Ant Group nhận được sự chấp thuận của Trung Quốc cho một đơn vị tài chính tiêu dùng

09:18 04/06/2021

Ant Group đã được cấp giấy phép sau nhiều tháng phải chịu áp lực từ các nhà quản lý Trung Quốc, trước đó Trung Quốc đã ngăn chặn kế hoạch của Ant trong việc phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng ở Hồng Kông và Thượng Hải vào tháng 11 năm ngoái.

Các nhà quản lý Trung Quốc hôm thứ Năm (3/6) đã chấp thuận cho Tập đoàn Ant của Jack Ma bắt đầu vận hành một đơn vị tài chính tiêu dùng sau nhiều tháng chịu áp lực từ sự giám sát toàn diện của cơ quan chức năng và bị yêu cầu cung cấp các giấy phép cần thiết. 

Trụ sở chính của Ant Group tại Hàng Châu, Trung Quốc: Công ty đã phải đối mặt với sự giám sát chặt chẽ hơn từ các cơ quan quản lý Trung Quốc kể từ năm ngoái. © Reuters
Trụ sở chính của Ant Group tại Hàng Châu, Trung Quốc. Ảnh: Reuters.

Ant sẽ chuyển hoạt động cho vay tiêu dùng sang công ty con mới và dự kiến ​​sẽ cung cấp một nửa trong tổng số vốn 8 tỷ nhân dân tệ (tương đương 1,25 tỷ USD) cho công ty mới.

Động thái này đánh dấu sự quay trở lại của công ty liên kết Alibaba Group Holding trước áp lực quy định để cấp phép cho các doanh nghiệp tài chính tiêu dùng của họ, bao gồm một sản phẩm giống như thẻ tín dụng và các khoản vay nhỏ không có bảo đảm. Nó tuân theo một kế hoạch "cải chính" được thống nhất bởi Ant Group và các cơ quan tài chính Trung Quốc.

Các cổ đông khác trong đơn vị tài chính tiêu dùng mới sẽ bao gồm một số ngân hàng, cũng như nhà sản xuất pin ô tô điện như Contemporary Amperex Technology Co, hay CATL. Sự tham gia của các bên liên quan bên ngoài nhằm mang lại sự minh bạch hơn cho đơn vị mới.

Ant dự kiến ​​sẽ chuyển dịch vụ thẻ tín dụng ảo Huabei cũng như các khoản vay nhỏ được cung cấp thông qua ứng dụng thanh toán trực tuyến Alipay sang đơn vị mới. Ant sẽ được chuyển đổi thành một công ty cổ phần tài chính.

Là một phần của tập đoàn thương mại điện tử hàng đầu Trung Quốc, Ant đã tạo ra một loạt các dịch vụ tài chính kỹ thuật số thúc đẩy sự phát triển nhanh chóng.

Nhưng công ty đã  vấp phải áp lực ngày càng lớn từ các nhà chức trách Trung Quốc sau khi người sáng lập Alibaba, Jack Ma xuất hiện để chỉ trích các quy định tài chính của Bắc Kinh vào năm ngoái. Các cơ quan quản lý vào phút chót đã ngăn chặn kế hoạch của Ant trong việc phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng ở Hồng Kông và Thượng Hải vào tháng 11, dự kiến sẽ ​​là đợt phát hành lớn nhất trong lịch sử. 

Lyly (Theo Nikkei Asia)