Thứ năm 08/01/2026 02:52
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Tính thuế thu nhập cá nhân: Tránh vắt kiệt sức của người nộp

12/10/2020 00:00
Theo nhiều chuyên gia kinh tế, đề xuất tăng mức giảm trừ gia cảnh đối với người nộp thuế vẫn mang tính đối phó, bất hợp lý và chưa công bằng.

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Nghị quyết về điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh (GTGC) của thuế thu nhập cá nhân (TNCN) với mức tăng từ 9 triệu đồng hiện nay lên 11 triệu đồng/tháng (tương đương 132 triệu đồng/năm) và người phụ thuộc từ 3,6 triệu đồng tăng lên 4,4 triệu đồng/tháng.

Theo ông Phạm Đình Thi, Vụ trưởng Vụ chính sách thuế, Bộ Tài chính, mức GTGC được căn cứ theo quy định của Luật thuế thu nhập cá nhân sửa đổi. Theo đó, khi chỉ số giá tiêu dùng (CPI) biến động 20% so với thời điểm luật có hiệu lực hoặc thời điểm áp dụng mức GTGC gần nhất, Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội điều chỉnh mức GTGC phù hợp với biến động giá cả để áp dụng cho kỳ tính thuế tiếp theo.

tinh thue thu nhap ca nhan: tranh vat kiet suc cua nguoi nop  hinh 1
Bộ Tài chính đề xuất tăng mức GTGC của thuế thu nhập cá nhân từ 9 triệu đồng lên 11 triệu đồng/tháng. (Ảnh minh họa: KT)

Việc Bộ Tài chính đề xuất nâng mức GTGC thêm 2 triệu đồng/tháng cho người nộp thuế và thêm 800.000 đồng/tháng cho người phụ thuộc là dựa trên mức tăng tương ứng với mức biến động của CPI.

CPI cuối tháng 12/2019 so với thời điểm 1/7/2013 là 123%, tăng 23,2%. Do đó, mức GTGC cho người nộp thuế hiện là 9 triệu đồng x mức biến động giá 123% = 11,088 triệu đồng, làm tròn là 11 triệu đồng.

Còn mức GTGC cho người phụ thuộc hiện 3,6 triệu đồng x biến động giá 123% = 4,4352 triệu đồng, làm tròn là 4,4 triệu đồng.

"Sau khi lấy ý kiến góp ý rộng rãi của người dân, tổ chức..., Bộ Tài chính sẽ báo cáo Chính phủ để trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét quyết định. Nếu kiến nghị được chấp thuận sẽ áp dụng mức GTGC mới cho kỳ tính thuế của năm nay", đại diện Vụ Chính sách thuế cho biết.

Theo cơ quan soạn thảo, với mức giảm trừ mới, số thuế phải nộp sẽ được giảm cho mọi đối tượng, trong đó mức độ giảm số thuế phải nộp của nhóm người nộp thuế ở bậc thấp sẽ cao hơn.

Cụ thể, theo quy định hiện hành, người có thu nhập đến 15 triệu đồng/tháng (có 1 người phụ thuộc) phải nộp thuế ở mức 120.000 đồng/tháng thì theo quy định mới sẽ không phải nộp thuế.

Thu nhập đến 20 triệu đồng/tháng (có 1 người phụ thuộc) hiện nộp thuế 490.000 đồng/tháng (tương đương 2,5% thu nhập) thì theo mức GTGC mới sẽ nộp 230.000 đồng/tháng, tương đương giảm 260.000 đồng tiền thuế/tháng (giảm hơn 48% số thuế phải nộp so với hiện hành)...

Đánh giá tác động của việc điều chỉnh tăng mức GTGC lên ngân sách, Bộ Tài chính cho biết, ngân sách giảm thu hơn 10.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, thực tế chứng minh khi điều chỉnh tăng mức GTGC từ năm 2013, số thu từ sắc thuế này lại tăng liên tục.

Báo cáo từ Bộ Tài chính cho thấy, số thuế TNCN đóng góp cho ngân sách nhà nước luôn tăng qua từng năm. Cụ thể, năm 2013, số thuế TNCN đạt 46.548 tỷ đồng, năm 2014, con số này là 47.844 tỷ đồng, năm 2016, con số này là 64.000 tỷ đồng, năm 2019, dự toán đạt 113.000 tỷ đồng. Như vậy, nếu so với số thuế TNCN năm 2013 thì theo dự toán, đến năm 2019, con số thu này đã tăng gấp hơn 2,4 lần.

Không nên tận thu

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử VOV, luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch HĐTV Công ty Luật BASICO cho rằng, việc giảm trừ gia cảnh 11 triệu đồng/tháng là thấp, vì có khi vẫn thiếu trước hụt sau mà đã phải nộp thuế thu nhập. Bên cạnh đó, mức giảm trừ gia cảnh mà Bộ Tài chính đưa ra không dựa vào mức sống tối thiểu, không dựa vào thu nhập bình quân đầu người, cũng không căn cứ vào mức lương tối thiểu chung và mức lương tối thiểu theo vùng.

“Tại sao mức lương tối thiểu theo 4 vùng chênh nhau gấp 1,5 lần, mà mức thu nhập khởi điểm đóng thuế và giảm trừ gia cảnh lại bằng nhau? Nếu căn cứ vào mức sống hay mức lương tối thiểu, thì mức giảm trừ gia cảnh lại là quá cao. Còn nếu tính hợp lý, thì phải tính giảm trừ kết hợp giữa 2 tiêu chí, khấu trừ cố định và khấu trừ một số nhu cầu chi tiêu tối thiểu, có hoá đơn, chứng từ, căn cứ hợp lý”, luật sư Trương Thanh Đức phân tích.

Theo ông Đức, việc quy định mức tăng lạm phát trên 20% mới thay đổi mức GTGC là chưa hợp lý, cần giảm xuống một nửa.

“Nếu 1-2 năm vượt mức này thì còn đỡ, nhưng giả sử xảy ra trường hợp, lạm phát đã tăng 20%, nhưng không vượt hơn trong nhiều năm, thì người nộp thuế sẽ bị thiệt dài hạn. Với thực tế như trên, việc quy định lạm phát 20% mới giảm trừ gia cảnh như trong thời gian qua là rất vô lý”, ông Đức nhấn mạnh.

Luật sư Trương Thanh Đức cho rằng, thuế suất thuế TNCN hiện chia làm 7 bậc, từ 5% đến 35% là rất dày và cao so với nhiều nước trong khu vực như Singapore, Malaysia... Do đó, cần sửa lại các mức này, giảm thuế suất, gia tăng mức GTGC để nuôi dưỡng nguồn thu, tránh vắt kiệt sức của người nộp.

“Cần giảm 7 bậc xuống còn 4 – 5 bậc thuế và giảm thuế suất bậc đầu tiên cũng như bậc cuối cùng. Nếu giảm thuế suất bậc 1 từ 5% hiện nay xuống còn 1 – 2% chẳng hạn, thì sẽ không còn quá quan trọng trong việc nâng mức giảm trừ gia cảnh, mà có thể giữ ổn định hàng chục năm, cho dù lạm phát lớn, vì mức độ biến động thấp, sẽ không bị phản đối mạnh mẽ như những năm qua”, luật sư Trương Thanh Đức kiến nghị.

Đồng quan điểm này, chia sẻ trên báo Thanh Niên, TS. Lê Đạt Chí, Phó Trưởng khoa Tài chính, Trường ĐH Kinh tế TP.HCM nhận định, GDP bình quân đầu người trong hơn 6 năm qua đã gia tăng mạnh cho thấy đời sống và mức chi tiêu của người dân cũng tăng lên. Mức GTGC đối với người nộp thuế cần phải tăng tương ứng vì nếu không lại khiến người dân nghèo hơn. Đó là chưa kể hiện nay nhiều nước đang hướng đến nền kinh tế chi tiêu để tạo động lực phát triển thì Việt Nam cũng nên đi theo hướng này.

“Tôi cho rằng cần chỉnh sửa lại luật thuế TNCN hiện hành với việc bãi bỏ các quy định chưa hợp lý cũng như từng bước cho phép người dân được liệt kê các chi phí hợp lý như học hành, khám chữa bệnh trước khi tính thu nhập còn chịu thuế”, TS. Lê Đạt Chí nêu quan điểm.

Theo nhiều chuyên gia kinh tế, nguyên tắc trong chính sách thuế là phải nuôi dưỡng nguồn thu thì mới có thể tạo ra nguồn thu mới, do đó, không nên tận thu. Luật thuế TNCN được coi là “thuế Vua”, “thuế Nữ hoàng” vì Luật này khi đi vào cuộc sống tác động đến rất nhiều đối tượng trong xã hội về nhiều mặt. Do đó, không nên sợ mất nguồn thu khi điều chỉnh tăng GTGC vì thực tế chứng minh chính sách thuế hợp lý thì số thuế sẽ tăng và ổn định, bởi thu nhập bình quân đầu người qua các năm đều tăng lên và theo kế hoạch đề ra thì mức thu nhập bình quân đầu người sẽ còn tiếp tục tăng trong thời gian tới./.

PV

Tin bài khác
Lâm Đồng quyết liệt tháo gỡ vướng mắc cho 110 dự án ngoài ngân sách

Lâm Đồng quyết liệt tháo gỡ vướng mắc cho 110 dự án ngoài ngân sách

Ngày 7/1/2026, Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức cuộc họp chuyên đề nhằm rà soát và tháo gỡ khó khăn cho 110 dự án đầu tư du lịch, dịch vụ ngoài ngân sách đang trong tình trạng chậm triển khai. Cuộc họp do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh chủ trì, với mục tiêu đưa ra những giải pháp mạnh tay để xử lý dứt điểm tình trạng đình trệ kéo dài.
Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về Luật Báo chí 2025: Định hình mô hình cơ quan báo chí chủ lực đa phương tiện

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về Luật Báo chí 2025: Định hình mô hình cơ quan báo chí chủ lực đa phương tiện

Luật Báo chí 2025 với nhiều điểm mới quan trọng đã chính thức được công bố, tạo hành lang pháp lý cho phát triển báo chí trong bối cảnh chuyển đổi số, tinh gọn tổ chức bộ máy và đổi mới mô hình kinh tế báo chí.
Chính thức Tổng điều tra kinh tế năm 2026: Thu thập dữ liệu toàn diện phục vụ hoạch định chính sách phát triển

Chính thức Tổng điều tra kinh tế năm 2026: Thu thập dữ liệu toàn diện phục vụ hoạch định chính sách phát triển

Sáng 7/1, Cục Thống kê (Bộ Tài chính) chính thức triển khai Tổng điều tra kinh tế năm 2026 trên phạm vi toàn quốc. Cuộc tổng điều tra có quy mô lớn, ý nghĩa chiến lược, nhằm cung cấp nguồn dữ liệu đầy đủ, khách quan, phục vụ công tác quản lý, điều hành và hoạch định chính sách phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn mới.
Triển khai Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Israel: Rõ trách nhiệm, hỗ trợ doanh nghiệp

Triển khai Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Israel: Rõ trách nhiệm, hỗ trợ doanh nghiệp

Kế hoạch thực hiện Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Israel vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, tập trung phân công nhiệm vụ cụ thể cho các bộ, ngành, đồng thời đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp khai thác hiệu quả các cam kết về thương mại và đầu tư.
Lệnh của Chủ tịch nước về 12 luật, pháp lệnh

Lệnh của Chủ tịch nước về 12 luật, pháp lệnh

Sáng 6/1, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 12 luật, pháp lệnh, trong đó có Luật Thương mại điện tử.
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu đánh giá tác động của AI tới thị trường lao động

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu đánh giá tác động của AI tới thị trường lao động

Thủ tướng Phạm Minh Chính giao Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì xây dựng Báo cáo tổng thể về các ngành, nghề chịu tác động lớn nhất từ trí tuệ nhân tạo, làm cơ sở xây dựng kế hoạch đào tạo lại, nâng cấp và chuyển đổi kỹ năng cho người lao động, trình trong quý I/2026.
Quảng Ninh – Hải Phòng bứt phá mạnh mẽ, dẫn đầu tăng trưởng GRDP cả nước năm 2025

Quảng Ninh – Hải Phòng bứt phá mạnh mẽ, dẫn đầu tăng trưởng GRDP cả nước năm 2025

Bức tranh kinh tế của các địa phương trong năm 2025 ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực khi tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) của 34 tỉnh, thành phố đều đạt mức khá cao. Theo báo cáo của Cục Thống kê, mức tăng GRDP của các địa phương dao động từ 5,84% đến 11,89%, trong đó phần lớn đạt trên ngưỡng 7%. Chỉ có 5 tỉnh ghi nhận mức tăng trưởng dưới 7%, cho thấy mặt bằng chung của nền kinh tế địa phương tiếp tục duy trì đà phục hồi và phát triển ổn định.
GDP năm 2025 tăng 8,02%: Nền kinh tế tạo đà cho chu kỳ tăng trưởng mới

GDP năm 2025 tăng 8,02%: Nền kinh tế tạo đà cho chu kỳ tăng trưởng mới

GDP năm 2025 của Việt Nam tăng 8,02%, mức tăng trưởng khá cao trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều biến động. Kết quả này phản ánh nỗ lực phục hồi và cải cách của nền kinh tế, đồng thời tạo nền tảng quan trọng cho tăng trưởng ổn định và bền vững trong giai đoạn tới.
10 dấu son năm 2025 – Quảng Ninh viết nên bản hòa ca của bứt phá và khát vọng

10 dấu son năm 2025 – Quảng Ninh viết nên bản hòa ca của bứt phá và khát vọng

Mười sự kiện tiêu biểu của năm 2025 không chỉ là những mốc thời gian đáng nhớ, mà là mười dấu son đậm nét, khắc họa hành trình bứt phá toàn diện của Quảng Ninh – từ đỉnh cao tăng trưởng kinh tế, cải cách mạnh mẽ bộ máy, đến di sản thế giới, hội nhập quốc tế và những chính sách an sinh thấm đẫm tính nhân văn. Tất cả hòa quyện, tạo nên bản hòa ca phát triển, đặt nền móng vững chắc để Quảng Ninh tự tin bước vào nhiệm kỳ mới với khát vọng vươn tầm mạnh mẽ.
Bộ trưởng Bộ Tài chính kêu gọi đầu tư dài hạn, hướng thị trường chứng khoán phát triển bền vững

Bộ trưởng Bộ Tài chính kêu gọi đầu tư dài hạn, hướng thị trường chứng khoán phát triển bền vững

Tại lễ đánh cồng khai trương phiên giao dịch chứng khoán đầu năm 2026, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh yêu cầu khuyến khích nhà đầu tư hướng tới đầu tư dài hạn, minh bạch, an toàn; đồng thời giao nhiều nhiệm vụ trọng tâm nhằm đưa thị trường chứng khoán Việt Nam phát triển ổn định, bền vững và hội nhập sâu hơn với thị trường quốc tế.
10 dấu mốc nổi bật của ngành Tài chính năm 2025

10 dấu mốc nổi bật của ngành Tài chính năm 2025

Năm 2025, ngành Tài chính ghi dấu ấn bằng loạt quyết sách lớn: thu ngân sách lập kỷ lục, thị trường vốn bứt phá, chuyển đổi số đi vào chiều sâu và tài khóa kịp thời hỗ trợ thiên tai, tạo nền tảng cho tăng trưởng bền vững.
Hải Phòng rộn ràng đón hơn nửa triệu lượt khách trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026

Hải Phòng rộn ràng đón hơn nửa triệu lượt khách trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026

Bằng chuỗi hoạt động văn hóa – du lịch phong phú, không khí lễ hội lan tỏa khắp các không gian đô thị và điểm đến trọng điểm, Hải Phòng đã ghi dấu ấn mạnh mẽ trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch đầu tiên của năm 2026 khi đón hơn 515.000 lượt khách tham quan, trải nghiệm.
Liên kết quốc tế mở khóa năng lực vận hành Trung tâm Tài chính Quốc tế TP. Hồ Chí Minh

Liên kết quốc tế mở khóa năng lực vận hành Trung tâm Tài chính Quốc tế TP. Hồ Chí Minh

Trong bối cảnh tài chính toàn cầu biến động nhanh, liên kết quốc tế được xác định là chìa khóa mở khóa năng lực vận hành của Trung tâm Tài chính Quốc tế TP. Hồ Chí Minh, từ hạ tầng thị trường, nhân lực đến chuẩn mực quản trị, tạo nền tảng hội nhập sâu chuỗi tài chính toàn cầu.
Cơ hội mới cho doanh nghiệp Việt trong khối ASEAN

Cơ hội mới cho doanh nghiệp Việt trong khối ASEAN

Nhà phân tích an ninh và chính trị thuộc Đại học Malaya Collins Chong Yew Keat chia sẻ với báo chí những đánh giá đáng chú ý về triển vọng của ASEAN và vai trò ngày càng nổi bật của Việt Nam trong năm 2026.
Lâm Đồng phê duyệt hơn 39 tỷ đồng điều chỉnh Quy hoạch tỉnh giai đoạn mới

Lâm Đồng phê duyệt hơn 39 tỷ đồng điều chỉnh Quy hoạch tỉnh giai đoạn mới

Trong bối cảnh đẩy mạnh sắp xếp đơn vị hành chính và tối ưu hóa các nguồn lực phát triển, Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã chính thức ban hành quyết định phê duyệt dự toán kinh phí lập điều chỉnh Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.