Thứ ba 02/06/2026 09:12
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

“Đứt gẫy” chuỗi cung ứng, doanh nghiệp khó tham gia hội nhập

12/10/2020 00:00
Theo nhận định của các chuyên gia, nền kinh tế Việt Nam hiện đang có độ mở lớn và ngày càng hội nhập sâu rộng vào kinh tế thế giới.

Thực tế, trong nền kinh tế hội nhập quốc tế, DN Việt không chỉ cạnh tranh với nhau mà còn cạnh tranh với các DN nước ngoài. Hiện, Việt Nam đang là địa điểm sản xuất một số mặt hàng công nghiệp có giá trị cao như may mặc, giày da, điện thoại di động, thép công nghiệp và một số sản phẩm nông thủy sản chè, cà phê, tôm, cá.... Tuy nhiên, DN Việt vẫn gặp nhiều khó khăn trong việc tham gia, phát triển cũng như quản trị chuỗi cung ứng. Có thể nói, quản lý chuỗi cung ứng đã trở thành một trong những phương tiện chính để các DN kiểm soát chi phí và nâng cao hiệu quả kinh tế khi đối mặt với thị trường ngày càng cạnh tranh.

“Đứt gẫy” chuỗi cung ứng, doanh nghiệp khó tham gia hội nhập

Đại đa số DN trong nước vẫn chưa thể tham gia sâu hơn, nhanh hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu vì vướng nhiều rào cản

Theo TS. Trương Thị Chí Bình, Giám đốc Trung tâm Phát triển DN công nghiệp hỗ trợ thuộc Viện nghiên cứu chiến lược, chính sách công nghiệp (Bộ Công thương), phát triển chuỗi cung ứng được đánh giá có thể mang lại nhiều lợi ích cho ngành công nghiệp Việt Nam, nhưng đến nay, số lượng DN nội địa trong ngành hỗ trợ có đủ năng lực để tham gia chuỗi cung ứng còn quá ít. Số liệu khảo sát cho thấy, hiện nay chỉ có khoảng 300 DN đủ năng lực tham gia chuỗi cung ứng cho công nghiệp chế tạo ở Việt Nam. Trong số đó, không ít DN khó tiếp cận các chuỗi cung ứng hiện hữu của các công ty lớn chuyên về lắp ráp, chế tạo (lĩnh vực này chủ yếu do các công ty có vốn đầu tư nước ngoài và liên doanh đảm nhận).

Một nghiên cứu của JETRO cho thấy, các công ty Nhật Bản tại Việt Nam mua khoảng 32,4% hàng hóa, dịch vụ đầu vào từ các nhà cung cấp Việt Nam. Tỷ lệ này thấp hơn con số tương ứng tại Trung Quốc (67,8%), Thái Lan (57,1%), và Indonesia (40,5%). Riêng, Việt Nam có khoảng 20 công ty lắp ráp ô tô, nhưng chỉ có khoảng 81 nhà cung cấp cấp 1, khoảng 145 nhà cung cấp cấp 2 và cấp 3. Trong khi đó, Thái Lan có 16 công ty lắp ráp ô tô song có tới hơn 690.000 nhà cung cấp cấp 1 và 1.700 nhà cung cấp cấp 2, 3.

Không riêng đối với ngành công nghiệp sản xuất ô tô các DN trong nước vẫn còn “khoảng trống” rất lớn chưa thể bù đắp nổi mà với lĩnh vực mà Việt Nam có kim ngạch xuất khẩu lớn như may mặc, thì chuỗi cung ứng dệt may cũng đang trong tình trạng bị “đứt gãy”. Theo số liệu từ Dự án hỗ trợ thương mại đa biên giai đoạn III (Mutrap III), trong số 3.700 DN của ngành này, có 70% là DN may, trong khi DN dệt, sợi, nhuộm chỉ chiếm lần lượt 17%, 6% và 4%. Cụ thể, Việt Nam phải nhập khẩu bông để đáp ứng 99% nhu cầu bông trong nước và nhập 70% xơ nhân tạo và 5,2 tỉ mét vải...

Bàn về vấn đề này, chuyên gia Đinh Thế Phong, Bộ Khoa học – Công nghệ nhận định, trước đây các ngành sản xuất, chế tạo chế biến của Việt Nam thường “bí” ở đầu ra do không bán, xuất khẩu được sản phẩm, yếu trong khâu tìm kiếm thị trường, một phần giá thành quá cao, chất lượng, mẫu mã còn hạn chế. Nhưng gần đây, các DN Việt Nam còn thêm khó khăn ở ngay cả khâu đầu vào vì mua không được nguyên vật liệu do nguồn cung bị gián đoạn bởi tình hình dịch bệnh, trong khi nguồn cung trong nước thì thiếu và yếu. Việc các DN trong nước không tự chủ được nguyên vật liệu có nghĩa khâu sản xuất và giá thành chịu sự phụ thuộc, không có sự tự chủ, dẫn đến bị “cắt đứt” khỏi chuỗi cung ứng. Điều đó thể hiện mối liên kết lỏng lẻo giữa các bên tham gia. Sự liên kết giữa các chủ thể trong chuỗi cung ứng của sản phẩm đưa ra thị trường bị chồng chéo nên chi phí bị đẩy lên khá nhiều trong khâu phân phối, dẫn tới giá bán sản phẩm đến tay người tiêu dùng cao bất hợp lý.

Vì vậy, để thúc đẩy DN Việt Nam tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu, bên cạnh sự nỗ lực của DN, cần sớm có sự hỗ trợ mạnh mẽ hơn từ Chính phủ như giảm chi phí giúp tiếp cận tín dụng, ổn định chi phí và nguồn nhân công, giảm thủ tục hành chính và những chi phí không chính thức khác, giúp DN có thêm nguồn lực để tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu một cách nhanh chóng và mạnh mẽ hơn.

Nhật Minh

Tin bài khác
Đường sắt Việt Nam gom lợi thế lớn để tự chủ từ ký kết với "ông trùm" Metro Quảng Châu

Đường sắt Việt Nam gom lợi thế lớn để tự chủ từ ký kết với "ông trùm" Metro Quảng Châu

Sáng 1/6 tại Hà Nội, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) đã ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với Tập đoàn Metro Quảng Châu (GMG) Trung Quốc. Đây là bước đi thực chiến giúp đường sắt Việt Nam giải bài toán khát công nghệ, khát nhân lực và hiện thực hóa tham vọng tự chủ vận hành mạng lưới tàu tốc độ cao trị giá hàng chục tỷ USD.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Việt Nam - Philippines cần tạo đột phá mới trong thương mại và đầu tư

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Việt Nam - Philippines cần tạo đột phá mới trong thương mại và đầu tư

Phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Philippines ở Manila, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh đã đến lúc hợp tác kinh tế giữa hai nước được nâng lên tầm cao mới, không chỉ mở rộng về quy mô mà còn gia tăng chiều sâu, chất lượng và tính thực chất, tương xứng với khuôn khổ Đối tác Chiến lược Tăng cường vừa được thiết lập.
Nghị quyết 68-NQ/TW sau một năm nhìn lại: Từ cải cách thể chế đến sức bật kinh tế tư nhân

Nghị quyết 68-NQ/TW sau một năm nhìn lại: Từ cải cách thể chế đến sức bật kinh tế tư nhân

Sau một năm triển khai, Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân đang tạo ra những chuyển động rõ nét trong môi trường kinh doanh. Từ cải cách thủ tục hành chính, cắt giảm điều kiện kinh doanh đến mở rộng khả năng tiếp cận vốn và thị trường, khu vực kinh tế tư nhân được kỳ vọng bước vào giai đoạn phát triển mới, với vai trò ngày càng quan trọng trong tăng trưởng kinh tế.
Nông nghiệp Việt Nam xuất siêu hơn 8,4 tỷ USD trong 5 tháng

Nông nghiệp Việt Nam xuất siêu hơn 8,4 tỷ USD trong 5 tháng

Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản Việt Nam đạt 30,69 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm 2026, tăng 9,2%; toàn ngành xuất siêu 8,41 tỷ USD.
Bộ Xây dựng bãi bỏ thủ tục chấp thuận phương án giá vận hành khai thác bến phà đường bộ

Bộ Xây dựng bãi bỏ thủ tục chấp thuận phương án giá vận hành khai thác bến phà đường bộ

Bộ Xây dựng công bố bãi bỏ một thủ tục hành chính nội bộ trong lĩnh vực đường bộ, liên quan đến việc chấp thuận phương án giá vận hành khai thác bến phà đường bộ trên hệ thống quốc lộ. Quyết định có hiệu lực từ ngày 01/6/2026.
Việt Nam bứt phá thành trung tâm logistics mới của châu Á - Thái Bình Dương

Việt Nam bứt phá thành trung tâm logistics mới của châu Á - Thái Bình Dương

Nhu cầu logistics tăng mạnh nhờ dịch chuyển sản xuất và thương mại điện tử, giúp Việt Nam nổi lên như điểm sáng khu vực, đồng thời kéo theo xu hướng tăng giá thuê kho bãi trên toàn thị trường.
ADB tính rót 6 tỷ USD vào Việt Nam

ADB tính rót 6 tỷ USD vào Việt Nam

Tại cuộc hội kiến với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hôm 31/5, Chủ tịch ADB Masato Kanda khẳng định đang xây dựng danh mục dự án trị giá từ 5 đến 6 tỷ USD cho Việt Nam. Trong bối cảnh doanh nghiệp đang khát vốn và nền kinh tế cần trợ lực để bứt tốc, dòng tiền lớn này dự kiến sẽ chảy mạnh vào hạ tầng truyền tải điện, tài trợ chuỗi cung ứng và cải cách thể chế.
Ông Phan Đức Trung: “Muốn thu hút dòng vốn quốc tế, trước hết phải có cơ chế giải quyết tranh chấp hiệu quả”

Ông Phan Đức Trung: “Muốn thu hút dòng vốn quốc tế, trước hết phải có cơ chế giải quyết tranh chấp hiệu quả”

“Trong lĩnh vực tài sản số thì doanh nghiệp Việt Nam có một lợi thế đáng kể về công nghệ. Chúng ta có đội ngũ kỹ sư giỏi, khả năng phát triển sản phẩm nhanh và chi phí cạnh tranh. Tuy nhiên, điểm yếu lớn nhất hiện nay lại nằm ở năng lực pháp chế và tuân thủ pháp luật. Có thể nói doanh nghiệp Việt đang khá yếu ở khía cạnh này.”- Ông Phan Đức Trung, Chủ tịch Hiệp hội Blockchain và Tài sản số Việt Nam.
Đường sắt liên vận Việt Nam - Nga: Giải pháp tối ưu chi phí và bứt phá lợi nhuận

Đường sắt liên vận Việt Nam - Nga: Giải pháp tối ưu chi phí và bứt phá lợi nhuận

Trong bối cảnh chuỗi cung ứng Á - Âu đang trải qua làn sóng tái cấu trúc mạnh mẽ, nhu cầu tìm kiếm các hành lang vận tải ổn định và ít biến động trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Với lợi thế rút ngắn thời gian so với đường hải hải truyền thống và tối ưu chi phí so với đường hàng không, vận tải đường sắt liên vận quốc tế đang nổi lên như một lựa chọn chiến lược, mở ra cánh cửa tối đa hóa lợi nhuận cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu Việt Nam sang thị trường Liên bang Nga.
Chủ tịch Quốc hội Singapore: Làn sóng doanh nghiệp sắp đổ bộ vào logistics Việt Nam

Chủ tịch Quốc hội Singapore: Làn sóng doanh nghiệp sắp đổ bộ vào logistics Việt Nam

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Singapore, ngày 30/5, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã có cuộc hội kiến quan trọng với Chủ tịch Quốc hội nước bạn, ông Seah Kian Peng. Cuộc gặp mở ra những tín hiệu chuyển dịch dòng vốn cực mạnh từ các tập đoàn đảo quốc sư tử vào thị trường Việt Nam.
Việt Nam - Lào tăng tốc kết nối hạ tầng giao thông chiến lược toàn diện

Việt Nam - Lào tăng tốc kết nối hạ tầng giao thông chiến lược toàn diện

Việt Nam - Lào thúc đẩy hợp tác hạ tầng giao thông chiến lược, hướng tới phát triển đồng bộ, hiện đại, nâng cao kết nối liên vùng, thúc đẩy thương mại và củng cố quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai quốc gia.
Dòng vốn hơn 128.000 tỷ đồng cùng 110 dự án đầu tư liên tiếp đổ vào Gia Lai trong tháng 5

Dòng vốn hơn 128.000 tỷ đồng cùng 110 dự án đầu tư liên tiếp đổ vào Gia Lai trong tháng 5

Từ đầu năm 2026 đến nay, Gia Lai thu hút 110 dự án mới, đạt gần 65% kế hoạch năm, cho thấy sức hút đầu tư ngày càng tăng của địa phương.
Từ CBAM đến ESG: Doanh nghiệp Hải Phòng chuẩn bị gì cho cuộc chơi mới?

Từ CBAM đến ESG: Doanh nghiệp Hải Phòng chuẩn bị gì cho cuộc chơi mới?

Ngày 29/5/2026, tại Hội trường Trung tâm TP Hải Phòng đã diễn ra tọa đàm “Ứng phó CBAM và tiêu chuẩn REACH – ZDHC: Doanh nghiệp chuyển đổi xanh để nâng cao năng lực cạnh tranh”, với sự tham gia của đại diện các cơ quan quản lý nhà nước, hiệp hội doanh nghiệp, chuyên gia năng lượng – môi trường, các khu công nghiệp và đông đảo doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu trên địa bàn thành phố.
Việt Nam - Lào tăng hợp tác phát triển giao thông thông minh và quản lý đường bộ số

Việt Nam - Lào tăng hợp tác phát triển giao thông thông minh và quản lý đường bộ số

Việt Nam - Lào tăng cường chia sẻ kinh nghiệm về ứng dụng công nghệ trong quản lý, bảo trì hạ tầng giao thông đường bộ, phát triển hệ thống giao thông thông minh và thu phí điện tử nhằm nâng cao hiệu quả vận hành, bảo đảm an toàn giao thông.
Quản lý thuế thương mại điện tử theo dòng tiền nhằm hạn chế thất thu hiệu quả

Quản lý thuế thương mại điện tử theo dòng tiền nhằm hạn chế thất thu hiệu quả

Quản lý thuế thương mại điện tử đang chuyển hướng theo dòng tiền, khi giao dịch số bùng nổ buộc cơ quan chức năng đổi cách tiếp cận, tăng minh bạch nhưng vẫn phải giảm áp lực tuân thủ.