Thứ tư 11/03/2026 16:25
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

8 nhóm nhiệm vụ và giải pháp thực hiện chiến lược phòng, chống lãng phí

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình vừa ký ban hành Quyết định số 806/QĐ-TTg ngày 22/4/2025, phê duyệt Chiến lược quốc gia về phòng, chống lãng phí đến năm 2035.

Chiến lược đặt ra mục tiêu tổng quát là ngăn chặn và đẩy lùi tình trạng lãng phí, sử dụng hiệu quả các nguồn lực của đất nước, từ đó góp phần quan trọng vào việc giữ vững ổn định chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, và đưa Việt Nam vững bước vào kỷ nguyên phát triển mới – một kỷ nguyên của sự vươn mình mạnh mẽ, giàu mạnh và thịnh vượng.

Về mục tiêu cụ thể, chiến lược hướng tới việc khắc phục những hạn chế, bất cập trong chính sách và pháp luật hiện hành, đồng thời tăng cường hiệu quả thực thi pháp luật, nhất là trong những lĩnh vực tiềm ẩn nguy cơ lãng phí cao. Trọng tâm là việc xây dựng một bộ máy nhà nước tinh gọn, hoạt động hiệu quả; nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, đặc biệt là người đứng đầu, đảm bảo đủ phẩm chất, năng lực và uy tín đáp ứng yêu cầu trong bối cảnh mới.

Việt Nam cũng đặt ra mục tiêu đến năm 2030 sẽ nằm trong nhóm 50 quốc gia hàng đầu thế giới và đứng thứ 3 trong ASEAN về chính phủ điện tử và kinh tế số – một chỉ dấu cho sự chuyển mình mạnh mẽ trên nền tảng số hóa và đổi mới sáng tạo.

8 nhóm nhiệm vụ và giải pháp thực hiện chiến lược phòng, chống lãng phí
8 nhóm nhiệm vụ và giải pháp thực hiện chiến lược phòng, chống lãng phí

Để hiện thực hóa các mục tiêu trên, chiến lược đề ra 8 nhóm nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm, bao gồm:

Hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật liên quan đến quản lý kinh tế - xã hội và phòng, chống lãng phí.

Xây dựng bộ máy hành chính tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả; kiện toàn đội ngũ cán bộ công chức theo hướng "một cơ quan nhiều việc, một việc một cơ quan chủ trì".

Tăng cường hiệu quả sử dụng các nguồn lực như tài nguyên, nhân lực, tài lực, vật lực; đặc biệt là năng lượng, với mục tiêu phát triển bền vững.

Cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính, giảm chi phí tuân thủ cho người dân, doanh nghiệp; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và xây dựng nền tảng số quốc gia.

Giải quyết dứt điểm các dự án tồn đọng, yếu kém, gây thất thoát lớn như dự án chậm tiến độ, không hiệu quả, ngân hàng thương mại yếu kém.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm toán, điều tra, xử lý nghiêm các hành vi gây lãng phí; đồng thời nâng cao hiệu quả giám sát của các cơ quan chức năng.

Nâng cao nhận thức toàn xã hội, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể và Nhân dân trong công tác phòng, chống lãng phí.

Tăng cường năng lực cho đội ngũ cán bộ, công chức, đặc biệt là những người trực tiếp thực hiện nhiệm vụ phòng, chống lãng phí.

Một điểm nhấn trong chiến lược là việc thực hiện nghiêm túc các nghị quyết của Đảng, Quốc hội và Chính phủ về cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước, trọng tâm là rà soát, sắp xếp, tinh gọn đầu mối các cơ quan hành chính và đơn vị sự nghiệp công lập. Các đầu mối trung gian không cần thiết sẽ bị cắt giảm, chức năng chồng chéo sẽ được xóa bỏ, và mô hình tổ chức được xây dựng theo hướng đa ngành, đa lĩnh vực, nhằm tối ưu hóa nguồn lực, giảm phân mảnh, nâng cao hiệu quả điều hành.

Về quản lý tài chính công, chiến lược nhấn mạnh việc kiểm soát chặt chẽ bội chi và nợ công, bảo đảm trong phạm vi Quốc hội cho phép. Việc huy động và sử dụng vốn vay ODA, vốn ưu đãi từ nước ngoài sẽ được thực hiện thận trọng, hiệu quả và gắn với khả năng trả nợ. Ngân sách nhà nước sẽ được tổ chức và quản lý linh hoạt, minh bạch, đảm bảo thanh khoản và an toàn tài chính quốc gia. Việc phát hành trái phiếu Chính phủ sẽ được điều chỉnh phù hợp với nhu cầu thực tế và khả năng đáp ứng của thị trường.

Chiến lược cũng đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin trong cải cách hành chính, xây dựng hệ thống Chính phủ điện tử và Chính phủ số, kết nối và chia sẻ dữ liệu giữa các cơ quan, tổ chức, hướng đến quản trị công khai, minh bạch, thân thiện, thuận tiện với người dân và doanh nghiệp.

Song song đó là việc tăng cường kiểm tra, thanh tra, kiểm toán đối với các lĩnh vực nhạy cảm, có nguy cơ lãng phí cao, đặc biệt là những nơi có nhiều đơn thư, khiếu nại hoặc có bức xúc trong dư luận. Các sai phạm sẽ được xử lý nghiêm minh, triệt để thu hồi tài sản nhà nước bị thất thoát, góp phần củng cố lòng tin của Nhân dân.

Tin bài khác
Xuất khẩu nông sản có thể giảm 1 tỷ USD nếu xung đột Trung Đông kéo dài

Xuất khẩu nông sản có thể giảm 1 tỷ USD nếu xung đột Trung Đông kéo dài

Xung đột tại Trung Đông đang làm gia tăng nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu, kéo theo tác động đáng kể đến hoạt động xuất khẩu nông sản của Việt Nam. Trước tình hình này, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã bắt đầu xây dựng các kịch bản ứng phó nhằm giảm thiểu rủi ro cho ngành.
Thủ tướng chủ trì hội nghị tìm động lực phát triển kinh tế bạc

Thủ tướng chủ trì hội nghị tìm động lực phát triển kinh tế bạc

Trước tốc độ già hóa dân số ngày càng nhanh, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị về “kinh tế bạc”, nhấn mạnh cần biến thách thức nhân khẩu học thành động lực tăng trưởng mới cho Việt Nam.
Ứng cử viên Đại biểu HĐND TP.HCM Phạm Thị Tuyết Nga: Hành động theo chương trình “Ba làm”

Ứng cử viên Đại biểu HĐND TP.HCM Phạm Thị Tuyết Nga: Hành động theo chương trình “Ba làm”

Tại Hội nghị tiếp xúc cử tri đơn vị bầu cử số 32 diễn ra sáng 11/3/2026 tại phường Bình Tân, TP.Hồ Chí Minh, ứng cử viên đại biểu HĐND thành phố nhiệm kỳ 2026–2031 – Phạm Thị Tuyết Nga đã chia sẻ chương trình hành động với cử tri, nhấn mạnh tinh thần lắng nghe ý chí, nguyện vọng của Nhân dân và cam kết hành động bằng chương trình “Ba làm”.
Việt Nam tham gia toàn bộ chuỗi giá trị bán dẫn toàn cầu, hướng tới phát triển 3 - 5 dòng chip chiến lược

Việt Nam tham gia toàn bộ chuỗi giá trị bán dẫn toàn cầu, hướng tới phát triển 3 - 5 dòng chip chiến lược

Việt Nam đang từng bước tham gia vào toàn bộ các công đoạn của chuỗi giá trị bán dẫn toàn cầu, từ thiết kế, sản xuất đến đóng gói và kiểm thử.
Đoàn thanh tra EC bắt đầu đợt kiểm tra IUU lần thứ 5 tại Việt Nam: Cơ hội quyết định để gỡ “thẻ vàng” thủy sản

Đoàn thanh tra EC bắt đầu đợt kiểm tra IUU lần thứ 5 tại Việt Nam: Cơ hội quyết định để gỡ “thẻ vàng” thủy sản

Đoàn thanh tra của Ủy ban châu Âu (Đoàn thanh tra EC) đã bắt đầu đợt kiểm tra lần thứ 5 tại Việt Nam về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Đây được xem là đợt đánh giá có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, có thể quyết định khả năng gỡ bỏ cảnh báo “thẻ vàng” đối với thủy sản Việt Nam – vốn đã được EC áp dụng từ năm 2017.
Thủ tướng chỉ đạo sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu từ 11/3, yêu cầu không để thiếu năng lượng

Thủ tướng chỉ đạo sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu từ 11/3, yêu cầu không để thiếu năng lượng

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu sử dụng ngay Quỹ bình ổn giá xăng dầu từ ngày 11/3, đồng thời triển khai các giải pháp bảo đảm nguồn cung năng lượng, kiểm soát thị trường và dứt khoát không để thiếu năng lượng trong mọi tình huống.
Hải Phòng: Những lá phiếu gửi trọn niềm tin và khát vọng vươn khơi

Hải Phòng: Những lá phiếu gửi trọn niềm tin và khát vọng vươn khơi

Hướng tới ngày 15/3/2026 – ngày mà hơn 3,1 triệu cử tri thành phố Cảng sẽ thực hiện quyền làm chủ, trực tiếp cầm lá phiếu lựa chọn những đại diện ưu tú cho cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất và cơ quan quyền lực Nhà nước ở địa phương. Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại Hải Phòng đã hoàn tất với sự chuẩn bị công phu, nghiêm túc và đầy trách nhiệm.
Hướng tới chuyển đổi Tổng công ty Đường sắt Việt Nam sang mô hình Tập đoàn kinh tế

Hướng tới chuyển đổi Tổng công ty Đường sắt Việt Nam sang mô hình Tập đoàn kinh tế

Chính phủ đang xem xét định hướng cơ cấu lại Tổng công ty Đường sắt Việt Nam theo mô hình tập đoàn kinh tế, với công ty mẹ do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ, nhằm nâng cao năng lực triển khai các dự án và phát triển ngành đường sắt trong giai đoạn mới.
Phường Đông Hòa: Sinh viên Đại học Quốc gia TP.HCM kiến nghị nhiều vấn đề thiết thực tại buổi tiếp xúc cử tri

Phường Đông Hòa: Sinh viên Đại học Quốc gia TP.HCM kiến nghị nhiều vấn đề thiết thực tại buổi tiếp xúc cử tri

Chiều 10/3/2026, tại Đại học Quốc gia TP.HCM, phường Đông Hòa (TP.HCM), hơn 200 sinh viên của Đại học Quốc gia TP.HCM đã tham gia buổi tiếp xúc cử tri với các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XVI.
Đà Nẵng: Chủ động rà soát, hoàn tất các khâu chuẩn bị cho ngày bầu cử

Đà Nẵng: Chủ động rà soát, hoàn tất các khâu chuẩn bị cho ngày bầu cử

Sáng 10/3, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố Đà Nẵng Trần Phước Sơn, Trưởng Ban Bầu cử đơn vị bầu cử số 1, chủ trì phiên họp thứ ba nhằm rà soát tiến độ chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026–2031. Tham dự phiên họp còn có Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thị Anh Thi cùng các thành viên Ban Bầu cử.
Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường Trần Đức Thắng đặt mục tiêu hoàn thành cơ sở dữ liệu đất đai quốc gia năm 2026

Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường Trần Đức Thắng đặt mục tiêu hoàn thành cơ sở dữ liệu đất đai quốc gia năm 2026

Bộ trưởng Trần Đức Thắng yêu cầu đẩy nhanh xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai quốc gia trong năm 2026, coi đây là nền tảng quan trọng thúc đẩy chuyển đổi số, khai thác hiệu quả nguồn lực đất đai và phục vụ tăng trưởng kinh tế.
Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận nguồn vốn bền vững, tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu

Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận nguồn vốn bền vững, tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu

Diễn đàn “Kết nối đầu tư tác động: Nguồn vốn cho tăng trưởng – Mở khóa tài chính bền vững cho doanh nghiệp Việt Nam” tập trung thảo luận các giải pháp tài chính hỗn hợp dành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, qua đó thúc đẩy kết nối với thị trường vốn toàn cầu và gia tăng khả năng tham gia vào các chuỗi cung ứng quốc tế.
Bí thư Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc yêu cầu bảo đảm quyền bầu cử và phát triển Thường Tín

Bí thư Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc yêu cầu bảo đảm quyền bầu cử và phát triển Thường Tín

Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc kiểm tra công tác bầu cử tại xã Thường Tín, yêu cầu đặt quyền bầu cử của công dân ở vị trí trung tâm, đồng thời thúc đẩy phát triển kinh tế gắn với làng nghề và đô thị hóa.
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh: Đổi mới đào tạo xây dựng phục vụ phát triển vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh: Đổi mới đào tạo xây dựng phục vụ phát triển vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh làm việc tại Trường Đại học Xây dựng Miền Tây, nhấn mạnh yêu cầu đổi mới đào tạo, chuyển đổi số và gắn nguồn nhân lực xây dựng với nhu cầu phát triển của vùng Đồng bằng sông Cửu Long.
Bộ Công Thương yêu cầu doanh nghiệp chủ động nguồn xăng dầu trước biến động Trung Đông

Bộ Công Thương yêu cầu doanh nghiệp chủ động nguồn xăng dầu trước biến động Trung Đông

Trước diễn biến phức tạp của xung đột tại Trung Đông khiến thị trường dầu mỏ thế giới biến động, Bộ Công Thương yêu cầu doanh nghiệp chủ động nguồn cung, bảo đảm cung ứng xăng dầu ổn định cho thị trường trong nước.