3 "thủ thuật" để duy trì động lực trên vai trò một nhà sáng lập startup

09:30 21/04/2022

Tất cả chúng ta đều đã có khoảnh khắc truyền cảm hứng thiêng liêng - một ý tưởng chỉ cần lóe lên, sẽ khiến bạn cảm thấy có động lực vô hạn để hiện thực hóa nó. Thật không may, thực tế là trạng thái cảm xúc này không kéo dài vô thời hạn. Để đưa một công ty khởi nghiệp từ một ý tưởng đến thành công, bạn sẽ phải tập trung và cam kết trong một khoảng thời gian đáng kể. Quan trọng hơn, bạn sẽ phải kiên trì ngay cả khi mọi thứ dường như vô vọng, điều này nói thì dễ hơn làm.

Làm việc trong quá trình khởi nghiệp của bạn thật dễ dàng khi bạn có cảm hứng, nhưng cảm hứng không kéo dài vô thời hạn. Dưới đây là 3 cách để giữ cho bản thân luôn có động lực.

Làm việc trong quá trình khởi nghiệp của bạn thật dễ dàng khi bạn có cảm hứng, nhưng cảm hứng không kéo dài vô thời hạn. Dưới đây là 3 cách để giữ cho bản thân luôn có động lực. (Ảnh: Forbes)

Chia sẻ mục tiêu của bạn với đồng nghiệp, bạn bè và gia đình của bạn

Nếu bạn nghiêm túc về tầm nhìn của mình, bạn nên chia sẻ nó với những người bạn thân thiết.

Naval Ravikant, một trong những người sáng lập AgelList và là một nhà đầu tư khởi nghiệp nổi tiếng, nói: “Tôi thực sự cảm thấy ngượng ngùng khi bắt đầu thành lập công ty của riêng mình”. 

Trước khi trở thành một doanh nhân, anh ấy đã nói với đồng nghiệp của mình tại công ty mà anh ấy làm việc rằng anh ấy tạm thời được làm ở đó - cho đến khi anh ấy bắt đầu kinh doanh riêng. Kết quả là, thời gian trôi qua, các đồng nghiệp của anh ấy thường hỏi anh ấy tại sao anh ấy vẫn chưa nghỉ việc. Cuối cùng, điều này đã cho anh ta động lực để thực hiện bước nhảy vọt.

Robert Cialdini chia sẻ trong cuốn sách "Influence" của mình, mọi người có mong muốn mạnh mẽ là luôn kiên định với những lời nói và hành động trong quá khứ của họ trong bối cảnh xã hội. Điều này có nghĩa là việc chủ động nói với mọi người những gì bạn dự định làm đóng vai trò là một yếu tố thúc đẩy mạnh mẽ bởi vì không tuân theo các cam kết của bạn sẽ phải gánh chịu một chi phí xã hội.

Nói cách khác, bỏ việc trở thành một lựa chọn đau đớn hơn so với việc làm việc trong thời gian khó khăn. Điều này không phải lúc nào cũng xảy ra nếu bản thân là người duy nhất bạn đã hứa hẹn.

Viết ra các mục tiêu của bạn

Điều đó nói lên rằng, mong muốn tương tự - kiên định với những cam kết trong quá khứ của bạn, có thể được sử dụng như một nguồn động lực bên trong bạn.

Robert Cialdini chia sẻ rằng những nhân viên bán hàng tận nơi đã phát hiện ra rằng họ có thể giảm đáng kể số tiền hoàn lại chỉ bằng cách yêu cầu khách hàng điền vào thỏa thuận bán hàng thay vì đại diện bán hàng. Nói cách khác, cam kết cá nhân với việc bán hàng làm giảm sự hối hận của người mua.

Bạn có thể sử dụng thủ thuật tâm lý tương tự đối với bản thân - viết ra giấy cam kết của bạn và đặt chúng ở nơi dễ nhìn thấy (tức là trên bàn làm việc của bạn). Tờ giấy đơn giản này sẽ giúp bạn có trách nhiệm với chính mình.

Hãy chắc chắn rằng bạn dành một chút thời gian cho những công việc mà bạn thích

Khi công ty khởi nghiệp của bạn chuyển đổi từ một ý tưởng mới sáng tạo thành một công việc kinh doanh thực sự, bạn thường phải dành nhiều thời gian cho các hoạt động không có nhiều cảm hứng. Bạn phải tìm ra các câu hỏi pháp lý và kế toán, bạn phải thực hiện các nhiệm vụ hoạt động lặp đi lặp lại, v.v. 

Tất cả những điều này là không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, nếu bạn muốn có tính kỷ luật và kiên trì, đây là một đặc điểm quan trọng của các doanh nhân thành công, bạn cần đảm bảo rằng bạn không ghét công việc thực tế của mình với tư cách là một người sáng lập. 

Một mẹo nhỏ để chống lại hiệu ứng này là hãy để ra một khoảng thời gian hàng ngày hoặc ít nhất là bạn có thể đầu tư vào một việc gì đó mà bạn thích làm. Đây có thể là bất cứ thứ gì bạn thích - lập kế hoạch chiến lược, công việc thiết kế, viết nội dung cho trang web của công ty khởi nghiệp, v.v. nhiều hơn là chi trả cho chính nó nếu nó giúp bạn duy trì động lực và mong đợi ngày làm việc của bạn.

Tóm lại, làm việc trong quá trình khởi nghiệp của bạn thật dễ dàng khi bạn có cảm hứng, nhưng cảm hứng không kéo dài vô thời hạn. Tuy nhiên, kiên trì thông qua kỷ luật tuyệt đối và sức mạnh của ý chí là việc nói thì dễ hơn làm. Bạn có thể làm cho mọi thứ dễ dàng hơn nhiều bằng cách áp dụng một số thủ thuật trên có thể giúp bạn duy trì động lực khi mọi việc trở nên khó khăn.

Minh Công