Thứ tư 27/05/2026 13:52
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

8 nhóm nhiệm vụ và giải pháp thực hiện chiến lược phòng, chống lãng phí

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình vừa ký ban hành Quyết định số 806/QĐ-TTg ngày 22/4/2025, phê duyệt Chiến lược quốc gia về phòng, chống lãng phí đến năm 2035.

Chiến lược đặt ra mục tiêu tổng quát là ngăn chặn và đẩy lùi tình trạng lãng phí, sử dụng hiệu quả các nguồn lực của đất nước, từ đó góp phần quan trọng vào việc giữ vững ổn định chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, và đưa Việt Nam vững bước vào kỷ nguyên phát triển mới – một kỷ nguyên của sự vươn mình mạnh mẽ, giàu mạnh và thịnh vượng.

Về mục tiêu cụ thể, chiến lược hướng tới việc khắc phục những hạn chế, bất cập trong chính sách và pháp luật hiện hành, đồng thời tăng cường hiệu quả thực thi pháp luật, nhất là trong những lĩnh vực tiềm ẩn nguy cơ lãng phí cao. Trọng tâm là việc xây dựng một bộ máy nhà nước tinh gọn, hoạt động hiệu quả; nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, đặc biệt là người đứng đầu, đảm bảo đủ phẩm chất, năng lực và uy tín đáp ứng yêu cầu trong bối cảnh mới.

Việt Nam cũng đặt ra mục tiêu đến năm 2030 sẽ nằm trong nhóm 50 quốc gia hàng đầu thế giới và đứng thứ 3 trong ASEAN về chính phủ điện tử và kinh tế số – một chỉ dấu cho sự chuyển mình mạnh mẽ trên nền tảng số hóa và đổi mới sáng tạo.

8 nhóm nhiệm vụ và giải pháp thực hiện chiến lược phòng, chống lãng phí
8 nhóm nhiệm vụ và giải pháp thực hiện chiến lược phòng, chống lãng phí

Để hiện thực hóa các mục tiêu trên, chiến lược đề ra 8 nhóm nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm, bao gồm:

Hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật liên quan đến quản lý kinh tế - xã hội và phòng, chống lãng phí.

Xây dựng bộ máy hành chính tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả; kiện toàn đội ngũ cán bộ công chức theo hướng "một cơ quan nhiều việc, một việc một cơ quan chủ trì".

Tăng cường hiệu quả sử dụng các nguồn lực như tài nguyên, nhân lực, tài lực, vật lực; đặc biệt là năng lượng, với mục tiêu phát triển bền vững.

Cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính, giảm chi phí tuân thủ cho người dân, doanh nghiệp; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và xây dựng nền tảng số quốc gia.

Giải quyết dứt điểm các dự án tồn đọng, yếu kém, gây thất thoát lớn như dự án chậm tiến độ, không hiệu quả, ngân hàng thương mại yếu kém.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm toán, điều tra, xử lý nghiêm các hành vi gây lãng phí; đồng thời nâng cao hiệu quả giám sát của các cơ quan chức năng.

Nâng cao nhận thức toàn xã hội, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể và Nhân dân trong công tác phòng, chống lãng phí.

Tăng cường năng lực cho đội ngũ cán bộ, công chức, đặc biệt là những người trực tiếp thực hiện nhiệm vụ phòng, chống lãng phí.

Một điểm nhấn trong chiến lược là việc thực hiện nghiêm túc các nghị quyết của Đảng, Quốc hội và Chính phủ về cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước, trọng tâm là rà soát, sắp xếp, tinh gọn đầu mối các cơ quan hành chính và đơn vị sự nghiệp công lập. Các đầu mối trung gian không cần thiết sẽ bị cắt giảm, chức năng chồng chéo sẽ được xóa bỏ, và mô hình tổ chức được xây dựng theo hướng đa ngành, đa lĩnh vực, nhằm tối ưu hóa nguồn lực, giảm phân mảnh, nâng cao hiệu quả điều hành.

Về quản lý tài chính công, chiến lược nhấn mạnh việc kiểm soát chặt chẽ bội chi và nợ công, bảo đảm trong phạm vi Quốc hội cho phép. Việc huy động và sử dụng vốn vay ODA, vốn ưu đãi từ nước ngoài sẽ được thực hiện thận trọng, hiệu quả và gắn với khả năng trả nợ. Ngân sách nhà nước sẽ được tổ chức và quản lý linh hoạt, minh bạch, đảm bảo thanh khoản và an toàn tài chính quốc gia. Việc phát hành trái phiếu Chính phủ sẽ được điều chỉnh phù hợp với nhu cầu thực tế và khả năng đáp ứng của thị trường.

Chiến lược cũng đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin trong cải cách hành chính, xây dựng hệ thống Chính phủ điện tử và Chính phủ số, kết nối và chia sẻ dữ liệu giữa các cơ quan, tổ chức, hướng đến quản trị công khai, minh bạch, thân thiện, thuận tiện với người dân và doanh nghiệp.

Song song đó là việc tăng cường kiểm tra, thanh tra, kiểm toán đối với các lĩnh vực nhạy cảm, có nguy cơ lãng phí cao, đặc biệt là những nơi có nhiều đơn thư, khiếu nại hoặc có bức xúc trong dư luận. Các sai phạm sẽ được xử lý nghiêm minh, triệt để thu hồi tài sản nhà nước bị thất thoát, góp phần củng cố lòng tin của Nhân dân.

Tin bài khác
Bộ Công Thương dự kiến áp khung giờ tính giá điện mới ngay mùa khô 2026

Bộ Công Thương dự kiến áp khung giờ tính giá điện mới ngay mùa khô 2026

Không đợi đến đợt điều chỉnh giá điện bình quân tiếp theo, Bộ Công Thương đang lên phương án triển khai sớm khung giờ tính giá điện mới. Động thái này nhằm đối phó với những biến động lớn trong biểu đồ tiêu thụ điện quốc gia sau 12 năm áp dụng quy định cũ.
Nghiên cứu mở rộng cao tốc Bắc - Nam: Hai phương án đầu tư và bài toán vốn lớn

Nghiên cứu mở rộng cao tốc Bắc - Nam: Hai phương án đầu tư và bài toán vốn lớn

Hai phương án mở rộng cao tốc Bắc - Nam đang được nghiên cứu, đặt ra bài toán cân đối vốn, hiệu quả đầu tư và tác động đến chi phí logistics trong bối cảnh nhu cầu vận tải tăng cao.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân lên đường thăm chính thức Thái Lan

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân lên đường thăm chính thức Thái Lan

Nhận lời mời của Phó Thủ tướng, Quyền Thủ tướng Vương quốc Thái Lan Anutin Charnvirakul và Phu nhân, ngày 27/5, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Phu nhân Ngô Phương Ly và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Thủ đô Hà Nội, lên đường thăm chính thức Thái Lan từ ngày 27 – 29/5/2026.
Hà Nội chạm mốc 40 độ C, Bộ trưởng Bộ Công Thương lệnh EVN không để thiếu điện

Hà Nội chạm mốc 40 độ C, Bộ trưởng Bộ Công Thương lệnh EVN không để thiếu điện

Hệ thống điện quốc gia đang phải căng mình chống chọi với cơn cuồng phong nắng nóng gay gắt khi nhu cầu tiêu thụ liên tiếp xô đổ các kỷ lục lịch sử. Trước tình thế ngặt nghèo này, Bộ trưởng Bộ Công Thương Lê Mạnh Hùng đã phát đi mệnh lệnh khẩn cấp, yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cùng các đơn vị liên quan phải tổng rà soát, tái lập toàn bộ các kịch bản cung ứng năng lượng, kiên quyết bảo đảm dòng điện cho nền kinh tế và sinh hoạt của người dân trong mọi tình huống.
Hải Phòng thúc đẩy mô hình phát triển dựa trên khoa học công nghệ

Hải Phòng thúc đẩy mô hình phát triển dựa trên khoa học công nghệ

Ngày 26/5, tại Hải Phòng, Ban Chính sách, chiến lược Trung ương phối hợp cùng Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Hội đồng Lý luận Trung ương, Thành ủy Hải Phòng và các cơ quan liên quan tổ chức Hội thảo Khoa học Quốc gia với chủ đề: “Đổi mới mô hình phát triển đất nước dựa trên khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số”.
Phó Thủ tướng yêu cầu sửa Luật Đất đai theo hướng đơn giản thủ tục, tối ưu chính sách

Phó Thủ tướng yêu cầu sửa Luật Đất đai theo hướng đơn giản thủ tục, tối ưu chính sách

Phó Thủ tướng yêu cầu sửa Luật Đất đai theo hướng đơn giản thủ tục, tối ưu chính sách, khơi thông nguồn lực đất tạo động lực phát triển bền vững thời gian tới.
Kinh tế tư nhân cần trao cơ hội tham gia sâu các dự án chiến lược quốc gia

Kinh tế tư nhân cần trao cơ hội tham gia sâu các dự án chiến lược quốc gia

Khu vực kinh tế tư nhân được kỳ vọng trở thành động lực tăng trưởng mới khi được tạo điều kiện tham gia các dự án chiến lược, góp phần đổi mới mô hình phát triển đất nước.
Thứ trưởng Bộ Xấy dựng Nguyễn Văn Sinh: Quỹ Nhà ở quốc gia tạo nền tảng ổn định cho chính sách nhà ở

Thứ trưởng Bộ Xấy dựng Nguyễn Văn Sinh: Quỹ Nhà ở quốc gia tạo nền tảng ổn định cho chính sách nhà ở

Thứ trưởng Bộ xây dựng Nguyễn Văn Sinh khẳng định Quỹ Nhà ở quốc gia sẽ là nền tảng quan trọng giúp phát triển nhà ở bền vững, mở rộng cơ hội tiếp cận nhà ở cho người thu nhập thấp.
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Phải chuyển mạnh từ phát triển nhà để bán sang phát triển nhà ở cho thuê

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Phải chuyển mạnh từ phát triển nhà để bán sang phát triển nhà ở cho thuê

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng nhấn mạnh thị trường nhà ở hiện vẫn “lệch pha nghiêm trọng” giữa cung và cầu, trong khi phân khúc nhà ở cho thuê dài hạn phù hợp khả năng chi trả của người dân còn thiếu hụt lớn. Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu chuyển mạnh tư duy phát triển thị trường bất động sản, coi nhà ở cho thuê là phân khúc chiến lược, đồng thời kiên quyết xử lý dứt điểm tình trạng tài sản công về nhà ở bị bỏ hoang, sử dụng kém hiệu quả.
Thu ngân sách vượt 1,2 triệu tỷ đồng, thặng dư gần 460 nghìn tỷ

Thu ngân sách vượt 1,2 triệu tỷ đồng, thặng dư gần 460 nghìn tỷ

Trong hơn 4 tháng đầu năm 2026, thu ngân sách nhà nước tiếp tục ghi nhận kết quả tích cực khi đạt trên 1,21 triệu tỷ đồng, trong khi tổng chi khoảng 750 nghìn tỷ đồng, giúp ngân sách tạm thời bội thu gần 460 nghìn tỷ đồng.
Hình thành 50 nhóm nghiên cứu mạnh, Việt Nam tăng tốc làm chủ công nghệ lõi đến năm 2035

Hình thành 50 nhóm nghiên cứu mạnh, Việt Nam tăng tốc làm chủ công nghệ lõi đến năm 2035

Lần đầu tiên Việt Nam triển khai chương trình đầu tư dài hạn cho nghiên cứu cơ bản theo chu kỳ 5-10 năm, hướng tới xây dựng 50 nhóm nghiên cứu mạnh trong các lĩnh vực chiến lược như trí tuệ nhân tạo, bán dẫn, công nghệ lượng tử và vật liệu tiên tiến, qua đó tạo nền tảng làm chủ công nghệ lõi và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.
Siết kỷ cương xử phạt vi phạm lĩnh vực thủy sản, đẩy nhanh tháo gỡ “thẻ vàng” IUU

Siết kỷ cương xử phạt vi phạm lĩnh vực thủy sản, đẩy nhanh tháo gỡ “thẻ vàng” IUU

Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Môi trường khẩn trương hoàn thiện dự thảo nghị định xử phạt vi phạm lĩnh vực thủy sản, bảo đảm phù hợp khuyến nghị của Ủy ban châu Âu nhằm tăng hiệu quả chống khai thác hải sản bất hợp pháp và thúc đẩy tiến trình gỡ “thẻ vàng” IUU.
Việt Nam - Nhật Bản thúc đẩy hợp tác ODA theo 4 trụ cột chiến lược

Việt Nam - Nhật Bản thúc đẩy hợp tác ODA theo 4 trụ cột chiến lược

Bộ Tài chính và Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản thống nhất tăng cường phối hợp triển khai hiệu quả các dự án ODA, đồng thời định hướng hợp tác giai đoạn mới tập trung vào phát triển nguồn nhân lực, hạ tầng, chuyển đổi số và công nghiệp hỗ trợ.
Hãng thông tấn CNN cùng Việt Nam mở rộng hợp tác truyền thông, lan tỏa giá trị văn hóa ra toàn cầu

Hãng thông tấn CNN cùng Việt Nam mở rộng hợp tác truyền thông, lan tỏa giá trị văn hóa ra toàn cầu

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Phan Tâm đề xuất tăng cường hợp tác truyền thông với CNN International trong quảng bá hình ảnh quốc gia, đẩy mạnh đào tạo nhân lực truyền thông và xây dựng các chiến dịch kể chuyện văn hóa Việt Nam theo chuẩn quốc tế.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đổi mới tư duy nghiên cứu khoa học cơ bản để tạo nền tảng phát triển quốc gia

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đổi mới tư duy nghiên cứu khoa học cơ bản để tạo nền tảng phát triển quốc gia

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh nghiên cứu khoa học cơ bản phải được đổi mới mạnh mẽ về tư duy, thể chế, cơ chế đầu tư và quản trị nhằm tạo nền tảng tri thức cho phát triển nhanh, bền vững, nâng cao năng lực tự chủ chiến lược và sức cạnh tranh quốc gia trong thế kỷ XXI.