Thứ ba 11/08/2026 15:12
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Apple cắt giảm sản lượng trong bối cảnh chiến tranh giữa Nga và Ukraine gây ra nhiều bất ổn

28/03/2022 12:53
Những động thái này của công ty mua sắm linh kiện và chip mạnh nhất thế giới nhấn mạnh áp lực ngày càng lớn đối với ngành công nghệ sau khi cuộc chiến Nga-Ukraine bùng nổ.
Cuộc chiến ở Ukraine đang gây xáo trộn chuỗi cung ứng và đe dọa nhu cầu đối với ngành công nghiệp điện tử tiêu dùng. (Nguồn ảnh Reuters)
Cuộc chiến ở Ukraine đang gây xáo trộn chuỗi cung ứng và đe dọa nhu cầu đối với ngành công nghiệp điện tử tiêu dùng. Ảnh: Reuters.

Apple có kế hoạch cắt giảm sản xuất ít đi khoảng 20% ​​số iPhone SE trong quý tới so với kế hoạch ban đầu, động thái này là một trong những dấu hiệu đầu tiên cho thấy chiến tranh Ukraine và lạm phát đang rình rập đã bắt đầu làm suy giảm nhu cầu điện tử của người tiêu dùng.

Apple ra mắt iPhone SE là điện thoại giá rẻ có khả năng kết nối 5G được giới thiệu cách đây chưa đầy ba tuần nhưng hiện đang nói với nhiều nhà cung cấp rằng họ đặt mục tiêu giảm đơn đặt hàng sản xuất khoảng 2 triệu đến 3 triệu chiếc trong quý, do nhu cầu yếu hơn dự kiến. Gã khổng lồ công nghệ Mỹ cũng giảm hơn 10 triệu đơn đặt hàng tai nghe AirPods cho cả năm 2022, do công ty dự đoán nhu cầu thấp và muốn giảm lượng hàng tồn kho.

Dữ liệu của Counterpoint Research cho thấy, công ty đã xuất xưởng khoảng 76,8 triệu chiếc AirPods vào năm 2021, nhưng những người am hiểu tình hình cho biết tổng lượng xuất xưởng cho năm 2022 có thể sẽ giảm.

Apple cũng yêu cầu các nhà cung cấp sản xuất ít hơn vài triệu chiếc iPhone 13 so với kế hoạch trước đó, nhưng cho biết sự điều chỉnh này dựa trên nhu cầu theo mùa.

Những động thái này của công ty mua sắm linh kiện và chip mạnh nhất thế giới nhấn mạnh áp lực ngày càng lớn đối với ngành công nghệ sau khi cuộc chiến Nga-Ukraine bùng nổ, vốn đã làm gia tăng tình trạng thiếu chip kéo dài nhiều năm ảnh hưởng đến một loạt ngành công nghiệp từ điện thoại thông minh, máy tính đến ô tô.

Chính phủ nhiều nước, từ Mỹ, EU đến Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan, đã áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga vì cuộc xung đột vũ khí với Ukraine, và chuỗi cung ứng đã bị rung chuyển bởi sự hỗn loạn trên thị trường dầu mỏ, năng lượng và nguyên liệu thô. Lạm phát rình rập có nguy cơ làm tăng thêm chi phí sinh hoạt của người dân và gây ra lo ngại về nhu cầu đối với các sản phẩm điện tử tiêu dùng.

Apple đã ngừng bán và sản xuất tại Nga ngay sau khi chiến tranh Ukraine diễn ra. Dữ liệu từ IDC cho thấy, gã khổng lồ công nghệ có trụ sở tại Cupertino, California, là nhà sản xuất điện thoại thông minh số 3 ở Nga, với doanh số khoảng 5 triệu chiếc iPhone, chiếm 16% thị phần vào năm ngoái. Đây là nhà sản xuất máy tính số 5 tại thị trường Nga.

Một giám đốc điều hành tại một nhà cung cấp của Apple nói với trang itn Nikkei Asia không có gì đáng ngạc nhiên khi công ty đã trở nên cẩn trọng hơn. "Chiến tranh đã ảnh hưởng đến chi tiêu tại các thị trường châu Âu. Có thể hiểu được người tiêu dùng sẽ tiết kiệm tiền cho thực phẩm và hệ thống sưởi ấm".

Động thái của Apple, công ty hàng đầu trong ngành công nghiệp điện tử tiêu dùng, nhằm giảm khối lượng sản xuất cho chiếc iPhone mới được giới thiệu có thể gây ra hiệu ứng dây chuyền đối với các nhà sản xuất điện tử tiêu dùng khác khi họ cắt giảm đơn đặt hàng sản xuất và tiêu thụ hàng tồn kho của họ trong bối cảnh thị trường trở nên không chắc chắn.

Nhiều tổ chức toàn cầu đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu cho năm nay. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) sẽ cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu cho năm 2022 vào tháng 4 do tình hình hỗn loạn ở Ukraine và rủi ro giảm ở một số quốc gia. IMF lần cuối ước tính tăng trưởng kinh tế toàn cầu 4,4% trong năm nay. Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, cũng đặt mục tiêu tăng trưởng 5,5% trong năm nay, mức thấp nhất trong 30 năm qua.

Brady Wang, nhà phân tích công nghệ của Counterpoint Research, cho biết thị trường điện thoại thông minh tổng thể đã chứng kiến ​​mức tồn kho cao bất hợp lý và cuối cùng sẽ phải điều chỉnh lượng sản xuất.

Wang nói với trang tin Nikkei Asia: “Chúng tôi thấy nhu cầu đối với điện thoại thông minh ở Trung Quốc là khá yếu. Counterpoint đã điều chỉnh giảm kỳ vọng của mình đối với thị trường điện thoại thông minh cho năm 2022 xuống khoảng 5%, họ nói thêm rằng cuộc chiến Ukraine đang diễn ra có thể sẽ đêm lại những bất ổn cho thị trường .

Bảo Bảo

Tin bài khác
Dòng vốn ngoại vào sản xuất Mỹ tăng, chuỗi cung ứng nội địa thành trọng tâm mới

Dòng vốn ngoại vào sản xuất Mỹ tăng, chuỗi cung ứng nội địa thành trọng tâm mới

Trong bối cảnh vốn ngoại tiếp tục đổ vào lĩnh vực sản xuất, Washington đang chuyển trọng tâm sang củng cố chuỗi cung ứng nội địa, coi đây là điều kiện then chốt để duy trì đà phục hồi công nghiệp.
Ukraine dự kiến đưa ngũ cốc qua Moldova để tránh rủi ro ở Biển Đen

Ukraine dự kiến đưa ngũ cốc qua Moldova để tránh rủi ro ở Biển Đen

Ukraine đang xem xét vận chuyển ngũ cốc bằng đường sắt qua Moldova tới cảng Constanța của Romania, trong bối cảnh các tuyến xuất khẩu qua Biển Đen tiếp tục đối mặt nguy cơ bị Nga tập kích.
Tập đoàn đại học tư thục châu Âu nhắm tới thị trường Anh

Tập đoàn đại học tư thục châu Âu nhắm tới thị trường Anh

Trước áp lực tài chính ngày càng lớn của các trường đại học Anh, Galileo Global Education cho biết đang xem xét các cơ hội mua lại, đồng thời khẳng định nguồn vốn tư nhân có thể góp phần tạo chuyển biến cho giáo dục đại học.
Bắc Cực thành tuyến vận tải mới giữa biến động địa chính trị

Bắc Cực thành tuyến vận tải mới giữa biến động địa chính trị

Băng tan đang mở ra cơ hội rút ngắn hành trình vận tải biển giữa châu Á và châu Âu qua Bắc Cực, trong khi các điểm nghẽn địa chính trị trên những tuyến hàng hải truyền thống khiến doanh nghiệp vận tải ngày càng quan tâm hơn tới hành lang mới này, bất chấp không ít rủi ro về môi trường và an toàn hàng hải.
Thỏa thuận về eo biển Hormuz bước vào giai đoạn cuối

Thỏa thuận về eo biển Hormuz bước vào giai đoạn cuối

Thỏa thuận giữa Iran và Oman về các tuyến hàng hải mới qua eo biển Hormuz đang ở giai đoạn cuối, song Tehran khẳng định chỉ mở lại tuyến vận tải chiến lược này khi Mỹ đáp ứng các điều kiện liên quan.
Iran đặt điều kiện cho việc mở lại eo biển Hormuz

Iran đặt điều kiện cho việc mở lại eo biển Hormuz

Trong bối cảnh căng thẳng tại Vùng Vịnh tiếp tục leo thang, Iran đưa ra loạt điều kiện để mở lại eo biển Hormuz, tuyến hàng hải chiến lược của thế giới, trong khi các nước khu vực và các bên trung gian nỗ lực thúc đẩy đàm phán nhằm bảo đảm an ninh hàng hải và ổn định khu vực.
Trung Quốc đào thải hơn 7.600 doanh nghiệp trong ngành xe năng lượng mới

Trung Quốc đào thải hơn 7.600 doanh nghiệp trong ngành xe năng lượng mới

Trong nửa đầu năm 2026, Trung Quốc có 7.632 doanh nghiệp liên quan đến xe năng lượng mới (NEV) hoàn tất thủ tục giải thể hoặc xóa đăng ký, tăng 4,6% so với cùng kỳ năm trước, trong bối cảnh cuộc cạnh tranh trong các ngành được đánh giá là dư thừa công suất ngày càng khốc liệt.
Điện mặt trời sụt mạnh vì nhật thực, châu Âu đối mặt áp lực thiếu điện

Điện mặt trời sụt mạnh vì nhật thực, châu Âu đối mặt áp lực thiếu điện

Châu Âu đang đối mặt nguy cơ thiếu hụt điện trong tuần tới khi nhật thực toàn phần làm giảm mạnh sản lượng điện mặt trời, còn nắng nóng và mực nước thấp tiếp tục gây sức ép lên các nhà máy điện.
Thượng viện Mỹ thúc đẩy dự luật lớn về tiền điện tử

Thượng viện Mỹ thúc đẩy dự luật lớn về tiền điện tử

Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ John Thune đã mở đường cho cuộc bỏ phiếu về Đạo luật Minh bạch, dự luật được kỳ vọng tạo khuôn khổ pháp lý toàn diện đầu tiên cho thị trường tiền điện tử Mỹ và mang lại thêm một thắng lợi chính sách cho Tổng thống Donald Trump.
Tòa phúc thẩm Mỹ yêu cầu tạm dừng dự án tại Cánh Đông Nhà Trắng

Tòa phúc thẩm Mỹ yêu cầu tạm dừng dự án tại Cánh Đông Nhà Trắng

Phán quyết của tòa phúc thẩm liên bang Mỹ làm gia tăng tranh luận về thẩm quyền của tổng thống trong việc thay đổi cấu trúc Nhà Trắng, giữa lúc chính quyền Tổng thống Donald Trump thúc đẩy dự án xây dựng quy mô lớn tại khu vực Cánh Đông.
Tín hiệu tiến triển trong nỗ lực mở lại eo biển Hormuz

Tín hiệu tiến triển trong nỗ lực mở lại eo biển Hormuz

Các cuộc trao đổi về eo biển Hormuz có dấu hiệu tiến triển, làm dấy lên hy vọng nối lại hoạt động vận chuyển dầu mỏ qua tuyến hàng hải chiến lược, trong bối cảnh các nỗ lực ngoại giao nhằm hạ nhiệt căng thẳng khu vực tiếp tục được thúc đẩy.
Mỹ áp giá sàn nhập khẩu polysilicon, siết thêm chuỗi cung ứng năng lượng mặt trời

Mỹ áp giá sàn nhập khẩu polysilicon, siết thêm chuỗi cung ứng năng lượng mặt trời

Động thái mới của Nhà Trắng nhằm bảo vệ năng lực sản xuất polysilicon trong nước, trong bối cảnh Washington gia tăng sức ép với chuỗi cung ứng năng lượng mặt trời và bán dẫn do Trung Quốc chi phối.
Giới trẻ Ấn Độ và lời hứa thịnh vượng chưa tới

Giới trẻ Ấn Độ và lời hứa thịnh vượng chưa tới

Ấn Độ tăng trưởng nhanh, nhưng không tạo đủ việc làm cho lớp trẻ có học vấn. Nghịch lý này đang biến lợi thế dân số vàng của quốc gia tỷ dân Nam Á thành một áp lực xã hội khó kiểm soát.
Phố Wall thành mục tiêu mới của các nhóm tin tặc tống tiền

Phố Wall thành mục tiêu mới của các nhóm tin tặc tống tiền

Bằng những cuộc gọi giả danh bộ phận hỗ trợ kỹ thuật, các nhóm tin tặc tống tiền đang đẩy mạnh tấn công vào các định chế tài chính lớn tại Mỹ, cho thấy những thủ đoạn kỹ thuật xã hội tưởng như cũ kỹ vẫn có thể trở thành mối đe dọa nghiêm trọng đối với Phố Wall.
Mỹ bất ngờ bán euro để hỗ trợ đồng yên, ECB không được báo trước

Mỹ bất ngờ bán euro để hỗ trợ đồng yên, ECB không được báo trước

Động thái Washington bán euro để hỗ trợ đồng yên đã khiến ECB bất ngờ vì không được tham vấn trước, làm dấy lên những câu hỏi về mức độ phối hợp giữa các cơ quan tiền tệ phương Tây trong bối cảnh thị trường ngoại hối biến động mạnh.