WB: Cầu trong nước còn yếu, Việt Nam cần ra phương án thúc đẩy qua chi đầu tư

15:43 19/06/2024

WB đã đưa ra khuyến cáo rằng, trong bối cảnh cầu quốc tế đang phục hồi nhưng cầu trong nước, đặc biệt là tiêu dùng, vẫn còn yếu, cùng với việc đồng USD mạnh lên, Việt Nam cần xem xét tiếp tục hỗ trợ tổng cầu thông qua chi đầu tư.

Sáng 19/6, Ngân hàng Thế giới (WB) đã công bố báo cáo cập nhật kinh tế vĩ mô Việt Nam tháng 5/2024, cung cấp nhiều thông tin quan trọng về tình hình kinh tế của Việt Nam trong tháng này.

Theo báo cáo, cam kết vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam tính đến cuối tháng 5 đạt 11,07 tỷ USD, tăng 2% so với cùng kỳ năm ngoái. Phần lớn vốn FDI vẫn tiếp tục tập trung vào các ngành chế biến, chế tạo và bất động sản. Tổng giải ngân FDI lũy kế đạt 8,3 tỷ USD, cao hơn 7,8% so với cùng kỳ năm 2023.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Về lạm phát, báo cáo cho biết, lạm phát toàn phần trong tháng 5 không có sự thay đổi, trong khi lạm phát cơ bản giảm nhẹ. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 4,4% so với cùng kỳ năm trước, tương đương với mức tăng của tháng 4. Thực phẩm và nhà ở tiếp tục là những yếu tố chính gây ra lạm phát CPI. Lạm phát cơ bản giảm nhẹ từ mức 2,7% của tháng 4 xuống còn 2,8% trong tháng 5.

Doanh số bán lẻ trong tháng 5 đã tăng 1,2% so với tháng 4 nhờ sự cải thiện trong doanh số bán lẻ hàng hóa, so với mức giảm 0,3% của tháng 4. Tuy nhiên, so với cùng kỳ năm trước, nhu cầu tiêu dùng vẫn còn yếu.

Sản xuất công nghiệp trong tháng 5 cũng có sự tăng trưởng mạnh nhờ xuất khẩu cải thiện. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tháng 5 tăng 2,6% so với tháng trước và tăng 8,9% so với cùng kỳ năm trước, nhờ xuất khẩu tăng và hiệu ứng nền so sánh thấp từ năm ngoái.

Tuy nhiên, tỷ giá tiếp tục chịu áp lực, với lãi suất bình quân liên ngân hàng qua đêm duy trì ở mức cao trong tháng 5, phản ánh chính sách thắt chặt thanh khoản của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

WB đã đưa ra khuyến cáo rằng, trong bối cảnh cầu quốc tế đang phục hồi nhưng cầu trong nước, đặc biệt là tiêu dùng, vẫn còn yếu, cùng với việc đồng USD mạnh, Việt Nam cần xem xét tiếp tục hỗ trợ tổng cầu thông qua chi đầu tư. WB cảnh báo rằng, việc giảm lãi suất để hỗ trợ đầu tư có thể làm tăng áp lực lên tỷ giá, do đó việc hỗ trợ tổng cầu qua các biện pháp như chi đầu tư là cần thiết để đảm bảo sự ổn định kinh tế.

P.V (t/h)