Hải Phòng: Đánh thức tiềm năng du lịch quan trọng Đồ Sơn Cát Bà

Tiêu điểm | 16:16:00 08/06/2020

DNHN - Trong hành trình đánh thức tiềm năng du lịch Hải Phòng, ngày 06/6/2020, Hải Phòng tổ chức khai trương Bãi biển nhân tạo tại Đồi Rồng Đồ Sơn, Dự án tuyến cáp treo 3 dây hiện đại tại Phù Long Cát Hải, tổ hợp khách sạn 5 sao Flamigo Cát Bà Beach Resort, đồng thời cũng động thổ tổ hợp Dragon Hill Resort tại khu du lịch Quốc tế Đồi Rồng Vạn Hương. Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình về dự nhấn nút khánh thành khởi công những công trình du lịch đặc biệt ấn tượng này.

Tìm lại vị thế top đầu trong ngành công nghiệp không khói

Ngược thời gian về những năm tháng xưa cũ, khi Đồ Sơn còn là một bãi biển nên thơ đem đến bao mộng tưởng khát khao cho dân chúng, khi Cát Bà hoang sơ và vịnh Lan Hạ rộng lớn ngàn đảo, còn chưa được UNESCO công nhận là “khu dự trữ sinh quyển thế giới”, Hải Phòng đã là “hòn ngọc viễn đông” – danh xưng người Pháp đặt không chỉ để nhắc tới một thành phố phồn vinh thời bấy giờ mà còn để tôn lên vị thế của vùng đất hào hùng ngàn năm lịch sử với những cảnh sắc thiên nhiên đẹp say đắm lòng người.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình nhấn nút khai trương khu du lịch

Ngày nay Hải Phòng được biết đến là một thành phố công nghiệp hàng đầu phía Bắc với hệ thống cảng sông nằm giữa nội đô đã trở nên tên gọi Thành Phố Cảng, với cảng nước sâu Lạch Huyện nằm trên đảo Cát Hải, cảng hàng không quốc tế Cát Bi cùng hệ thống đường sắt, đường bộ hiện đại và hệ thống logistics. Bên cạnh truyền thống quốc phòng và dịch vụ công nghiệp nổi danh, Hải Phòng đã và đang nỗ lực xây dựng hình ảnh du lịch, góp phần thực hiện hóa chiến lược phát triển đa dạng ngành dịch vụ của thành phố theo Nghị quyết số 45 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Đặc biệt hơn thực hiện mục tiêu vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế, vinh dự tự hào là thành phố chưa có ca nhiễm Covid, ngoài việc nỗ lực giữ mức tăng trưởng ổn định, Hải Phòng  đã bứt phá vươn lên từ nội lực…

Quả ngọt của sự cố gắng

Rõ ràng tiềm lực về du lịch của thành phố Hải Phòng xứng tầm quốc tế. Song không hề đơn giản khi thực hiện những dự án ngày hôm nay, nếu nhà đầu tư không quyết tâm gạt khó để tiến lên.

 Lễ khai trương Tuyến cáp treo Cát Hải - Phù Long

Dự án cáp treo Cát Hải – Phù Long dài 3,955m bắc qua khu vực là huyết mạch của cảng dịch vụ thành phố, với điều kiện địa hình phức tạp, nhiều bùn lầy. Việc đưa tuyến cáp treo về đích đúng tiến bộ, đảm bảo chất lượng là nỗ lực to lớn của Tập đoàn Sun Group, trong hành trình đồng hành cùng Hải Phòng đánh thức du lịch Cát Bà, chung tay với thành phố phục hồi du lịch sau dịch bệnh covid-19, ổn định an sinh xã hội, tạo việc làm cho người dân.

Tuyến cáp treo 3 dây hiện đại với Trụ cáp treo cao nhất thế giới được Tập đoàn SunGroup chính thức đưa vào khai thác từ Phù Long sang Cát Bà

Từ bao lâu nay màu nước biển đục đã khiến Đồ Sơn không được “long lanh” so với những bãi biển khác của đất nước được thiên nhiên ưu đãi này. Mấy ai hiểu được do địa lí nằm giữa 2 cửa sông lớn là Bạch Đằng và Thái Bình nên màu nước Đồ Sơn mới đỏ nặng phù sa. Tuy nước đục nhưng lại chứa đựng lượng khoáng chất, vi chất giàu có tốt cho sức khỏe. Trước kia, nhà đầu tư Hòn Dáu Resort tại khu 3 Đồ Sơn đã cất công tạo lên khu bể bơi tạo sóng lọc nước biển lớn nhất Đông Nam Á lẫy lừng. Thì nay, công ty CP Đầu tư và du lịch Vạn Hương đưa vào hoạt động một bãi biển nhân tạo dài 1km, rộng 23ha với thảm cát vàng, trồng dừa xanh cùng khu quảng trường rộng 7ha có đài phun nước, hệ thống ánh sáng cùng cảnh quan hấp dẫn.

Quy mô hoành tráng và đồng bộ

Ba công trình khánh thành ngày hôm nay mới chỉ là bước đầu, là nốt dạo đầu cho nhạc phẩm trữ tình say đắm sẽ làm động lòng mọi khách hàng khắp địa cầu.

 Lễ khai trương Flamingo Cát Bà beach Resort

Với tầm nhìn tới 2050 xây dựng quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế, những dự án như khu nghỉ dưỡng 5 sao Flamingo hay dự án cáp treo Cát Hải – Phù Long mới là những viên gạch đặt nền móng: tinh xảo và đẳng cấp ngay từ đầu tiên. Tuyến cáp treo là mở màn cho chuỗi các sản phẩm du lịch cao cấp của tập đoàn Sun Group tại đảo ngọc Cát Bà như tổng tuyến cáp treo dài 19,5km, sân golf, khu nghỉ dưỡng suối khoáng nóng Onsen, làng văn hóa ven biển, bãi biển công cộng, cảng tàu du lịch ... sẽ được triển khai trong tương lai. Sau tuyến cáp này, những dự án mới sẽ tiếp nối, đem đến cho Cát Bà hệ sinh thái nghỉ dưỡng và vui chơi giải trí tầm cỡ quốc tế, trở thành thiên đường du lịch dẫn đầu khu vực.

 Tổ hợp khách sạn Flamigo 5 sao đầu tiên nổi lên như một đảo ngọc xanh giữa Cát Bà bao là đẳng cấp

Mang cái hồn của thành phố Hải Phòng vào trong dự án, hai nhà ga Cát Hải và Phù Long được thiết kế với kiến trúc độc đáo. Trong đó, ga đi Cát Hải mang đậm dấu ấn ngành công nghiệp đóng tàu của thành phố cảng, với kiến trúc mô phỏng sinh động xưởng đóng tàu cổ. Nội thất nhà ga đi sử dụng nhiều vật liệu kim loại cổ xưa, các chi tiết, phụ kiện đóng tàu như mái nhôm, kèo thép ... được để thô mộc, nguyên bản như một xưởng đóng tàu thực thụ. Ga đến Phù Long có thiết kế lấy cảm hứng từ đại dương bao la toát lên sự mát lành trong không gian nột thất được tô điểm bằng rất nhiều sinh vật biển rực rỡ, sống động.

Kế xuống phía nam, Công ty CP Đầu tư và du lịch Vạn Hương trình làng Dự án Khu du lịch quốc tế Đồi Rồng rộng 480ha nằm trên một hòn đảo nhân tạo với những sân golf, trung tâm hội nghị, nhà ở nghỉ dưỡng và khách sạn cap cấp, khu phố thương mại, công viên nước, khu vui chơi giải trí ... vào một ngày không xa sẽ làm thay đổi hoàn toàn bộ mặt của bán đảo Đồ Sơn. Nhân dịp khai trương bãi biển lọc nước, công ty cũng động thổ resort – khách sạn 5 sao tại đây.

Kỷ nguyên của du lịch Hải Phòng

Với quy mô rộng lớn và đồng bộ của từng dự án, hai đầu tàu Cát Bà và Đồ Sơn đóng vai trò như hai cánh tay khổng lồ, kéo con tàu Hải Phòng vươn ra biển lớn. Nay con tàu ấy không đơn thuần mang dáng dấp của một tàu chở hàng quốc tế nữa, mà nó là hình hài của một du thuyền hạng sang phục vụ những thượng khách khắp năm châu. Quy mô ngành dịch vụ của thành phố đã và đang sang trang mới, với hàng loạt những dự án đồng bộ và đẳng cấp trong tương lai, mở ra một tiềm năng khổng lồ cho những nhà đầu tư hàng đầu trong nước. Trong nay mai, sân chơi khai thác du lịch Hải Phòng sẽ không dừng lại ở những Flamingo, Sun Group hay Vạn Hương. Khi ngành du lịch Hải Phòng một lần nữa leo lên vị thế top đầu với sự đồng bộ và hiện đại của các nhà đầu tư sẽ là cột thu sóng của sự phồn vinh, đem lại giá trị kinh tế và văn hóa lớn lao cho du khách tròn nước và Quốc tế, cho đẳng cấp tinh hoa du lịch nước nhà.

Nguyễn Lương- Việt Thanh