Thứ tư 01/04/2026 12:38
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Bất động sản dự báo tăng mạnh do chiến tranh thương mại Mỹ Trung

12/10/2020 00:00
"Trong bối cảnh xu hướng dịch chuyển đầu tư, nhu cầu bất động sản công nghiệp, nhà ở cao cấp và bình dân dự báo sẽ tăng mạnh, nhất là các địa bàn lân cận Trung Quốc, các địa bàn có khả năng đáp ứng yêu cầu về cơ sở hạ tầng, nhân lực và môi trường đầu

Về cơ bản, TS. Cấn Văn Lực cho rằng đầu tư vào Việt Nam vẫn phụ thuộc nhiều vào một số đối tác lớn như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore... Đây là những đối tác có cam kết lâu dài, có chiến lược và vốn đầu tư FDI lớn tại Việt Nam. Do đó, trong ngắn hạn, rất khó để dòng vốn FDI có thể đảo chiều.

–– ADVERTISEMENT ––

Chiến tranh thương mại có thể là cớ để Mỹ áp thuế lên các nước khác

“Đối với đầu tư từ Mỹ, căng thẳng thương mại Mỹ - Trung có thể là cớ để Tổng thống Donal Trump lập nên các hàng rào thuế quan, tăng thuế đối với tài sản của Mỹ tại nước ngoài và ưu đãi khác để khuyến khích các tập đoàn Mỹ rút từ các nền kinh tế mới nổi về đầu tư trong nước, trong đó có Việt Nam. Điều này có thể khiến dòng vốn đầu tư của các doanh nghiệp Mỹ vào Việt Nam có xu hướng tăng chậm lại”, TS Cấn Văn Lực nhận định.

Ngoài ra, một số doanh nghiệp Mỹ đang đầu tư tại Trung Quốc cũng có xu hướng chuyển dịch sản xuất sang Việt Nam như Procon Pacific, Brooks, thậm chí cả Apple… trước đây sản xuất đa số sản phẩm tại Trung Quốc hiện đang ý định chuyển sang ASEAN, trong đó có Việt Nam.

Đối với đầu tư từ Trung Quốc, vốn đầu tư từ các DN Trung Quốc dự kiến sẽ không bị ảnh hưởng bởi chi phí đầu tư tại Việt Nam vẫn tương đối thấp so với Trung Quốc.

Xu hướng chuyển dịch đầu tư sang ASEAN và Việt Nam

Điểm tích cực là đang có xu hướng chuyển dịch đầu tư từ Trung Quốc sang ASEAN, trong đó Việt Nam để tránh bị ảnh hưởng thuế và giảm chi phí kinh doanh.

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung leo thang, Việt Nam chịu tác động tiêu cực về xuất khẩu trong ngắn hạn nhưng cơ hội thu hút, chọn lọc đầu tư cùng với nhu cầu bất động sản công nghiệp và nhà ở cao cấp và bình dân là hiện hữu.Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung leo thang, Việt Nam chịu tác động tiêu cực về xuất khẩu trong ngắn hạn nhưng lại có cơ hội thu hút, chọn lọc đầu tư

“Bên cạnh việc tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh để thu hút FDI; Việt Nam cần sàng lọc, lựa chọn, tiếp nhận các dự án, chương trình đầu tư theo hướng thu hút đầu tư vào các ngành có hàm lượng công nghệ và giá trị gia tăng cao, thân thiện môi trường; đồng thời, các chính sách ưu đãi đối với các dự án FDI cũng cần điều chỉnh theo hướng gắn với hiệu quả kinh tế - xã hội và kết nối doanh nghiệp trong nước”, TS Cấn Văn Lực nhận định.

Đối với đầu tư gián tiếp, trong bối cảnh rủi ro, nhiều nhà đầu tư rút vốn từ các thị trường mới nổi về các thị trường ít rủi ro hơn, an toàn hơn. Tuy nhiên, Việt Nam là một trong số ít nước mới nổi có nhà đầu tư ngoại mua ròng, với mức gần 1,9 tỷ USD (tăng 60% so với năm 2017).

Theo TS Cấn Văn Lực, trong bối cảnh chiến tranh thương mại leo thang, trong ngắn hạn, Việt Nam chịu tác động tiêu cực về xuất khẩu; nhưng cơ hội thu hút, chọn lọc đầu tư cùng với nhu cầu bất động sản công nghiệp và nhà ở cao cấp và bình dân là hiện hữu. Mặc dù vậy, rủi ro, thách thức từ cuộc chiến thương mại này là rất khó lường.

“Cơ hội là có, nhưng cần quyết liệt cải thiện môi trường đầu tư-kinh doanh; chủ động, tăng năng lực cạnh tranh và hấp thụ để hạn chế rủi ro, thúc đẩy xuất khẩu và tỉnh táo sàng lọc dự án, dòng vốn đầu tư, tránh hệ lụy lâu dài”, TS Cấn Văn Lực nhận định.

Lan Hương (ghi)

Tin bài khác
Bất động sản Đà Nẵng trước chu kỳ bứt phá mới: Nền tảng đủ đầy, dư địa rộng mở

Bất động sản Đà Nẵng trước chu kỳ bứt phá mới: Nền tảng đủ đầy, dư địa rộng mở

Dữ liệu nghiên cứu của VARS IRE cho thấy bất động sản Đà Nẵng hội tụ đầy đủ động lực tăng trưởng, từ dân số, đầu tư đến du lịch, mở ra chu kỳ phát triển mới giàu tiềm năng.
Bất động sản trước ”bài toán khí hậu”: Thích ứng sẽ là yếu tố quyết định giá trị đầu tư

Bất động sản trước ”bài toán khí hậu”: Thích ứng sẽ là yếu tố quyết định giá trị đầu tư

Khi nhiệt độ toàn cầu lần đầu tiên vượt ngưỡng 1,5°C so với thời kỳ tiền công nghiệp, biến đổi khí hậu không còn là một rủi ro mang tính dài hạn, mà đã trở thành yếu tố tác động trực tiếp đến hiệu quả tài chính của bất động sản.
Luật Nhà ở sửa đổi thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội hiệu quả bền vững

Luật Nhà ở sửa đổi thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội hiệu quả bền vững

Dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi bổ sung nhiều chính sách quan trọng nhằm tháo gỡ khó khăn, mở rộng đối tượng thụ hưởng và thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội phù hợp thực tiễn.
Xây dựng chuẩn nghề môi giới bất động sản Việt Nam minh bạch, chuyên nghiệp, bền vững

Xây dựng chuẩn nghề môi giới bất động sản Việt Nam minh bạch, chuyên nghiệp, bền vững

Bộ tiêu chuẩn hành nghề môi giới bất động sản Việt Nam đang được xây dựng nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ, tăng minh bạch thị trường và củng cố niềm tin khách hàng trong bối cảnh phát triển nhanh chóng.
Đà Nẵng dồn lực hiện thực hóa Khu thương mại tự do 1.881 ha, tung loạt ưu đãi hút vốn ngoại

Đà Nẵng dồn lực hiện thực hóa Khu thương mại tự do 1.881 ha, tung loạt ưu đãi hút vốn ngoại

Đà Nẵng đang đẩy nhanh tiến độ triển khai Khu thương mại tự do quy mô 1.881 ha, đồng thời chuẩn bị hàng loạt cơ chế, chính sách và hạ tầng hỗ trợ nhằm hút nhà đầu tư trong các lĩnh vực logistics, hàng không, công nghệ cao và dịch vụ quốc tế.
Thị trường văn phòng Hà Nội chuyển sang cấu trúc đa cực, nâng chuẩn nguồn cung

Thị trường văn phòng Hà Nội chuyển sang cấu trúc đa cực, nâng chuẩn nguồn cung

Thị trường văn phòng Hà Nội đang chuyển sang mô hình đa cực, với nguồn cung chất lượng cao dịch chuyển rõ rệt ra ngoài khu vực Trung tâm, thay vì tập trung đơn lõi như trước đây.
Hà Tĩnh đón nguồn cung gần 2.000 căn hộ từ dự án Nhà ở xã hội

Hà Tĩnh đón nguồn cung gần 2.000 căn hộ từ dự án Nhà ở xã hội

Ngày 27/03/2026, dự án Nhà ở xã hội Phúc Đạt Tower (phường Trần Phú, TP. Hà Tĩnh) đã chính thức được động thổ. Với quy mô gần 6ha cùng tổng mức cung gần 2.000 căn hộ, dự án không chỉ giải quyết bài toán an cư cho người thu nhập thấp tái định vị lại tiêu chuẩn của phân khúc nhà ở xã hội.
Phiên bản nâng cấp Vinhomes Riverside tại Hải Phòng nhân đôi sức hút với chính sách “5 năm không lo lãi suất”

Phiên bản nâng cấp Vinhomes Riverside tại Hải Phòng nhân đôi sức hút với chính sách “5 năm không lo lãi suất”

Đại đô thị “all-in-one” với khả năng tích hợp trọn vẹn các nhu cầu sống - làm việc - giải trí - nghỉ dưỡng đang dần trở thành chuẩn mực mới của cư dân hiện đại. Tại Hải Phòng, Vinhomes Royal Island không chỉ hiện thực hóa mô hình này, mà còn được xem là phiên bản nâng cấp của Vinhomes Riverside (Hà Nội). Hiện tại, sức hút của đô thị đảo đã nhân đôi nhờ chính sách “5 năm không lo lãi suất”, tạo điều kiện để người mua sớm an cư và chủ động tài chính.
Áp lực lãi vay tăng cao, người mua nhà lao đao giữa vòng xoáy tài chính

Áp lực lãi vay tăng cao, người mua nhà lao đao giữa vòng xoáy tài chính

Lãi suất tăng mạnh sau thời gian ưu đãi khiến nhiều người vay mua nhà rơi vào áp lực trả nợ lớn, dòng tiền co hẹp, buộc phải thắt chặt chi tiêu hoặc tính đến phương án bán tài sản.
Bộ Xây dựng đốc thúc hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh quy hoạch cảng hàng không

Bộ Xây dựng đốc thúc hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh quy hoạch cảng hàng không

Bộ Xây dựng vừa có văn bản yêu cầu đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện hồ sơ đề cương điều chỉnh Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021–2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Rủi ro địa chính trị và bài toán chuỗi cung ứng

Rủi ro địa chính trị và bài toán chuỗi cung ứng

Vấn đề địa chính trị đang tạo hiệu ứng lan tỏa lên kinh tế toàn cầu qua giá năng lượng, lạm phát và tâm lý thị trường, kéo theo nguy cơ tác động sâu rộng, trong đó bất động sản đứng trước chu kỳ biến động mới.
Văn phòng và nhà xưởng công nghiệp gia tăng áp lực nâng chuẩn bền vững

Văn phòng và nhà xưởng công nghiệp gia tăng áp lực nâng chuẩn bền vững

Trong bối cảnh thị trường bất động sản chuyển mình mạnh mẽ, việc tối ưu dữ liệu công trình và tiêu chuẩn bền vững đã trở thành động lực tăng trưởng của dự án khu công nghiệp hiện nay.
Toàn cảnh dự án 968 tỷ của Sông Hồng Thủ Đô tại Khu nhà ở đô thị Tiên Cát

Toàn cảnh dự án 968 tỷ của Sông Hồng Thủ Đô tại Khu nhà ở đô thị Tiên Cát

Tại Phú Thọ, Dự án Khu nhà ở đô thị Tiên Cát do Sông Hồng Thủ Đô đầu tư được gia hạn đến năm 2027 do vướng giải phóng mặt bằng, dù nhiều hạng mục đã cơ bản hoàn thiện.
Phát triển đô thị hướng biển: Cơ hội mở rộng không gian tăng trưởng cho Quảng Ngãi

Phát triển đô thị hướng biển: Cơ hội mở rộng không gian tăng trưởng cho Quảng Ngãi

Trong chiến lược phát triển giai đoạn mới, Quảng Ngãi đang từng bước mở rộng không gian đô thị hướng ra biển, hình thành chuỗi đô thị ven biển gắn với du lịch, dịch vụ và kinh tế biển. Đây không chỉ là định hướng quy hoạch đơn thuần mà còn phản ánh sự chuyển dịch trong tư duy phát triển, khi biển được xem là trung tâm của các hoạt động kinh tế và là động lực tăng trưởng dài hạn.
Kim Oanh Group và lựa chọn đi vào nhu cầu thật: Khi nhà ở xã hội trở thành phép thử chiến lược

Kim Oanh Group và lựa chọn đi vào nhu cầu thật: Khi nhà ở xã hội trở thành phép thử chiến lược

Kim Oanh Group chuyển hướng sang nhà ở xã hội với dòng sản phẩm K-Home, phản ánh xu hướng thị trường bất động sản dựa trên nhu cầu thực.