Thứ năm 13/08/2026 01:37
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

8 nhóm nhiệm vụ và giải pháp thực hiện chiến lược phòng, chống lãng phí

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình vừa ký ban hành Quyết định số 806/QĐ-TTg ngày 22/4/2025, phê duyệt Chiến lược quốc gia về phòng, chống lãng phí đến năm 2035.

Chiến lược đặt ra mục tiêu tổng quát là ngăn chặn và đẩy lùi tình trạng lãng phí, sử dụng hiệu quả các nguồn lực của đất nước, từ đó góp phần quan trọng vào việc giữ vững ổn định chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, và đưa Việt Nam vững bước vào kỷ nguyên phát triển mới – một kỷ nguyên của sự vươn mình mạnh mẽ, giàu mạnh và thịnh vượng.

Về mục tiêu cụ thể, chiến lược hướng tới việc khắc phục những hạn chế, bất cập trong chính sách và pháp luật hiện hành, đồng thời tăng cường hiệu quả thực thi pháp luật, nhất là trong những lĩnh vực tiềm ẩn nguy cơ lãng phí cao. Trọng tâm là việc xây dựng một bộ máy nhà nước tinh gọn, hoạt động hiệu quả; nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, đặc biệt là người đứng đầu, đảm bảo đủ phẩm chất, năng lực và uy tín đáp ứng yêu cầu trong bối cảnh mới.

Việt Nam cũng đặt ra mục tiêu đến năm 2030 sẽ nằm trong nhóm 50 quốc gia hàng đầu thế giới và đứng thứ 3 trong ASEAN về chính phủ điện tử và kinh tế số – một chỉ dấu cho sự chuyển mình mạnh mẽ trên nền tảng số hóa và đổi mới sáng tạo.

8 nhóm nhiệm vụ và giải pháp thực hiện chiến lược phòng, chống lãng phí
8 nhóm nhiệm vụ và giải pháp thực hiện chiến lược phòng, chống lãng phí

Để hiện thực hóa các mục tiêu trên, chiến lược đề ra 8 nhóm nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm, bao gồm:

Hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật liên quan đến quản lý kinh tế - xã hội và phòng, chống lãng phí.

Xây dựng bộ máy hành chính tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả; kiện toàn đội ngũ cán bộ công chức theo hướng "một cơ quan nhiều việc, một việc một cơ quan chủ trì".

Tăng cường hiệu quả sử dụng các nguồn lực như tài nguyên, nhân lực, tài lực, vật lực; đặc biệt là năng lượng, với mục tiêu phát triển bền vững.

Cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính, giảm chi phí tuân thủ cho người dân, doanh nghiệp; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và xây dựng nền tảng số quốc gia.

Giải quyết dứt điểm các dự án tồn đọng, yếu kém, gây thất thoát lớn như dự án chậm tiến độ, không hiệu quả, ngân hàng thương mại yếu kém.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm toán, điều tra, xử lý nghiêm các hành vi gây lãng phí; đồng thời nâng cao hiệu quả giám sát của các cơ quan chức năng.

Nâng cao nhận thức toàn xã hội, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể và Nhân dân trong công tác phòng, chống lãng phí.

Tăng cường năng lực cho đội ngũ cán bộ, công chức, đặc biệt là những người trực tiếp thực hiện nhiệm vụ phòng, chống lãng phí.

Một điểm nhấn trong chiến lược là việc thực hiện nghiêm túc các nghị quyết của Đảng, Quốc hội và Chính phủ về cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước, trọng tâm là rà soát, sắp xếp, tinh gọn đầu mối các cơ quan hành chính và đơn vị sự nghiệp công lập. Các đầu mối trung gian không cần thiết sẽ bị cắt giảm, chức năng chồng chéo sẽ được xóa bỏ, và mô hình tổ chức được xây dựng theo hướng đa ngành, đa lĩnh vực, nhằm tối ưu hóa nguồn lực, giảm phân mảnh, nâng cao hiệu quả điều hành.

Về quản lý tài chính công, chiến lược nhấn mạnh việc kiểm soát chặt chẽ bội chi và nợ công, bảo đảm trong phạm vi Quốc hội cho phép. Việc huy động và sử dụng vốn vay ODA, vốn ưu đãi từ nước ngoài sẽ được thực hiện thận trọng, hiệu quả và gắn với khả năng trả nợ. Ngân sách nhà nước sẽ được tổ chức và quản lý linh hoạt, minh bạch, đảm bảo thanh khoản và an toàn tài chính quốc gia. Việc phát hành trái phiếu Chính phủ sẽ được điều chỉnh phù hợp với nhu cầu thực tế và khả năng đáp ứng của thị trường.

Chiến lược cũng đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin trong cải cách hành chính, xây dựng hệ thống Chính phủ điện tử và Chính phủ số, kết nối và chia sẻ dữ liệu giữa các cơ quan, tổ chức, hướng đến quản trị công khai, minh bạch, thân thiện, thuận tiện với người dân và doanh nghiệp.

Song song đó là việc tăng cường kiểm tra, thanh tra, kiểm toán đối với các lĩnh vực nhạy cảm, có nguy cơ lãng phí cao, đặc biệt là những nơi có nhiều đơn thư, khiếu nại hoặc có bức xúc trong dư luận. Các sai phạm sẽ được xử lý nghiêm minh, triệt để thu hồi tài sản nhà nước bị thất thoát, góp phần củng cố lòng tin của Nhân dân.

Tin bài khác
Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: Gỡ vướng cho doanh nghiệp không dừng ở “trả lời kiến nghị”

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: Gỡ vướng cho doanh nghiệp không dừng ở “trả lời kiến nghị”

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng yêu cầu các bộ, ngành chuyển từ việc trả lời kiến nghị sang xử lý đến cùng, xác định rõ đầu mối, thời hạn và giải pháp để doanh nghiệp thực sự tháo gỡ được khó khăn.
ĐBQH đề xuất cơ chế khai thác từng phần, sớm đưa vật liệu vào công trường

ĐBQH đề xuất cơ chế khai thác từng phần, sớm đưa vật liệu vào công trường

Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đề xuất công nhận kết quả thăm dò và cho phép khai thác từng phần đối với khu vực đã xác định đủ điều kiện, ĐBQH Thái Thị An Chung cho rằng giải pháp này có thể rút ngắn thời gian cung ứng vật liệu cho các dự án, đồng thời vẫn bảo đảm yêu cầu quản lý, sử dụng hiệu quả tài nguyên khoáng sản.
Chính phủ đặt trọng tâm nâng chất lượng nguồn nhân lực, mở rộng việc làm bền vững

Chính phủ đặt trọng tâm nâng chất lượng nguồn nhân lực, mở rộng việc làm bền vững

Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà vừa ký Quyết định số 1538/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch phát triển nguồn nhân lực, nâng cao chất lượng việc làm và kỹ năng lao động, hướng tới đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia trong giai đoạn mới.
TP. HCM tăng tốc 150 ngày đêm, quyết cán mốc tăng trưởng 2 con số

TP. HCM tăng tốc 150 ngày đêm, quyết cán mốc tăng trưởng 2 con số

TP. HCM đang bước vào chặng nước rút với mục tiêu GRDP tăng trên 10%, thu ngân sách 1 triệu tỷ đồng và huy động hơn 1,2 triệu tỷ đồng vốn đầu tư phát triển. 150 ngày cuối năm được xác định là thời điểm quyết định để Thành phố bứt tốc.
Việt Nam hướng tới thị trường du lịch y tế tỷ USD

Việt Nam hướng tới thị trường du lịch y tế tỷ USD

Từ lợi thế về chi phí, chất lượng dịch vụ và các chuyên khoa thế mạnh, Việt Nam đang xây dựng Đề án phát triển du lịch y tế giai đoạn 2026-2030, hướng tới đón khoảng 750.000 lượt khách quốc tế vào năm 2030 và tạo doanh thu trực tiếp từ khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe khoảng 1 tỷ USD.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân: An ninh là nền tảng để doanh nghiệp phát triển bền vững

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân: An ninh là nền tảng để doanh nghiệp phát triển bền vững

Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại Công ty TNHH Công nghệ COSMOS 1, KCN Thụy Vân, tỉnh Phú Thọ khẳng định vai trò của doanh nghiệp trong xây dựng môi trường sản xuất an toàn, ổn định, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế.
Bắc Ninh hút 2,73 tỷ USD FDI: Từ lợi thế dòng vốn đến bài toán giá trị giữ lại

Bắc Ninh hút 2,73 tỷ USD FDI: Từ lợi thế dòng vốn đến bài toán giá trị giữ lại

Hơn 2,73 tỷ USD vốn FDI, sản xuất công nghiệp tăng 19,6%, kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 128,2 tỷ USD. Những con số sau 7 tháng cho thấy sức hút đầu tư của Bắc Ninh đang được chuyển hóa khá rõ vào hoạt động sản xuất. Khi dòng vốn tiếp tục tìm đến điện tử, bán dẫn và công nghệ cao, câu chuyện FDI của địa phương cũng đang bước sang một nấc mới về chất lượng và chiều sâu.
Phú Thọ xử lý dứt điểm tồn đọng 3 dự án thủy lợi, đê điều trọng điểm

Phú Thọ xử lý dứt điểm tồn đọng 3 dự án thủy lợi, đê điều trọng điểm

Phú Thọ yêu cầu khẩn trương hoàn thiện thủ tục đầu tư, xử lý tồn tại về thuế và nghiên cứu phương án thay thế tường chắn di động tại 3 dự án trọng điểm.
Cước qua Kênh đào Panama tăng kỷ lục giữa sức ép hạn hán và gián đoạn hàng hải

Cước qua Kênh đào Panama tăng kỷ lục giữa sức ép hạn hán và gián đoạn hàng hải

Mực nước suy giảm do El Niño, cùng cú sốc nguồn cung vận tải sau khi eo biển Hormuz bị đóng cửa, đang khiến Kênh đào Panama trở thành điểm nghẽn mới của thương mại toàn cầu, đẩy chi phí quá cảnh lên mức chưa từng có và làm gia tăng áp lực lên chuỗi cung ứng năng lượng, hàng hóa.
Doanh nghiệp đừng chờ tranh chấp mới lo pháp lý

Doanh nghiệp đừng chờ tranh chấp mới lo pháp lý

Chuyển đổi số đang mở ra những phương thức giao dịch mới, nhưng cũng kéo theo những rủi ro pháp lý chưa từng có, doanh nghiệp không thể chờ tranh chấp xảy ra mới tìm cách xử lý, mà cần đưa quản trị pháp lý trở thành một phần của chiến lược kinh doanh ngay từ đầu.
Ban hành 14 định mức mới mở đường cho dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Ban hành 14 định mức mới mở đường cho dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Bộ Xây dựng ban hành 14 định mức dự toán riêng, tạo cơ sở tính chi phí cho tuyến đường sắt điện khí hóa đầu tiên Việt Nam, chuẩn bị triển khai dự án quy mô lớn.
Phú Thọ: 98,5% mặt bằng Quốc lộ 2 Vĩnh Yên – Việt Trì đã được bàn giao

Phú Thọ: 98,5% mặt bằng Quốc lộ 2 Vĩnh Yên – Việt Trì đã được bàn giao

Dự án cải tạo, mở rộng Quốc lộ 2 đoạn Vĩnh Yên – Việt Trì đã giải phóng 98,5% mặt bằng, tỉnh Phú Thọ yêu cầu tháo gỡ các điểm nghẽn để đẩy nhanh thi công.
Bộ Xây dựng tăng tốc làm sạch dữ liệu, mở đường cho chuyển đổi số toàn ngành

Bộ Xây dựng tăng tốc làm sạch dữ liệu, mở đường cho chuyển đổi số toàn ngành

Sau 20 ngày triển khai kế hoạch 100 ngày, Bộ Xây dựng đã hoàn thành một nhiệm vụ, đẩy nhanh làm sạch dữ liệu, kết nối VNeID và nâng cấp hệ thống số.
TP. Hồ Chí Minh: Kỳ vọng hút dòng vốn tỷ USD

TP. Hồ Chí Minh: Kỳ vọng hút dòng vốn tỷ USD

Trung tâm Tài chính Quốc tế tại TP. Hồ Chí Minh ( VIFC-HCMC) đang chuyển từ giai đoạn chuẩn bị sang vận hành thực chất, hướng tới tiếp nhận những thành viên đầu tiên và kỳ vọng thu hút dòng vốn vài tỷ USD ngay trong năm đầu tiên.
ĐBQH đề xuất mở rộng cơ chế để Trung tâm tài chính quốc tế dẫn vốn vào nền kinh tế

ĐBQH đề xuất mở rộng cơ chế để Trung tâm tài chính quốc tế dẫn vốn vào nền kinh tế

Các đại biểu Quốc hội cho rằng Trung tâm tài chính quốc tế cần được trao thêm công cụ để huy động, phân bổ và dẫn dắt dòng vốn quốc tế vào các dự án, doanh nghiệp trong nước, qua đó phát huy vai trò động lực tăng trưởng mới.