Thứ năm 11/06/2026 11:28
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa: Kỳ vọng thay đổi về chất cho doanh nghiệp

12/10/2020 00:00
Nhằm đưa Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) vào cuộc sống, hiện các Bộ, ngành đang khẩn trương xây dựng văn bản, chính sách hướng dẫn thực thi. Ông Tô Hoài Nam - Tổng thư ký Hiệp hội DNNVV - đã trao đổi với phóng viên Báo Công Thương về vấn

DNNVV được coi là thành phần quan trọng, đóng góp cho tăng trưởng của nền kinh tế, tuy nhiên chất lượng, năng lực hoạt động còn hạn chế. Trong bối cảnh đó, Luật Hỗ trợ DNNVV ra đời có ý nghĩa như thế nào, thưa ông?

Ông Tô Hoài Nam - Tổng thư ký Hiệp hội DNNVV

Theo đánh giá, nếu Luật DN thừa nhận tư cách pháp lý của DN, là khung pháp lý điều chỉnh vấn đề thành lập, tổ chức, quản lý hoạt động của DN thì Luật Hỗ trợ DNNVV là đạo luật mang tính nuôi dưỡng, trợ giúp các DN phát triển mạnh, bền vững. Đồng thời, khắc phục những hạn chế trong nội tại các quy định pháp luật về hỗ trợ DNNVV, tạo khung pháp lý để huy động nguồn lực trong xã hội, hỗ trợ DNNVV hoạt động.

Luật Hỗ trợ DNNVV có 3 điểm đột phá, trọng tâm nổi bật là: Hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi thành DN; hỗ trợ liên kết chuỗi giá trị; khởi nghiệp sáng tạo. 3 điểm đột phá này sẽ mang tới sự thay đổi về chất của DNNVV Việt Nam thời gian tới. Đồng thời, là động lực thúc đẩy, tạo điều kiện cho nhiều DN được thành lập hơn, góp phần hoàn thành mục tiêu có 1 triệu DN vào năm 2020 và 2 triệu DN vào năm 2030 theo Nghị quyết Trung ương 5 đề ra.

Ngay sau khi Luật Hỗ trợ DNNVV được ban hành, Chính phủ đã rất quyết liệt chỉ đạo các Bộ, ngành xây dựng các văn bản hướng dẫn thi hành luật. Với sự quan tâm đó, theo ông, đối tượng thụ hưởng chính là DN đã tiếp cận hiệu quả luật này chưa?

DN là đối tượng quan trọng nhất để thực hiện Luật Hỗ trợ DNNVV, nhưng đang có tình trạng rất nhiều DN không biết chính sách nằm ở đâu, cơ quan nào là đầu mối để khai thác, tìm hiểu. Nguyên nhân do công tác tuyên truyền luật của cơ quan quản lý chưa sâu sát.Việc tuyên truyền gần như đẩy hết sang cho cơ quan báo chí, truyền thông thực hiện. Thậm chí, chính sách có rồi nhưng không chủ động tìm đến DN.

Do đó, để triển khai nhiệm vụ của Chỉ thị 15/CP-TTg, đẩy nhanh việc đưa Luật Hỗ trợ DNNVV vào cuộc sống, cả hệ thống cần phải tăng cường tuyên truyền, từ cơ quan thực hiện chính sách; thay đổi cách tuyên truyền, tổ chức các đợt tập huấn cho đơn vị thực hiện chính sách hỗ trợ; có sổ tay thông tin hướng dẫn để DN biết được chương trình hỗ trợ cụ thể… Mặt khác, hầu như các DN còn rất thờ ơ với Luật Hỗ trợ DNNVV, vì thế, cần nguồn lực triển khai luật rõ ràng.

Theo quy định, Bộ Công Thương có nhiệm vụ chủ trì, hướng dẫn DNNVV tham gia chuỗi phân phối sản phẩm. Ông đánh giá như thế nào về hiệu quả hoạt động này? Bộ Công Thương là một trong những Bộ hiểu về DN nhất. Đây cũng chính là thuận lợi lớn để Bộ Công Thương triển khai các chính sách của Bộ, cũng như các nhiệm vụ mà nhà nước, Chính phủ giao cho Bộ Công Thương. Đồng thời, do gắn kết với đời sống của DN nên việc triển khai các chương trình hỗ trợ của Bộ Công Thương luôn đạt hiệu quả cao và sát với thực tế của DN, nhất là nắm rõ những vướng mắc, nhu cầu của DN để có những điều chỉnh, xử lý, hỗ trợ kịp thời.

Thời gian tới, Hiệp hội sẽ có những chương trình, kế hoạch gì để cộng đồng DNNVV tiếp cận, hưởng lợi từ Luật Hỗ trợ DNNVV, thưa ông?

Hiệp hội DNNVV sẽ hướng dẫn, kết nối DN đến các bộ, ngành - nơi có các hoạt động hỗ trợ; hỗ trợ kết nối ngân hàng, tổ chức tài chính để DN tiếp cận nguồn vốn tốt hơn; phản ánh các vấn đề khó khăn, vướng mắc từ địa phương, cơ quan quản lý để tháo gỡ kịp thời cho DN; đề xuất kiến nghị để các cơ quan chức năng hỗ trợ DN theo tinh thần phục vụ…

Xin cảm ơn ông!

Hoa Quỳnh

Tin bài khác
Đề xuất đầu tư 63.486 tỷ đồn xây dựng cao tốc Bảo Hà - Lai Châu

Đề xuất đầu tư 63.486 tỷ đồn xây dựng cao tốc Bảo Hà - Lai Châu

Đề xuất đầu tư dự án cao tốc Bảo Hà - Lai Châu với tổng vốn 63.486 tỷ đồng được đề xuất đầu tư công giai đoạn 2026-2030, kỳ vọng tháo điểm nghẽn hạ tầng, mở rộng kết nối và thúc đẩy tăng trưởng vùng Tây Bắc.
Chính phủ chốt hạn tháo gỡ khó khăn cho các dự án bất động sản tồn đọng

Chính phủ chốt hạn tháo gỡ khó khăn cho các dự án bất động sản tồn đọng

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng vừa ký Quyết định số 1020/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai cơ chế, chính sách đặc thù nhằm xử lý vi phạm pháp luật về đất đai, tháo gỡ khó khăn cho các dự án bất động sản tồn đọng trên phạm vi cả nước.
Đề xuất tiêu chí mới phân chia thuế GTGT cho các địa phương

Đề xuất tiêu chí mới phân chia thuế GTGT cho các địa phương

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về cơ chế phân chia thuế GTGT giai đoạn 2027 - 2030 với các tiêu chí dân số, GRDP bình quân đầu người và diện tích tự nhiên. Mục tiêu là bảo đảm công bằng, minh bạch, phản ánh đúng sức tiêu dùng của từng địa phương.
Đào tạo 750.000 lao động nông nghiệp: Việt Nam tăng tốc hình thành lực lượng “nông dân số”

Đào tạo 750.000 lao động nông nghiệp: Việt Nam tăng tốc hình thành lực lượng “nông dân số”

Việc Bộ Nông nghiệp và Môi trường ban hành Kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực nông nghiệp giai đoạn 2026-2030 được xem là bước đi chiến lược nhằm thúc đẩy chuyển đổi số nông nghiệp, nâng cao chất lượng lao động nông thôn và từng bước hình thành lực lượng “nông dân số” thích ứng với nền kinh tế nông nghiệp hiện đại.
TP. Hồ Chí Minh thúc đẩy hợp tác với Indonesia trong thương mại, đầu tư và an ninh

TP. Hồ Chí Minh thúc đẩy hợp tác với Indonesia trong thương mại, đầu tư và an ninh

Lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh khẳng định sẽ tạo điều kiện thuận lợi để mở rộng hợp tác với các đối tác Indonesia trên nhiều lĩnh vực, từ thương mại, đầu tư, logistics đến an ninh, công nghệ cao và phát triển đô thị bền vững.
Metro Thủ Dầu Một - TP. Hồ Chí Minh và bài toán TOD trong mạng lưới đường sắt đô thị hơn 1.000 km

Metro Thủ Dầu Một - TP. Hồ Chí Minh và bài toán TOD trong mạng lưới đường sắt đô thị hơn 1.000 km

Việc đề xuất đẩy nhanh tuyến metro kết nối Thủ Dầu Một với trung tâm TP. Hồ Chí Minh không chỉ là câu chuyện rút ngắn tiến độ một dự án giao thông, mà còn gắn với chiến lược lớn hơn: hình thành mạng lưới đường sắt đô thị liên vùng, lấy mô hình TOD làm công cụ tổ chức lại không gian đô thị, công nghiệp, logistics và dịch vụ trong giai đoạn phát triển mới.
Luật chơi mới cho doanh nghiệp muốn giành vé thầu ngoại

Luật chơi mới cho doanh nghiệp muốn giành vé thầu ngoại

Cơ hội đặt chân vào các gói thầu mua sắm công nghìn tỷ thuộc Hiệp định CPTPP, EVFTA và UKVFTA đang mở rộng hơn bao giờ hết khi Bộ Tài chính đưa ra dự thảo Nghị định hướng dẫn mới. Đây là những quy định sát sườn mà giới kinh doanh phải nằm lòng, bởi chỉ cần một vết gợn nhỏ trong hồ sơ lý lịch hoặc chậm chân vài ngày trong cuộc đua tiến độ, doanh nghiệp sẽ lập tức bị hất văng khỏi sân chơi quốc tế này.
Gỡ nút thắt vật liệu để tăng tốc tiến độ các dự án giao thông trọng điểm quốc gia

Gỡ nút thắt vật liệu để tăng tốc tiến độ các dự án giao thông trọng điểm quốc gia

Thiếu hụt vật liệu xây dựng đang trở thành điểm nghẽn lớn khiến nhiều dự án giao thông chậm tiến độ, đòi hỏi cơ chế “luồng xanh” để đảm bảo nguồn cung, ổn định chi phí và thúc đẩy đầu tư hạ tầng.
Việt Nam tăng tốc phát triển điện gió ngoài khơi, tạo lực hút mới với nhà đầu tư toàn cầu

Việt Nam tăng tốc phát triển điện gió ngoài khơi, tạo lực hút mới với nhà đầu tư toàn cầu

Với mục tiêu đưa vào vận hành từ 6.000 - 17.000 MW điện gió ngoài khơi đến năm 2030, Việt Nam đang đẩy nhanh hoàn thiện thể chế, hạ tầng và cơ chế đầu tư để thu hút nguồn vốn quốc tế. Đây được xem là một trong những trụ cột quan trọng trong chiến lược chuyển dịch năng lượng, bảo đảm an ninh năng lượng và thúc đẩy tăng trưởng xanh trong dài hạn.
Đề xuất đầu tư đường sắt TP.HCM - Cần Thơ hơn 171.000 tỉ đồng

Đề xuất đầu tư đường sắt TP.HCM - Cần Thơ hơn 171.000 tỉ đồng

Tuyến đường sắt TP.HCM - Cần Thơ dài hơn 175 km được đề xuất đầu tư với tổng vốn từ 171.000 tỉ đồng, kỳ vọng tạo trục vận tải chiến lược, kết nối vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và Đồng bằng sông Cửu Long.
Lãnh đạo Sun Group đề xuất gì trong buổi gặp gỡ với Thủ tướng Thái Lan?

Lãnh đạo Sun Group đề xuất gì trong buổi gặp gỡ với Thủ tướng Thái Lan?

Chủ tịch Tập đoàn Sun Group đề xuất một số trụ cột hợp tác chiến lược giữa các doanh nghiệp hai nước, nhằm góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác thương mại giữa Việt Nam – Thái Lan.
Bộ Xây dựng tăng tốc cải cách, đưa thêm 34km cao tốc vào vận hành

Bộ Xây dựng tăng tốc cải cách, đưa thêm 34km cao tốc vào vận hành

Trong 5 tháng đầu năm, Bộ Xây dựng đạt nhiều kết quả nổi bật trong cải cách thể chế, thúc đẩy đầu tư hạ tầng, đẩy mạnh chuyển đổi số và hoàn thành nhiều chỉ tiêu quan trọng theo kế hoạch đề ra.
Thúc giải phóng mặt bằng cao tốc TP.HCM - Trung Lương - Mỹ Thuận nhanh

Thúc giải phóng mặt bằng cao tốc TP.HCM - Trung Lương - Mỹ Thuận nhanh

Dự án mở rộng cao tốc TP.HCM - Trung Lương - Mỹ Thuận đang chậm tiến độ do vướng giải phóng mặt bằng và thiếu vật liệu, Bộ Xây dựng yêu cầu các địa phương tăng tốc xử lý.
Phú Thọ dự kiến đầu tư hơn 570 tỷ đồng cho khoa học và công nghệ

Phú Thọ dự kiến đầu tư hơn 570 tỷ đồng cho khoa học và công nghệ

Giai đoạn 2026 - 2030, Phú Thọ dự kiến đầu tư hơn 570 tỷ đồng cho 4 dự án trọng điểm nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và phát triển hạ tầng khoa học công nghệ.
Hải Phòng: Hướng tới 87.000 doanh nghiệp và những thương hiệu vươn ra thế giới

Hải Phòng: Hướng tới 87.000 doanh nghiệp và những thương hiệu vươn ra thế giới

Không chỉ đặt mục tiêu gia tăng số lượng doanh nghiệp, Hải Phòng đang hướng đến một bước chuyển mạnh mẽ về chất lượng đội ngũ doanh nhân, xây dựng lực lượng tiên phong đủ năng lực dẫn dắt nền kinh tế trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. Với tầm nhìn đến năm 2045, thành phố Cảng kỳ vọng hình thành những doanh nghiệp mang thương hiệu toàn cầu, trở thành mắt xích quan trọng trong các chuỗi cung ứng quốc tế.