Thứ sáu 17/07/2026 18:10
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Tạo chỗ đứng toàn cầu cho thương hiệu Việt

12/10/2020 00:00
Việc đầu tư ra nước ngoài dù thuận lợi hay khó khăn vẫn đang chờ sự mạnh dạn hơn từ những doanh nghiệp thuần Việt có tiềm lực nhằm tạo dựng chỗ đứng toàn cầu cho thương hiệu Việt.

Tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Thụy Điển vừa diễn ra ở Stockholm (Thụy Điển), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Stefan L_fven đã cùng chứng kiến lễ ký kết một số văn kiện hợp tác giữa các doanh nghiệp (DN) hai nước.

Trong đó nổi bật là Dự án hợp tác của liên doanh ba bên giữa NutiFood –Tập đoàn Backahill – Hợp tác xã các nông trại chăn nuôi bò sữa Sk_ nemejerier Ekonomisk F_rening – về việc chính thức vận hành nhà máy sữa mang tên NutiFood Sweden AB – một trong những dự án đầu tư có quy mô lớn nhất của Việt Nam tại Thụy Điển.

Kỳ vọng một làn sóng

Nhà máy sữa này ở giai đoạn 1 có giá trị đầu tư gần 20 triệu USD, có tổng công suất 15.000 tấn mỗi năm với các sản phẩm sữa dành cho trẻ em. Khi hoàn thiện đầu tư giai đoạn 2 sẽ sản xuất sữa tươi tiệt trùng organic và sữa bột organic cao cấp đóng lon, hướng đến phân phối không chỉ ở châu Âu, châu Á, mà còn vươn ra thị trường toàn cầu.

Chia sẻ tại Diễn đàn này, ông Trần Thanh Hải, Chủ tịch HĐQT CTCP Nutifood, có nói: Chúng tôi tự hào là công ty Việt Nam đầu tiên đầu tư vào Thụy Điển. Trong chiến lược vươn ra thế giới của mình, chúng tôi đã chinh phục được thị trường Mỹ, đây là bước tiếp theo để chúng tôi chinh phục thị trường châu Âu.

"Sau khi chúng tôi đầu tư thành công vào Thụy Điển, hy vọng sẽ có một làn sóng đầu tư vào các nước phát triển của các DN mạnh ở Việt Nam", ông Hải bày tỏ.

Điều ông Hải nói cũng chính là sự kỳ vọng đối với nhiều DN hàng đầu Việt Nam hiện nay là cần tạo dựng chỗ đứng toàn cầu cho thương hiệu Việt.

Thực ra, số vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài tính đến nay vẫn còn khiêm tốn so với tiềm năng và vẫn đang chờ đợi sự mạnh dạn hơn từ những DN mạnh.

Số liệu mới đây từ Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch & Đầu tư) cho thấy trong 5 tháng đầu năm 2019, tổng vốn đầu tư Việt Nam ra nước ngoài cấp mới và tăng thêm đạt 183 triệu USD. Trong đó có 55 dự án được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư mới với tổng vốn đầu tư bên Việt Nam đạt 98,3 triệu USD.

Nếu tính riêng trong 4 tháng đầu năm nay, so với cùng kỳ năm ngoái, số dự án đăng ký mới đầu tư ra nước ngoài chỉ tăng 5 dự án (tăng 12,8%) nhưng tổng vốn đăng ký mới lại giảm đến 34 triệu USD (giảm 26,3%).

Tuy nhiên, có một điểm đáng ghi nhận là đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài có xu hướng mở rộng sang rất nhiều địa bàn mới như Tây Ban Nha, Malaysia, Nam Phi, Malta, Rumani, Ai Cập, Hà Lan, Phần Lan, Ba Lan trong các lĩnh vực: thương mại, xây dựng, dịch vụ quản lý, tin học, dịch vụ lưu trú – nhà hàng, nghiên cứu công nghệ.

Đơn cử như chỉ với một dự án quy mô vốn lớn 59,8 triệu USD, Tây Ban Nha là địa bàn dẫn đầu về vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài, chiếm 32,7% tổng vốn đầu tư.

Tính đa dạng được thể hiện rõ nét trong hoạt động đầu tư trực tiếp ra nước ngoài của Việt Nam cũng là điều đáng ghi nhận. Từ ngành nghề đầu tư, quy mô, cho đến hình thức đầu tư, nhất là sự tham gia tích cực của khu vực tư nhân.

tao-cho-dung-toan-cau-cho-thuo-8347-9790
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Stefan L_fven đã cùng chứng kiến lễ ký kết một số văn kiện hợp tác giữa các doanh nghiệp hai nước.

Xu hướng tất yếu

Việc vươn ra thị trường toàn cầu dù thuận lợi hay khó khăn, theo các nhà phân tích kinh tế, phải là xu hướng tất yếu mà DN Việt có tiềm lực cần xác định. Tức là phải đưa DN của mình vượt khỏi tầm quốc gia, đến gần hơn với người tiêu dùng toàn cầu. Hơn nữa, việc đầu tư trực tiếp ra nước ngoài sẽ mang lại doanh thu ngoại tệ cho đất nước và nâng cao vị thế hình ảnh của DN Việt trên trường quốc tế.

Như chia sẻ của ông Trần Thanh Hải khi đưa tên tuổi một DN thuần Việt trong ngành sữa dinh dưỡng ra đầu tư ở nước ngoài, đó là chứng minh năng lực của người Việt Nam và xây dựng DN phát triển bền vững.

Từng có kinh nghiệm sáng lập và làm việc cho những công ty có tính toàn cầu, trong câu chuyện đầu tư của DN Việt, bà Lê Diệp Kiều Trang, cựu giám đốc Facebook Việt Nam, bày tỏ băn khoăn là tại sao Việt Nam đến giờ lại không có những công ty mang tính toàn cầu, trong khi các tập đoàn lớn trên thế giới vẫn không ngừng đổ xô về thị trường Đông Nam Á này.

Đầu tư ra nước ngoài đối với những DN Việt cỡ vừa, không ở đâu xa, ngay tại thị trường khu vực này. Theo bà Trang, 100 triệu dân tại thị trường Việt Nam chưa đủ hấp dẫn mà phải là 600 – 700 triệu dân của Đông Nam Á.

"Tại sao các công ty Việt Nam vẫn còn chưa ra được khu vực Đông Nam Á. Có khó hay không; Thái Lan hay Indonesia có phải là quá xa hay không; hay là do DN Việt chưa thực sự tự tin để bước ra ngoài môi trường kinh doanh mà mình vốn dĩ đã quen thuộc?", bà Trang băn khoăn.

Một vấn đề khác được đặt ra là làm sao để DN Việt có thể tăng được quy mô nếu muốn đầu tư vươn ra những thị trường lớn. Chẳng hạn với thị trường công nghệ 600 triệu dân của khu vực Đông Nam Á, bà Lê Diệp Kiều Trang cho rằng các DN công nghệ Việt không thể xây dựng một sản phẩm mà trong đó chỉ có thể chịu được lượng truy cập của vài triệu người dùng mà cần phải giải được bài toán là làm sao có thể phục vụ được cả thị trường khu vực này.

Bài toán này lại được đặt ngược lại là cho các DN công nghệ Việt là khả năng kỹ thuật của mình đã thực sự theo kịp với khu vực và thế giới hay chưa, nhất là về khả năng để tăng được quy mô toàn cầu trong sản phẩm của mình.

Thế Vinh

Tin bài khác
Bộ Công Thương đặt mục tiêu 100% địa phương có đầu mối hỗ trợ người tiêu dùng

Bộ Công Thương đặt mục tiêu 100% địa phương có đầu mối hỗ trợ người tiêu dùng

Bộ Công Thương vừa ban hành Chương trình hành động triển khai Chương trình quốc gia về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng giai đoạn 2026-2030. Nhiều mục tiêu cụ thể được đặt ra như 100% địa phương có đầu mối hỗ trợ người tiêu dùng, mở rộng hệ thống tư vấn, ứng dụng AI và tăng cường kiểm tra, cảnh báo vi phạm trên thị trường.
Bộ Tài chính lấy ý kiến đánh giá việc thực hiện Nghị định 104 về ngân sách nhà nước

Bộ Tài chính lấy ý kiến đánh giá việc thực hiện Nghị định 104 về ngân sách nhà nước

Bộ Tài chính vừa đề nghị các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan Trung ương của các tổ chức chính trị - xã hội và UBND các tỉnh, thành phố đánh giá tình hình thực hiện Nghị định số 104/2026/NĐ-CP nhằm phục vụ công tác rà soát, hoàn thiện chính sách về ngân sách nhà nước.
Nông sản Việt cần “hộ chiếu xanh” để chinh phục thị trường toàn cầu

Nông sản Việt cần “hộ chiếu xanh” để chinh phục thị trường toàn cầu

Trước sức ép tiêu chuẩn quốc tế ngày càng khắt khe, nông nghiệp Việt Nam buộc tái cấu trúc theo hướng sinh thái, ứng dụng công nghệ, nâng cao giá trị và xây dựng thương hiệu bền vững.
Quốc hội sẽ xem xét hai dự án giao thông trọng điểm có tổng mức đầu tư lớn

Quốc hội sẽ xem xét hai dự án giao thông trọng điểm có tổng mức đầu tư lớn

Hai dự án hạ tầng giao thông chiến lược gồm đường Vành đai 5 - Vùng Thủ đô Hà Nội và tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất trình Quốc hội xem xét tại Kỳ họp không thường lệ. Tuy nhiên, cơ quan thẩm tra yêu cầu tiếp tục rà soát quy mô, nguồn vốn, hướng tuyến và hiệu quả đầu tư nhằm tránh lãng phí, bảo đảm tính khả thi khi triển khai.
Cục trưởng Cục Việc làm: Đổi mới tư duy để tạo đột phá cho thị trường lao động

Cục trưởng Cục Việc làm: Đổi mới tư duy để tạo đột phá cho thị trường lao động

Trong bối cảnh thị trường lao động đang đứng trước nhiều yêu cầu mới, Cục trưởng Cục Việc làm Vũ Trọng Bình nhấn mạnh cần đổi mới mạnh mẽ tư duy quản lý, đẩy nhanh hoàn thiện thể chế, xây dựng hệ sinh thái dữ liệu lao động và sửa đổi Luật An toàn, vệ sinh lao động theo hướng bao phủ cả khu vực lao động phi chính thức.
Việt Nam - Lào tăng cường hợp tác tài chính, thúc đẩy phát triển nông nghiệp bền vững

Việt Nam - Lào tăng cường hợp tác tài chính, thúc đẩy phát triển nông nghiệp bền vững

Việt Nam - Lào thống nhất tiếp tục triển khai hiệu quả các chương trình hợp tác trong lĩnh vực tài chính, nông nghiệp, quản lý tài nguyên và môi trường; đồng thời mở rộng phối hợp về phát triển hạ tầng thủy lợi, chuyển giao công nghệ, đào tạo nhân lực và đầu tư chế biến nông sản.
Bộ Xây dựng siết tiến độ trạm dừng nghỉ cao tốc Bắc Nam trong năm 2026

Bộ Xây dựng siết tiến độ trạm dừng nghỉ cao tốc Bắc Nam trong năm 2026

Bộ Xây dựng yêu cầu tăng tốc thi công, xử lý nhà đầu tư chậm trễ nhằm hoàn thành toàn bộ trạm dừng nghỉ cao tốc Bắc - Nam trong năm 2026, bảo đảm đồng bộ hạ tầng giao thông.
Đề xuất tăng lương tối thiểu vùng cao nhất 390.000 đồng từ năm 2027

Đề xuất tăng lương tối thiểu vùng cao nhất 390.000 đồng từ năm 2027

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất đề xuất tăng lương tối thiểu vùng bình quân 7,8%, mức cao nhất 390.000 đồng, phản ánh cải thiện kinh tế nhưng vẫn đặt áp lực lên doanh nghiệp.
Khai thác tối đa động lực để đạt mục tiêu tăng trưởng hai con số

Khai thác tối đa động lực để đạt mục tiêu tăng trưởng hai con số

Trong 6 tháng đầu năm, nhiều địa phương tăng trưởng tích cực nhưng chưa đạt kế hoạch đề ra. Áp lực hoàn thành mục tiêu hai con số đòi hỏi phải khơi thông nguồn lực, thúc đẩy mạnh các động lực tăng trưởng trong thời gian tới.
Hoàn thiện Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi bảo đảm minh bạch thị trường

Hoàn thiện Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi bảo đảm minh bạch thị trường

Hội nghị phản biện xã hội góp ý dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi nhấn mạnh yêu cầu hoàn thiện khung pháp lý, bảo đảm minh bạch, đồng bộ, bảo vệ quyền lợi người dân và thúc đẩy thị trường phát triển bền vững.
Đề xuất cắt giảm 56 ngành, nghề kinh doanh có điều kiện, siết quản lý khí N2O

Đề xuất cắt giảm 56 ngành, nghề kinh doanh có điều kiện, siết quản lý khí N2O

Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư đề xuất cắt giảm 56 ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện nhằm tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, đồng thời bổ sung quy định cấm kinh doanh khí N2O để sử dụng cho con người qua đường hô hấp ngoài mục đích y tế, góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng và bảo đảm trật tự, an toàn xã hội.
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh: Sửa Luật Nhà ở gỡ vướng, thúc đẩy thị trường

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh: Sửa Luật Nhà ở gỡ vướng, thúc đẩy thị trường

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh nhấn mạnh cần đẩy nhanh sửa Luật Nhà ở, tháo gỡ nút thắt pháp lý, tăng nguồn cung, ổn định thị trường bất động sản, bảo đảm an sinh xã hội cho người dân.
Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Hà Thị Nga: Cần đổi mới tư duy Luật Nhà ở

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Hà Thị Nga: Cần đổi mới tư duy Luật Nhà ở

Tại hội nghị phản biện ngày 15/7/2026, bà Hà Thị Nga nhấn mạnh cần đổi mới tư duy Luật Nhà ở, lấy người dân làm trung tâm, thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển minh bạch, bền vững.
Hải Phòng thúc đẩy công nghiệp nông thôn “chuyển mình xanh”, hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ trong năm 2026

Hải Phòng thúc đẩy công nghiệp nông thôn “chuyển mình xanh”, hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ trong năm 2026

Nhằm tạo động lực mới cho khu vực công nghiệp nông thôn, UBND thành phố Hải Phòng vừa ban hành Kế hoạch số 242/KH-UBND về triển khai các nội dung khuyến công năm 2026, với trọng tâm là hỗ trợ đổi mới công nghệ, chuyển đổi số và phát triển sản xuất theo hướng xanh, hiện đại, bền vững.
Kiểm soát lạm phát trước những sức ép cuối năm

Kiểm soát lạm phát trước những sức ép cuối năm

Bình quân sáu tháng đầu năm 2026, CPI tăng 4,38%, sát mục tiêu kiểm soát lạm phát của cả năm. Trong bối cảnh giá năng lượng, tỷ giá và chi phí đầu vào còn tiềm ẩn nhiều biến động, Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tăng cường dự báo, chuẩn bị các kịch bản điều hành giá linh hoạt nhằm vừa hỗ trợ tăng trưởng, vừa giữ ổn định kinh tế vĩ mô.