Xây dựng cửa ngõ an toàn của miền Tây xứ Thanh

DNHN - Cách thành phố Thanh Hóa gần 100 km về phía Tây, từ xa xưa, Ngọc Lặc được ví như một viên ngọc qúy phải được cất giữ như nhà vua cất giữ "triện" trong một cái ẩm. Bởi đây là mảnh đất có vị trí trọng yếu về địa thế chiến lược quân sự trong lịch sử, đồng thời cũng là cửa ngõ của khu vực miền tây Thanh Hóa. Ngày nay phát huy truyền thống của quê hương, một Ngọc Lặc đang thay da đổi thịt trên từng con đường, góc phố và trên nếp sống của các đồng bào dân tộc ở đây.

Trong bối cảnh đại dịch Covid- 19 diễn biến phực tạp, Ngọc Lặc vẫn bền bỉ, nỗ lực hướng tới khát vọng phát triển kinh tế - xã hội xứng tầm là cửa ngõ trung tâm của các huyện miền núi Thanh Hóa. 

Biểu tượng Hòn Ngọc quý ở trung tâm huyện Ngọc Lặc
Biểu tượng Hòn Ngọc quý ở trung tâm huyện Ngọc Lặc. (Ảnh: NL) 

 Khát vọng vươn lên

Trước đây, Ngọc Lặc vốn là một trong những huyện nghèo của tỉnh. Tuy nhiên những năm gần đây Ngọc Lặc đã đề ra các chỉ tiêu mang tính đột phá, các chương trình trọng tâm, trọng điểm và nhiệm vụ mang tính chiến lược,  nhằm phát triển kinh tế - xã hội, hướng tới cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân. Cơ sở hạ tầng được đầu tư khang trang, các công ty doanh nghiệp được hưởng các ưu đãi để phát triển, mở ra những cơ hội mới về hội nhập nền kinh tế công nghiệp trên địa bàn toàn huyện. Đặc biệt trong bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch Covid- 19 trong nước và toàn cầu, Ngọc Lặc cũng  không đứng ngoài vòng ảnh hưởng của những biến động về kinh tế- xã hội. Tuy nhiên, vượt lên mọi khó khăn, đối diện với thách thức, Ngọc Lặc vẫn bền bỉ, từng bước hướng tới hoàn thành mục tiêu  kép trên địa bàn bằng những kế hoạch cụ thể, sát với thực tiễn, phù hợp với điều kiện của địa phương. 

Người dân say sưa trên cánh đồng dứa, thay đổi cơ cấu nông nghiệp
Người dân say sưa trên cánh đồng dứa, thay đổi cơ cấu nông nghiệp. (Ảnh: NL) 

Cụ thể, trên cơ sở điều kiện tự nhiên thuận lợi cho việc phát triển kinh tế rừng, kết hợp với nhu cầu và khát vọng vươn lên thoát nghèo của người dân và đồng bào các dân tộc, huyện Ngọc Lặc đã thực hiện cơ chế khuyến khích người dân phát triển kinh tế đồi rừng, đưa các loại cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao vào sản xuất, đồng thời hướng dẫn bà con áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật để nâng cao hiệu quả kinh tế cho từng lĩnh vực. Huyện cũng chỉ đạo các phòng chuyên môn, các xã, thị trấn xây dựng chương trình phát triển kinh tế phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng. lồng ghép các chương trình khuyến nông để hỗ trợ cây, con giống, vật tư phục vụ sản xuất từ nguồn ngân sách huyện và các chương trình mục tiêu quốc gia; tạo cơ chế, chính sách hỗ trợ, khuyến khích phát triển đối với các hộ nông dân; tạo điều kiện cho bà con được tiếp cận với các nguồn vốn ưu đãi phát triển sản xuất. từ đó, giải quyết việc làm, tăng thu nhập, cải thiện  đời sống người dân, từng bước thay đổi bộ mặt kinh tế của địa phương. 

Một phim trường nổi tiếng của tỉnh Thanh Hóa ở xã Thúy Sơn huyện Ngọc Lặc
Một phim trường nổi tiếng của tỉnh Thanh Hóa ở xã Thúy Sơn huyện Ngọc Lặc. Một hướng phát triển kinh tế mới (Ảnh: Phương Nam) 

Trong thời gian tới, để tiếp tục duy trì và phát triển kinh tế đồi rừng bền vững, huyện Ngọc Lặc sẽ tiếp tục nhân rộng những mô hình có hiệu quả, đồng thời khuyến khích người dân đưa các loại cây trồng, vật nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao vào sản xuất nhằm nhanh chóng hoàn thành mục tiêu xóa đói, giảm nghèo trên địa bàn huyện, xây dựng Ngọc Lặc xứng tầm với một huyện trung tâm của các huyện miền núi, là cửa ngõ của khu vực miền tây xứ Thanh.

Vững vàng trong đại dịch

Để hoàn thành mục tiêu đó, Ngọc Lặc đang nỗ lực thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới; cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, hoạt động xúc tiến đầu tư được tăng cường nhằm thu hút được nhiều nguồn lực cho đầu tư và phát triển; hướng dẫn thành lập doanh nghiệp, hướng dẫn và hỗ trợ cho các tổ chức, cá nhân, hộ kinh doanh hoàn thiện hồ sơ pháp lý đăng ký thành lập doanh nghiệp; cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh nhằm tạo ra một môi trường linh hoạt, năng động, thông thoáng trong các hoạt động phát triển kinh tế trên địa bàn huyện. 

Các chốt chặn covid 19 an toàn
Các chốt chặn covid 19 an toàn. (Ảnh: NL) 

Tuy nhiên, sự bùng phát của đại dịch Covid- 19 diễn ra trên cả nước, trong đó, Ngọc Lặc cũng đã ghi nhận các ca nhiễm mới tại địa bàn, cũng đã ảnh hưởng không nhỏ đến kế hoạch, chiến lược, mục tiêu của huyện. Để sớm ổn định tình hình, khống chế dịch bệnh bùng phát trong cộng đồng, tạo điều kiện phát triển kinh tế, BCD phòng chống dịch bệnh huyện Ngọc Lặc đã triển khai nhiều biện pháp quyết liệt, thần tốc để truy vết các trường hợp liên quan, xử lý nghiêm các dấu hiệu vi phạm, đồng thời chú trọng tăng cường công tác tuyên truyền về các biện pháp và quy định trong phòng chống dịch Covid-19, đặc biệt tuyên truyền vận động nhân dân thực hiên nghiêm túc thông điệp 5K.

Mặt khác huyện Ngọc Lặc cũng triển khai sâu rộng các công điện, chỉ thị của lãnh đạo tỉnh đến mọi người dân, nâng cao ý thức phòng chống dịch trong cộng đồng; tiến hành rà soát, cập nhật số lượng công dân đang sinh sống tại các tỉnh thành đang thực hiện giãn cách xã hội; Tổ giám sát cộng đồng thôn, bản, khu phố “đi từng ngõ, gõ của từng nhà, rà từng đối tượng” yêu cầu gia đình có người nhà đang ở trong các tỉnh thực hiện giãn cách xã hội không trở về địa phương, tuyên truyền vận động, động viên công dân thực hiện theo tinh thần “ai đang ở đâu, ở yên ở đấy”, nếu có công việc cấp bách cần trở về thì phải báo cáo để huyện có biện pháp đón theo quy định.

BCĐ phòng chống dịch huyện yêu cầu chủ tịch UBND các xã, thị trấn làm việc với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh có dưới 100 lao động để thống nhất thực hiện test nhanh, tầm soát COVID-19 nhằm phát hiện sớm, kịp thời khoanh vùng, xử lý triệt để, không để dịch lây lan trong các doanh nghiệp, khuc công nghiệp. Đồng thời, yêu cầu các xã, thị trấn rà soát, đánh giá lại năng lực y tế trên địa bàn, nhất là khả năng đáp ứng nhu cầu cách ly tập trung để tính toán phương án phù hợp ở góc độ địa phương. 

Một góc phát triển của huyện miền núi Ngọc Lặc
Một góc phát triển của huyện miền núi Ngọc Lặc. (Ảnh: BTH) 

Trong bối cảnh diễn biến của dịch bênh ngày càng phức tạp, xuất hiện các biến thể nguy hiểm, BCĐ phòng chống dịch cũng xác định cách kiểm soát hiệu quả hiện nay là vaccine, thực hiện 5K và ứng dụng công nghệ trong các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, huyện Ngọc Lặc đã yêu cầu tất cả bệnh nhân đến khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế phải tải app ứng dụng khai báo y tế về máy để quyét mã QR trong thực hiện khai báo y tế.

Bên cạnh đó, công tác điều tra, truy vết, khoanh vùng, dập dịch cũng được thực hiện khẩn trương và triệt để, đồng thờ triển khai phương án tổ chức 50 giường để điều trị bệnh nhân COVID-19 với đầy đủ các trang thiết bị  y tế cần thiết tại Khoa Truyền nhiễm Bệnh viện Đa khoa khu vực Ngọc Lặc; tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ sở khám, chữa bệnh; kinh doanh thuốc tân dược; cơ sở kinh doanh ăn uống, các khu vực đông người và xử phạt nghiêm những trường hợp vi phạm các quy định phòng, chống dịch.

Nhờ những chỉ đạo sát sao đó mà hôm nay Ngọc Lặc vẫn đứng vững giữa đại dịch, kinh tế xã hội địa phương vẫn phát triển tăng trưởng. Người dân Ngọc Lặc hơn bao giờ hết đang vô cùng vui mừng và tin tưởng vào sự lãnh đão sáng suốt của của các cấp chính quyền địa phương, để đưa quê hương ngày càng phát triển và an toàn trong dịch bệnh.

Nhìn vào những nỗ lực và thành quả có được của huyện Ngọc Lặc trên cả hai mặt trận “chiến lược - ngăn chặn dịch bệnh và phát triển kinh tế xã hội”, có thể thấy khát vọng và quyết tâm xây dựng và phát triển quê hương của lãnh đạo và nhân dân nơi đây. Nỗ lực đó đã một lần nữa khẳng định khát vọng vươn lên, giũ bỏ đói nghèo, xây dựng quê hương của những con người miền sơn cước.

Đến Ngọc Lặc hôm nay, chúng ta sẽ cảm nhận một luồng sinh khí mới, năng động, một sự sung túc, ấm no trên từng thôn bản. Tin tưởng rằng, cùng với sự nỗ lực, đồng lòng của cán bộ và nhân dân huyện Ngọc Lặc, khát vọng về một Ngọc Lặc bình yên, xứng tầm kinh tế, là cửa ngõ an toàn, là sức sống mãnh liệt, là khát vọng vươn lên xây dựng Ngọc Lặc thành trung tâm đô thị miền Tây của tỉnh Thanh Hoá.

Lâm Ngọc

Bài liên quan