Thứ hai 16/03/2026 16:20
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

8 nhóm nhiệm vụ và giải pháp thực hiện chiến lược phòng, chống lãng phí

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình vừa ký ban hành Quyết định số 806/QĐ-TTg ngày 22/4/2025, phê duyệt Chiến lược quốc gia về phòng, chống lãng phí đến năm 2035.

Chiến lược đặt ra mục tiêu tổng quát là ngăn chặn và đẩy lùi tình trạng lãng phí, sử dụng hiệu quả các nguồn lực của đất nước, từ đó góp phần quan trọng vào việc giữ vững ổn định chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, và đưa Việt Nam vững bước vào kỷ nguyên phát triển mới – một kỷ nguyên của sự vươn mình mạnh mẽ, giàu mạnh và thịnh vượng.

Về mục tiêu cụ thể, chiến lược hướng tới việc khắc phục những hạn chế, bất cập trong chính sách và pháp luật hiện hành, đồng thời tăng cường hiệu quả thực thi pháp luật, nhất là trong những lĩnh vực tiềm ẩn nguy cơ lãng phí cao. Trọng tâm là việc xây dựng một bộ máy nhà nước tinh gọn, hoạt động hiệu quả; nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, đặc biệt là người đứng đầu, đảm bảo đủ phẩm chất, năng lực và uy tín đáp ứng yêu cầu trong bối cảnh mới.

Việt Nam cũng đặt ra mục tiêu đến năm 2030 sẽ nằm trong nhóm 50 quốc gia hàng đầu thế giới và đứng thứ 3 trong ASEAN về chính phủ điện tử và kinh tế số – một chỉ dấu cho sự chuyển mình mạnh mẽ trên nền tảng số hóa và đổi mới sáng tạo.

8 nhóm nhiệm vụ và giải pháp thực hiện chiến lược phòng, chống lãng phí
8 nhóm nhiệm vụ và giải pháp thực hiện chiến lược phòng, chống lãng phí

Để hiện thực hóa các mục tiêu trên, chiến lược đề ra 8 nhóm nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm, bao gồm:

Hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật liên quan đến quản lý kinh tế - xã hội và phòng, chống lãng phí.

Xây dựng bộ máy hành chính tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả; kiện toàn đội ngũ cán bộ công chức theo hướng "một cơ quan nhiều việc, một việc một cơ quan chủ trì".

Tăng cường hiệu quả sử dụng các nguồn lực như tài nguyên, nhân lực, tài lực, vật lực; đặc biệt là năng lượng, với mục tiêu phát triển bền vững.

Cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính, giảm chi phí tuân thủ cho người dân, doanh nghiệp; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và xây dựng nền tảng số quốc gia.

Giải quyết dứt điểm các dự án tồn đọng, yếu kém, gây thất thoát lớn như dự án chậm tiến độ, không hiệu quả, ngân hàng thương mại yếu kém.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm toán, điều tra, xử lý nghiêm các hành vi gây lãng phí; đồng thời nâng cao hiệu quả giám sát của các cơ quan chức năng.

Nâng cao nhận thức toàn xã hội, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể và Nhân dân trong công tác phòng, chống lãng phí.

Tăng cường năng lực cho đội ngũ cán bộ, công chức, đặc biệt là những người trực tiếp thực hiện nhiệm vụ phòng, chống lãng phí.

Một điểm nhấn trong chiến lược là việc thực hiện nghiêm túc các nghị quyết của Đảng, Quốc hội và Chính phủ về cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước, trọng tâm là rà soát, sắp xếp, tinh gọn đầu mối các cơ quan hành chính và đơn vị sự nghiệp công lập. Các đầu mối trung gian không cần thiết sẽ bị cắt giảm, chức năng chồng chéo sẽ được xóa bỏ, và mô hình tổ chức được xây dựng theo hướng đa ngành, đa lĩnh vực, nhằm tối ưu hóa nguồn lực, giảm phân mảnh, nâng cao hiệu quả điều hành.

Về quản lý tài chính công, chiến lược nhấn mạnh việc kiểm soát chặt chẽ bội chi và nợ công, bảo đảm trong phạm vi Quốc hội cho phép. Việc huy động và sử dụng vốn vay ODA, vốn ưu đãi từ nước ngoài sẽ được thực hiện thận trọng, hiệu quả và gắn với khả năng trả nợ. Ngân sách nhà nước sẽ được tổ chức và quản lý linh hoạt, minh bạch, đảm bảo thanh khoản và an toàn tài chính quốc gia. Việc phát hành trái phiếu Chính phủ sẽ được điều chỉnh phù hợp với nhu cầu thực tế và khả năng đáp ứng của thị trường.

Chiến lược cũng đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin trong cải cách hành chính, xây dựng hệ thống Chính phủ điện tử và Chính phủ số, kết nối và chia sẻ dữ liệu giữa các cơ quan, tổ chức, hướng đến quản trị công khai, minh bạch, thân thiện, thuận tiện với người dân và doanh nghiệp.

Song song đó là việc tăng cường kiểm tra, thanh tra, kiểm toán đối với các lĩnh vực nhạy cảm, có nguy cơ lãng phí cao, đặc biệt là những nơi có nhiều đơn thư, khiếu nại hoặc có bức xúc trong dư luận. Các sai phạm sẽ được xử lý nghiêm minh, triệt để thu hồi tài sản nhà nước bị thất thoát, góp phần củng cố lòng tin của Nhân dân.

Tin bài khác
Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi: Trung tâm tài chính quốc tế mở lối hút vốn toàn cầu

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi: Trung tâm tài chính quốc tế mở lối hút vốn toàn cầu

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi khẳng định việc xây dựng trung tâm tài chính quốc tế và nâng hạng thị trường chứng khoán sẽ mở ra cơ hội thu hút mạnh dòng vốn toàn cầu cho kinh tế Việt Nam.
Việt Nam cần 38,5 triệu tỷ đồng đầu tư để đạt tăng trưởng hai con số

Việt Nam cần 38,5 triệu tỷ đồng đầu tư để đạt tăng trưởng hai con số

Để đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế bình quân từ 10%/năm trong giai đoạn 2026-2030, Việt Nam cần huy động nguồn vốn đầu tư lên tới 38,5 triệu tỷ đồng. Trong bối cảnh đó, thị trường vốn được kỳ vọng trở thành kênh dẫn vốn trung và dài hạn quan trọng, góp phần khơi thông nguồn lực cho phát triển kinh tế.
Bộ Xây dựng đề xuất giảm thuế phí vận tải ứng phó biến động giá xăng dầu

Bộ Xây dựng đề xuất giảm thuế phí vận tải ứng phó biến động giá xăng dầu

Giá xăng dầu tăng mạnh do căng thẳng Trung Đông khiến chi phí vận tải leo thang. Bộ Xây dựng đề xuất giảm thuế, phí và hỗ trợ tín dụng nhằm ổn định thị trường, giảm áp lực cho doanh nghiệp và người dân.
Đổi mới xúc tiến du lịch để nâng sức cạnh tranh điểm đến Việt Nam

Đổi mới xúc tiến du lịch để nâng sức cạnh tranh điểm đến Việt Nam

Ngành du lịch Việt Nam đang đổi mới cách tiếp cận trong xúc tiến du lịch, kết hợp quảng bá tại các sự kiện quốc tế, hợp tác với đối tác toàn cầu và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ nhằm nâng cao sức cạnh tranh điểm đến và mở rộng thị trường khách quốc tế.
Doanh nghiệp khó tiếp cận ưu đãi thuế cho hoạt động R&D

Doanh nghiệp khó tiếp cận ưu đãi thuế cho hoạt động R&D

Dù chính sách ưu đãi thuế cho phép doanh nghiệp được trừ tới 200% chi phí nghiên cứu và phát triển (R&D) khi xác định thu nhập chịu thuế, nhưng theo Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV), nhiều doanh nghiệp vẫn khó tiếp cận do thủ tục hồ sơ phức tạp và quy định pháp lý chưa đồng bộ.
Xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội khóa XVI sau bầu cử

Xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội khóa XVI sau bầu cử

Sau khi tổng kết kết quả bầu cử và giải quyết khiếu nại, tố cáo, Hội đồng Bầu cử quốc gia sẽ xác nhận tư cách người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và cấp giấy chứng nhận đại biểu.
TP.HCM: 99% cử tri đã bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp

TP.HCM: 99% cử tri đã bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp

Tính đến 22 giờ ngày 15/3/2026, tại TP.HCM đã có 9.421.168 cử tri tham gia bỏ phiếu trên tổng số 9.516.127 cử tri, chiếm tỷ lệ 99%.
Ứng viên đại biểu Quốc hội được quyền chứng kiến việc kiểm phiếu

Ứng viên đại biểu Quốc hội được quyền chứng kiến việc kiểm phiếu

Quy định mới hướng dẫn việc kiểm phiếu bầu cử Quốc hội và HĐND nhiệm kỳ 2026-2031 cho phép ứng viên, đại diện tổ chức giới thiệu và phóng viên báo chí được chứng kiến quá trình kiểm phiếu, bảo đảm minh bạch và đúng quy định.
TP.HCM: Gần 97% cử tri tham gia bỏ phiếu bầu cử ngày 15/3

TP.HCM: Gần 97% cử tri tham gia bỏ phiếu bầu cử ngày 15/3

Tính đến 19 giờ ngày 15/3/2026, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên địa bàn TP.HCM đạt 96,67%, so với thời điểm lúc 15 giờ cùng ngày tỷ lệ cử tri đi bầu tăng 18,81%.
Cần Thơ: 58 xã, phường có tỷ lệ cử tri đi bầu cử đạt tỷ lệ 100%

Cần Thơ: 58 xã, phường có tỷ lệ cử tri đi bầu cử đạt tỷ lệ 100%

Theo thông tin từ Ủy ban Bầu cử Thành phố Cần Thơ, tính đến 21h ngày 15/3 có 2.867.945 cử tri đi bỏ phiếu, đạt tỷ lệ 99,89%. Trong đó có 58/103 xã, phường đạt 100% tỷ lệ đi bầu.
Bộ Tài chính đề xuất hóa đơn điện tử cho hộ kinh doanh ngưỡng 50.000 đồng/giao dịch

Bộ Tài chính đề xuất hóa đơn điện tử cho hộ kinh doanh ngưỡng 50.000 đồng/giao dịch

Bộ Tài chính đề xuất cho phép hộ kinh doanh có doanh thu dưới 3 tỷ đồng lập hóa đơn điện tử tổng hợp cuối ngày với giao dịch dưới 50.000 đồng. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng mức này quá thấp và cần điều chỉnh để phù hợp thực tế.
Hà Nội: Tỷ lệ cử tri đi bầu đạt 99,46%, hơn 2.600 khu vực bỏ phiếu đạt 100%

Hà Nội: Tỷ lệ cử tri đi bầu đạt 99,46%, hơn 2.600 khu vực bỏ phiếu đạt 100%

Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, tính đến 19h ngày 15/3, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên toàn thành phố đạt 99,46%. Đây là mức tham gia rất cao, phản ánh sự quan tâm và trách nhiệm của người dân đối với việc lựa chọn các đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của cử tri.
Phú Thọ: 99,91% cử tri tham gia bầu cử ĐBQH và HĐND nhiệm kỳ 2026 – 2031

Phú Thọ: 99,91% cử tri tham gia bầu cử ĐBQH và HĐND nhiệm kỳ 2026 – 2031

Đến 19h ngày 15/3/2026, toàn tỉnh Phú Thọ có 99,91% cử tri tham gia bỏ phiếu bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031, không khí bầu cử diễn ra dân chủ, an toàn và đúng pháp luật.
Đà Nẵng hoàn tất ngày bầu cử: Nhiều xã miền núi đạt 100% cử tri tham gia

Đà Nẵng hoàn tất ngày bầu cử: Nhiều xã miền núi đạt 100% cử tri tham gia

Đến 19h ngày 15/3, toàn bộ 1.784 khu vực bỏ phiếu trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đã hoàn tất thời gian bỏ phiếu theo quy định, khép lại ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026–2031 trong không khí trang nghiêm, an toàn và đúng pháp luật.
Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà: Chính sách tiền tệ linh hoạt thúc đẩy mục tiêu tăng trưởng GDP hai con số

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà: Chính sách tiền tệ linh hoạt thúc đẩy mục tiêu tăng trưởng GDP hai con số

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà cho rằng để đạt mục tiêu tăng trưởng GDP bình quân 10% giai đoạn 2026–2030, chính sách tiền tệ cần linh hoạt, ổn định vĩ mô và định hướng tín dụng vào các động lực tăng trưởng mới.