Thứ bảy 28/02/2026 07:09
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Kinh doanh

Trái phiếu doanh nghiệp “tựa” ngân hàng để lớn

12/10/2020 00:00
Các NHTM và CTCK tư vấn, bảo lãnh phát hành trái phiếu đang giải quyết thay cho DN những băn khoăn, lo ngại của NĐT, vì khi hỗ trợ DN phân phối trái phiếu, đa số các TCTD đều đóng vai “nhà tạo lập thị trường” bằng cách tạo ra thanh khoản, giới thiệu

Nhà băng giúp bán “nợ”, DN đủ vốn quay vòng

Theo ông Trần Nhật Nam - nguyên Phó Tổng giám đốc Công ty chứng khoán (CTCK) Kỹ Thương, hiện nay thị trường đã có hàng chục NHTM tham gia hoạt động bán buôn, bán lẻ các loại trái phiếu DN. Việc ngày càng nhiều TCTD tham gia vào thị trường này sẽ tạo ra nền tảng để hình thành “chợ trái phiếu” đúng nghĩa. Bởi sau khi tư vấn, bảo lãnh phát hành trái phiếu cho DN, các CTCK và NHTM thường đề xuất DN đưa trái phiếu lên niêm yết trên các sàn chứng khoán. Các yêu cầu về kiểm soát và minh bạch thông tin cũng sẽ được các sàn đặt ra và yêu cầu DN công bố, giải trình định kỳ một cách hợp lý. Vì thế, những thông tin như: mục đích, phương án sử dụng vốn, sức khỏe tài chính, mức độ tín nhiệm của DN… phần nào sẽ được công khai rộng rãi.

Trái phiếu doanh nghiệp “tựa” ngân hàng để lớn

Việc ngày càng nhiều TPDN được niêm yết trên sàn sẽ tạo ra nền tảng cho “chợ trái phiếu thứ cấp” đúng nghĩa

Ở thời điểm này, theo ông Nam các NHTM và CTCK tư vấn, bảo lãnh phát hành trái phiếu đang giải quyết thay cho DN những băn khoăn, lo ngại của NĐT, vì khi hỗ trợ DN phân phối trái phiếu, đa số các TCTD đều đóng vai “nhà tạo lập thị trường” bằng cách tạo ra thanh khoản, giới thiệu người mua lại trái phiếu khi NĐT cần bán, hoặc cho phép người mua có thể bán lại trái phiếu cho ngân hàng, thậm chí cam kết bảo lãnh. Việc làm này của các NHTM giúp NĐT, nhất là các NĐT cá nhân yên tâm đầu tư trái phiếu DN ngay cả khi các thông tin về DN chưa được cụ thể hoặc chỉ tiếp cận được một cách hạn chế.

Quan sát từ thị trường cho thấy, những phân tích trên của ông Nam là khá xác đáng. Bởi chỉ trong vòng nửa năm 2019 vừa qua, hàng trăm DN đã “tựa” khá hiệu quả vào các TCTD để phát hành thành công các đợt chào bán trái phiếu.

Chẳng hạn, trong tháng 6 vừa qua, CTCP Đầu tư Hạ tầng kỹ thuật TP.HCM (CII) đã phát hành thành công 261 tỷ đồng trái phiếu. Trong đó gần 80% trái phiếu được bán cho NĐT cá nhân. Các DN khác như: Địa ốc Sài Gòn Thương Tín, Địa ốc Đất Xanh, Địa ốc Phát Đạt… cũng lần lượt bán thành công 300 tỷ đồng, 234 tỷ đồng và 150 tỷ đồng trái phiếu cho các NĐT cả cá nhân và tổ chức.

Ghi nhận từ các DN phát hành trái phiếu cho thấy, nguồn tiền thu về từ việc bán trái phiếu hiện cũng được các DN này sử dụng khá hiệu quả. Tại CTCP Hạ tầng cấp nước Sài Gòn, sau khi huy động thành công 380 tỷ đồng trái phiếu, DN này đã đầu tư 150 tỷ đồng vào công ty con là Công ty Đầu tư nước SGN và 35 tỷ đồng vào dự án cấp nước tại Củ Chi. Trong khi đó, TCT Phát triển Đô thị Kinh Bắc sau khi huy động thành công 200 tỷ đồng trái phiếu vào tháng 1/2019 đã có nguồn vốn dài hạn 150 tỷ đồng đầu tư vào dự án hạ tầng tại KCN Quang Châu (Bắc Giang). Phía CII cũng diễn biến tương tự, khi DN này đã dùng hơn 1.000 tỷ đồng huy động được từ trái phiếu trong các năm trước để góp vốn vào CTCP CII E&C, đầu tư dự án cao ốc 152 Điện Biên Phủ (Bình Thạnh - TP.HCM) và thanh toán các khoản nợ gốc, nợ lãi ngân hàng đến hạn.

Minh bạch thị trường thứ cấp để tránh rủi ro

Mặc dù ghi nhận sự bứt phá của thị trường trái phiếu DN và kỳ vọng thị trường này sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh trong các tháng cuối 2019, nhưng nhiều chuyên gia tài chính vẫn lưu ý rằng, các mảng tối rủi ro trong hoạt động bán buôn, bán lẻ trái phiếu DN vẫn cần thiết phải được “soi sáng” lại và minh bạch hóa.

Ông Trần Nhật Nam cho rằng hiện nay Nghị định 163/2018 của Chính phủ dù đã mở ra khá nhiều điều kiện cho các DN phát hành trái phiếu sơ cấp, nhưng các quy định hạn chế giao dịch trong phạm vi 100 NĐT trong vòng 1 năm lại đang vô tình chặn đầu các giao dịch thứ cấp.

Theo đó, việc quy định hạn chế các TCTD mua gom trái phiếu rồi bán lại cho nhiều NĐT, ở chiều tích cực sẽ khiến các DN chuyển dần sang hình thức chào bán công khai; nhưng ở chiều tiêu cực sẽ khiến thị trường thứ cấp trở nên co cụm vì chỉ có một số lượng nhỏ các NĐT chuyên nghiệp tham gia. Khi đó việc đầu tư trái phiếu DN cũng không khác nhiều so với hoạt động cấp tín dụng. Các NHTM sẽ mua trước trái phiếu DN sau đó phân phối lại. Đến khi bán ra, nếu trái phiếu được bảo lãnh thì số dư trái phiếu vẫn sẽ bị tính vào tăng trưởng tín dụng của các NHTM bao gồm tất cả những rủi ro tiềm ẩn tương tự như hoạt động cho vay.

Theo một con số thống kê, hiện nay các NHTM đang nắm giữ khoảng 35,5% trái phiếu DN sơ cấp được lưu hành. Nếu tính cả số lượng trái phiếu DN các ngân hàng nắm giữ thông qua các CTCK thì tỷ lệ này còn lớn hơn rất nhiều. Theo quy định của NHNN, việc mua trái phiếu DN phải được các NHTM tính vào hạn mức tín dụng và đảm bảo áp dụng hệ số rủi ro phù hợp theo quy định. Tuy nhiên, quan sát cho thấy tại các báo cáo tài chính của nhiều NHTM hiện nay, hạng mục bảo lãnh phát hành trái phiếu DN không được thể hiện một cách cụ thể. Trong khi đó, do hầu hết các thương vụ phát hành trái phiếu DN trong thời gian qua đều là phát hành theo phương thức chào bán riêng lẻ nên mức độ phổ biến thông tin cũng khá hạn chế.

Vì vậy, dù thị trường trái phiếu DN bước đầu đã có sự đa dạng giữa bên bán và bên mua nhưng các số liệu liên quan đến doanh thu, lợi nhuận và kiểm soát, quản trị rủi ro trong các giao dịch trái phiếu DN vẫn còn khá mập mờ. Lợi nhuận thực tế từ hoạt động bảo lãnh, phân phối trái phiếu DN tại các TCTD hầu như vẫn còn là một ẩn số khi thị trường thứ cấp trái phiếu DN vẫn chưa thực sự sôi động và các quyết định đầu tư trái phiếu DN của NĐT cá nhân hầu như vẫn đang phải dựa vào uy tín và sự bảo lãnh của NHTM và các CTCK.

Thạch Binh

Tin bài khác
Tự doanh bán ròng hơn 200 tỷ đồng HPG khi cổ phiếu vượt vùng tích lũy

Tự doanh bán ròng hơn 200 tỷ đồng HPG khi cổ phiếu vượt vùng tích lũy

Tự doanh công ty chứng khoán bán ròng hơn 200 tỷ đồng cổ phiếu HPG khi mã này vượt vùng tích lũy, trái ngược dòng tiền ngoại đang mua ròng mạnh và nâng tỷ trọng tại Hòa Phát.
Vàng bước vào chu kỳ mới: Tài sản chiến lược của quốc gia trong kỷ nguyên phi đô la hóa

Vàng bước vào chu kỳ mới: Tài sản chiến lược của quốc gia trong kỷ nguyên phi đô la hóa

Đà tăng mạnh của giá vàng trong giai đoạn hiện nay đang đặt ra câu hỏi lớn cho giới đầu tư và hoạch định chính sách: liệu kim loại quý này có lặp lại kịch bản “tăng nóng rồi giảm sâu” như các chu kỳ trước, hay đang bước vào một thời kỳ hoàn toàn mới?
Vàng “cháy hàng” sớm trước vía Thần Tài, giá trong nước tăng mạnh

Vàng “cháy hàng” sớm trước vía Thần Tài, giá trong nước tăng mạnh

hị trường vàng, bạc sôi động sớm trước ngày vía Thần Tài 2026, nhiều cửa hàng “cháy hàng” dù chưa tới cao điểm, giá vàng trong nước tăng mạnh và cao hơn thế giới khoảng 20 triệu đồng/lượng.
6 doanh nghiệp chốt quyền nhận cổ tức tiền mặt cuối tháng 2, cao nhất 15%

6 doanh nghiệp chốt quyền nhận cổ tức tiền mặt cuối tháng 2, cao nhất 15%

Trong tuần giao dịch từ 23/2 đến 27/2, thị trường chứng khoán ghi nhận 6 doanh nghiệp chốt ngày giao dịch không hưởng quyền để nhận cổ tức tiền mặt. Đáng chú ý, hai đơn vị có tỷ lệ chi trả cao nhất là CTCP Kim loại màu Thái Nguyên - Vimico (mã TMG) và CTCP Thương mại và Vận tải Petrolimex Hà Nội (mã PJC) với mức 15%, tương ứng 1.500 đồng/cổ phiếu.
Đề xuất nâng “room” với nhà đầu tư ngoại lên 49% tại hãng hàng không Việt Nam

Đề xuất nâng “room” với nhà đầu tư ngoại lên 49% tại hãng hàng không Việt Nam

Bộ Xây dựng đề xuất cho phép nhà đầu tư nước ngoài nắm tối đa 49% vốn điều lệ tại doanh nghiệp hàng không Việt Nam, đồng thời điều chỉnh điều kiện về vốn và thủ tục cấp phép nhằm tạo thuận lợi hơn cho doanh nghiệp tham gia, mở rộng thị trường.
Giá vàng, bạc bật tăng: Nhịp hồi kỹ thuật hay tín hiệu dòng tiền phòng thủ?

Giá vàng, bạc bật tăng: Nhịp hồi kỹ thuật hay tín hiệu dòng tiền phòng thủ?

Giá vàng và bạc tăng mạnh trong phiên đêm qua khi nhà đầu tư cân bằng vị thế trước thềm biên bản họp FOMC, đồng thời kỳ vọng Fed có thể nới lỏng chính sách tiền tệ trong năm nay.
Khi tiền mã hóa rời “vùng xám”: Người Việt đang kiếm lợi nhuận theo cách nào?

Khi tiền mã hóa rời “vùng xám”: Người Việt đang kiếm lợi nhuận theo cách nào?

Từ một thị trường vận hành trong “vùng xám”, tiền mã hóa tại Việt Nam đang bước vào giai đoạn tái định hình khi hàng loạt định hướng, nghị định và nghị quyết của Chính phủ liên quan đến tài sản số, an toàn tài chính và kinh tế số dần được đưa vào thực thi. Trong bối cảnh đó, câu hỏi không còn là có nên tham gia hay không, người dân Việt Nam đang tham gia như thế nào, kiếm lợi nhuận ra sao, và đâu là ranh giới giữa đầu tư – đầu cơ – lừa đảo trong một thị trường đang được “đặt lại luật chơi”?
Chứng khoán “nghỉ sớm” trước Tết

Chứng khoán “nghỉ sớm” trước Tết

VN-Index dao động thận trọng trước Tết Nguyên đán 2026, thanh khoản xuống thấp, áp lực bán từ khối nội – ngoại gia tăng. Chuyên gia nhận định nhịp điều chỉnh mang tính kỹ thuật, mở ra cơ hội tích lũy cổ phiếu nền tảng tốt cho giai đoạn sau Tết.
Chứng chỉ quỹ lên ngôi trong làn sóng vốn ngoại, vì sao nhà đầu tư cá nhân vẫn “đứng ngoài”?

Chứng chỉ quỹ lên ngôi trong làn sóng vốn ngoại, vì sao nhà đầu tư cá nhân vẫn “đứng ngoài”?

Chứng chỉ quỹ vẫn chưa phổ biến dù dòng vốn ngoại quay lại và SSIAM gia nhập nhóm quỹ tỷ USD nhờ hợp tác với Ngân hàng Phát triển Nhật Bản. Chuyên gia khuyến nghị nhà đầu tư cá nhân nên thay đổi cách phân bổ tài sản để tối ưu lợi nhuận dài hạn.
“Mùa đông crypto” trở lại

“Mùa đông crypto” trở lại

Bitcoin lao dốc mạnh nhất ba năm, Ether mất gần 60% so với đỉnh, thị trường crypto bước vào “mùa đông” mới khi nhà đầu tư không tìm được nguyên nhân rõ ràng cho cú sập.
Tiền số “đỏ lửa”: Bitcoin rơi về 65.000 USD, nhiều tài khoản nhà đầu tư bốc hơi một nửa

Tiền số “đỏ lửa”: Bitcoin rơi về 65.000 USD, nhiều tài khoản nhà đầu tư bốc hơi một nửa

Thị trường tiền mã hóa bước vào những ngày đầu tháng 2 với sắc đỏ bao trùm, khi giá nhiều đồng tiền số chủ chốt lao dốc mạnh, kéo theo làn sóng thua lỗ diện rộng. Không ít nhà đầu tư cho biết tài khoản “bốc hơi” hàng chục phần trăm chỉ trong vài phiên, thậm chí rơi vào tình trạng cháy tài khoản vì sử dụng đòn bẩy.
Giữ tiền trong “bão lãi suất”: vàng, bạc hay chứng khoán?

Giữ tiền trong “bão lãi suất”: vàng, bạc hay chứng khoán?

Lãi suất cao kéo dài, vàng bạc tăng mạnh còn chứng khoán biến động thất thường. Bà Hà Võ Bích Vân - cố vấn tài chính FIDT phân tích chiến lược phân bổ tài sản và quản trị rủi ro cho nhà đầu tư năm 2026.
“Cởi trói” dòng vốn ngoại: Cho phép nhà đầu tư nước ngoài đặt lệnh qua môi giới toàn cầu

“Cởi trói” dòng vốn ngoại: Cho phép nhà đầu tư nước ngoài đặt lệnh qua môi giới toàn cầu

Thông tư 08/2026/TT-BTC được xem là bước cải cách quan trọng, tháo gỡ một trong những nút thắt lớn nhất đối với nhà đầu tư nước ngoài khi tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam, đồng thời đáp ứng các tiêu chí then chốt trong lộ trình nâng hạng thị trường.
Nhà đầu tư nước ngoài dễ dàng giao dịch chứng khoán Việt Nam

Nhà đầu tư nước ngoài dễ dàng giao dịch chứng khoán Việt Nam

Từ ngày 3-2-2026, nhà đầu tư nước ngoài có thể đặt lệnh mua bán cổ phiếu ở Việt Nam thông qua các công ty môi giới toàn cầu mà không cần mở tài khoản tại các công ty chứng khoán trong nước. Đây là một điểm mới đáng chú ý trong Thông tư 08/2026 vừa được Bộ Tài chính ban hành.
Đừng để FOMO “nuốt” sạch vốn nhỏ trên sóng bitcoin, vàng, bạc

Đừng để FOMO “nuốt” sạch vốn nhỏ trên sóng bitcoin, vàng, bạc

Chủ tịch SSI Nguyễn Duy Hưng cảnh báo nhà đầu tư vốn nhỏ, thiếu kiến thức không nên chạy theo bitcoin, vàng, bạc khi thị trường biến động mạnh, tránh biến tiền thật thành “học phí”.