Thứ bảy 11/04/2026 05:37
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Cần tránh để xảy ra hiện tượng “biến tướng” của điều kiện kinh doanh

12/10/2020 00:00
Trong 6 tháng đầu năm, rất nhiều phương án (của khoảng 11 bộ) đã được đưa ra với kết quả dự kiến cắt giảm, đơn giản hóa đều trên 50% tổng số điều kiện kinh doanh nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp.

Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI).

Theo ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), các điều kiện kinh doanh đã được nhìn nhận ở nhiều góc độ, đặc biệt yếu tố tác động đến trật tự công quy định tại Luật Đầu tư 2014 đã được sử dụng làm tiêu chí để xem xét, đánh giá.

Ông có đánh giá như thế nào về quá trình cắt giảm điều kiện kinh doanh của các bộ, ngành trong thời gian qua?

Theo báo cáo của VCCI, có nhiều phương án đưa ra các đề xuất cắt giảm, đơn giản hóa một cách rất quyết liệt, trong đó con số bãi bỏ điều kiện kinh doanh khá cao. Cụ thể, Bộ Giao thông vận tải đề xuất phương án cắt, giảm tổng số điều kiện kinh doanh đối với ngành nghề kinh doanh có điều kiện trong lĩnh vực đường bộ là 127, đề xuất bỏ 80 điều kiện, sửa 7 điều kiện, đạt tỷ lệ 68,5%. Hay tổng số điều kiện kinh doanh đối với các ngành nghề kinh doanh có điều kiện trong lĩnh vực đường thủy nội địa là 49, đề xuất bỏ 34, sửa 2, bổ sung 3, đạt tỷ lệ 67,34%.

Bảng thống kê tỷ lệ cắt giảm, đơn giản hoá cuả các bộ cũng cho thấy những con số không chỉ trên 60% mà còn trên 70%, cá biệt như Bộ Xây dựng có đến 89,4% điều kiện kinh doanh được đề nghị cắt giảm, đơn giản hoá. Trong phương án cắt, giảm của các bộ, hầu hết các điều kiện kinh doanh hiện hành trong các lĩnh vực đều được đánh giá để cân nhắc xem giữ lại hay bãi bỏ/sửa đổi. Các điều kiện kinh doanh đã được nhìn nhận ở nhiều góc độ, đặc biệt yếu tố tác động đến trật tự công quy định tại khoản 1 điều 7 Luật Đầu tư 2014 đã được sử dụng làm tiêu chí để xem xét, đánh giá.

Có bộ đã đề xuất bãi bỏ hoàn toàn các điều kiện kinh doanh của một hoạt động kinh doanh hoặc cả một ngành, nghề kinh doanh thuộc Danh mục ngành, nghề kinh doanh có điều kiện tại Luật Đầu tư 2014. Cụ thể, Bộ Giao thông vận tải đã đề xuất bãi bỏ tất cả các điều kiện kinh doanh của kinh doanh dịch vụ vận tải đa phương thức nội địa (thuộc ngành nghề kinh doanh dịch vụ vận tải đa phương thức), hay vận tải hàng nguy hiểm trên đường sắt (thuộc ngành nghề kinh doanh vận tải đường sắt)… Có nhiều điều kiện chung chung, thiếu minh bạch đã được các bộ hoặc là sửa đổi hoặc là bãi bỏ.

Như vậy có thể thấy, đợt rà soát năm 2018 đã thể hiện được đúng tinh thần của hoạt động rà soát, có tính cải cách, hướng đến môi trường kinh doanh thuận lợi.

Hiện nay Bộ Công Thương được xem là cơ quan đi đầu trong hoạt động rà soát các điều kiện kinh doanh, bằng việc đưa ra phương án cắt giảm, đơn giản hóa 675 điều kiện, chiếm hơn 55% số điều kiện trong toàn ngành Công Thương. Đồng thời, Bộ Công Thương cũng đã gấp rút soạn thảo và trình ban hành nghị định về điều kiện kinh doanh để hiện thực hóa các phương án này. Đây được xem là hành động rà soát mở đầu cho làn sóng cải cách lần này.

Đó mới chỉ là những gì đã đạt được còn những hạn chế thì sao, thưa ông?

Đối với đợt rà soát này, sự cởi mở đối với cộng đồng doanh nghiệp giữa các cơ quan soạn thảo là khác nhau. Bởi có những bộ rất thiện chí, trong quá trình soạn thảo đã công khai phương án, phối hợp với đại diện của cộng đồng tổ chức lấy ý kiến doanh nghiệp và có những giải trình rất minh bạch về việc tiếp thu hay không tiếp thu các ý kiến góp ý.

Nhưng có những bộ, VCCI chỉ nhận biết được thông tin về phương án cắt giảm, đơn giản hóa điều kiện kinh doanh/nghị định về điều kiện kinh doanh qua Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ hoặc khi tham gia họp thẩm định tại Bộ Tư pháp dù đích thân Thủ tướng đã chỉ đạo VCCI tham gia vào quá trình rà soát, cắt giảm điều kiện kinh doanh.

Đã có những đề xuất cắt giảm rất quyết liệt và có tính cải cách cao, tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng bên cạnh việc cắt, giảm các điều kiện kinh doanh thì cũng cần có một cơ chế để chặn những quy định không phù hợp, hoặc có thể trở thành những giấy phép con. Ông nhận định như thế nào về ý kiến này?

Tôi cho rằng cần tăng cường cơ chế kiểm soát, bởi việc cắt giảm điều kiện nào, đơn giản hóa điều kiện nào đều dựa vào đánh giá của cơ quan chủ trì. Kể cả khi, phương án được lấy ý kiến, việc tiếp thu hay không tiếp thu các ý kiến góp ý cũng dựa vào ý chí của cơ quan soạn thảo mà không có bất kì một cơ quan nào xem xét.

Bởi sự thiếu minh bạch sẽ trao quá nhiều quyền cho cán bộ cấp phép trong việc diễn giải cách hiểu và là dư địa của tình trạng nhũng nhiễu, phân biệt đối xử với các doanh nghiệp, do đó, điều quan trọng không để tồn tại thêm các quy định thiếu minh bạch mới tạo điều kiện thuận lợi rất lớn cho các doanh nghiệp.

Vậy theo ông, trong thời gian tới việc cắt, giảm các điều kiện kinh doanh của các bộ, ngành sẽ phải thực hiện như thế nào để tránh xảy ra hiện tượng biến tướng thành các loại giấy phép con khác?

Trong thời gian tới, hoạt động rà soát cắt giảm các điều kiện kinh doanh của các bộ thời gian tới cần được tiếp tục đẩy mạnh và rà soát một cách toàn diện cả ở cấp nghị định và luật. Cần tránh để xảy ra hiện tượng “biến tướng” của điều kiện kinh doanh, bề ngoài bỏ nhưng ẩn dưới hình thức khác, có thể hình thức là điều kiện kinh doanh đó đã được bỏ, nhưng thực chất doanh nghiệp vẫn phải đáp ứng, thực hiện các quy định đó nhưng dưới một dạng điều kiện khác… Tránh tình trạng chạy theo con số, thành tích mà ở đó người dân, doanh nghiệp không được hưởng lợi.

Xin cảm ơn ông!

Xuân Thảo (thực hiện)

Tin bài khác
Quảng Ngãi tăng tốc Tổng điều tra kinh tế 2026, quyết hoàn thành đúng tiến độ

Quảng Ngãi tăng tốc Tổng điều tra kinh tế 2026, quyết hoàn thành đúng tiến độ

Sáng ngày 10/4/2026, Đoàn Chỉ đạo Tổng điều tra kinh tế năm 2026 Trung ương đã có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo Tổng điều tra kinh tế (TĐTKT) năm 2026 tỉnh Quảng Ngãi nhằm đánh giá tiến độ triển khai và kết quả thực hiện trên địa bàn.
Mở rộng hành lang hạ tầng: Cao tốc TP.HCM – Thủ Dầu Một – Chơn Thành

Mở rộng hành lang hạ tầng: Cao tốc TP.HCM – Thủ Dầu Một – Chơn Thành

Bên cạnh trục Vành đai 3 TP.HCM, một cấu phần hạ tầng quan trọng khác đang định hình lại không gian phát triển khu Đông Bắc TP.HCM là tuyến cao tốc TP.HCM – Thủ Dầu Một – Chơn Thành.
Đề xuất chuẩn hóa quy chuẩn kỹ thuật hạ tầng xe điện tại chung cư, đảm bảo an toàn phòng cháy

Đề xuất chuẩn hóa quy chuẩn kỹ thuật hạ tầng xe điện tại chung cư, đảm bảo an toàn phòng cháy

Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến sửa đổi quy chuẩn nhà chung cư, trong đó bổ sung hàng loạt yêu cầu kỹ thuật đối với khu vực sạc và đổi pin xe điện nhằm kiểm soát rủi ro cháy nổ, thích ứng với xu hướng giao thông xanh đang gia tăng.
Hơn 60% lao động muốn “nối dài” kỳ nghỉ lễ cuối tháng 4

Hơn 60% lao động muốn “nối dài” kỳ nghỉ lễ cuối tháng 4

Liên quan tới kỳ nghỉ lễ cuối tháng 4, khảo sát của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho thấy đa số người lao động mong muốn hoán đổi ngày nghỉ bù dịp Giỗ Tổ Hùng Vương và kỳ nghỉ Ngày Giải phóng miền Nam 30/4 – Ngày Quốc tế Lao động 1/5, nhằm tạo kỳ nghỉ dài hơn, phục hồi sức lao động và kích cầu tiêu dùng.
Thời tiết hôm nay 10/4: Bắc Bộ nắng nóng gia tăng

Thời tiết hôm nay 10/4: Bắc Bộ nắng nóng gia tăng

Thời tiết hôm nay 10/4, Bắc Trung Bộ có nắng nóng đặc biệt gay gắt; Nam Trung Bộ và cao nguyên Trung Bộ tiếp tục nắng nóng; Nam Bộ nắng nóng diện rộng.
Rao bán tài khoản ngân hàng: “Mắt xích” nguy hiểm trong các đường dây tội phạm mạng

Rao bán tài khoản ngân hàng: “Mắt xích” nguy hiểm trong các đường dây tội phạm mạng

Việc mua bán, cho thuê tài khoản ngân hàng trên mạng xã hội đang trở thành thủ đoạn phổ biến của tội phạm công nghệ cao. Dù được rao mua với giá chỉ vài trăm nghìn đồng, hành vi này tiềm ẩn rủi ro pháp lý nghiêm trọng, có thể khiến người dân vô tình tiếp tay cho các hoạt động lừa đảo, rửa tiền xuyên quốc gia.
TP Hải Phòng đưa dạy bơi an toàn vào trường học, nâng cao kỹ năng sinh tồn

TP Hải Phòng đưa dạy bơi an toàn vào trường học, nâng cao kỹ năng sinh tồn

Từ năm học 2025–2026, chương trình dạy bơi an toàn cho học sinh được ngành giáo dục Hải Phòng triển khai đồng bộ, hướng tới mục tiêu trang bị kỹ năng sinh tồn thiết yếu cho trẻ em. Không chỉ dừng lại ở chủ trương, nhiều nhà trường đã chủ động cụ thể hóa kế hoạch bằng những hoạt động thiết thực, góp phần xây dựng môi trường học tập an toàn và chủ động phòng ngừa tai nạn đuối nước.
Thời tiết hôm nay 9/4: Hà Nội trưa chiều trời oi nóng

Thời tiết hôm nay 9/4: Hà Nội trưa chiều trời oi nóng

Thời tiết hôm nay 9/4, Đông Bắc Bộ chiều nay oi nóng, Tây Bắc Bộ chiều nay nắng nóng; Thanh Hóa – Huế nắng nóng rất gay gắt, có nơi nhiệt độ lên đến 40 độ C; Đà Nẵng – Lâm Đồng chiều nay có nắng nóng; Nam Bộ nắng nóng cao điểm.
Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh sẽ kiểm định khí thải xe máy từ 1/7/2027

Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh sẽ kiểm định khí thải xe máy từ 1/7/2027

Lộ trình kiểm định khí thải xe mô tô, xe gắn máy đã chính thức được ấn định, với Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh là hai địa phương triển khai đầu tiên từ ngày 1/7/2027. Điểm đáng chú ý không chỉ nằm ở mốc khởi động kiểm định, mà còn ở yêu cầu từ ngày 1/1/2028, xe mô tô, xe gắn máy lưu thông tại hai đô thị này phải đáp ứng tối thiểu tiêu chuẩn khí thải Mức 2 trở lên.
Thời tiết hôm nay 8/4: Trung Bộ nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay 8/4: Trung Bộ nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay 8/4, Hà Nội nắng nóng, Bắc Bộ nắng nóng diện rộng; vùng núi Trung Bộ nắng nóng đặc biệt gay gắt; cao nguyên Trung Bộ nắng nóng; Nam bộ nắng nóng gay gắt hơn.
Thời tiết ngày mai 8/4/2026: Miền Bắc nắng nóng diện rộng, miền Trung có nơi vượt 40 độ C

Thời tiết ngày mai 8/4/2026: Miền Bắc nắng nóng diện rộng, miền Trung có nơi vượt 40 độ C

Thời tiết ngày mai 8/4/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ ngày nắng nóng, đêm không mưa.
Hà Nội tăng trưởng 7,87% quý I, dồn lực đầu tư công và kinh tế số để bứt tốc

Hà Nội tăng trưởng 7,87% quý I, dồn lực đầu tư công và kinh tế số để bứt tốc

Sau khi đạt mức tăng trưởng GRDP 7,87% trong quý I/2026, Hà Nội đang bước vào giai đoạn tăng tốc mới với trọng tâm là đẩy mạnh đầu tư công, khơi thông nguồn lực xã hội, thúc đẩy kinh tế số và mở rộng không gian tăng trưởng từ dịch vụ, tiêu dùng, công nghệ cao. Tuy vậy, áp lực chi phí đầu vào leo thang và sức cầu chưa phục hồi đồng đều vẫn là những lực cản lớn với đà phục hồi của Thủ đô.
Giải bóng đá sinh viên "Trường Tươi Group – UEH League 2026”: Lần đầu có bóng đá nữ, mở rộng quy mô lên 77 trận đấu

Giải bóng đá sinh viên "Trường Tươi Group – UEH League 2026”: Lần đầu có bóng đá nữ, mở rộng quy mô lên 77 trận đấu

Giải bóng đá sinh viên “Trường Tươi Group - UEH League 2026” chính thức bốc thăm khởi động với quy mô lớn, kéo dài trong 8 tháng với 77 trận đấu, quy tụ 18 đội bóng nam và nữ. Đáng chú ý, đây là mùa giải đầu tiên đưa nội dung bóng đá nữ vào hệ thống thi đấu, đánh dấu bước tiến mới trong phát triển thể thao học đường.
Cao tốc Cao Bồ – Mai Sơn tăng tốc cán đích, mở rộng 6 làn xe hiện đại

Cao tốc Cao Bồ – Mai Sơn tăng tốc cán đích, mở rộng 6 làn xe hiện đại

Dự án mở rộng cao tốc Cao Bồ – Mai Sơn đang bước vào giai đoạn nước rút, dự kiến thông xe kỹ thuật dịp 30/4, góp phần giảm ùn tắc, nâng cao năng lực vận tải trục Bắc – Nam.
Siết chuẩn thu hồi nợ: Cấm gọi điện “dồn dập”, đe dọa khách hàng

Siết chuẩn thu hồi nợ: Cấm gọi điện “dồn dập”, đe dọa khách hàng

Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam ban hành Bộ Quy tắc ứng xử trong thu hồi nợ, yêu cầu các tổ chức tín dụng chấn chỉnh hoạt động đòi nợ theo hướng minh bạch, văn minh. Đáng chú ý, hàng loạt hành vi như đe dọa, quấy rối hay gọi điện quá mức đều bị nghiêm cấm.