sắp xếp tổ chức hội, hiệp hội doanh nghiệp sau ngày 1/7

Thanh Hóa bàn phương án sắp xếp tổ chức hội, hiệp hội doanh nghiệp sau ngày 1/7

Cộng đồng doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa đưa ra ý kiến bàn luận phương án sắp xếp tổ chức hội, hiệp hội doanh nghiệp cấp huyện khi vận hành mô hình chính quyền 2 cấp.
Tăng tính chủ động cho doanh nghiệp sau cổ phần hóa

Tăng tính chủ động cho doanh nghiệp sau cổ phần hóa

Trong bối cảnh nền kinh tế đang cần kích hoạt các động lực tăng trưởng mới, việc khơi thông các nguồn lực, đặc biệt là dòng vốn cho doanh nghiệp là yếu tố then chốt.
Bắc Giang tăng tốc "về đích" 2025: Đổi mới công đoàn – Gắn kết người lao động

Bắc Giang tăng tốc "về đích" 2025: Đổi mới công đoàn – Gắn kết người lao động

Với tinh thần chủ động, sáng tạo, các cấp Công đoàn tỉnh Bắc Giang đã đạt nhiều dấu ấn trong 6 tháng đầu năm, tạo đà bứt phá cho 6 tháng cuối năm 2025.
Lời cảm ơn của Hội Nhà báo Việt Nam

Lời cảm ơn của Hội Nhà báo Việt Nam

DNHN giới thiệu lời cảm ơn của Hội Nhà báo Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam.