Thứ hai 17/11/2025 21:10
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Bất động sản xoay xở phá băng

12/10/2020 00:00
Không thể ngồi im trước dịch bệnh, nhiều công ty bất động sản rẽ sang các mô hình kinh doanh mới.

Không thể “ngủ đông” giữa bộn bề thách thức, khá nhiều doanh nghiệp bất động sản xoay xở hướng đi mới, như sáng tạo ra các phương thức kinh doanh đảm bảo lợi nhuận cho người mua hay lấn sân vào mảng hoạt động phụ khác như dịch vụ tư vấn hay thực phẩm và đồ uống (F&B).

Tập đoàn Novaland, chẳng hạn, mới đây tung ra chương trình cam kết lợi nhuận cho khách mua Khu đô thị sinh thái Aqua City với tỉ lệ 45% trong 36 tháng, một con số khá hấp dẫn so với lãi tiền gửi tiết kiệm chỉ từ 6-7%/năm, đi cùng với cơ hội gia tăng giá trị của dự án. Bên cạnh đó, khách hàng là cổ đông sở hữu từ 1.000 cổ phiếu NVL của Novaland và duy trì liên tục từ 6 tháng sẽ hưởng ưu đãi trực tiếp 55 triệu đồng khi mua sản phẩm tại Aqua City.

Công cụ tài chính cũng được Nam Group sử dụng. Trong đợt mở bán phân khu nhà phố The Sound thuộc tổ hợp du lịch - giải trí Thanh Long Bay, chủ đầu tư này tung ra gói cam kết mua lại với lãi suất 12% nếu khách muốn chuyển nhượng lại lúc nhận nhà. Bước đi này nhằm tạo cơ hội để khách hàng yên tâm đầu tư, đặc biệt trong tình hình khó khăn do dịch bệnh hiện nay.

Bất động sản xoay xở phá băng
 

Không đi theo con đường cam kết lợi nhuận, Tập đoàn Vingroup triển khai chương trình tặng voucher mua xe VinFast cho khách khi mua một số dự án nhà ở của Tập đoàn. Nhằm giảm áp lực về tài chính cho khách mua, Tập đoàn còn hỗ trợ vay trả góp với mức lãi suất 0% trong thời gian từ 1-2 năm, ân hạn nợ gốc trong thời gian hỗ trợ lãi suất và miễn phí phạt trả nợ trước hạn.

Một hướng đi khác của các doanh nghiệp địa ốc là mở một số mảng hoạt động mới để có thêm nguồn thu, đồng thời duy trì bộ máy nhân sự hiện tại. Novaland, chẳng hạn, cho ra mắt thương hiệu Nova F&B, quản lý và vận hành các cơ sở kinh doanh trong lĩnh vực ẩm thực và đồ uống thuộc hệ sinh thái NovaTourism. Danh mục thương hiệu do Nova F&B sở hữu đã khá nhiều với các chuỗi cà phê và chuỗi nhà hàng...

Trong mảng du lịch nghỉ dưỡng, khi các chủ đầu tư khách sạn gặp nhiều khó khăn hơn vì đại dịch, Savills Hotels đã cho ra mắt dịch vụ kinh doanh mang tên “Đại diện chủ sở hữu khách sạn - HOR” để bắt nhịp với quá trình hồi phục vào năm 2021. Với dịch vụ này, chủ sở hữu sẽ có một đội ngũ chuyên gia tư vấn độc lập để hỗ trợ các quyết định quan trọng trong quá trình tiền khai trương hoặc trong giai đoạn đầu của quá trình vận hành.

Cho đến thời điểm này, phục hồi về mức trước dịch COVID-19 vẫn là điều khó đoán. Theo Công ty Chứng khoán Agribank, ảnh hưởng từ dịch bệnh bắt đầu phản ánh lên kết quả kinh doanh và tình hình tài chính của nhóm doanh nghiệp bất động sản dân cư. Tiến độ bán hàng, tình hình hấp thụ cũng như tiến độ phát triển dự án đều bị ngưng trệ phần nào.

Ảnh: Quý Hoà
 Vingroup tặng voucher mua xe cho khách hàng mua nhà. Ảnh: Quý Hoà

Trong khi đó, hoạt động kinh doanh gián đoạn khiến cho dòng tiền luân chuyển kém đi, doanh nghiệp phải tăng cường vay nợ để bù đắp sự thiếu hụt này, làm cho sức khỏe tài chính nhìn chung xấu đi so với đầu năm. Dù vậy, những tín hiệu này đã nằm trong dự đoán khi bất động sản là một trong những ngành chịu ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp về nhiều mặt do dịch bệnh và giãn cách xã hội. Để đánh giá triển vọng của doanh nghiệp trong ngành cũng như định lượng rủi ro, cần theo dõi thêm tình hình hoạt động trong các quý hồi phục sau dịch.

Nhìn chung, hướng đi mới cả về mô hình kinh doanh, áp dụng công nghệ, tăng cường hỗ trợ tài chính chăm sóc khách hàng hay bán đi các dự án kém hiệu quả có thể phần nào giúp các doanh nghiệp địa ốc chống đỡ trước thách thức hiện nay. Bài học thực tiễn cho thấy người chơi nào sống sót qua những cú sốc khủng hoảng sẽ trở nên dẻo dai hơn và bước vào một chu kỳ tăng trưởng mới với vị thế vững chắc hơn so với các đối thủ.

Bất động sản xoay xở phá băng
 

Điểm tích cực là bên cạnh nỗ lực thay đổi của cộng đồng doanh nghiệp, Chính phủ cũng đang chung tay hỗ trợ với một số động thái cởi trói kinh doanh, gỡ khó pháp lý, đầu tư mạnh vào hạ tầng giao thông hay mở thêm về mặt chính sách.

Mới đây, Chính phủ đã chính thức bật đèn xanh cho 10 địa phương xây dựng mô hình phát triển kinh tế đêm. Danh sách các địa phương được thí điểm là Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng, TP.HCM, Đà Nẵng, Hội An, Thừa Thiên Huế, Cần Thơ, Đà Lạt, Phú Quốc. Trên cơ sở đó, đánh giá hiệu quả hoạt động và công tác quản lý hoạt động kinh tế ban đêm ở những nơi đã lựa chọn để xây dựng, hoàn thiện mô hình hoạt động kinh tế ban đêm và sau đó sẽ nhân rộng ra các địa phương khác. Trước mắt, TP.HCM cho biết sẽ thành lập thêm một phố đi bộ tại quận 10

Sơn Nguyễn

Tin bài khác
An Khánh Ecomony – Không gian xanh đô thị kiểu mẫu phía Tây Hà Nội

An Khánh Ecomony – Không gian xanh đô thị kiểu mẫu phía Tây Hà Nội

An Khánh Ecomony sở hữu tọa độ hiếm có, nơi giao thoa ba trục hạ tầng chiến lược, thừa hưởng trọn vẹn giá trị từ các đại đô thị, đồng thời được định vị là một khu đô thị hiện đại, tinh, giàu bản sắc xanh.
Dự án An Khánh Ecomony: Giao điểm của ba trục hạ tầng vàng Hà Nội

Dự án An Khánh Ecomony: Giao điểm của ba trục hạ tầng vàng Hà Nội

Dự án An Khánh Ecomony sở hữu vị trí được ví như “giao điểm của ba trục hạ tầng vàng”: Đại lộ Thăng Long, Vành đai 3.5 và Vành đai 4.
Hà Nội bứt tốc nguồn cung văn phòng mới, xu hướng phi tập trung ngày càng rõ nét

Hà Nội bứt tốc nguồn cung văn phòng mới, xu hướng phi tập trung ngày càng rõ nét

Thị trường văn phòng Hà Nội bước vào giai đoạn cạnh tranh mạnh khi nguồn cung mới bùng nổ, xu hướng phi tập trung mở rộng và tiêu chuẩn xanh trở thành yếu tố quyết định sức hút các tòa nhà.
Khởi công Dự án Khu đô thị thượng lưu Eurowindow Central Avenue tại Nghệ An

Khởi công Dự án Khu đô thị thượng lưu Eurowindow Central Avenue tại Nghệ An

Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Bất động sản Eurowindow Nghi Phú (thành viên của Eurowindow Holding) đã tổ chức Lễ khởi công Dự án Khu đô thị thượng lưu Eurowindow Central Avenue tại Nghệ An…
Khởi công An Khánh Ecomony: Khu đô thị xanh mới trên trục phát triển phía Tây Hà Nội

Khởi công An Khánh Ecomony: Khu đô thị xanh mới trên trục phát triển phía Tây Hà Nội

Sáng 16/11, tại xã Sơn Đồng (Hoài Đức, Hà Nội), dự án khu đô thị An Khánh Ecomony chính thức được khởi công, đánh dấu bước khởi đầu quan trọng cho một khu đô thị xanh, hiện đại trên trục hạ tầng chiến lược phía Tây Thủ đô.
Cận cảnh dự án nhà ở xã hội sắp mở bán hơn 1.000 căn hộ

Cận cảnh dự án nhà ở xã hội sắp mở bán hơn 1.000 căn hộ

Dự án nhà ở xã hội Kim Chung (Đông Anh) mở bán 1.104 căn hộ CT3 với giá tạm tính 18,4 triệu/m2, thu hút sự quan tâm lớn, góp phần giảm tải nhu cầu nhà ở vừa túi tiền tại Hà Nội.
Hà Nội: Gần 3 ha đất nông nghiệp chuyển đổi để xây chung cư và văn phòng

Hà Nội: Gần 3 ha đất nông nghiệp chuyển đổi để xây chung cư và văn phòng

Thị trường bất động sản Hà Nội tiếp tục sôi động với quyết định chuyển đổi gần 3 ha đất nông nghiệp tại quận Hoàng Mai cũ nhằm phát triển dự án tổ hợp nhà ở, văn phòng và các công trình công cộng.
Hà Nội 81% căn hộ mới "bay hàng," giá cao ngất vẫn khan hàng giá mềm

Hà Nội 81% căn hộ mới "bay hàng," giá cao ngất vẫn khan hàng giá mềm

Thị trường căn hộ Hà Nội quý III/2025 tiếp tục phục hồi mạnh mẽ, ghi nhận tỷ lệ hấp thụ nguồn cung mới đạt trên 80% nhờ hạ tầng và nhu cầu ở thực lớn. Tuy nhiên, giá bán vẫn neo cao.
Phú Thọ tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ các dự án giao thông trọng điểm

Phú Thọ tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ các dự án giao thông trọng điểm

Xác định giao thông là “mạch máu” của nền kinh tế, tỉnh Phú Thọ đang tập trung nguồn lực, triển khai đồng bộ các giải pháp tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ các dự án giao thông trọng điểm.
Phú Thọ rà soát hai dự án công nghiệp tại Đoan Hùng và Tây Cốc

Phú Thọ rà soát hai dự án công nghiệp tại Đoan Hùng và Tây Cốc

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu các sở, ngành khẩn trương rà soát, đánh giá hiệu quả hai dự án công nghiệp tại Cụm công nghiệp Ngọc Quan (xã Đoan Hùng) và Khu công nghiệp Đoan Hùng (xã Đoan Hùng, Tây Cốc).
Cần “phanh” đà tăng giá bất động sản để thoát bẫy rủi ro và bất bình đẳng

Cần “phanh” đà tăng giá bất động sản để thoát bẫy rủi ro và bất bình đẳng

Thị trường bất dộng sản còn nhiều dư địa phát triển, song giá nhà tăng "nóng" đang tiềm ẩn rủi ro bong bóng, nới rộng khoảng cách giàu nghèo và đe dọa an sinh xã hội.
Trục đại lộ sông Hồng: Siêu dự án 400.000 tỷ đồng, dự kiến trình Thủ tướng tháng 11

Trục đại lộ sông Hồng: Siêu dự án 400.000 tỷ đồng, dự kiến trình Thủ tướng tháng 11

Đồ án quy hoạch trục đại lộ cảnh quan sông Hồng, siêu dự án 400.000 tỷ đồng, đang gấp rút hoàn thiện để lấy ý kiến các bộ, ngành, dự kiến trình Thủ tướng Chính phủ trong tháng 11/2025.
Phú Thọ chấp thuận dự án nhà ở xã hội 286 tỷ đồng, quy mô 225 căn hộ

Phú Thọ chấp thuận dự án nhà ở xã hội 286 tỷ đồng, quy mô 225 căn hộ

UBND tỉnh Phú Thọ vừa ban hành Quyết định số 1631/QĐ-UBND về việc chấp thuận chủ trương đầu tư, đồng thời chấp thuận Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Thân Hà là nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu nhà ở xã hội Ngọc Hà tại phường Thanh Miếu, tỉnh Phú Thọ.
Cora Tower kiến tạo phong cách sống như nghỉ dưỡng giữa lòng đô thị

Cora Tower kiến tạo phong cách sống như nghỉ dưỡng giữa lòng đô thị

Giữa lòng khu đô thị sinh thái Sun NeO City, Cora Tower là biểu tượng của lối sống hiện đại và nghỉ dưỡng mỗi ngày. Dự án sở hữu hệ tiện ích nội tòa đẳng cấp cũng như thừa hưởng trọn vẹn tiện ích quy mô của toàn tổ hợp đô thị Nam Đà Nẵng.
Cấm đấu giá 10 năm và áp giá trần: Giải pháp nào trị "bệnh bỏ cọc"?

Cấm đấu giá 10 năm và áp giá trần: Giải pháp nào trị "bệnh bỏ cọc"?

VARS đề xuất cấm đấu giá 10 năm, Bộ Tư pháp tăng cọc 50%. Chuyên gia kiến nghị giá trần, giá sàn là giải pháp căn cơ để bình ổn thị trường đất đai đang hỗn loạn.