Thứ bảy 04/07/2026 14:05
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Ðánh giá lại GDP: Lo bong bóng bất động sản

12/10/2020 00:00
Ðánh giá lại GDP sẽ tạo điều kiện để tăng đầu tư, nhưng cũng dễ dẫn tới tình trạng bong bóng bất động sản, lãnh đạo Tổng cục Thống kê nhận định ngày 12/12.

Sau khi đánh giá lại GDP, GDP bình quân đầu người tăng lên nhưng người dân không được hưởng lợi thực tế. Ảnh minh họa

Sau khi đánh giá lại, quy mô GDP của Việt Nam giai đoạn 2010-2017 tăng 24,5%. Quy mô nền kinh tế đạt gần 6,3 triệu tỷ đồng, cao hơn gần 1,3 triệu tỷ đồng so với trước đây. Cùng đó, GDP bình quân đầu người bình quân tăng thêm 10,3 triệu đồng/người/năm.

Quy mô nền kinh tế: Gần 6,3 triệu tỷ đồng

Ngày 13/12, tại họp báo kết quả đánh giá lại quy mô GDP giai đoạn 2010 - 2017, ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê, cho biết, quy mô GDP đánh giá lại của toàn nền kinh tế theo giá hiện hành tăng bình quân 25,4%/năm giai đoạn 2010-2017, tương ứng tăng 935 nghìn tỷ đồng/năm. Năm 2017, quy mô GDP sau khi đánh giá lại đạt 6,294 triệu tỷ đồng (số đã công bố trước đây là 5 triệu tỷ đồng). Cả 3 khu vực của nền kinh tế đều tăng sau khi đánh giá lại, trong đó quy mô khu vực công nghiệp, xây dựng và khu vực dịch vụ tăng nhiều nhất.

“Cơ cấu GDP thay đổi đã phản ánh rõ hơn xu hướng chuyển dịch của nền kinh tế. Cơ cấu giá trị tăng thêm của khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản trong GDP giảm 2,7 điểm phần trăm. Khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 1,8 điểm phần trăm và khu vực dịch vụ tăng 2 điểm phần trăm”, ông Lâm cho biết. Theo Tổng cục Thống kê, quy mô GDP thay đổi dẫn tới các chỉ tiêu kinh tế tổng hợp khác thay đổi như tích lũy tài sản bình quân mỗi năm tăng 28,98%. Tổng thu nhập quốc gia (GNI) bình quân mỗi năm tăng 26,6%.

Một trong những điểm nổi bật sau khi đánh giá lại là GDP bình quân đầu người tăng thêm trung bình 10,3 triệu đồng/người/năm. Dù GDP bình quân đầu người tăng lên, nhưng ông Lâm khẳng định, người dân không được hưởng lợi thực tế. Tuy nhiên, người dân được hưởng lợi từ các chính sách đúng của Chính phủ dựa trên số liệu sau đánh giá GDP.

Đánh giá lại quy mô GDP dẫn tới quy mô của nền kinh tế và GDP bình quân đầu người tăng; bức tranh kinh tế của đất nước được nhận dạng sát thực, rõ nét hơn, đặc biệt bức tranh tiêu dùng của nền kinh tế. Mô hình tiêu dùng của hộ dân cư đã thay đổi theo hướng giảm tỷ trọng tiêu dùng cho ăn uống; tăng tỷ trọng tiêu dùng cho nhà ở, điện nước và vật liệu xây dựng, giáo dục, văn hóa, giải trí, du lịch. Tầng lớp trung lưu trong xã hội Việt Nam cũng tăng lên. Điều này gợi ý chính sách cho Chính phủ tập trung sản xuất hướng vào xuất khẩu, và cần điều chỉnh chính sách đáp ứng nhu cầu trong nước để phục vụ cho tiêu dùng của gần 100 triệu dân...

“Cán bộ thống kê chụp ảnh nguyên trạng bức tranh kinh tế. Từ đó, cơ quan chức năng, bộ, ngành đưa ra chính sách và thực thi trên cơ sở nghiên cứu sâu, chi tiết hơn. Cơ quan thống kê không đánh giá lại GDP để Chính phủ có thể vay nợ thêm hay trần nợ công”, ông Lâm khẳng định.

Ông Kamal Malhotra, điều phối viên thường trú của Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, nhìn nhận, việc đánh giá lại quy mô GDP là điều cần thiết và được nhiều nước trên thế giới thực hiện do con số này là đơn vị đo lường của nền kinh tế. Khi chỉ tiêu này được đánh giá đúng sẽ cho bức tranh kinh tế của đất nước sát thực và rõ nét hơn.

Nguy cơ thao túng tiền tệ, đổ vỡ bất động sản

Một trong những tác động sau khi đánh giá lại GDP là tỷ lệ thu ngân sách nhà nước so với GDP giảm bình quân mỗi năm khoảng 5%. Ông Dương Mạnh Hùng, Vụ Hệ thống tài khoản quốc gia (Tổng cục Thống kê), lý giải, thu ngân sách là con số cố định, đã thu vào kho bạc nhà nước. Khi GDP tăng lên, mẫu số lớn hơn nhưng thu ngân sách nhà nước không thay đổi nên tỷ lệ thu ngân sách/GDP giảm xuống. Như vậy, dù GDP tăng lên nhưng ngân sách nhà nước sẽ không thu thêm được.

Lãnh đạo Tổng cục Thống kê nói rằng, đánh giá lại GDP sẽ tạo cơ hội cho các dự án được mở rộng đầu tư. Theo đó, khi các chỉ tiêu đòn bẩy của nền kinh tế giảm, các dự án trước đây không dám đầu tư vì nếu thực hiện đầu tư sẽ vượt trần nợ công thì đến nay có thể được đầu tư. Cùng đó, tăng trưởng khá cao và ổn định của nền kinh tế sẽ kích thích dòng vốn đầu tư trực tiếp và gián tiếp nước ngoài ồ ạt đổ vào nước ta dẫn đến nền kinh tế tăng trưởng nóng. Dòng vốn đổ vào nền kinh tế nhanh làm cho thị trường chứng khoán, thị trường bất động sản nóng lên. Bên cạnh đó, với hiệu ứng của cải, người dân thấy họ giàu hơn sẽ tăng khả năng đi vay để chi tiêu, vay tín dụng lãi suất 0% để mua bất động sản, trong khi ngân hàng hạ lãi suất và nới lỏng cho vay vì giá trị tài sản thế chấp tăng cao…

“Những điều này có thể dẫn tới tình trạng bong bóng bất động sản ngày càng phình to hơn, dễ dẫn đến đổ vỡ. Thêm nữa, khi dòng vốn đổ vào nền kinh tế, các nước đang phát triển thường vận dụng chính sách tiền tệ thuận chu kỳ để giữ ổn định tỷ giá dẫn tới biên độ dao động GDP của nền kinh tế trong trung và dài hạn nới rộng, nền kinh tế dễ rơi vào tình trạng thao túng tiền tệ”, ông Lâm cảnh báo.

Ông Janathan Pincus, Cố vấn kinh tế cao cấp của UNDP tại Việt Nam, cho biết, một trong điểm quan trọng để đảm bảo kinh tế vĩ mô ổn định là đảm bảo quy tắc tài khoá. Theo đó, khi nền kinh tế tăng trưởng nóng, Chính phủ không nên vay nợ để chi tiêu. Bởi lẽ, vay thêm để đầu tư chi tiêu sẽ khiến cho lạm phát xuất hiện, nợ công tăng lên. Ngược lại, khi kinh tế suy thoái, tăng trưởng chậm, Chính phủ cần tăng chi tiêu để tránh nền kinh tế bị suy thoái. “Vấn đề của các nước đang phát triển, chính sách tài khoá theo chu kỳ, khi kinh tế tăng trưởng tốt lại vay nhiều và ngược lại”, ông nói.

“Tăng trưởng khá cao và ổn định của nền kinh tế sẽ kích thích dòng vốn đầu tư trực tiếp và gián tiếp nước ngoài ồ ạt đổ vào nước ta dẫn đến nền kinh tế tăng trưởng nóng. Dòng vốn đổ vào nền kinh tế nhanh làm cho thị trường chứng khoán, thị trường bất động sản nóng lên”.

Ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê

Quỳnh Nga

Tin bài khác
Merck 358 năm: Từ hiệu thuốc gia đình trở thành tập đoàn khoa học và công nghệ lâu đời nhất thế giới

Merck 358 năm: Từ hiệu thuốc gia đình trở thành tập đoàn khoa học và công nghệ lâu đời nhất thế giới

Năm 1668, Friedrich Jacob Merck mua lại một hiệu thuốc nhỏ mang tên Engel Apotheke tại thành phố Darmstadt, Đức. Ông không biết mình vừa đặt nền móng cho thứ sẽ trở thành một trong những tập đoàn khoa học và công nghệ lớn nhất hành tinh 358 năm sau đó.
Ngày 22/7, đồng tác giả của GS. Philip Kotler đến Việt Nam bàn chiến lược tăng trưởng trong kỷ nguyên AI

Ngày 22/7, đồng tác giả của GS. Philip Kotler đến Việt Nam bàn chiến lược tăng trưởng trong kỷ nguyên AI

Trong bối cảnh AI làm thay đổi cách doanh nghiệp cạnh tranh, diễn đàn "The Future of Business" ngày 22/7 tại TP.HCM sẽ quy tụ nhiều chuyên gia trong và ngoài nước, trong đó có ông Hermawan Kartajaya, đồng tác giả của GS. Philip Kotler.
American Express 176 năm: Niềm tin khách hàng là tài sản không thể sao chép

American Express 176 năm: Niềm tin khách hàng là tài sản không thể sao chép

Năm 1850, tại Buffalo (New York, Mỹ), Henry Wells, William Fargo và John Butterfield thành lập American Express với nhiệm vụ ban đầu là vận chuyển hàng hóa và tiền mặt an toàn trên những tuyến đường đang mở rộng về phía Tây nước Mỹ. Ít ai có thể hình dung doanh nghiệp vận tải nhỏ ngày ấy sẽ phát triển thành một trong những thương hiệu dịch vụ tài chính giá trị nhất thế giới. Điều làm nên sức bền của American Express không chỉ là quy mô hay công nghệ, mà còn là khả năng xây dựng niềm tin với khách hàng qua nhiều thế hệ.
Xuất khẩu nông lâm thủy sản 6 tháng đạt gần 35,9 tỷ USD, xuất siêu 9,2 tỷ USD

Xuất khẩu nông lâm thủy sản 6 tháng đạt gần 35,9 tỷ USD, xuất siêu 9,2 tỷ USD

Kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản của Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2026 ước đạt 35,88 tỷ USD, tăng 6% so với cùng kỳ năm trước. Toàn ngành tiếp tục duy trì xuất siêu khoảng 9,2 tỷ USD, dù mức thặng dư giảm 7,7%.
Chứng khoán ngày 30/6: Cổ phiếu bất động sản khởi sắc

Chứng khoán ngày 30/6: Cổ phiếu bất động sản khởi sắc

Dòng tiền quay trở lại nhóm bất động sản và chứng khoán giúp thị trường có nhiều thời điểm hồi phục trong phiên 30/6. Tuy nhiên, áp lực bán ròng mạnh từ khối ngoại cùng diễn biến phân hóa ở nhóm vốn hóa lớn khiến VN-Index vẫn giảm hơn 5 điểm, lùi xuống dưới mốc 1.865 điểm.
Đồng sáng lập Gojek trước phán quyết trong vụ án tham nhũng tại Indonesia

Đồng sáng lập Gojek trước phán quyết trong vụ án tham nhũng tại Indonesia

Vụ án tham nhũng liên quan đến ông Nadiem Makarim, đồng sáng lập Gojek và cựu Bộ trưởng Giáo dục Indonesia, đang thu hút sự chú ý của giới đầu tư khu vực khi đặt ra nhiều tranh luận về rủi ro pháp lý và môi trường kinh doanh tại nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á.
Từ 1/7, nhiều quy định mới về kinh doanh đa cấp chính thức có hiệu lực

Từ 1/7, nhiều quy định mới về kinh doanh đa cấp chính thức có hiệu lực

Từ ngày 1/7/2026, Nghị định 137/2026/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp chính thức có hiệu lực, với nhiều quy định mới nhằm đơn giản hóa thủ tục hành chính, tăng phân cấp quản lý và nâng cao hiệu quả giám sát hoạt động bán hàng đa cấp.
Tây Ninh hướng đến "điểm đến xanh" của dòng vốn đầu tư chất lượng cao

Tây Ninh hướng đến "điểm đến xanh" của dòng vốn đầu tư chất lượng cao

“Tây Ninh xác định chuyển mạnh tư duy thu hút đầu tư từ chiều rộng sang chiều sâu, lấy chất lượng, hiệu quả, hàm lượng công nghệ, giá trị gia tăng và phát triển bền vững làm tiêu chí lựa chọn nhà đầu tư và dự án.” - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh Huỳnh Văn Sơn nhấn mạnh.
Schneider Electric gần 190 năm: Công thức tồn tại ở tâm điểm mọi cuộc cách mạng công nghiệp toàn cầu

Schneider Electric gần 190 năm: Công thức tồn tại ở tâm điểm mọi cuộc cách mạng công nghiệp toàn cầu

Năm 1836, tại một xưởng luyện kim nhỏ ở Le Creusot, nước Pháp, anh em nhà Schneider không hề biết rằng họ vừa đặt viên gạch đầu tiên cho một doanh nghiệp sẽ tồn tại gần hai thế kỷ, đi qua đúng bốn cuộc cách mạng công nghiệp mà không một lần đứng ngoài cuộc. Từ thép, họ chuyển sang điện. Từ điện, họ chuyển sang tự động hóa. Và hôm nay, khi cả thế giới đang chạy đua với AI và chuyển đổi xanh, Schneider Electric một lần nữa đứng ở chính giao điểm mà nhân loại đang hướng tới. Đó không phải may mắn. Đó là một công thức được lặp lại có chủ đích suốt 190 năm.
BIS cảnh báo rủi ro "bong bóng AI": Cú sốc đầu tư có thể lan rộng ra toàn bộ nền kinh tế

BIS cảnh báo rủi ro "bong bóng AI": Cú sốc đầu tư có thể lan rộng ra toàn bộ nền kinh tế

BIS cảnh báo làn sóng đầu tư quy mô lớn vào trí tuệ nhân tạo (AI) có thể trở thành rủi ro đối với thị trường tài chính và kinh tế toàn cầu nếu không tạo ra lợi nhuận như kỳ vọng. Theo định chế này, một đợt điều chỉnh mạnh của các khoản đầu tư AI có thể kích hoạt cú sốc suy giảm đầu tư và làm gia tăng bất ổn kinh tế.
Hermès gần 190 năm: Thương hiệu chậm chắc lại càng đắt giá

Hermès gần 190 năm: Thương hiệu chậm chắc lại càng đắt giá

Trong một thế giới chạy đua với tốc độ, tự động hóa và trí tuệ nhân tạo (AI), Hermès vẫn kiên định với một con đường hoàn toàn khác. Thương hiệu gần 190 năm tuổi này không bán sự hào nhoáng hay địa vị theo cách thông thường. Điều Hermès mang đến là giá trị của thời gian, tay nghề thủ công và sự tỉ mỉ, những yếu tố rất khó sao chép bằng công nghệ hay thuật toán.
Tỷ phú Jeremy Grantham dự báo Bitcoin vô giá trị, sẽ lụi tàn trong lặng lẽ

Tỷ phú Jeremy Grantham dự báo Bitcoin vô giá trị, sẽ lụi tàn trong lặng lẽ

Bất chấp quy mô giao dịch khổng lồ, đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới tiếp tục hứng chịu gáo nước lạnh từ Phố Wall. Huyền thoại đầu tư Jeremy Grantham khẳng định Bitcoin không có giá trị nội tại và đang bốc hơi một nửa giá trị mà không có lý do rõ ràng.
Hitachi: Hơn 115 năm xây dựng hạ tầng công nghệ cho thế giới

Hitachi: Hơn 115 năm xây dựng hạ tầng công nghệ cho thế giới

Có những thương hiệu được biết đến nhờ một sản phẩm đình đám. Có những thương hiệu trở thành biểu tượng nhờ một phát minh thay đổi thời đại. Nhưng Hitachi lại chọn một con đường hoàn toàn khác, đps là âm thầm xây dựng những "xương sống" vô hình của nền kinh tế hiện đại.
Tăng năng lực cảnh báo sớm, giúp doanh nghiệp chủ động ứng phó phòng vệ thương mại

Tăng năng lực cảnh báo sớm, giúp doanh nghiệp chủ động ứng phó phòng vệ thương mại

Trong bối cảnh các biện pháp phòng vệ thương mại ngày càng gia tăng tại nhiều thị trường xuất khẩu lớn, việc xây dựng cơ chế cảnh báo sớm được xem là giải pháp quan trọng giúp doanh nghiệp Việt Nam chủ động nhận diện rủi ro, nâng cao năng lực ứng phó và bảo vệ hoạt động xuất khẩu.
Chứng khoán Shinhan: 28 nhà đầu tư được vinh danh tại Lễ trao giải Chứng Trường Huyền Thoại 2026

Chứng khoán Shinhan: 28 nhà đầu tư được vinh danh tại Lễ trao giải Chứng Trường Huyền Thoại 2026

Lễ trao giải Chứng Trường Huyền Thoại 2026 đã diễn ra tại TP.HCM, ghi dấu bằng nhiều khoảnh khắc vinh danh đáng nhớ cùng các giải thưởng giá trị dành cho những nhà đầu tư xuất sắc nhất mùa giải.