Thứ bảy 27/12/2025 04:36
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bài 1: “Hạt sạn” Bitexco trong quy hoạch đô thị Hà Nội

12/10/2020 00:00
Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam với tôn chỉ, mục đích giữ vai trò cầu nối giữa các doanh nghiệp nhỏ và vừa với các cơ quan chức năng trong đóng góp ý kiến với các cơ quan Nhà nước trong việc hoàn thiện hệ thống, thể chế chính sách.

Năm 2019, nhằm khắc phục tình trạng quy hoạch đi sau xây dựng làm phát sinh những vấn đề bất ổn, TP. Hà Nội sẽ làm nghiêm túc công tác quy hoạch, phù hợp với sự phát triển của xã hội và kinh tế thị trường. Ông Nguyễn Trọng Kỳ Anh – Phó Giám đốc Sở Quy hoạch kiến trúc Hà Nội cho biết, các công trình xây dựng phải có báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Trong khi Hà Nội đang nghiêm túc thực hiện công tác quy hoạch, thì ngày 30/6/2020, UBND huyện Thanh Trì có văn bản số 1322/UBND-TN&MT gửi Sở Tài nguyên & Môi trường, Sở Xây dựng Hà Nội báo cáo về việc Công ty Cổ phần Bitexco đang thi công các hạng mục thấp tầng nhưng chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động bảo vệ môi trường hạng mục nhà ở thấp tầng. Sự kiện này khiến cho các chuyên gia về quy hoạch nhận định: Bitexco chẳng khác nào là “hạn sạn” trong quy hoạch đô thị Thủ đô Hà Nội.

Góc nhìn từ quy hoạch đô thị trên thế giới

Trước khi bàn về giải pháp xử lý “hạt sạn” Bitexco trong quy hoạch đô thị Hà Nội (Cụ thể là Dự án The Manor Central Park nằm trên địa phận huyện Thanh Trì và quận Hoàng Mai), chúng ta cần phải tìm hiểu về quy hoạch đô thị của các quốc gia tiêu biểu trên thế giới như: Singapore, Úc, Nhật…để lấy đó làm bài học kinh nghiệm thiết thực trong công tác quản lý quy hoạch đô thị ở Việt Nam.

Singapore không chỉ được mệnh danh là “con rồng châu Á” với nền kinh tế phát triển vượt bậc mà còn được thế giới biết đến là “Thành phố cây xanh”, “Thành phố sạch nhất thế giới”. Kết quả đó có được lại xuất phát từ mục tiêu quy hoạch “xanh hóa”, “vườn trong phố” với việc bố trí diện tích cây xanh đã chiếm 50% diện tích Singapore, điều mà không một quốc gia nào đạt được. Vì thế, các chuyên gia hàng đầu về quy hoạch trên thế giới luôn xem Singapore là mẫu hình lý tưởng về quy hoạch.

Khác với Singapore, bài học kinh nghiệm của nước Úc trong quy hoạch đô thị là dựa trên những tiêu chí: “Bền vững về xã hội; Bền vững về tự nhiên; Bền vững về kỹ thuật; Bền vững về tài chính”. Trong đó, các chuyên gia Úc luôn đánh giá bền vững về xã hội là tiêu chí quan trọng nhất. Bởi, quy hoạch đô thị ảnh hưởng đến nhiều tầng lớp khác nhau của xã hội. Do đó, quy hoạch chỉ có thể được xem là tốt khi nó phục vụ con người và không để xảy ra các hệ lụy cho xã hội.

Để phát huy hết tác dụng, nước Úc cho công khai quy hoạch, lấy ý kiến người dân để làm sao quy hoạch phải là vì lợi ích của đông đảo nhân dân. Do đó, công tác truyền thông được tiến hành phổ biến trong nhiều giai đoạn của quy hoạch. Sở Quy hoạch thành phố có bộ phận tiếp nhận ý kiến công chúng cùng đường dây điện thoại miễn phí để lĩnh hội tất cả ý kiến đóng góp của nhân dân, đảm bảo ý kiến người dân phải được tôn trọng và xem xét.

Tất cả mọi cấu phần của đồ án quy hoạch phải tồn tại thân thiện với môi trường sinh thái. Nếu đồ án quy hoạch có ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường dù nhỏ nhất mà không thể khắc phục được thì quy hoạch đó sẽ không thể được phê duyệt. Không gian xanh là điểm nhấn ưu tiên trong quy hoạch. Cây xanh ở Úc cũng có quyền pháp lý và được bảo vệ như những công dân. Mỗi cây đều có hồ sơ lý lịch và được quản lý bằng công nghệ số. Chỉ đơn giản thế thôi chúng ta cũng thấy quy hoạch đô thị của nước Úc được thực hiện chặt chẽ đến thế nào?

Tại Nhật Bản, quy hoạch đô thị được tiến hành đầu tư rất nghiêm túc. Quy hoạch sau khi hoàn chỉnh sẽ được công bố rộng rãi trước công chúng, đặc biệt về quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch hạ tầng. Khi quy hoạch được lập phải lấy ý kiến cộng đồng và đảm bảo 70% tự nguyện chấp thuận thì quy hoạch đó mới được phê chuẩn.

Khi quy hoạch đó được phê chuẩn thì sẽ được chuyển tải thành các quy định. Điều này gọi là “chính sách phát triển đô thị” để chính quyền thực hiện. Khi bản quy hoạch được phê duyệt sẽ trở thành công cụ chính thức để thực hiện quy hoạch. Khi đó, quy hoạch sẽ được thông báo và quảng bá rộng rãi đến cộng đồng và có hiệu lực từ ngày được chính thức công bố.

Nhìn lại “hạt sạn” Bitexco trong quy hoạch đô thị Hà Nội

Từ câu chuyện quy hoạch đô thị của các quốc gia trên thế giới như đã nêu trên, chúng ta hãy quay về Việt Nam để xem chiến lược quy hoạch đô thị của Thủ đô Hà Nội.

Bản Đồ Quy hoạch Thủ đô Hà Nội

Đề án quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 tầm nhìn năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt 5 khu đô thị vệ tinh bao gồm: Khu đô thị vệ tinh Sóc Sơn (6 phân khu); Khu đô thị vệ tinh Xuân Mai (3 phân khu; Khu đô thị vệ tinh Phú Xuyên (3 phân khu); Khu đô thị vệ tinh Sơn Tây (9 phân khu); Khu đô thị vệ tinh Hòa Lạc (4 phân khu).

Báo cáo về kết quả thực hiện công tác quy hoạch – kiến trúc trên địa bàn TP. Hà Nội năm 2019; ông Nguyễn Trọng Kỳ Anh - Phó Giám đốc Sở Quy hoạch kiến trúc Hà Nội cho biết, trong tổng số 35 đồ án quy hoạch phân khu, hiện nay, UBND thành phố đã phê duyệt 26 đồ án, đã hoàn thành tổ chức công bố, bàn giao theo quy định. Tuy nhiên, để ngăn chặn tình trạng quy hoạch chạy theo các dự án cần phải nghiêm túc công tác quy hoạch, phù hợp với phát triển kinh tế xã hội. Các công trình xây dựng phải có báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Trong khi các cấp chính quyền Hà Nội đang hết sức nỗ lực chung tay “kiến thiết” đô thị trở nên “văn minh, hiện đại” thì nhiều căn hộ thấp tầng thuộc Dự án The Manor Central Park do Công ty cổ phần Bitexco làm Chủ đầu tư lại tiến hành xây dựng không có báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Theo báo cáo của UBND huyện Thanh Trì cho thấy, ngày 17/6/2020, tổ công tác đã tổ chức làm việc với Công ty cổ phần Bitexco về Dự án The Manor Central Park (địa điểm: Phường Đại Kim, quận Hoàng Mai và xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì) để tuyên truyền, phổ biến pháp luật về quản lý sử dụng đất đai, bảo vệ môi trường, đồng thời kiểm tra công tác thu gom, tập kết và vận chuyển chất thải, xử lý theo quy định.

Khu đô thị của Bitexco

Trong quá trình làm việc, Công ty Cổ phần Bitexco không cung cấp được Báo cáo đánh giá tác động bảo vệ môi trường hạng mục nhà ở thấp tầng. Tại thời điểm kiểm tra phần diện tích trên địa phận huyện Thanh Trì, Công ty Cổ phần Bitexco đã xây dựng một số căn hộ nhà liền kề thấp tầng...

Khu nhà ở thấp tầng không có DTM

Ngày 30/6/2020, UBND huyện Thanh Trì có Văn bản số 1322/UBND-TN&MT đề nghị Sở Tài nguyên & Môi trường, Sở Xây dựng Hà Nội chỉ đạo kiểm tra, xem xét, xử lý do hành vi vi phạm của Công ty Cổ phần Bitexco vượt thẩm quyền xử phạt của UBND huyện Thanh Trì (Công ty Cổ phần Bitexco đang thi công hạng mục nhà ở thấp tầng nhưng chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động bảo vệ môi trường hạng mục nhà ở thấp tầng).

Sự kiện này khiến cho nhiều chuyên gia nhận định, Bitexco chẳng khác nào “hạn sạt” lọt thỏm trong bản đồ quy hoạch đô thị Hà Nội. Việc xử lý triệt để “hạt sạn” Bitexco chính là sứ mệnh của các cấp chính quyền Hà Nội cần sớm thực hiện để bảo vệ quy hoạch Thủ đô…

Xuân Hoàng

Tin bài khác
Tổng Giám đốc Vinpearl nộp đơn từ nhiệm

Tổng Giám đốc Vinpearl nộp đơn từ nhiệm

Công ty Cổ phần Vinpearl (mã chứng khoán: VPL) vừa công bố thông tin bất thường liên quan đến thay đổi nhân sự cấp cao khi nhận được đơn từ nhiệm của ông Đặng Thanh Thủy – Tổng Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.
Saigonres là doanh nghiệp bất động sản đầu tiên công bố lợi nhuận năm 2025

Saigonres là doanh nghiệp bất động sản đầu tiên công bố lợi nhuận năm 2025

CTCP Tổng CTCP Địa ốc Sài Gòn (Saigonres, mã chứng khoán: SGR) vừa trở thành doanh nghiệp bất động sản đầu tiên công bố kết quả kinh doanh cả năm 2025.
TP. Hồ Chí Minh: Đẩy mạnh tuyên truyền, tạo động lực phát triển kinh tế tư nhân

TP. Hồ Chí Minh: Đẩy mạnh tuyên truyền, tạo động lực phát triển kinh tế tư nhân

Nhằm nâng cao nhận thức xã hội và khơi dậy mạnh mẽ tinh thần kinh doanh, khởi nghiệp, Sở Văn hóa và Thể thao TP.Hồ Chí Minh vừa đề nghị các đơn vị tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về phát triển kinh tế tư nhân trên địa bàn Thành phố.
Hành trình tạo ảnh hưởng của CEO Hải Anh - HA Media trong CorporateConnections Hanoi A

Hành trình tạo ảnh hưởng của CEO Hải Anh - HA Media trong CorporateConnections Hanoi A

Trong kỷ nguyên mà truyền thông trên mạng xã hội dễ sa vào những cú "like" ảo và lời hứa rỗng, Hải Anh – nhà sáng lập HA Media vẫn chọn kể những câu chuyện thật, bằng trái tim và tư duy chiến lược. Giờ đây, với vai trò Giám đốc Launching Chapter tại CorporateConnections Hanoi A, nữ CEO đang chuyển mình mạnh mẽ để tạo ảnh hưởng vượt ra ngoài lĩnh vực truyền thông.
Miền Nam Petro được vinh danh Doanh nghiệp Xanh TP.HCM lần thứ 2

Miền Nam Petro được vinh danh Doanh nghiệp Xanh TP.HCM lần thứ 2

Tại Lễ tôn vinh và trao danh hiệu Doanh nghiệp Xanh TP.HCM năm 2025, do UBND TP.HCM phối hợp cùng Báo Sài Gòn Giải Phóng và Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM (HUBA) tổ chức, Công ty Cổ phần Dầu nhớt và Hóa chất Miền Nam (Miền Nam Petro) vinh dự lần thứ hai liên tiếp được trao danh hiệu Doanh nghiệp Xanh TP.HCM. Đây là sự ghi nhận xứng đáng cho định hướng phát triển bền vững, sản xuất thân thiện môi trường và chiến lược đầu tư công nghệ bài bản của doanh nghiệp.
Doanh nghiệp xi măng dần thoát đáy tiêu thụ, kỳ vọng vượt mốc 100 triệu tấn năm 2025

Doanh nghiệp xi măng dần thoát đáy tiêu thụ, kỳ vọng vượt mốc 100 triệu tấn năm 2025

Tổng sản lượng tiêu thụ toàn ngành trong năm nay nhiều khả năng sẽ vượt mốc 100 triệu tấn, qua đó giúp các doanh nghiệp xi măng từng bước thoát khỏi giai đoạn khó khăn kéo dài.
Sacombank kiện toàn nhân sự điều hành, ông Nguyễn Đức Thụy giữ quyền Tổng giám đốc

Sacombank kiện toàn nhân sự điều hành, ông Nguyễn Đức Thụy giữ quyền Tổng giám đốc

Việc bổ nhiệm ông Nguyễn Đức Thụy làm quyền Tổng giám đốc Sacombank có hiệu lực từ ngày 23/12 diễn ra trong bối cảnh ngân hàng bước vào giai đoạn then chốt của lộ trình tái cơ cấu, đồng thời kéo theo những biến động đáng chú ý về nhân sự cấp cao và phản ứng trái chiều trên thị trường chứng khoán.
Petrosetco ước lãi vượt kế hoạch năm 2025, đặt mục tiêu lợi nhuận đi lùi năm 2026

Petrosetco ước lãi vượt kế hoạch năm 2025, đặt mục tiêu lợi nhuận đi lùi năm 2026

Dù ước đạt lợi nhuận trước thuế 402 tỷ đồng trong năm 2025, vượt xa kế hoạch đề ra, Petrosetco vẫn lựa chọn kịch bản kinh doanh thận trọng cho năm 2026 trong bối cảnh bước vào giai đoạn “tự thân” sau thoái vốn nhà nước.
Bà Mai Kiều Liên được vinh danh lãnh đạo truyền cảm hứng sáng tạo tại Vạn Xuân Awards 2025

Bà Mai Kiều Liên được vinh danh lãnh đạo truyền cảm hứng sáng tạo tại Vạn Xuân Awards 2025

Vinamilk vừa được xướng tên đồng thời ở 2 hạng mục quan trọng của Vạn Xuân Awards 2025. Theo đó, bà Mai Kiều Liên được vinh danh Lãnh đạo truyền cảm hứng với vai trò dẫn dắt sáng tạo và kiến tạo môi trường đổi mới tại Vinamilk. Trong khi, Vinamilk Green Farm – nhãn hiệu đầu tiên thay đổi nhận diện sau chiến lược tái định vị thương hiệu – tiếp tục được gọi tên ở hạng mục Thương hiệu sáng tạo tiên phong.
Con trai Chủ tịch DGC Đào Hữu Huyền: Làm Phó TGĐ khi mới 25 tuổi, sở hữu khối tài sản hơn nghìn tỷ đồng

Con trai Chủ tịch DGC Đào Hữu Huyền: Làm Phó TGĐ khi mới 25 tuổi, sở hữu khối tài sản hơn nghìn tỷ đồng

Ông Đào Hữu Duy Anh được cho là thế hệ F2 đang trực tiếp cùng cha là Chủ tịch Đào Hữu Huyền lãnh đạo Tập đoàn Hóa chất Đức Giang (DGC) với chức danh Phó Chủ tịch HĐQT.
Vingroup khởi động Vinhomes Cam Ranh, điểm nhấn trong 234 công trình trọng điểm

Vingroup khởi động Vinhomes Cam Ranh, điểm nhấn trong 234 công trình trọng điểm

Sáng 19/12, cả nước khởi công 234 công trình trọng điểm chào mừng Đại hội XIV của Đảng. Vingroup góp mặt với 11 dự án, nổi bật là Vinhomes Cam Ranh.
Tập đoàn Xuân Thiện trao tặng 5 tỷ đồng tới đồng bào tỉnh Đắk Lắk chịu ảnh hưởng bởi thiên tai

Tập đoàn Xuân Thiện trao tặng 5 tỷ đồng tới đồng bào tỉnh Đắk Lắk chịu ảnh hưởng bởi thiên tai

Sáng ngày 19/12/2025, trong khuôn khổ Lễ khởi công Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp Cù Lao Mái Nhà do Tập đoàn Xuân Thiện cùng Công ty TNHH Xuân Thiện Ninh Bình tổ chức.
Khẳng định vị thế thương hiệu UDIC với TOP 10 Sản phẩm - Dịch vụ xanh - Bền vững 2025

Khẳng định vị thế thương hiệu UDIC với TOP 10 Sản phẩm - Dịch vụ xanh - Bền vững 2025

Ngày 18/12/2025, tại Hà Nội, Lễ công bố & vinh danh Sản phẩm - Dịch vụ Tin dùng Việt Nam 2025 do Tạp chí Kinh tế Việt Nam - VnEconomy đã được tổ chức, Tổng công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC - Công ty TNHH Một thành viên được người tiêu dùng bình chọn và được vinh danh TOP 10 Sản phẩm - Dịch vụ xanh - Bền vững 2025.
Xem xét phong Anh hùng Lao động cho bà Nguyễn Thị Phương Thảo và ông Johnathan Hạnh Nguyễn

Xem xét phong Anh hùng Lao động cho bà Nguyễn Thị Phương Thảo và ông Johnathan Hạnh Nguyễn

Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến nhân dân đối với đề nghị phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động cho bà Nguyễn Thị Phương Thảo – Chủ tịch Vietjet và ông Johnathan Hạnh Nguyễn – Chủ tịch IPPG, ghi nhận những đóng góp nổi bật của doanh nhân Việt cho nền kinh tế và hội nhập quốc tế.
Chứng khoán VPBankS thay Tổng giám đốc sau IPO, ông Nhâm Hà Hải nắm quyền điều hành

Chứng khoán VPBankS thay Tổng giám đốc sau IPO, ông Nhâm Hà Hải nắm quyền điều hành

Chỉ ít ngày sau khi chính thức niêm yết cổ phiếu trên HoSE, Công ty Cổ phần Chứng khoán VPBank (VPBankS) đã công bố quyết định thay đổi nhân sự điều hành cấp cao, với việc bổ nhiệm ông Nhâm Hà Hải giữ chức Tổng giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật.