Thứ hai 13/04/2026 21:31
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Trái phiếu doanh nghiệp “tựa” ngân hàng để lớn

12/10/2020 00:00
Các NHTM và CTCK tư vấn, bảo lãnh phát hành trái phiếu đang giải quyết thay cho DN những băn khoăn, lo ngại của NĐT, vì khi hỗ trợ DN phân phối trái phiếu, đa số các TCTD đều đóng vai “nhà tạo lập thị trường” bằng cách tạo ra thanh khoản, giới thiệu

Nhà băng giúp bán “nợ”, DN đủ vốn quay vòng

Theo ông Trần Nhật Nam - nguyên Phó Tổng giám đốc Công ty chứng khoán (CTCK) Kỹ Thương, hiện nay thị trường đã có hàng chục NHTM tham gia hoạt động bán buôn, bán lẻ các loại trái phiếu DN. Việc ngày càng nhiều TCTD tham gia vào thị trường này sẽ tạo ra nền tảng để hình thành “chợ trái phiếu” đúng nghĩa. Bởi sau khi tư vấn, bảo lãnh phát hành trái phiếu cho DN, các CTCK và NHTM thường đề xuất DN đưa trái phiếu lên niêm yết trên các sàn chứng khoán. Các yêu cầu về kiểm soát và minh bạch thông tin cũng sẽ được các sàn đặt ra và yêu cầu DN công bố, giải trình định kỳ một cách hợp lý. Vì thế, những thông tin như: mục đích, phương án sử dụng vốn, sức khỏe tài chính, mức độ tín nhiệm của DN… phần nào sẽ được công khai rộng rãi.

Trái phiếu doanh nghiệp “tựa” ngân hàng để lớn

Việc ngày càng nhiều TPDN được niêm yết trên sàn sẽ tạo ra nền tảng cho “chợ trái phiếu thứ cấp” đúng nghĩa

Ở thời điểm này, theo ông Nam các NHTM và CTCK tư vấn, bảo lãnh phát hành trái phiếu đang giải quyết thay cho DN những băn khoăn, lo ngại của NĐT, vì khi hỗ trợ DN phân phối trái phiếu, đa số các TCTD đều đóng vai “nhà tạo lập thị trường” bằng cách tạo ra thanh khoản, giới thiệu người mua lại trái phiếu khi NĐT cần bán, hoặc cho phép người mua có thể bán lại trái phiếu cho ngân hàng, thậm chí cam kết bảo lãnh. Việc làm này của các NHTM giúp NĐT, nhất là các NĐT cá nhân yên tâm đầu tư trái phiếu DN ngay cả khi các thông tin về DN chưa được cụ thể hoặc chỉ tiếp cận được một cách hạn chế.

Quan sát từ thị trường cho thấy, những phân tích trên của ông Nam là khá xác đáng. Bởi chỉ trong vòng nửa năm 2019 vừa qua, hàng trăm DN đã “tựa” khá hiệu quả vào các TCTD để phát hành thành công các đợt chào bán trái phiếu.

Chẳng hạn, trong tháng 6 vừa qua, CTCP Đầu tư Hạ tầng kỹ thuật TP.HCM (CII) đã phát hành thành công 261 tỷ đồng trái phiếu. Trong đó gần 80% trái phiếu được bán cho NĐT cá nhân. Các DN khác như: Địa ốc Sài Gòn Thương Tín, Địa ốc Đất Xanh, Địa ốc Phát Đạt… cũng lần lượt bán thành công 300 tỷ đồng, 234 tỷ đồng và 150 tỷ đồng trái phiếu cho các NĐT cả cá nhân và tổ chức.

Ghi nhận từ các DN phát hành trái phiếu cho thấy, nguồn tiền thu về từ việc bán trái phiếu hiện cũng được các DN này sử dụng khá hiệu quả. Tại CTCP Hạ tầng cấp nước Sài Gòn, sau khi huy động thành công 380 tỷ đồng trái phiếu, DN này đã đầu tư 150 tỷ đồng vào công ty con là Công ty Đầu tư nước SGN và 35 tỷ đồng vào dự án cấp nước tại Củ Chi. Trong khi đó, TCT Phát triển Đô thị Kinh Bắc sau khi huy động thành công 200 tỷ đồng trái phiếu vào tháng 1/2019 đã có nguồn vốn dài hạn 150 tỷ đồng đầu tư vào dự án hạ tầng tại KCN Quang Châu (Bắc Giang). Phía CII cũng diễn biến tương tự, khi DN này đã dùng hơn 1.000 tỷ đồng huy động được từ trái phiếu trong các năm trước để góp vốn vào CTCP CII E&C, đầu tư dự án cao ốc 152 Điện Biên Phủ (Bình Thạnh - TP.HCM) và thanh toán các khoản nợ gốc, nợ lãi ngân hàng đến hạn.

Minh bạch thị trường thứ cấp để tránh rủi ro

Mặc dù ghi nhận sự bứt phá của thị trường trái phiếu DN và kỳ vọng thị trường này sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh trong các tháng cuối 2019, nhưng nhiều chuyên gia tài chính vẫn lưu ý rằng, các mảng tối rủi ro trong hoạt động bán buôn, bán lẻ trái phiếu DN vẫn cần thiết phải được “soi sáng” lại và minh bạch hóa.

Ông Trần Nhật Nam cho rằng hiện nay Nghị định 163/2018 của Chính phủ dù đã mở ra khá nhiều điều kiện cho các DN phát hành trái phiếu sơ cấp, nhưng các quy định hạn chế giao dịch trong phạm vi 100 NĐT trong vòng 1 năm lại đang vô tình chặn đầu các giao dịch thứ cấp.

Theo đó, việc quy định hạn chế các TCTD mua gom trái phiếu rồi bán lại cho nhiều NĐT, ở chiều tích cực sẽ khiến các DN chuyển dần sang hình thức chào bán công khai; nhưng ở chiều tiêu cực sẽ khiến thị trường thứ cấp trở nên co cụm vì chỉ có một số lượng nhỏ các NĐT chuyên nghiệp tham gia. Khi đó việc đầu tư trái phiếu DN cũng không khác nhiều so với hoạt động cấp tín dụng. Các NHTM sẽ mua trước trái phiếu DN sau đó phân phối lại. Đến khi bán ra, nếu trái phiếu được bảo lãnh thì số dư trái phiếu vẫn sẽ bị tính vào tăng trưởng tín dụng của các NHTM bao gồm tất cả những rủi ro tiềm ẩn tương tự như hoạt động cho vay.

Theo một con số thống kê, hiện nay các NHTM đang nắm giữ khoảng 35,5% trái phiếu DN sơ cấp được lưu hành. Nếu tính cả số lượng trái phiếu DN các ngân hàng nắm giữ thông qua các CTCK thì tỷ lệ này còn lớn hơn rất nhiều. Theo quy định của NHNN, việc mua trái phiếu DN phải được các NHTM tính vào hạn mức tín dụng và đảm bảo áp dụng hệ số rủi ro phù hợp theo quy định. Tuy nhiên, quan sát cho thấy tại các báo cáo tài chính của nhiều NHTM hiện nay, hạng mục bảo lãnh phát hành trái phiếu DN không được thể hiện một cách cụ thể. Trong khi đó, do hầu hết các thương vụ phát hành trái phiếu DN trong thời gian qua đều là phát hành theo phương thức chào bán riêng lẻ nên mức độ phổ biến thông tin cũng khá hạn chế.

Vì vậy, dù thị trường trái phiếu DN bước đầu đã có sự đa dạng giữa bên bán và bên mua nhưng các số liệu liên quan đến doanh thu, lợi nhuận và kiểm soát, quản trị rủi ro trong các giao dịch trái phiếu DN vẫn còn khá mập mờ. Lợi nhuận thực tế từ hoạt động bảo lãnh, phân phối trái phiếu DN tại các TCTD hầu như vẫn còn là một ẩn số khi thị trường thứ cấp trái phiếu DN vẫn chưa thực sự sôi động và các quyết định đầu tư trái phiếu DN của NĐT cá nhân hầu như vẫn đang phải dựa vào uy tín và sự bảo lãnh của NHTM và các CTCK.

Thạch Binh

Tin bài khác
Bảo hiểm liên kết đầu tư: Kỳ vọng sinh lời đang lấn át vai trò bảo vệ

Bảo hiểm liên kết đầu tư: Kỳ vọng sinh lời đang lấn át vai trò bảo vệ

Tranh cãi quanh bảo hiểm liên kết đầu tư không chỉ đến từ bản chất “lai” giữa bảo vệ và đầu tư, mà còn phản ánh một giai đoạn thị trường từng nhấn mạnh quá nhiều vào lợi nhuận, khiến không ít người tham gia nhìn sai vai trò của sản phẩm này trong kế hoạch tài chính dài hạn.
Nhà đầu tư đón tuần cao điểm chốt quyền cổ tức, có mã trả 13.000 đồng/cổ phiếu

Nhà đầu tư đón tuần cao điểm chốt quyền cổ tức, có mã trả 13.000 đồng/cổ phiếu

Tuần giao dịch từ 13/4 đến 17/4, thị trường chứng khoán sẽ chứng kiến 6 doanh nghiệp niêm yết đồng loạt chốt quyền nhận cổ tức tiền mặt. Trong đó, Vinexad gây chú ý khi dẫn đầu với tỷ lệ chi trả lên tới 130%, tương đương 13.000 đồng mỗi cổ phiếu.
Nhà đầu tư cá nhân được khấu trừ, nộp thuế thay khi giao dịch tài sản mã hóa

Nhà đầu tư cá nhân được khấu trừ, nộp thuế thay khi giao dịch tài sản mã hóa

Theo quy định mới của Bộ Tài chính, các tổ chức cung cấp dịch vụ tài sản mã hóa sẽ thực hiện khấu trừ và nộp thay thuế cho nhà đầu tư cá nhân, tổ chức khi phát sinh giao dịch, góp phần minh bạch hóa thị trường và tăng hiệu quả quản lý thuế.
Cổ phiếu nào hưởng lợi khi chứng khoán Việt Nam được FTSE Russell nâng hạng?

Cổ phiếu nào hưởng lợi khi chứng khoán Việt Nam được FTSE Russell nâng hạng?

Việc FTSE Russell xác nhận nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam từ cận biên lên mới nổi thứ cấp từ ngày 21/9 đang mở ra một chu kỳ kỳ vọng mới cho dòng vốn ngoại. Không chỉ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn nằm trong danh sách tham khảo của FTSE Global All Cap được chú ý, nhiều mã ngoài rổ cũng có thể hưởng lợi nhờ hiệu ứng lan tỏa định giá và thanh khoản trên toàn thị trường.
HNX công bố thị phần môi giới quý I/2026: SSI vượt VNDirect, Vietcap và FPTS trở lại top 10

HNX công bố thị phần môi giới quý I/2026: SSI vượt VNDirect, Vietcap và FPTS trở lại top 10

Thị phần môi giới trên HNX trong quý I/2026 tiếp tục có sự phân hóa rõ nét khi giao dịch ngày càng tập trung vào nhóm công ty chứng khoán lớn. Ở mảng cổ phiếu niêm yết, SSI vượt VNDirect để lên vị trí thứ ba, trong khi Vietcap và FPTS quay lại top 10. Trên UPCoM, VPS gia tăng khoảng cách đáng kể với phần còn lại, còn ở thị trường phái sinh, trật tự nhóm dẫn đầu gần như không thay đổi.
PNJ, SJC, DOJI kiếm tiền ra sao trong cơn sốt vàng?

PNJ, SJC, DOJI kiếm tiền ra sao trong cơn sốt vàng?

Giá vàng tăng mạnh không chỉ khuấy động thị trường mà còn đẩy doanh thu của nhiều doanh nghiệp kinh doanh vàng, trang sức lên mức hàng chục nghìn tỷ đồng mỗi năm. Trong nhóm này, PNJ tiếp tục duy trì quy mô doanh thu trên tỷ USD, SJC ghi nhận biên lợi nhuận cải thiện đáng kể, còn DOJI vẫn thuộc nhóm doanh nghiệp có mức lãi hàng trăm tỷ đồng.
Chiến lược “thâm canh” của Sun Group tại Phú Quốc: Khi hệ sinh thái tỷ đô định giá bất động sản

Chiến lược “thâm canh” của Sun Group tại Phú Quốc: Khi hệ sinh thái tỷ đô định giá bất động sản

Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng đang bước sang chương mới, khi giá trị tài sản được chứng minh bởi dòng tiền tăng trưởng đều đặn, tỷ lệ thuận với hệ sinh thái du lịch quy mô. Câu chuyện của nhiều nhà đầu tư tại Phú Quốc đang minh chứng rõ nét điều này.
Vì sao thuế tài sản mã hóa 0,1% dễ thu, dễ quản, nhưng chưa chạm đúng bản chất lợi nhuận?

Vì sao thuế tài sản mã hóa 0,1% dễ thu, dễ quản, nhưng chưa chạm đúng bản chất lợi nhuận?

Việc áp thuế 0,1% trên giá chuyển nhượng từng lần với tài sản mã hóa theo mô hình tương tự chứng khoán giúp cơ quan quản lý dễ triển khai, kiểm soát dòng tiền và hạn chế thất thu. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng cách tiếp cận này mới phù hợp cho giai đoạn đầu, còn về dài hạn, thị trường cần một cơ chế phản ánh đúng phần thu nhập thực tế của nhà đầu tư.
Doanh thu dưới 500 triệu, hộ kinh doanh có phải mở tài khoản riêng?

Doanh thu dưới 500 triệu, hộ kinh doanh có phải mở tài khoản riêng?

Dù không bắt buộc mở tài khoản ngân hàng riêng đứng tên hộ kinh doanh, các hộ có doanh thu dưới 500 triệu đồng một năm vẫn phải thông báo tài khoản ngân hàng hoặc ví điện tử dùng cho hoạt động kinh doanh với cơ quan thuế theo đúng thời hạn.
Doanh nghiệp nào có thể ghi nhận lợi nhuận quý I tăng trưởng hai đến ba chữ số trong bối cảnh chi phí leo thang?

Doanh nghiệp nào có thể ghi nhận lợi nhuận quý I tăng trưởng hai đến ba chữ số trong bối cảnh chi phí leo thang?

Bức tranh lợi nhuận quý I/2026 đang cho thấy sự phân hóa ngày càng rõ nét giữa các nhóm ngành, khi dầu khí, phân bón, bán lẻ và trang sức nổi lên như những điểm sáng, trong khi thép, hàng không, dệt may và một phần ngân hàng chịu sức ép từ chi phí vốn, nguyên liệu đầu vào và sức cầu chưa phục hồi hoàn toàn.
Crypto lãi cao, không rủi ro: Cái bẫy quen thuộc sau những lời mời đầu tư hào nhoáng

Crypto lãi cao, không rủi ro: Cái bẫy quen thuộc sau những lời mời đầu tư hào nhoáng

Một dự án mang vỏ bọc blockchain quốc tế, có văn phòng, có hội thảo, có đồng tiền số riêng, cuối cùng bị cơ quan công an xác định chỉ là mô hình đa cấp biến tướng. Vụ Luxkingtech vừa bị Công an Hải Phòng triệt phá không chỉ là một vụ án hình sự, mà còn là lời cảnh báo rõ ràng cho lối đầu tư dễ dãi: trong thị trường crypto, ai hứa lợi nhuận cao, đều đặn và gần như không có rủi ro thì rất có thể đang bán một cái bẫy, không phải một cơ hội.
Nhà đầu tư cá nhân chịu thuế 0,1% trên giá chuyển nhượng từng lần giao dịch tài sản mã hóa

Nhà đầu tư cá nhân chịu thuế 0,1% trên giá chuyển nhượng từng lần giao dịch tài sản mã hóa

Bộ Tài chính đang hoàn thiện hướng dẫn thuế đối với thị trường tài sản mã hóa theo cơ chế thí điểm, trong đó nhà đầu tư cá nhân chịu thuế 0,1% trên giá chuyển nhượng từng lần, tương tự cách tính với giao dịch chứng khoán. Động thái này được xem là bước đi quan trọng để chuẩn hóa nghĩa vụ thuế, tăng minh bạch thị trường và tạo nền tảng pháp lý cho giai đoạn thử nghiệm kéo dài 5 năm.
Cảnh báo nhà đầu tư: Cẩn trọng khi mua bán vàng online, không chuyển tiền đặt cọc

Cảnh báo nhà đầu tư: Cẩn trọng khi mua bán vàng online, không chuyển tiền đặt cọc

Trong bối cảnh thị trường vàng diễn biến phức tạp, các hình thức lừa đảo liên quan đến mua bán vàng trên không gian mạng đang có xu hướng gia tăng, với thủ đoạn ngày càng tinh vi, đánh trực tiếp vào tâm lý đầu tư và niềm tin của người dân.
Doanh thu cho thuê bất động sản tính thuế ra sao trong năm 2026?

Doanh thu cho thuê bất động sản tính thuế ra sao trong năm 2026?

Hoạt động cho thuê bất động sản và cho thuê tài sản của hộ kinh doanh được xác định ngưỡng doanh thu chịu thuế riêng biệt, không cộng gộp để tính chung mức 500 triệu đồng, theo hướng dẫn mới từ Cục Thuế.
Dự báo giá vàng 2026 và cái bẫy tâm lý đám đông

Dự báo giá vàng 2026 và cái bẫy tâm lý đám đông

Sau một năm 2025 bùng nổ và bước vào quý I/2026 với biến động hiếm thấy, vàng đang ở đúng điểm mà cơ hội và rủi ro đứng rất gần nhau. Các tổ chức lớn như Bank of America, Goldman Sachs, Deutsche Bank và khảo sát của Reuters đều giữ cái nhìn tích cực cho năm 2026, nhưng diễn biến thực tế những tháng đầu năm cũng cho thấy ai mua theo đám đông, đặc biệt trong bối cảnh giá vàng trong nước thường vênh mạnh so với thế giới, rất dễ rơi vào cảnh mua đỉnh rồi gánh lỗ ngắn hạn.