Thứ năm 02/07/2026 12:53
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Tỷ phú giàu nhất New York mua sự im lặng của cựu nhân viên thế nào?

12/10/2020 00:00
Mỗi năm, công ty của Mike Bloomberg trả tiền cho hàng trăm cựu nhân viên để họ không bêu xấu, gây bất lợi đến danh tiếng công ty.

Theo New York Times, mỗi năm, hàng trăm nhân viên rời khỏi Bloomberg LP - đế chế truyền thông của tỷ phú giàu nhất New York Michael Bloomberg - có một trong hai lựa chọn: hoặc là trắng tay rời khỏi công ty, hai là nhận một khoản tiền hào phóng và đồng ý không bao giờ nói xấu công ty.

Nhiều người đã chọn nhận tiền.

Kết quả là một số nhân viên tại công ty của tỷ phú Michael Bloomberg không bao giờ được tiết lộ những hành vi sai trái hay bắt nạt - nơi phụ nữ thường đối mặt với sự phân biệt đối xử, theo các cuộc phỏng vấn với một số nhân viên cũ của Bloomberg LP.

Thỏa thuận im lặng

Bloomberg không phải nơi duy nhất xảy ra tình trạng này. Tại các tập đoàn Mỹ, để nhận được các khoản thanh toán thôi việc, nhân viên xin nghỉ việc hoặc bị sa thải thường phải ký vào các thỏa thuận yêu cầu giữ im lặng (NDA).

Những thỏa thuận như vậy thường được dùng cho một loạt lý do, bao gồm bảo vệ tài sản trí tuệ, ngăn chặn nhân viên phỉ báng công ty và giúp doanh nghiệp dễ dàng giải quyết các khiếu nại về quấy rối hoặc phân biệt đối xử.

Tuy nhiên, không giống như những công ty khác ở Mỹ, nhà sáng lập - chủ sở hữu của Bloomberg hiện tranh cử tổng thống Mỹ năm 2020.

Ty phu giau nhat New York mua su im lang cua cuu nhan vien the nao? hinh anh 1 bloomberg.jpg
Tỷ phú Bloomberg quyết tâm hạ gục ông Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020. Ảnh: Getty Images.

Vì vậy, những thỏa thuận không tiết lộ (NDA) của công ty Bloomberg - từ một thông lệ kinh doanh - giờ trở thành lỗ hổng chính trị trong chiến dịch tranh cử tổng thống.

Các đối thủ đảng Dân chủ cáo buộc tỷ phú Bloomberg dùng khối tài sản trị giá hàng tỷ USD để bịt miệng các nạn nhân bị lạm dụng và phân biệt đối xử.

Đáp lại những lời chỉ trích, ông Bloomberg tuyên bố chừng nào ông còn điều hành, công ty sẽ tạm ngừng sử dụng NDA đối với các nhân viên bị lăng mạ hoặc quấy rối tình dục.

“Tôi nhận thấy rằng các NDA, nhất là trong bối cảnh quấy rối hoặc tấn công tình dục, thúc đẩy văn hóa im lặng ở nơi làm việc và khiến phụ nữ cảm thấy không an toàn”, tỷ phú 78 tuổi tuyên bố.

Tuy nhiên, những thay đổi đó chỉ ảnh hưởng đến một phần nhỏ đối với NDA ở Bloomberg. Hầu hết nhân viên ký tên không chịu hành vi ngược đãi nào cụ thể, các hợp đồng được thiết lập chủ yếu nhằm ngăn chặn nhân viên cũ nói xấu chủ cũ.

Không bêu xấu

“Bắt nạt và phân biệt đối xử là không thể dung thứ”, Natalie Harland, phát ngôn viên của Bloomberg, tuyên bố. Cô khẳng định công ty luôn đứng đầu trong các cuộc khảo sát về mức độ hài lòng của nhân viên.

“Ông Mike đã tạo ra một môi trường làm việc, nơi phụ nữ có thể làm việc và thành công. Công ty có mức lương cạnh tranh, nhiều lợi ích và cơ hội thăng tiến”, cô nói thêm.

Công ty của tỷ phú Bloomberg kiếm tiền từ việc bán hệ thống dữ liệu tài chính độc quyền cho các công ty Phố Wall và nhiều công ty lớn khác.

Mỗi người mua sẽ phải ký một thỏa thuận bảo mật, yêu cầu không chia sẻ các bí mật thương mại và không thuê lại nhân viên của Bloomberg sau khi họ rời đi, thường là trong vòng 3 năm.

Các nhân viên bị sa thải hoặc từ chức thường bị buộc ký hợp đồng không nói xấu công ty. Những thỏa thuận này thậm chí còn cấm nhân viên thừa nhận sự tồn tại của thỏa thuận, theo Times.

Ty phu giau nhat New York mua su im lang cua cuu nhan vien the nao? hinh anh 2 merlin_169533987_e3e62d7f_c76b_44c6_bbb9_8c890263d12f_jumbo.jpg
Các NDA giờ chống lại nhà sáng lập Bloomberg trên đường đua chính trị. Ảnh: New York Times.

Một số người quản lý tại Bloomberg cho rằng nghỉ ốm hay nghỉ thai sản là hành động “ăn cắp” của công ty, theo lời các nhân viên cũ nói với Times.

Andreea Orent, một nhân viên cũ của Bloomberg, cho biết cô từng bị phạt do đi làm muộn vài phút. Cô này cũng đang kiện công ty vì phân biệt đối xử.

Ở chiều ngược lại, cô Harland, phát ngôn viên của Bloomberg, khẳng định công ty không sa thải Orent dù cô này thường xuyên đến muộn và bỏ lỡ những cuộc họp quan trọng.

Xúc phạm phụ nữ

Theo một cuộc phỏng vấn với một cựu nhân viên và các vụ kiện chống lại Bloomberg vào năm 2016 và 2018, nhân viên nam tại đây thường bàn tán về sự nóng bỏng của đồng nghiệp nữ.

Nhân viên nữ cũng được khuyến khích mặc váy ngắn và mang giày cao gót.

Tuy nhiên, bà Harland khẳng định công ty không tìm thấy bằng chứng về việc nhân viên nam đánh giá phụ nữ dựa trên sức hấp dẫn, cũng không có quy định về trang phục tồn tại ở Bloomberg.

Theo bà, khi công ty phát hiện ra một trường hợp nhân viên nam có những bình luận không phù hợp về phụ nữ, Bloomberg đã sa thải các nhân viên có liên quan.

Nhưng trên thực tế, chính tỷ phú Bloomberg đã từng đưa ra những bình luận xúc phạm phụ nữ, thậm chí ngay chính tại công ty ông.

Trong một cuộc họp kinh doanh năm 1999, ông nói rằng nếu để phụ nữ có con được sắp xếp thời gian linh hoạt, ông sẽ phải cho đàn ông nghỉ làm để chơi golf, theo một nhân viên.

“Nếu phụ nữ muốn được đánh giá cao về bộ não của họ, hãy đến thư viện thay vì đến Bloomingdale’s (một chuỗi cửa hàng bách hóa ở Mỹ)”, một cuốn sách của cựu giám đốc tiếp thị tại công ty dẫn lời tỷ phú Bloomberg.

Theo bà Harland, ông Bloomberg “công khai thừa nhận rằng không phải lúc nào lời nói của ông cũng phù hợp với giá trị của ông và cách ông dẫn dắt cuộc đời mình, một số điều ông nói là thiếu tôn trọng và sai trái”.

Sự im lặng trị giá 70.000 USD

Theo một số nhân viên, luật sư và các đồng nghiệp khuyên rằng họ nên chấp nhận khoản tiền thay vì chiến đấu lâu dài với một công ty có nguồn lực tài chính gần như vô hạn.

Theo một nữ nhân viên, cô đã ký vào NDA sau khi cáo buộc Bloomberg sa thải mình vì phàn nàn rằng cô không được thăng chức sau kỳ nghỉ thai sản.

Tuy nhiên, người phát ngôn của Bloomberg cho biết nữ nhân viên trên bị mất việc do tái cấu trúc.

Ở một trường hợp khác, một quản lý bán hàng da đen phàn nàn vì được trả ít hơn các đồng nghiệp da trắng, sau đó bị sa thải do phàn nàn về bộ phận nhân sự.

Laurie Hays, cựu biên tập viên hàng đầu của Bloomberg News, đã bị ông Bloomberg sa thải vào 5 năm trước trong một căn phòng có tường bằng kính. Nhiều nhân viên coi đó là hành động cố ý làm nhục. Cô này cũng đã ký vào NDA.

Giờ, cô Hays cho biết cô yêu thích từng phút được làm việc tại Bloomberg và khẳng định ông chủ cũ không có ý định làm nhục mình.

Ty phu giau nhat New York mua su im lang cua cuu nhan vien the nao? hinh anh 3 merlin_168723081_4998caaa_8334_42ac_89c8_9c28160b5e0c_jumbo.jpg
Trụ sở chính của Bloomberg LP. Ảnh: New York Times.

Một nhân viên tiếp thị khác tiết lộ nếu không ký vào NDA, cô sẽ phải trả Bloomberg hàng nghìn USD mà họ đã bỏ ra để tài trợ thẻ xanh.

Trong một trường hợp khác, Bloomberg yêu cầu Leta Hong Fincher - vợ của một cựu phóng viên Bloomberg - ký vào NDA.

Công ty đe dọa sẽ kiện và buộc cô phải trả hàng chục nghìn USD mà họ đã bỏ ra để đưa cặp vợ chồng từ Bắc Kinh đến Hong Kong.

Bà Fincher không ký vào hợp đồng, Bloomberg cũng không kiện họ.

Laurie Evans làm nhân viên bán hàng tại tạp chí Businessweek của Bloomberg. Năm 2016, cô phải nhập viện sau khi trải qua cơn khủng hoảng ở nơi làm việc. Một nhân viên nhân sự đã gọi điện để sa thải cô ngay trong thời gian Evans nằm viện. Họ yêu cầu cô ký vào NDA.

Evans ký vào NDA, đổi lại, cô nhận được một phần tiền lương cùng với 70.000 USD tiền mặt. Theo thỏa thuận, cô không bao giờ được chê bai hay nói bất cứ điều gì gây bất lợi cho danh tiếng của Bloomberg.

Sau đó, Evans đã đệ đơn kiện vì bị ép ký thỏa thuận vào thời điểm gặp vấn đề về tâm lý. Vụ kiện đang chờ xử lý.

Phương Thảo

Tin bài khác
Chủ tịch của một công ty thuộc Bộ Xây dựng vừa bị đình chỉ

Chủ tịch của một công ty thuộc Bộ Xây dựng vừa bị đình chỉ

Hội đồng quản trị Hancorp vừa có quyết định tạm đình chỉ chức vụ Chủ tịch HĐQT đối với ông Đậu Văn Diện kể từ ngày 29/6 cho đến khi có quyết định khác.
Cửa hàng tiện lợi GS25: Mở rộng thần tốc dù thua lỗ nhiều năm, lọt diện thanh tra thuế

Cửa hàng tiện lợi GS25: Mở rộng thần tốc dù thua lỗ nhiều năm, lọt diện thanh tra thuế

Năm 2018, chuỗi cửa hàng tiện lợi GS25 chính thức gia nhập thị trường Việt Nam thông qua liên doanh giữa GS Retail từ Hàn Quốc và Tập đoàn Sơn Kim.
Yến sào Khánh Hòa tri ân đối tác, trao 250 triệu đồng chung tay chăm lo cộng đồng

Yến sào Khánh Hòa tri ân đối tác, trao 250 triệu đồng chung tay chăm lo cộng đồng

Không chỉ tri ân các nhà phân phối, đại lý đã đồng hành phát triển thương hiệu, Hội nghị Khách hàng Yến sào Khánh Hòa 2026 còn ghi dấu ấn bằng những hoạt động giàu ý nghĩa nhân văn. Dịp này, Công ty Yến sào Khánh Hòa đã trao 200 triệu đồng ủng hộ “Quỹ nhân ái Khánh Hòa” của Hội Bảo trợ Người khuyết tật, Bệnh nhân nghèo và Quyền trẻ em tỉnh Khánh Hòa, đồng thời trao 50 suất học bổng trị giá 50 triệu đồng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại phường Đông Ninh Hòa, góp phần lan tỏa tinh thần sẻ chia, chung tay vì sự phát triển bền vững của cộng đồng.
Petimex đặt mục tiêu doanh thu hơn 19.500 tỷ đồng, đầu tư 350 tỷ đồng trong năm 2026

Petimex đặt mục tiêu doanh thu hơn 19.500 tỷ đồng, đầu tư 350 tỷ đồng trong năm 2026

Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026 của Công ty Cổ phần Thương mại Dầu khí Đồng Tháp (Petimex) đã thông qua kế hoạch doanh thu hơn 19.500 tỷ đồng, tăng khoảng 10% so với năm trước, đồng thời dành 350 tỷ đồng cho đầu tư nhằm mở rộng thị trường, nâng cao năng lực quản trị và thúc đẩy chuyển đổi số.
Cổ phiếu ITA của Tập đoàn Tân Tạo từng được thị trường săn đón giờ ra sao?

Cổ phiếu ITA của Tập đoàn Tân Tạo từng được thị trường săn đón giờ ra sao?

Cổ phiếu ITA của Tập đoàn Tân Tạo từng được xem là một trong những "ngôi sao" của nhóm bất động sản khu công nghiệp giai đoạn 2006 - 2010, thuộc nhóm cổ phiếu được giao dịch mạnh mẽ nhất giai đoạn đó.
ABETO khai trương Trung tâm dự án Trung Chính, kiến tạo hệ sinh thái nền móng bền vững tại Bắc Ninh

ABETO khai trương Trung tâm dự án Trung Chính, kiến tạo hệ sinh thái nền móng bền vững tại Bắc Ninh

Vừa qua, Công ty Cổ phần ABETO chính thức khai trương Trung tâm dự án ABETO Trung Chính tại xã Trung Chính, tỉnh Bắc Ninh. Không chỉ đánh dấu bước phát triển mới của doanh nghiệp, sự kiện còn thể hiện chiến lược mở rộng mạng lưới hoạt động, từng bước xây dựng hệ sinh thái nền móng và xây dựng hiện đại, đáp ứng nhu cầu phát triển hạ tầng và đô thị ngày càng gia tăng tại khu vực miền Bắc.
MBS: Gemadept và Cảng Hải Phòng được dự báo bứt phá lợi nhuận quý II nhờ xuất nhập khẩu tăng tốc

MBS: Gemadept và Cảng Hải Phòng được dự báo bứt phá lợi nhuận quý II nhờ xuất nhập khẩu tăng tốc

Theo Chứng khoán MB (MBS), Gemadept và Cảng Hải Phòng là hai doanh nghiệp nổi bật nhất về triển vọng lợi nhuận, trong khi nhóm vận tải biển và bưu chính - chuyển phát chịu áp lực lớn từ chi phí nhiên liệu leo thang.
Đạm Cà Mau sắp chi hơn 1.000 tỷ đồng trả cổ tức cho cổ đông trong tháng 7

Đạm Cà Mau sắp chi hơn 1.000 tỷ đồng trả cổ tức cho cổ đông trong tháng 7

Với tỷ lệ nắm giữ 75,56% vốn điều lệ tại Đạm Cà Mau, Tập đoàn PVN dự kiến sẽ nhận khoảng 799 tỷ đồng tiền cổ tức trong đợt chi trả sắp tới.
Nữ CEO Thủy Hoàng: "Cô gái trẻ khởi nghiệp, đưa trái dừa Việt thành hàng xa xỉ phẩm trên trị thường quốc tế"

Nữ CEO Thủy Hoàng: "Cô gái trẻ khởi nghiệp, đưa trái dừa Việt thành hàng xa xỉ phẩm trên trị thường quốc tế"

Nữ CEO Thủy Hoàng bắt đầu khởi nghiệp vì... một chai dầu dừa đựng trong vỏ chai Lavie từ một người bạn ở Đồng bằng sông Cửu Long gửi tặng. Là người có nhiều năm trong ngành mỹ phẩm, Hoàng Thủy tò mò dùng thử, hiệu quả phục hồi mái tóc nhuộm khiến chị bất ngờ. Nhưng điều khiến chị suy nghĩ nhiều hơn là câu hỏi: "Nếu sản phẩm này tốt như vậy, tại sao người làm ra nó vẫn nghèo?"
Nhiệt điện Hải Phòng lại có biến?

Nhiệt điện Hải Phòng lại có biến?

ĐHĐCĐ thường niên của Nhiệt điện Hải Phòng mới đây không có sự xuất hiện của Chủ tịch Tạ Công Hoan trong ban chủ tọa. Đồng thời ông Hoan cũng vừa ký giấy ủy quyền chức vụ chủ tịch cho một thành viên trong HĐQT.
Quý II/2026: Lợi nhuận ngành ngân hàng tiếp tục khởi sắc nhưng không còn tăng đồng đều

Quý II/2026: Lợi nhuận ngành ngân hàng tiếp tục khởi sắc nhưng không còn tăng đồng đều

Dự báo lợi nhuận ngành ngân hàng tiếp tục tăng khoảng 15% trong quý II/2026 nhờ tín dụng duy trì đà mở rộng và nguồn thu dịch vụ cải thiện. Tuy nhiên, phía sau con số tăng trưởng tích cực là sự phân hóa ngày càng rõ rệt khi lợi thế đang nghiêng về những ngân hàng có nền tảng vốn mạnh, hạn mức tín dụng cao và hệ sinh thái tài chính đa dạng.
Vietnam Airlines đặt mục tiêu xóa lỗ từ năm 2030, tăng tốc đầu tư đội bay

Vietnam Airlines đặt mục tiêu xóa lỗ từ năm 2030, tăng tốc đầu tư đội bay

Sau khi hoàn tất giai đoạn đầu của kế hoạch tăng vốn gần 9.000 tỷ đồng, Vietnam Airlines tiếp tục triển khai chiến lược mở rộng đội bay, đầu tư hạ tầng hàng không và phát triển hệ sinh thái dịch vụ. Doanh nghiệp đặt mục tiêu xóa toàn bộ lỗ lũy kế trong giai đoạn 2030-2032, tạo nền tảng tài chính để bước vào chu kỳ tăng trưởng mới.
Từ hào khí Bạch Đằng đến bản lĩnh doanh nghiệp: CPA VIETNAM vun đắp văn hóa phát triển bền vững

Từ hào khí Bạch Đằng đến bản lĩnh doanh nghiệp: CPA VIETNAM vun đắp văn hóa phát triển bền vững

Điều gì làm nên sức mạnh trường tồn của một dân tộc? Đó là lịch sử. Điều gì làm nên giá trị bền vững của một doanh nghiệp? Đó là văn hóa. Hai dòng chảy ấy gặp nhau trong chuyến hành trình về nguồn của Công ty TNHH Kiểm toán CPA VIETNAM tại Khu di tích Bạch Đằng Giang – nơi hội tụ hồn thiêng sông núi và cũng là nơi khơi nguồn cho những suy ngẫm về bản lĩnh, đạo đức nghề nghiệp và khát vọng phát triển trong thời đại mới.
Nhà máy sản xuất, lắp ráp ô tô JRD - Việt Nam sẽ có chủ sở hữu mới

Nhà máy sản xuất, lắp ráp ô tô JRD - Việt Nam sẽ có chủ sở hữu mới

Ngày 26/6, trong khuôn khổ Hội nghị Công bố Quy hoạch và Xúc tiến đầu tư tỉnh Đắk Lắk năm 2026, lãnh đạo Công ty TNHH Năng lượng Hoa Nam (Công ty Hoa Nam) do ông Chen Xian Gen làm Chủ tịch Hội đồng quản trị cùng đại diện hãng ô tô Trường An (Changan Automobile) và các đối tác liên quan đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk về việc mua lại Nhà máy sản xuất, lắp ráp ô tô JRD - Việt Nam (tại xã Tuy An Nam, tỉnh Đắk Lắk) để cải tạo, khôi phục lại hoạt động của nhà máy này.
An Khang Group khởi động “Hành trình nâng tầm sức khỏe Việt”, mở rộng hệ sinh thái chăm sóc sức khỏe

An Khang Group khởi động “Hành trình nâng tầm sức khỏe Việt”, mở rộng hệ sinh thái chăm sóc sức khỏe

Ngày 26/6, An Khang Group chính thức khởi động dự án "Hành trình nâng tầm sức khỏe Việt" tại khu vực miền Nam và khai trương Văn phòng đại diện miền Nam tại TP.HCM. Dự án hướng tới nâng cao nhận thức cộng đồng về chăm sóc sức khỏe chủ động thông qua việc cải thiện chất lượng nguồn nước sinh hoạt.