Thứ tư 08/07/2026 22:12
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Hàng Trung Quốc vào Việt Nam: Lo ngại chuyện "đội lốt" xuất xứ!

12/10/2020 00:00
Theo Bộ Công Thương, việc nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam từ Trung Quốc tăng mạnh đặt trong mối tương quan và tình hình địa chính trị, thương mại căng thẳng giữa Mỹ - Trung Quốc đang làm gia tăng lo ngại hiện tượng hàng hoá nhập khẩu từ Trung Quốc mư

Xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam duy trì tốc độ tăng trưởng

Theo Bộ Công Thương, hoạt động xuất khẩu của Việt Nam trong 9 tháng đầu năm 2019 diễn ra trong bối cảnh kinh tế thế giới có xu hướng tăng trưởng chậm lại với các yếu tố rủi ro, thách thức gia tăng, hoạt động thương mại và đầu tư thế giới suy giảm do bất đồng giữa các nước lớn về định hình hệ thống thương mại toàn cầu ngày càng sâu sắc, đặc biệt là cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục diễn biến phức tạp và vấn đề Anh rời khỏi EU vẫn chưa được giải quyết.

Tuy nhiên, vượt qua những khó khăn và thách thức, xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam trong 9 tháng đầu năm 2019 vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng khả quan. Sau khi đạt mức tăng trưởng 5,3% và 7,2% trong quý I/2019 và quý II/2019, sang quý III tình hình xuất khẩu đã có sự cải thiện hơn qua đó đưa tổng kim ngạch xuất khẩu trong 9 tháng đầu năm 2019 tăng 8,2% so với cùng kỳ năm 2018. Mức tăng trưởng này tuy có phần chậm lại so với cùng kỳ năm 2018 và 2017 nhưng vẫn đạt chỉ tiêu đặt ra của Quốc hội là đưa tăng trưởng xuất khẩu từ 7% - 8% trong năm 2019.

Cũng theo Bộ Công Thương, trong bối cảnh thương mại toàn cầu sụt giảm, xuất khẩu của nhiều nước trong khu vực tăng thấp hoặc giảm, căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Quốc tiếp tục diễn biến phức tạp, xu hướng bảo hộ mậu dịch ngày càng gia tăng thì kết quả xuất khẩu 9 tháng đầu năm 2019 của Việt Nam có thể xem là một kết quả khá tích cực cho thấy sự nỗ lực rất lớn.

Trung Quốc vẫn là thị trường nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam. Ảnh minh họa

Đáng chú ý, xuất khẩu của khối doanh nghiệp trong nước ghi nhận sự vươn lên mạnh mẽ và tiếp tục có tăng trưởng cao hơn mức tăng trưởng chung. Khác với các năm trước đây, động lực tăng trưởng của khối trong nước không đến từ nhóm nông sản, thủy sản mà đến từ các mặt hàng thuộc nhóm công nghiệp.

Trung Quốc phá giá đồng NDT sẽ tác động đến xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam

Đưa ra một số tồn tại và hạn chế trong hoạt động xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương cho biết, căng thẳng thương mại Mỹ và Trung Quốc tiếp tục leo thang vào tháng 8/2019 sau khi Mỹ công bố về mức thuế mới đối với hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào nước này (mức thuế 15% cho 112 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc đã có hiệu lực từ ngày 1/9 và mức thuế cho 250 tỷ USD hàng hóa sẽ tăng từ 25% lên 30% từ ngày 15/10). Điều này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến triển vọng kinh tế toàn cầu.

Cùng với đó, một số ngành vốn tạo động lực tăng trưởng xuất khẩu như ngành sản phẩm điện tử, máy vi tính và sản phẩm quang học, đặc biệt là điện thoại di động không còn duy trì được tốc độ tăng trưởng ấn tượng như giai đoạn trước, khi động lực tăng trưởng từ phía doanh nghiệp Samsung còn là một ẩn số trong bối cảnh doanh số bán hàng từ Samsung toàn cầu vẫn chưa có dấu hiệu tăng trưởng tích cực trở lại.

Cũng theo Bộ Công Thương, việc Trung Quốc phá giá đồng Nhân dân tệ (NDT) sẽ tác động trực tiếp đến xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam, đặc biệt là nhóm hàng nông, thủy sản. Theo đó, NDT giảm so với USD sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức cạnh tranh của nông sản xuất khẩu của Việt Nam so với Trung Quốc trên thị trường thế giới, đặc biệt là những sản phẩm nhiều lợi thế và có kim ngạch xuất khẩu lớn như thủy sản, gỗ và các sản phẩm từ gỗ, cà phê và hồ tiêu sang thị trường Mỹ, châu Âu. Đồng thời, việc đồng NDT giảm giá sẽ ảnh hưởng nhiều hơn đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc, khi nông sản xuất khẩu của Việt Nam như rau quả, cao su, thủy sản, gỗ có giá cao hơn tương đối so với trước đây và kém cạnh tranh hơn so với sản phẩm cùng loại tại thị trường Trung Quốc. Thời gian vừa qua, thị trường đã ghi nhận đồng NDT giảm xuống mức thấp kỷ lục trong 11 năm qua. Lần đầu tiên kể từ năm 2008, đồng tiền này đã để mất ngưỡng quan trọng 7 NDT đổi 1 USD. NDT cũng được dự đoán tiếp tục yếu dần đi trong năm 2020.

Liên quan đến thị trường nhập khẩu, Bộ Công Thương cũng cho biết, trong 9 tháng đầu năm 2019, Trung Quốc vẫn là thị trường nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch đạt 55,5 tỷ USD, tăng 17,3% so với cùng kỳ năm trước.

Trong bối cảnh đó, Bộ Công Thương cũng cho rằng, việc nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam từ Trung Quốc tăng mạnh đặt trong mối tương quan và tình hình địa chính trị, thương mại căng thẳng giữa Mỹ - Trung Quốc đang làm gia tăng lo ngại hiện tượng hàng hoá nhập khẩu từ Trung Quốc mượn Việt Nam để lẩn tránh xuất xứ, rồi tái xuất đi Mỹ để né thuế. Nhất là trong bối cảnh, xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ cũng đang tăng mạnh trong thời gian qua.

"Thâm hụt thương mại của Mỹ với Việt Nam tăng nhanh có thể kéo theo hệ lụy về việc tăng kiểm soát nhập khẩu từ Việt Nam và Việt Nam dễ vào tầm ngắm của việc kiểm tra tránh hàng Trung Quốc đội lốt vào Mỹ, ảnh hưởng tới doanh nghiệp xuất khẩu, cũng như ảnh hưởng tiêu cực đến cả đầu tư", Bộ Công Thương cho hay.

Yến Nhi

Tin bài khác
Thép Pomina chưa khắc phục vi phạm, cổ phiếu POM tiếp tục bị hạn chế giao dịch

Thép Pomina chưa khắc phục vi phạm, cổ phiếu POM tiếp tục bị hạn chế giao dịch

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) tiếp tục duy trì diện hạn chế giao dịch đối với cổ phiếu POM của Công ty CP Thép Pomina do doanh nghiệp chưa khắc phục các nguyên nhân dẫn đến việc bị xử lý, trong đó có tình trạng âm vốn chủ sở hữu và chậm công bố báo cáo tài chính theo quy định.
Huawei Digital Power mang hệ sinh thái AI cho doanh nghiệp tới Solar & Storage Live Vietnam 2026

Huawei Digital Power mang hệ sinh thái AI cho doanh nghiệp tới Solar & Storage Live Vietnam 2026

Tại Triển lãm Solar & Storage Live Vietnam 2026, Huawei Digital Power giới thiệu hệ sinh thái giải pháp năng lượng tích hợp dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI), điện mặt trời, lưu trữ năng lượng và lưới điện số. Cách tiếp cận này cho thấy chiến lược chuyển dịch từ nhà cung cấp thiết bị sang đối tác công nghệ đồng hành cùng doanh nghiệp trong quá trình chuyển đổi năng lượng và phát triển bền vững.
37 cơ sở kiểm nghiệm Việt Nam được GACC chấp thuận, tạo thuận lợi cho xuất khẩu trái cây sang Trung Quốc

37 cơ sở kiểm nghiệm Việt Nam được GACC chấp thuận, tạo thuận lợi cho xuất khẩu trái cây sang Trung Quốc

Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa công bố danh sách 37 cơ sở kiểm nghiệm được Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC) chấp thuận thực hiện kiểm nghiệm chỉ tiêu Cadimi và chất Vàng O đối với quả tươi xuất khẩu. Đây được xem là bước tiến quan trọng giúp doanh nghiệp rút ngắn thời gian hoàn thiện hồ sơ, đáp ứng yêu cầu kỹ thuật ngày càng khắt khe của thị trường Trung Quốc.
Chỉ trong 1 năm, hàng loạt scandal ập tới chuỗi trang sức PNJ

Chỉ trong 1 năm, hàng loạt scandal ập tới chuỗi trang sức PNJ

Hàng loạt biến cố liên quan đến thuế, hóa đơn, hạn chế trong công tác phòng chống rửa tiền và gần đây nhất là vụ buôn lậu kim cương xảy ra tại công ty con của PNJ đang gây sự chú ý của thị trường.
Aqua One của Shark Liên nợ

Aqua One của Shark Liên nợ 'đầm đìa', lỗ lũy kế gần 1.000 tỷ đồng

Aqua One gắn liền với tên tuổi Shark Liên, doanh nghiệp này đã đầu tư nhiều dự án cấp nước quy mô lớn tại nhiều tỉnh thành lớn, trong đó có nhà nước sạch Sông Đuống - một trong những nhà máy nước sạch có quy mô lớn tại khu vực phía Bắc nói chung và Hà Nội nói riêng.
Khánh Hòa và Tập đoàn Viettel ký kết hợp tác chiến lược đẩy mạnh chuyển đổi số toàn diện

Khánh Hòa và Tập đoàn Viettel ký kết hợp tác chiến lược đẩy mạnh chuyển đổi số toàn diện

Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa và Tập đoàn Viettel ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược nhằm đẩy mạnh chuyển đổi số toàn diện giai đoạn 2026 - 2030. Thỏa thuận cụ thể hóa mục tiêu đưa Khánh Hòa trở thành một trong những trung tâm tăng trưởng quan trọng tại khu vực Duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.
SSI hạ dự báo lợi nhuận ròng của PNJ năm 2026 xuống còn 3.333 tỷ đồng

SSI hạ dự báo lợi nhuận ròng của PNJ năm 2026 xuống còn 3.333 tỷ đồng

Chiều 06/7/2026, CTCP Chứng khoán SSI (SSI) cũng cập nhật thông tin đến cho nhà đầu tư như trên, tuy nhiên theo SSI, thông tin hiện tại chủ yếu đến từ phía công ty và chưa phải là kết luận chính thức từ phía các cơ quan chức năng.
Doanh nghiệp Đồng Nai tăng tốc tuyển dụng, chuẩn bị nhân lực cho mùa sản xuất cuối năm

Doanh nghiệp Đồng Nai tăng tốc tuyển dụng, chuẩn bị nhân lực cho mùa sản xuất cuối năm

Thị trường lao động tại Đồng Nai đang ghi nhận những tín hiệu khởi sắc khi nhiều doanh nghiệp đồng loạt đẩy mạnh tuyển dụng để đáp ứng kế hoạch mở rộng sản xuất và chuẩn bị cho các đơn hàng cuối năm. Nhu cầu nhân lực tăng cao được kỳ vọng sẽ tạo thêm nhiều cơ hội việc làm, đồng thời góp phần thúc đẩy đà phục hồi của hoạt động sản xuất, kinh doanh.
MBS dự báo PV Power dẫn đầu tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp ngành điện trong quý II

MBS dự báo PV Power dẫn đầu tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp ngành điện trong quý II

Nhu cầu điện phục hồi cùng diễn biến tích cực của thị trường điện đang tạo động lực cho kết quả kinh doanh của nhiều doanh nghiệp trong ngành điện. Theo dự báo của Chứng khoán MB (MBS), Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power) có thể trở thành doanh nghiệp ghi nhận mức tăng trưởng lợi nhuận nổi bật nhất trong quý II/2026 nhờ sự đóng góp của các dự án điện khí LNG và một số yếu tố thuận lợi đặc thù.
Ngoài PNJ, điểm danh 3 doanh nghiệp vừa bán kim cương vừa kiểm định kim cương

Ngoài PNJ, điểm danh 3 doanh nghiệp vừa bán kim cương vừa kiểm định kim cương

Việc các doanh nghiệp bán vàng bạc đá quý vừa tích hợp khâu kiểm định một mặt giúp tối ưu nguồn lực cho hệ sinh thái, nhưng mặt khác lại đặt ra những thách thức về xung đột lợi ích có thể xảy ra.
Người giàu nhất nước Pháp đối mặt khoản truy thu thuế 22,5 triệu euro

Người giàu nhất nước Pháp đối mặt khoản truy thu thuế 22,5 triệu euro

Phán quyết mới của tòa án Pháp khiến tỷ phú Bernard Arnault, Chủ tịch LVMH, tiếp tục đối mặt nghĩa vụ thuế hàng chục triệu euro trong vụ tranh chấp kéo dài với cơ quan thuế nước này.
May mặc Bình Dương chi 124 tỷ đồng trả cổ tức tiền mặt, tỷ lệ lên tới 50%

May mặc Bình Dương chi 124 tỷ đồng trả cổ tức tiền mặt, tỷ lệ lên tới 50%

CTCP May mặc Bình Dương (mã chứng khoán: BDG) sẽ chốt danh sách cổ đông vào ngày 15/7 để chi trả cổ tức năm 2025 bằng tiền mặt với tỷ lệ 50%. Với gần 24,8 triệu cổ phiếu đang lưu hành, doanh nghiệp dự kiến chi khoảng 124 tỷ đồng cho đợt thanh toán này, trong khi kế hoạch lợi nhuận năm 2026 được đặt ở mức thấp hơn năm trước.
Hơn 169.800 doanh nghiệp thành lập mới và tái gia nhập thị trường sau 6 tháng

Hơn 169.800 doanh nghiệp thành lập mới và tái gia nhập thị trường sau 6 tháng

Sáu tháng đầu năm 2026, cả nước ghi nhận gần 169.800 doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động, tăng 11,2% so với cùng kỳ năm trước. Dù số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường vẫn ở mức cao, kết quả khảo sát cho thấy niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt trong lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo, tiếp tục được cải thiện với kỳ vọng sản xuất, đơn hàng và xuất khẩu sẽ khởi sắc trong quý III.
Tập đoàn Xuân Thiện khẳng định tiềm lực tài chính lớn qua thương vụ trái phiếu trăm tỷ

Tập đoàn Xuân Thiện khẳng định tiềm lực tài chính lớn qua thương vụ trái phiếu trăm tỷ

Thông tin từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) cho thấy, Công ty cổ phần Ea Súp 1 (CTCP Ea Súp 1) đã hoàn tất đợt phát hành trái phiếu quy mô lớn trong bối cảnh thị trường đang tìm kiếm các doanh nghiệp năng lượng có năng lực triển khai thực tế.
Doanh nghiệp nhà Đèo Cả bất ngờ "thay máu" dàn lãnh đạo

Doanh nghiệp nhà Đèo Cả bất ngờ "thay máu" dàn lãnh đạo

Hội đồng quản trị CTCP Đầu tư Hạ tầng Giao thông Đèo Cả (Mã: HHV) vừa thông qua việc miễn nhiệm chức vụ Phó Tổng Giám đốc đối với ba nhân sự gồm ông Nguyễn Lê Bách, ông Nguyễn Văn Ân và bà Nguyễn Quỳnh Mai.