Thứ tư 03/06/2026 06:31
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Covid-19 giúp Du lịch “tăng sức đề kháng”

12/10/2020 00:00
Dịch Covid-19 đã khiến du lịch, ngành kinh tế mũi nhọn của Việt Nam, phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng mới, nghiêm trọng hơn nhiều so với dịch SARS năm 2003.

Du khách đi du lịch Phú Quốc mùa dịch Covid - 19

Tìm cơ hội trong thách thức

Theo con số của Tổng cục Du lịch Việt Nam công bố, ước tính trong vòng 3 tháng tới, ngành du lịch sẽ mất trắng 5,9 – 7,7 tỷ USD tương ứng với lượng sụt giảm du khách cả quốc tế và nội địa lên tới gần 30 triệu lượt vì Covid-19. Các dịch vụ liên quan như lưu trú, ăn uống, vận chuyển, tham quan, vui chơi giải trí, mua sắm đều bị “thổi bay” trung bình 1 – 1,8 tỷ USD mỗi ngành.

Dịch “đánh” đúng thời điểm mùa du xuân, lễ hội nên thiệt hại lại càng nặng nề. Hầu hết các đơn vị lữ hành, khách sạn những ngày này đều bị ám ảnh bởi những thông tin "hủy tour, hủy phòng, hủy vé". Không chỉ những doanh nghiệp vừa và nhỏ, những “ông lớn” trong ngành du lịch bắt đầu “thấm đòn”. Ông Nguyễn Quốc Kỳ - Tổng Giám đốc công ty lữ hành Vietravel cho biết, hiện khoảng 70% khách hàng tại Việt Nam và 6 quốc gia Vietravel đặt văn phòng đã hủy tour hoặc dời ngày khởi hành vì e ngại dịch bệnh. Là Tập đoàn lớn trong lĩnh vực du lịch nghỉ dưỡng và vui chơi giải trí, Sun Group cũng không nằm ngoài “tâm bão”. Ông Đặng Minh Trường – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn cho biết, lượng khách đến với lượng khách đến với các khu Sun World trong 2 tháng qua sụt giảm mạnh. Sun World Fansipan Legend sụt giảm tới 70%, Sun World Ba Na Hills giảm tới 65%, Sun World Halong Complex giảm 85%...

Sun World Ba Na Hills

Có thể thấy, chưa khi nào du lịch Việt lại hứng chịu một cơn “bạo bệnh” lớn đến thế. Tuy nhiên, tín hiệu đáng mừng là mặc dù đang phải gồng mình chống chọi, ngành du lịch lại thể hiện khả năng ứng phó nhanh, kịp thời đưa ra những giải pháp bài bản và chuyên nghiệp để xoay chuyển tình hình.

Hàng loạt các liên minh kích cầu, chương trình kích cầu được thành lập, triển khai nhằm vực dậy hoạt động du lịch. Mới đây nhất, Tổng cục Du lịch Việt Nam (TCDLVN) ban hành Chương trình kích cầu quốc tế và nội địa ứng phó với dịch Covid-19, huy động sự tham gia tích cực của tất cả các đối tượng từ các địa phương, doanh nghiệp du lịch, hàng không, cơ quan truyền thông… Đặc biệt, các doanh nghiệp cũng đã kịp thời tung ra các chương trình quảng bá, khuyến mãi, ưu tiên nhắm vào thị trường khách nội địa vì đây được xem là “át chủ bài” để phục hồi du lịch.

Hậu Covid-19 – những thay đổi sống còn

Năm 2003, khi dịch SARS bùng phát, 400.000 du khách nước ngoài huỷ tour đến Việt Nam. Năm nay với Covid-19, thiệt hại lên tới hàng triệu du khách và hàng tỷ đô la. Tuy nhiên, nhìn một cách tích cực, Covid-19 như một “phép thử”, một lần tổng duyệt khả năng ứng phó, thử thách bản lĩnh của du lịch Việt Nam.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Ngô Hoài Chung nhận định: “Doanh nghiệp du lịch (DNDL) phải coi đây không chỉ là giai đoạn nguy cơ, khó khăn của mình, mà là điều kiện thuận lợi để mình xem xét đánh giá lại chiến lược phát triển, năng lực của doanh nghiệp, từ đó có bước phát triển tiếp theo một cách bền vững”.

Thời gian qua, nhiều DNDL đã chủ động xoay chuyển tình thế với nhiều giải pháp. Công ty du lịch Lửa Việt đang tiến hành tái cơ cấu hoạt động, điều động hướng dẫn viên qua làm mới danh sách khách hàng, tham gia huấn luyện nhân sự hoặc chuyển làm nhân viên kinh doanh, xây dựng lại tour tuyến mới... Đại diện Sun Group cũng cho biết, tập đoàn này đã buộc phải triển khai những giải pháp ứng phó ngay lập tức như: tái cơ cấu bộ máy nhân sự, sắp xếp, bố trí lại công việc; một số vị trí nhân sự ở khách sạn, khu vui chơi, giải trí được bố trí nghỉ luân phiên…

Sun World Ba Na Hills

Tuy nhiên, cùng với việc “đổi mới” chính mình, nhiều doanh nghiệp cho rằng, để có thể tăng sức đề kháng cho ngành du lịch vượt qua khủng hoảng Covid-19, cần có một chương trình hành động cấp quốc gia.

Theo ông Đặng Minh Trường – Chủ tịch HĐQT Sun Group: “Trong bối cảnh này, ngành du lịch nói chung và các doanh nghiệp du lịch nói riêng rất cần sự hỗ trợ thiết thực, cụ thể của Chính phủ, các bộ, ngành và chính quyền các địa phương để có thể cứu vãn hoạt động du lịch”. Đại diện Sun Group cũng có những đề xuất triển khai chiến dịch phục hồi Du lịch ở hai giai đoạn: “Sống chung với dịch” và “Phục hồi sau dịch”.

Cụ thể, ở giai đoạn “Sống chung với dịch”, bên cạnh những giải pháp kích cầu du lịch trong nước và quốc tế theo Công văn mới nhất của Tổng cục Du lịch Việt Nam, việc xây dựng các sản phẩm du lịch mới để cung cấp cho du khách nhiều lựa chọn tham quan, vui chơi giải trí cũng rất cần thiết. Cần tạo điều kiện, đẩy nhanh tiến độ cấp phép các dự án cải tạo, xây dựng những sản phẩm du lịch, công trình mới, đặc biệt là các dự án, sản phẩm, dịch vụ vui chơi, giải trí về đêm nhằm thu hút du khách vui chơi, tiêu tiền.

Sun World Ba Na Hills

“Để hỗ trợ một cách thiết thực các doanh nghiệp du lịch ngay trong giai đoạn này, chúng tôi cũng kiến nghị Chính phủ cho phép giảm 50% thuế VAT & thuế thu nhập doanh nghiệp trong năm 2020, cho phép chậm nộp thuế VAT quý 4-2019 và thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2019, đề xuất lùi sang quý 3 hoặc quý 4-2020”, ông Trường nói.

“Ở giai đoạn phục hồi mạnh mẽ sau dịch, chúng ta cần tăng cường triển khai chiến dịch “VietnamNow” trên khắp các thị trường quốc tế tiềm năng, với những chương trình ưu đãi hấp dẫn, những điểm đến mới, sản phẩm du lịch độc đáo, nhấn mạnh những sản phẩm du lịch về đêm mới mẻ được triển khai tại các thành phố lớn. Đặc biệt triển khai quảng bá riêng về du lịch tàu biển với các chương trình khuyến mãi sâu, hấp dẫn du khách ở các thị trường khách phù hợp như: Nhật Bản, Tây Âu… Triển khai mạnh mẽ các sự kiện lớn rộng khắp cả nước, đặc biệt là tại những điểm đến nổi tiếng như: Cuộc thi bắn pháo hoa quốc tế, Carnival quốc tế, Lễ hội Mùa đông…. để thu hút sự quan tâm của du khách” – đại diện Sun Group đề xuất.

Du lịch Việt đã có một khởi đầu năm mới không suôn sẻ. Tuy nhiên, cùng với những biện pháp phòng chống dịch bệnh được thực hiện rất quyết liệt, ngành du lịch cũng đang có những thay đổi mạnh mẽ, kịp thời và mang tính bền vững để ứng phó với tình hình mới. Dịch bệnh corona một cách nào đó là giúp các doanh nghiệp được thanh lọc, điều chỉnh để “tăng sức đề kháng” cho chính mình, đón đầu cho những bước phát triển mới tốt đẹp hơn.

PV

Tin bài khác
Bộ Tài chính yêu cầu địa phương khẩn trương tính lại tiền sử dụng đất theo quy định mới

Bộ Tài chính yêu cầu địa phương khẩn trương tính lại tiền sử dụng đất theo quy định mới

Bộ Tài chính vừa đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương rà soát, hoàn thiện quy trình và thủ tục hành chính liên quan đến việc tính, tính lại tiền sử dụng đất đối với các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất từ đất vườn, ao, đất nông nghiệp sang đất ở.
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh: Quyết tâm hoàn thành mở rộng cao tốc Bắc - Nam vào 2030

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh: Quyết tâm hoàn thành mở rộng cao tốc Bắc - Nam vào 2030

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh yêu cầu đẩy nhanh thủ tục, khởi công cao tốc Bắc - Nam mở rộng từ 2027, hoàn thành toàn tuyến vào 2030.
Quy hoạch tổng thể Thủ đô sẽ được giới thiệu tại Hội nghị xúc tiến đầu tư Hà Nội 2026

Quy hoạch tổng thể Thủ đô sẽ được giới thiệu tại Hội nghị xúc tiến đầu tư Hà Nội 2026

Ngày 29/6 tới, Hà Nội sẽ chính thức công bố Quy hoạch tổng thể Thủ đô với tầm nhìn 100 năm, đồng thời tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2026 nhằm giới thiệu chiến lược phát triển dài hạn, các dự án trọng điểm và cơ hội đầu tư của thành phố tới cộng đồng doanh nghiệp trong nước và quốc tế.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn: Đổi mới tư duy lập pháp để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng hai con số

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn: Đổi mới tư duy lập pháp để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng hai con số

Chủ trì cuộc họp giao ban lãnh đạo Quốc hội tháng 6/2026, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số không chỉ là yêu cầu phát triển mà còn là mệnh lệnh chính trị, đòi hỏi sự đổi mới mạnh mẽ trong công tác lập pháp, hoàn thiện thể chế và nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ máy.
Mở chiến dịch mới chống hàng giả, vi phạm sở hữu trí tuệ: Phấn đấu tăng 20% số vụ xử lý trong năm 2026

Mở chiến dịch mới chống hàng giả, vi phạm sở hữu trí tuệ: Phấn đấu tăng 20% số vụ xử lý trong năm 2026

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục mở đợt cao điểm mới về đấu tranh, ngăn chặn các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, đặc biệt trên môi trường số và thương mại điện tử; đồng thời phấn đấu nâng số vụ phát hiện, xử lý vi phạm tăng ít nhất 20% so với năm 2025.
Thí điểm chấm điểm KPI giải ngân đầu tư công từ tháng 7: Tăng trách nhiệm, nâng hiệu quả sử dụng vốn

Thí điểm chấm điểm KPI giải ngân đầu tư công từ tháng 7: Tăng trách nhiệm, nâng hiệu quả sử dụng vốn

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng yêu cầu sớm hoàn thiện phương án chấm điểm KPI giải ngân vốn đầu tư công, coi đây là công cụ quan trọng nhằm tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong thực thi công vụ, nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn lực đầu tư và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
Nghiên cứu mở tuyến buýt kết nối sân bay Long Thành phục vụ hành khách thuận tiện

Nghiên cứu mở tuyến buýt kết nối sân bay Long Thành phục vụ hành khách thuận tiện

Ngành hàng không đề xuất nghiên cứu mạng lưới xe buýt kết nối sân bay Long Thành, hướng tới đồng bộ hạ tầng, tăng khả năng tiếp cận và đáp ứng nhu cầu đi lại ngày càng tăng.
Vì sao Việt Nam bị Mỹ điều tra về thực thi quyền sở hữu trí tuệ?

Vì sao Việt Nam bị Mỹ điều tra về thực thi quyền sở hữu trí tuệ?

Mỹ khởi động điều tra Việt Nam theo Điều 301 về sở hữu trí tuệ. Nguyên nhân, mức độ ảnh hưởng và các giải pháp ứng phó được phân tích chi tiết.
Đề xuất mới tháo gỡ điểm nghẽn chuyển đơn vị sự nghiệp công lập sang mô hình doanh nghiệp

Đề xuất mới tháo gỡ điểm nghẽn chuyển đơn vị sự nghiệp công lập sang mô hình doanh nghiệp

Dự thảo nghị định mới về chuyển đơn vị sự nghiệp công lập thành doanh nghiệp được kỳ vọng tháo gỡ vướng mắc, thúc đẩy tiến trình cải cách, nâng cao hiệu quả hoạt động khu vực công.
Đẩy mạnh hoàn thiện thể chế xây dựng trong vận hành chính quyền địa phương hai cấp

Đẩy mạnh hoàn thiện thể chế xây dựng trong vận hành chính quyền địa phương hai cấp

Sau một năm triển khai, mô hình chính quyền địa phương hai cấp trong lĩnh vực xây dựng ghi nhận nhiều chuyển biến tích cực, song vẫn đặt ra yêu cầu cấp thiết về hoàn thiện thể chế đồng bộ, nâng cao hiệu quả vận hành.
Hà Nội chốt lại vốn điều lệ 24 doanh nghiệp Nhà nước

Hà Nội chốt lại vốn điều lệ 24 doanh nghiệp Nhà nước

Sau khi Luật Quản lý và đầu tư vốn nhà nước tại doanh nghiệp mới có hiệu lực, Hà Nội lập tức định hình lại "túi tiền" của 24 doanh nghiệp công ích, hạ tầng trọng điểm. Đáng chú ý, Hanoi Metro được nâng vốn gấp 4 lần, gánh áp lực vận hành hệ thống đường sắt đô thị Thủ đô.
Hải Phòng đề xuất cơ chế đột phá phát triển nhà ở cho thuê, bảo đảm an cư cho người lao động

Hải Phòng đề xuất cơ chế đột phá phát triển nhà ở cho thuê, bảo đảm an cư cho người lao động

Từ một địa phương đi đầu trong phát triển nhà ở xã hội, Hải Phòng đang tiếp tục đặt mục tiêu trở thành hình mẫu về phát triển nhà ở cho thuê với hàng loạt cơ chế mới nhằm giải quyết nhu cầu an cư ngày càng lớn của người lao động, công nhân và người thu nhập thấp.
Đường sắt Việt Nam gom lợi thế lớn để tự chủ từ ký kết với "ông trùm" Metro Quảng Châu

Đường sắt Việt Nam gom lợi thế lớn để tự chủ từ ký kết với "ông trùm" Metro Quảng Châu

Sáng 1/6 tại Hà Nội, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) đã ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với Tập đoàn Metro Quảng Châu (GMG) Trung Quốc. Đây là bước đi thực chiến giúp đường sắt Việt Nam giải bài toán khát công nghệ, khát nhân lực và hiện thực hóa tham vọng tự chủ vận hành mạng lưới tàu tốc độ cao trị giá hàng chục tỷ USD.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Việt Nam - Philippines cần tạo đột phá mới trong thương mại và đầu tư

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Việt Nam - Philippines cần tạo đột phá mới trong thương mại và đầu tư

Phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Philippines ở Manila, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh đã đến lúc hợp tác kinh tế giữa hai nước được nâng lên tầm cao mới, không chỉ mở rộng về quy mô mà còn gia tăng chiều sâu, chất lượng và tính thực chất, tương xứng với khuôn khổ Đối tác Chiến lược Tăng cường vừa được thiết lập.
Nghị quyết 68-NQ/TW sau một năm nhìn lại: Từ cải cách thể chế đến sức bật kinh tế tư nhân

Nghị quyết 68-NQ/TW sau một năm nhìn lại: Từ cải cách thể chế đến sức bật kinh tế tư nhân

Sau một năm triển khai, Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân đang tạo ra những chuyển động rõ nét trong môi trường kinh doanh. Từ cải cách thủ tục hành chính, cắt giảm điều kiện kinh doanh đến mở rộng khả năng tiếp cận vốn và thị trường, khu vực kinh tế tư nhân được kỳ vọng bước vào giai đoạn phát triển mới, với vai trò ngày càng quan trọng trong tăng trưởng kinh tế.