Thứ tư 01/07/2026 03:44
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

WB: Dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới năm 2023 chỉ 1,7%

10/01/2023 23:39
WB cho rằng tốc độ tăng trưởng chậm lại hầu hết đều xảy ra ở những nền kinh tế tiên tiến, điển hình kinh tế Mỹ có thể chỉ tăng trưởng 0,5% trong năm 2023. .

Ngân hàng Thế giới (WB) ngày 10/1 đã đưa ra dự báo mới nhất về tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Theo đó, WB cho rằng năm 2023, nhiều nền kinh tế sẽ có mức tăng trường gần bờ vực suy thoái do ảnh hưởng của tình trạng tăng lãi suất - giải pháp mà nhiều nước thực hiện để kiềm chế lạm phát, xung đột giữa Nga và Ukraine tiếp diễn, trong khi các nền kinh tế lớn của thế giới gặp nhiều khó khăn.

WB cho rằng tốc độ tăng trưởng chậm lại hầu hết đều xảy ra ở những nền kinh tế tiên tiến, điển hình kinh tế Mỹ có thể chỉ tăng trưởng 0,5% trong năm 2023. Các quốc gia sử dụng đồng euro có thể đối mặt với suy thoái kinh tế toàn cầu mới trong chưa đầy 3 năm sau đợt suy thoái gần đây nhất.

WB dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới năm 2023 chỉ 1,7%
WB dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới năm 2023 chỉ 1,7%.

WB nhận định, với điều kiện kinh tế mong manh hiện nay, bất kỳ tác động tiêu cực mới nào gia tăng như lạm phát cao hơn dự kiến cùng chính sách tăng lãi suất đột ngột để ngăn chặn lạm phát, hay sự lây lan trở lại của dịch COVID-19, đều có thể đẩy kinh tế toàn cầu rơi vào suy thoái.

Về các thị trường mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển, WB cho rằng năm 2023 sẽ chồng chất khó khăn khi những nước này phải chật vật đối phó với gánh nặng nợ công, đồng nội tệ suy yếu, đầu tư doanh nghiệp giảm...

Báo cáo của WB đề cập đến thực tế tăng trưởng của Trung Quốc năm 2022 giảm xuống 2,7%, mức thấp thứ 2 kể từ giữa những năm 70 của thế kỷ trước cho đến năm 2020 - thời điểm Trung Quốc áp đặt các biện pháp phòng dịch COVID-19 nghiêm ngặt. WB dự báo nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới này sẽ phục hồi và tăng trưởng 4,3% trong năm 2023. Tuy nhiên, con số dự báo này vẫn thấp hơn 0,9% so với dự báo hồi tháng 6/2022 do mức độ nghiêm trọng của tình trạng gián đoạn do dịch COVID-19 và nhu cầu ngoài nước suy yếu.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

WB lưu ý rằng một số áp lực lạm phát bắt đầu giảm dần khi năm 2022 sắp kết thúc, với giá năng lượng và giá cả hàng hóa thấp hơn, song thể chế tài chính này vẫn cảnh báo rủi ro gián đoạn nguồn cung mới vẫn ở mức cao và lạm phát kéo dài. Theo WB, điều này có thể khiến các ngân hàng trung ương tiếp tục tăng lãi suất cao hơn mức hiện nay, làm trầm trọng thêm tình trạng tăng trưởng chậm của kinh tế thế giới.

WB kêu gọi tăng cường hỗ trợ từ cộng đồng quốc tế giúp các nước có thu nhập thấp đối phó với cuộc khủng hoảng lương thực và năng lượng, hỗ trợ những người phải rời bỏ nhà cửa lánh nạn do xung đột và nguy cơ khủng hoảng nợ gia tăng.

P.V (t/h)

Bài liên quan
Tin bài khác
Sửa Luật Đất đai mở đường tháo gỡ điểm nghẽn, thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững

Sửa Luật Đất đai mở đường tháo gỡ điểm nghẽn, thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững

Việc đề xuất sửa Luật Đất đai được xem là bước đi chiến lược nhằm tháo gỡ điểm nghẽn, hoàn thiện thể chế, tạo động lực phát triển kinh tế và nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng nguồn lực đất đai.
Nhiều chuyên gia đề xuất Đà Nẵng mạnh dạn chuyển các chức năng ít quan trọng về Tam Kỳ, Chu Lai

Nhiều chuyên gia đề xuất Đà Nẵng mạnh dạn chuyển các chức năng ít quan trọng về Tam Kỳ, Chu Lai

Trong bối cảnh không gian phát triển được mở rộng sau sáp nhập, nhiều chuyên gia cho rằng Đà Nẵng cần đổi mới tư duy quy hoạch theo hướng phát triển vùng, mạnh dạn chuyển các chức năng ít quan trọng về phía Nam như Tam Kỳ, Núi Thành, Chu Lai để dành quỹ đất trung tâm cho các lĩnh vực có giá trị gia tăng cao.
Quy hoạch phát triển đô thị Đà Nẵng cần phải gắn với bảo tồn văn hóa, di sản

Quy hoạch phát triển đô thị Đà Nẵng cần phải gắn với bảo tồn văn hóa, di sản

Sáng 27/6, Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam phối hợp Hội Quy hoạch phát triển đô thị thành phố Đà Nẵng tổ chức hội thảo khoa học về công tác quy hoạch kiến trúc đô thị gắn với bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa, di sản trong bối cảnh thành phố mở rộng không gian phát triển sau sáp nhập.
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh: Thúc đẩy phát triển mạnh nhà ở cho thuê toàn quốc

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh: Thúc đẩy phát triển mạnh nhà ở cho thuê toàn quốc

Bộ trưởng Bộ Xây dựng yêu cầu các địa phương khẩn trương phát triển nhà ở cho thuê, coi đây là trụ cột chiến lược, góp phần đảm bảo an sinh xã hội và cân đối cung cầu thị trường bất động sản.
Nghệ An phê duyệt Quy hoạch phân khu Khu công nghiệp Diễn Quỳnh 1 quy mô hơn 480ha

Nghệ An phê duyệt Quy hoạch phân khu Khu công nghiệp Diễn Quỳnh 1 quy mô hơn 480ha

UBND tỉnh Nghệ An vừa ban hành quyết định phê duyệt Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 Khu công nghiệp Diễn Quỳnh 1 với quy mô hơn 480ha tại xã Quỳnh Lưu và xã Hùng Châu
Thị trường bất động sản bước vào chu kỳ chọn lọc, dòng tiền chỉ tìm đến giá trị thực

Thị trường bất động sản bước vào chu kỳ chọn lọc, dòng tiền chỉ tìm đến giá trị thực

Sau giai đoạn phục hồi mạnh trong năm 2025, thị trường bất động sản Việt Nam đang bước sang một chu kỳ phát triển mới với những tiêu chí hoàn toàn khác. Nếu trước đây kỳ vọng tăng giá và tâm lý "đón sóng" có thể tạo ra những cơn sốt cục bộ, thì hiện nay, theo các chuyên gia, dòng tiền đang dịch chuyển sang những tài sản có giá trị thực, pháp lý minh bạch và khả năng tạo dòng tiền bền vững.
Hà Nội sắp đấu giá loạt khu đất lớn, siết chặt điều kiện doanh nghiệp tham gia

Hà Nội sắp đấu giá loạt khu đất lớn, siết chặt điều kiện doanh nghiệp tham gia

Hà Nội chuẩn bị đấu giá nhiều khu đất giá trị lớn trong tháng 7, đi kèm điều kiện tài chính nghiêm ngặt, nhằm hạn chế tình trạng bỏ cọc, đảm bảo tiến độ triển khai các dự án nhà ở thấp tầng.
Phú Quốc quyết lập lại trật tự kỷ cương quản lý đất đai

Phú Quốc quyết lập lại trật tự kỷ cương quản lý đất đai

Nhằm thắt chặt kỷ cương trong công tác quản lý đất đai và bảo vệ tài nguyên, thời gian qua, UBND Đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, đã liên tục rà soát, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp lấn chiếm đất công. Nhiều quyết định cưỡng chế mạnh mẽ đã được ban hành đối với các cá nhân vi phạm tại khu vực khu phố Rạch Vẹm, xã Gành Dầu.
Đẩy mạnh phát triển nhà ở bền vững, ưu tiên phân khúc cho thuê dài hạn

Đẩy mạnh phát triển nhà ở bền vững, ưu tiên phân khúc cho thuê dài hạn

Chính phủ yêu cầu triển khai đồng bộ các giải pháp phát triển nhà ở, đặc biệt thúc đẩy phân khúc cho thuê, hoàn thiện thể chế và cải cách thủ tục nhằm đáp ứng nhu cầu an cư ngày càng tăng của người dân.
Nghệ An: Công bố Đồ án Điều chỉnh tổng thể quy hoạch phân khu Khu công nghiệp Nghĩa Đàn

Nghệ An: Công bố Đồ án Điều chỉnh tổng thể quy hoạch phân khu Khu công nghiệp Nghĩa Đàn

Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An phối hợp với UBND xã Nghĩa Thọ tổ chức Hội nghị công bố Đồ án Điều chỉnh tổng thể quy hoạch phân khu Khu công nghiệp Nghĩa Đàn.
Hà Nội thúc đẩy khu đô thị đa mục tiêu để kéo giảm giá nhà bền vững

Hà Nội thúc đẩy khu đô thị đa mục tiêu để kéo giảm giá nhà bền vững

Hà Nội triển khai mô hình khu đô thị đa mục tiêu với tỷ lệ lớn nhà ở an sinh, hướng tới kiểm soát giá nhà, tái thiết không gian đô thị và tạo nguồn cung ổn định cho thị trường.
Nghệ An: Công bố Đồ án Quy hoạch phân khu Khu Đô thị và dịch vụ tổng hợp Tây Nam

Nghệ An: Công bố Đồ án Quy hoạch phân khu Khu Đô thị và dịch vụ tổng hợp Tây Nam

Nghệ An công bố Đồ án Quy hoạch phân khu Khu Đô thị và dịch vụ tổng hợp Tây Nam (thuộc Khu kinh tế Đông Nam) tại xã Trung Lộc và Thần Lĩnh.
Quy hoạch hai bờ sông Lô: Phú Thọ mở dư địa phát triển hơn 10.000ha đô thị

Quy hoạch hai bờ sông Lô: Phú Thọ mở dư địa phát triển hơn 10.000ha đô thị

Phú Thọ đang huy động nguồn lực xã hội để nghiên cứu quy hoạch khu đô thị hai bên bờ sông Lô quy mô hơn 10.486 ha, hướng tới hình thành vùng lõi xanh và động lực tăng trưởng mới.
Tâm lý người mua bất động sản điều chỉnh trước các biến động về giá và nguồn cung

Tâm lý người mua bất động sản điều chỉnh trước các biến động về giá và nguồn cung

Trong khi kinh tế vĩ mô duy trì đà tăng trưởng tích cực, tạo nền tảng vững chắc cho thị trường bất động sản, tâm lý người mua đang có những điều chỉnh trước các biến động về giá và nguồn cung, lực cầu.
Cải tạo chung cư cũ lõi đô thị Hà Nội ưu tiên an cư, tái thiết không gian sống bền vững

Cải tạo chung cư cũ lõi đô thị Hà Nội ưu tiên an cư, tái thiết không gian sống bền vững

Việc cải tạo chung cư cũ tại khu vực lõi Hà Nội đang bước vào giai đoạn quyết liệt, không chỉ nhằm đảm bảo an toàn cho người dân mà còn tạo động lực tái thiết đô thị, thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững.