Chủ nhật 06/07/2025 07:14
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

88 công ty khởi nghiệp công nghệ hủy bỏ các đợt IPO tại Trung Quốc trong năm nay

13/04/2021 09:40
Bị áp lực bởi Đảng Cộng sản cầm quyền trong nước và chính quyền Hoa Kỳ, các công ty khởi nghiệp của Trung Quốc đã bắt đầu suy nghĩ lại về kế hoạch ra mắt công chúng (IPO).

Sở Giao dịch Chứng khoán Thượng Hải. Ảnh: Reuters

Sở Giao dịch Chứng khoán Thượng Hải. Ảnh: Reuters.

Tác động đặc biệt rõ rệt đối với Ủy ban Sáng tạo Khoa học-Công nghệ (còn gọi là STAR Market - thị trường STAR) của Sở Giao dịch Chứng khoán Thượng Hải, nơi 88 công ty, bao gồm một số kỳ lân triển vọng nhất của Trung Quốc, đã trì hoãn hoặc hủy bỏ các đợt chào bán lần đầu ra công chúng theo kế hoạch trong ba tháng rưỡi đầu năm 2021.

y ban Sáng tạo Khoa học-Công nghệ được thành lập vào năm 2019 với sự hậu thuẫn vững chắc từ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và từ đó đã phát triển thành một điểm đến quan trọng cho các công ty tập trung vào công nghệ của Trung Quốc. Chính phủ Trung Quốc hy vọng thị trường STAR sẽ hoạt động giống kiểu thị trường Nasdaq, theo đó khuyến khích các doanh nghiệp Trung Quốc niêm yết ở thị trường trong nước. Nhưng ngay cả khi số lượng IPO trên toàn thế giới đạt mức cao nhất trong 25 năm trong quý từ tháng 1 đến tháng 3, thị trường STAR đã chứng kiến ​​nhiều vụ hủy bỏ hơn trong những tháng gần đây so với một năm rưỡi trước đó.

Chính phủ đã và đang giúp các công ty đang phát triển nhanh, đảm bảo nguồn vốn để khuyến khích đổi mới và nâng cao vị thế của Trung Quốc trong cuộc cạnh tranh về công nghệ với Mỹ. Tuy nhiên, chính phủ đã tạm dừng hoạt động phát hành cổ phiếu ra công chúng lớn nhất thế giới từ trước đến nay của Ant Group vào tháng 11 như một phần của quá trình chỉnh đốn lại các công ty công nghệ lớn nhất của đất nước, chuyển trọng tâm từ thúc đẩy tăng trưởng sang tăng cường sự kìm kẹp của Đảng Cộng sản đối với thị trường tài chính.

Là một đơn vị trực thuộc Công ty thương mại điện tử Alibaba Group Holding, Ant là một trong hai công ty thống trị thị trường thanh toán trực tuyến của Trung Quốc. Các nhà chức trách tài chính cho biết hôm thứ Hai (12/4) rằng, Ant sẽ tái cấu trúc như một công ty cổ phần tài chính được giám sát bởi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc.

Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc (CSRC) đã công bố các quy định mới vào cuối tháng 1 về các đợt IPO mới, bao gồm cả việc kiểm tra bất ngờ có thể xảy ra đối với các công ty. Sự thay đổi này cho phép chính phủ nhắm mục tiêu cụ thể vào các công ty mà họ cho là có vấn đề.

Chủ tịch CSRC Yi Huiman cho biết vào tháng Ba, các nhà chức trách sẽ có hành động "mạnh mẽ" đối với các công ty đang cố gắng bắt đầu IPO.

Và chiến thuật gây áp lực của Bắc Kinh đã phát huy tác dụng. Giám đốc điều hành Alibaba Daniel Zhang cho biết, vào thứ Hai (12/4) rằng công ty sẽ tích cực hợp tác với sự giám sát của cơ quan quản lý. Cổ phiếu của Alibaba đã tăng 6,5% tại Hồng Kông cùng ngày với hy vọng rằng động thái này, kết hợp với khoản tiền phạt kỷ lục 18 tỷ Nhân dân tệ (2,75 tỷ USD) được áp vào hôm thứ Bảy (10/4), là dấu hiệu chấm dứt xung đột với các nhà quản lý.

Tuy nhiên, việc chính phủ tăng cường kiểm soát có thể ảnh hưởng đến giá cổ phiếu trong dài hạn. Các kỳ lân ủng hộ kế hoạch IPO vào tháng 2 và tháng 3, bao gồm Công nghệ Yitu, phát triển công nghệ nhận dạng khuôn mặt và Công nghệ Hesai, sản xuất cảm biến cho ô tô tự lái. Mỗi công ty có giá trị ước tính khoảng 2 tỷ đô la.

Yitu đã chính thức giải thích rằng họ cần thêm thời gian để tuân thủ các quy tắc niêm yết chặt chẽ hơn.

JD Technology, chi nhánh công nghệ tài chính của đối thủ Alibaba, cũng đã rút đơn đăng ký IPO của mình, Sở Giao dịch Chứng khoán Thượng Hải thông báo vào ngày 2 tháng 4. JD Technology tham gia vào nhiều lĩnh vực tương tự như Ant Group, chẳng hạn như cho vay tiêu dùng, sự tính huy động 20 tỷ Nhân dân tệ.

Áp lực của Hoa Kỳ đối với các công ty công nghệ Trung Quốc cũng đang góp phần tăng thêm gánh nặng cho các công ty công nghệ. Tuần trước, Mỹ đã đưa vào danh sách đen bảy công ty siêu máy tính và tổ chức nghiên cứu của Trung Quốc . Có suy đoán rằng chính quyền Biden có thể tác động đến các công ty khởi nghiệp công nghệ Trung Quốc định hình lại hoạt động của họ ở Mỹ

Những lo ngại như vậy đang đè nặng lên toàn bộ thị trường STAR. Chỉ số STAR 50, bao gồm các công ty lớn nhất, đã giảm gần 30% so với mức cao gần đây vào mùa hè năm ngoái ngay cả khi Chỉ số MSCI ACWI (một chỉ số trọng số vốn hóa thị trường), thị trường chứng khoán trên toàn thế giới tiếp tục tăng.

Bảo Bảo (Theo Nikkei Asia)

Tin bài khác
Làn sóng khởi nghiệp bùng nổ: Kỷ lục doanh nghiệp thành lập sau Nghị quyết 68

Làn sóng khởi nghiệp bùng nổ: Kỷ lục doanh nghiệp thành lập sau Nghị quyết 68

Theo số liệu công bố tại họp báo thường kỳ Bộ Tài chính ngày 2/7, số lượng doanh nghiệp thành lập mới trong tháng 6 đã đạt mức cao kỷ lục – hơn 24.000 doanh nghiệp, gấp rưỡi mức bình quân tháng những năm trước và tăng gấp đôi so với giai đoạn 2021–2024.
Startup Việt AI Hay gọi vốn 10 triệu USD, lọt top 10 ứng dụng AI Đông Nam Á

Startup Việt AI Hay gọi vốn 10 triệu USD, lọt top 10 ứng dụng AI Đông Nam Á

Theo ông Trần Quang Đức - CEO AI Hay, khoản đầu tư lần này là nguồn lực tài chính quan trọng giúp công ty tiếp tục mở rộng nền tảng web, phát triển các tính năng mới và đưa AI đi sâu vào các lĩnh vực.
Ông Đinh Xuân Dương: "Doanh nghiệp Việt Nam không thua vì sản phẩm tệ, mà họ thua vì thị trường mất niềm tin"

Ông Đinh Xuân Dương: "Doanh nghiệp Việt Nam không thua vì sản phẩm tệ, mà họ thua vì thị trường mất niềm tin"

Khởi nghiệp tại Việt Nam đang chứng kiến một nghịch lý gai góc: Số lượng doanh nghiệp gia nhập và rút lui gần như tương đương. Dưới bề nổi của “làn sóng khởi nghiệp” là một mặt trận sinh tồn khốc liệt, nơi chỉ những ai đủ bản lĩnh kiểm soát chi phí và thích nghi mới trụ lại.
Khởi nghiệp xanh lựa chọn của nhiều người trẻ

Khởi nghiệp xanh lựa chọn của nhiều người trẻ

Theo bà Vũ Kim Hạnh – Chủ tịch Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao, khởi nghiệp xanh không chỉ là con đường khởi nghiệp, mà còn là cách để người trẻ phục hồi, tái tạo các giá trị văn hóa, nông nghiệp và môi trường bản địa.
Phát động cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao

Phát động cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao

Cuộc thi “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao năm 2025” để tìm ra những hạt nhân đổi mới trong hệ sinh thái nông nghiệp tương lai.
Nvidia “bắt tay” Bill Gates đầu tư startup điện hạt nhân phục vụ AI

Nvidia “bắt tay” Bill Gates đầu tư startup điện hạt nhân phục vụ AI

Startup TerraPower thông báo thành công huy động 650 triệu USD, với sự tham gia của Nvidia và Bill Gates, thúc đẩy năng lượng hạt nhân làm hạ tầng cho mô hình AI thế hệ mới.
Startup Rounds chi 20 triệu USD mua lại ứng dụng của lập trình viên Việt Nam

Startup Rounds chi 20 triệu USD mua lại ứng dụng của lập trình viên Việt Nam

Startup Rounds từ Israel đầu tư 20 triệu USD vào ứng dụng Việt, ưu tiên Android, iOS ngoài game, mở rộng thị trường và hỗ trợ lập trình viên vươn tầm quốc tế.
Tinh thần tích cực – nền móng bền bỉ của người khởi nghiệp

Tinh thần tích cực – nền móng bền bỉ của người khởi nghiệp

Tinh thần tích cực không đảm bảo thành công tức thì, nhưng là nền móng bền vững giúp doanh nhân trẻ vượt qua thách thức khởi nghiệp.
Dự án Khởi nghiệp Xanh 2025: Khơi nguồn sức mạnh nội lực địa phương

Dự án Khởi nghiệp Xanh 2025: Khơi nguồn sức mạnh nội lực địa phương

Cuộc thi Dự án Khởi nghiệp Xanh 2025 chính thức phát động, tìm kiếm các mô hình khởi nghiệp sáng tạo trong nông nghiệp sạch, kinh tế tuần hoàn, công nghệ, du lịch cộng đồng... với tổng giải thưởng gần 1 tỷ đồng.
Doanh nhân thế hệ gen Z đang tạo cú huých toàn cầu như thế nào?

Doanh nhân thế hệ gen Z đang tạo cú huých toàn cầu như thế nào?

Gen Z với tinh thần khởi nghiệp mạnh mẽ, khả năng vận dụng công nghệ và ngoại ngữ, thành lực lượng tiên phong xây dựng doanh nghiệp đổi mới trên thị trường quốc tế.
ThinkZone chính thức quản lý BK Fund

ThinkZone chính thức quản lý BK Fund

Việc ThinkZone trực tiếp quản lý BK Fund cho thấy cam kết lớn nhằm hiện thực hóa tầm nhìn của các cựu sinh viên Bách Khoa trong việc hỗ trợ, ươm tạo startup công nghệ đột phá.
Meta vừa “chốt” thương vụ đầu tư khủng hơn 10 tỷ USD vào startup AI

Meta vừa “chốt” thương vụ đầu tư khủng hơn 10 tỷ USD vào startup AI

Trong bối cảnh AI đang là cuộc đua công nghệ khốc liệt nhất thế giới, khoản đầu tư từ Meta vào Scale AI nếu hoàn tất không chỉ đơn thuần là một thương vụ rót vốn, mà còn giúp củng cố vị thế của Meta.
Thương mại điện tử: Miền đất hứa nhưng không dễ cho startup trẻ Việt

Thương mại điện tử: Miền đất hứa nhưng không dễ cho startup trẻ Việt

Thương mại điện tử bùng nổ sau đại dịch, mở ra cơ hội vàng cho giới trẻ Việt khởi nghiệp. Tuy nhiên, đằng sau miền đất hứa ấy là muôn vàn thách thức.
Muốn vay vốn, doanh nghiệp khởi nghiệp phải đi… "mò đường"

Muốn vay vốn, doanh nghiệp khởi nghiệp phải đi… "mò đường"

Dù nhiều nghị quyết hỗ trợ đã ban hành, doanh nghiệp khởi nghiệp vẫn khó tiếp cận vốn. Nên cần một cổng thông tin chung để kết nối chính sách ưu đãi hiệu quả hơn.
Startup Neuralink của Elon Musk nhận thêm 650 triệu USD từ loạt quỹ đầu tư lớn

Startup Neuralink của Elon Musk nhận thêm 650 triệu USD từ loạt quỹ đầu tư lớn

Với số vốn vừa huy động, startup Neuralink của tỷ phú Elon Musk đặt mục tiêu mở rộng quy mô nghiên cứu và phát triển công nghệ cấy ghép thần kinh tiên tiến.