Xem xét tháo gỡ quy định thu thuế với người cho thuê nhà

DNHN - Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa giao Bộ Tài chính xem xét các phản ánh, tháo gỡ vướng mắc, hoàn thiện quy định thu thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân đối với người cho thuê nhà.

Hình minh họa, nguồn: Internet
Hình minh họa, nguồn: Internet. 

Trước tình hình dịch bệnh ảnh hưởng đến nền kinh tế nói chung, bên cạnh đó ngưỡng chịu thuế đối với doanh thu cho thuê nhà theo năm nhìn chung khá “lạc hậu” so với thời điểm hiện tại, bởi chỉ số giá tiêu dùng đã tăng hơn nhiều so với những năm trước đây. Do đó, ngưỡng chịu thuế cho thuê nhà được quy định tại Thông tư 40 năm 2021 của Bộ Tài Chính là chưa thực sự phù hợp đối với tình hình thực tế.

Đồng thời, Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã phản hồi về một số điểm bất hợp lý của Thông tư 40. Qua đó đề nghị xem xét, hoàn thiện lại quy định về thu thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân đối với người cho thuê nhà.

Theo đó, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã giao Bộ Tài chính theo chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền khẩn trương, nghiêm túc xem xét các vướng mắc được phản ánh nêu trên để kịp thời đề xuất xử lý, tháo gỡ, hoàn thiện quy định thu thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân đối với người cho thuê nhà. 

Theo quy định, mức doanh thu cho thuê nhà một năm từ 100 triệu đồng trở xuống không phải nộp thuế. Tuy nhiên, các ý kiến chuyên gia về thuế cho rằng ngưỡng doanh thu tính thuế này đã không phù hợp. 

Bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hội Tư vấn thuế Việt Nam, đề xuất cơ quan thuế nên nghiên cứu trình cấp có thẩm quyền tăng doanh thu chịu thuế của hộ và cá nhân kinh doanh ít nhất bằng mức chịu thuế thu nhập cá nhân từ tiền lương, tiền công là 132 triệu đồng cho phù hợp với thực tế. 

Còn tiến sĩ Đinh Trọng Thịnh, Học viện Tài chính, đề nghị ngưỡng tính thuế đối với hộ và cá nhân cho thuê nhà phải được nâng lên là 150 triệu đồng/năm. Hay nói cách khác là doanh thu cho thuê nhà một năm phải 150 triệu đồng mới phải nộp thuế. Đồng thời, mức thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng nên giảm xuống một nửa so với hiện nay, chỉ còn 5%. 

P.V

Tin liên quan