Xây dựng y tế Nghệ An thành Trung tâm y tế chuyên sâu vùng Bắc Trung bộ

DNHN - “Xây dựng và phát triển y tế Nghệ An trở thành Trung tâm y tế chuyên sâu của vùng Bắc Trung bộ”. Đó là ý kiến định hướng của Bộ trưởng Bộ Y tế nêu lên trong buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Nghệ An vừa qua

  Đoàn công tác do Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long dẫn đầu làm việc với lãnh đạo tỉnh Nghệ An 

Theo đó, Đoàn công tác do Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long dẫn đầu vừa có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Nghệ An. Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Y tế nhìn nhận: Công tác y tế và chăm sóc sức khoẻ người dân trên địa bàn tỉnh Nghệ An đạt được những thành tích đáng ghi nhận. Thông qua các con số thống kê cho thấy có những chỉ tiêu vượt rất xa so với các tỉnh trong khu vực Bắc Trung bộ. Đáng chú ý, có những chỉ tiêu vượt trước chỉ tiêu 5 năm thực hiện Nghị quyết 20 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng. Có được kết quả trên là nhờ quá trình nỗ lực, phấn đấu của tỉnh. Qua đó cho thấy sự quan tâm đầu tư cho y tế của tỉnh Nghệ An. Tuy nhiên, thời gian tới, Nghệ An cần quy hoạch lại mạng lưới y tế tổng thể của tỉnh để làm sao không thiên lệch quá giữa các vùng miền, đảm bảo sự phù hợp trong công tác chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân trên địa bàn toàn tỉnh. Bộ Y tế tin tưởng rằng, với thành tích đạt được, y tế Nghệ An sẽ có bước phát triển nhanh hơn và cao hơn so với các tỉnh trong khu vực. 

  Ông Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Nghệ An

“Việc xác định Nghệ An trở thành “Trung tâm Y tế khu vực Bắc Trung bộ” mà Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị cũng như Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh đã xác định thì nay nên đổi là xây dựng và phát triển y tế Nghệ An trở thành Trung tâm y tế chuyên sâu của vùng Bắc Trung bộ. Đây sẽ trở thành mục tiêu phấn đấu rất quan trọng của Đảng bộ Nghệ An cũng như mục tiêu phấn đấu của Bộ Y tế.

Hiện ngành Y tế đang tiến hành quy hoạch tổng thể, trong đó xác định Nghệ An là trung tâm y tế chuyên sâu của khu vực Bắc Trung bộ trên bản đồ y tế cả nước, nhằm đảm bảo người dân được hưởng thụ dịch vụ y tế chất lượng cao tương đương hoặc gần tương đương với các bệnh viện Trung ương. Song, để trở thành Trung tâm y tế chuyên sâu thì phải tổng thể, toàn diện: Từ y tế dự phòng, khám chữa bệnh đến đào tạo nguồn nhân lực. Nghệ An cần phải cụ thể hoá nội dung này trên cơ sở sự ủng hộ của Bộ. Riêng khâu đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị cũng như đáp ứng nguồn nhân lực thì chúng ta có thể làm được từ bây giờ. Còn chất lượng dịch vụ, kỹ thuật chuyên sâu phải có thời gian, nếu chúng ta làm ngay lúc này thì đến năm 2025 may chăng mới đạt. Bộ sẽ yêu cầu các bệnh viện Trung ương hỗ trợ kỹ thuật các chuyên khoa cho Nghệ An” - Bộ trưởng Bộ y tế Nguyễn Thành Long định hướng. 

  Giám đốc Sở Y tế Nghệ An Dương Đình Chính báo cáo kết quả thực hiệm nhiệm vụ của ngành y tế địa phương tại buổi làm việc với Đoàn công tác của Bộ Y tế

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung đã đề xuất kiến nghị với Bộ trưởng và Đoàn công tác một số nội dung liên quan đến nguồn lực và cơ chế chính sách, như: Hỗ trợ nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đã được phê duyệt, các dự án và chương trình y tế đã và sẽ triển khai; chỉ đạo các bệnh viện tuyến trung ương tiếp tục hỗ trợ, chuyển giao kỹ thuật cao cho các bệnh viện tỉnh, bệnh viện tuyến cuối để thành phố Vinh sớm trở thành “Trung tâm Y tế khu vực Bắc Trung bộ”; phối hợp với Bảo hiểm xã hội Việt Nam bổ sung nguồn quỹ sau khi các bệnh viện được phê duyệt là bệnh viện tuyến cuối; giải quyết những vấn đề vướng mắc để thanh quyết toán kịp thời cho các cơ sở khám chữa bệnh… Ngoài ra, đề nghị Bộ Y tế sửa đổi, bổ sung, xây dựng mới các Thông tư và các văn bản không còn phù hợp với  thực tiễn.

Nhấn mạnh vai trò y tế đối với sự phát triển của tỉnh, Bí thư Tỉnh uỷ Nghệ An Thái Thanh Quý khẳng định: “Tỉnh xin tiếp thu đầy đủ ý kiến chỉ đạo, định hướng của đồng chí Bộ trưởng và các thành viên trong đoàn công tác để xây dựng y tế Nghệ An ngày càng phát triển. Cảm ơn sự quan tâm của đồng chí Bộ trưởng và Bộ Y tế đã ủng hộ, giúp đỡ ngành Y tế Nghệ An trong suốt thời gian qua để đạt được những thành tựu đáng ghi nhận”. 

  Bí thư Tỉnh uỷ Nghệ An Thái Thanh Quý phái biểu tại buổi làm việc

“Về cơ bản, Bộ Y tế đồng tình với các kiến nghị của tỉnh Nghệ An và giao các đơn vị thuộc Bộ sẽ trả lời bằng văn bản. Đồng thời ủng hộ đề xuất tăng cường nguồn lực để cùng với Nghệ An xây dựng ngành  y tế của tỉnh phát triển. Hiện nay Chính phủ đã phê duyệt Đề án phát triển dược, nếu Nghệ An đồng ý thì tham gia đề án để thu hút các nhà đầu tư triển khai thực hiện. Nghệ An có dư địa rất lớn về dược liệu, Bộ Y tế đang phối hợp với các đơn vị phát triển các vùng dược liệu tại Nghệ An để phát triển công nghiệp dược, trang thiết bị y tế. Bộ mong muốn tỉnh quan tâm đến vấn đề này để cùng với Bộ phát triển Nghệ An trở thành vùng dược liệu có giá trị” - Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh. 

  Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung phát biểu và đề xuất kiến nghị với Đoàn công tác của Bộ y tế

“Nghệ An trân trọng cảm ơn Bộ Y tế, các bệnh viện Trung ương thời gian qua đã quan tâm, hỗ trợ công tác khám chữa bệnh cho tỉnh rất tốt. Nhờ đó, Y tế Nghệ An đã thực hiện được một số kỹ thuật cao, kỹ thuật mới như ghép tạng, sinh sản bằng thụ tinh ống nghiệm… Trong thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo để công tác phòng chống dịch đảm bảo sự chỉ đạo của Trung ương và hướng dẫn của Bộ Y tế. Đồng thời, tổ chức công tác khám chữa bệnh để đảm bảo điều kiện chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân, kiện toàn lại hệ thống, sắp xếp bộ máy trong lĩnh vực y tế”- Chủ tịch tỉnh Nghệ An bày tỏ.

Văn Cương - Hương Giang

Tin liên quan