Thứ năm 14/05/2026 23:09
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Vụ án Vạn Thịnh Phát: Bị cáo Trương Mỹ Lan mong muốn khắc phục hậu quả

Sáng ngày 24/9, phiên tòa đại án Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2 bước sang ngày xét xử thứ 4. Bị cáo Trương Mỹ Lan cùng các đồng phạm đang phải đối diện với các cáo buộc liên quan đến tội danh "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và các hành vi vi phạm tài chính khác.

Bị cáo Trương Mỹ Lan cùng các đồng phạm đang phải đối diện với các cáo buộc liên quan đến tội danh "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và các hành vi vi phạm tài chính khác. Trả lời trước Hội đồng xét xử (HĐXX), bị cáo Lan bày tỏ mong muốn tìm các giải pháp để bồi thường cho các bị hại, đồng thời cho biết chỉ nhớ "số tiền to", những con số cụ thể thì không rõ.

Sẵn sàng bán tài sản để hoàn trả tiền cho các bị hại

Tại phiên tòa, bà Trương Mỹ Lan nhiều lần bày tỏ mong muốn khắc phục hậu quả, nỗ lực thu hồi tài sản để bồi thường cho các bị hại.
Tại phiên tòa, bị cáo Trương Mỹ Lan nhiều lần bày tỏ mong muốn khắc phục hậu quả, nỗ lực thu hồi tài sản để bồi thường cho các bị hại.

Trong phần trả lời luật sư bào chữa, bị cáo Lan tiết lộ rằng, Tập đoàn Vạn Thịnh Phát có thể phát hành 200.000 tỷ đồng trái phiếu, nhưng bị cáo đã không thực hiện vì không thấy nhu cầu. Bị cáo Lan cũng nói về việc đã cho Ngân hàng SCB mượn tài sản để phát hành trái phiếu với mục đích giúp SCB thoát khỏi tình trạng khó khăn. Tuy nhiên, bị cáo khẳng định không nắm rõ về tình hình tài chính của ngân hàng này và nhiều lần tự hỏi tại sao mình lại dính vào các vấn đề của SCB.

Tòa nhà 29 Liễu Giai, Hà Nội
Bị cáo Trương Mỹ Lan sẵn sàng bán tòa nhà 29 Liễu Giai - Hà Nội (trị giá ước tính 1 tỷ USD) để khắc phục hậu quả vụ án.
Bị cáo Lan bày tỏ, nhiều người xung quanh liên tục báo cáo thiếu tài sản và tiền bạc, nhưng bản thân bà không hiểu lý do. Bị cáo thừa nhận không nhớ những khoản tiền nhỏ, chỉ nhớ những khoản lớn, và sẵn sàng bán tòa nhà 29 Liễu Giai - Hà Nội (trị giá ước tính 1 tỷ USD), tòa nhà này đang nợ ngân hàng nước ngoài 250 triệu USD – để khắc phục hậu quả. Ngoài ra, bị cáo cũng đề xuất chuyển nhượng dự án 6A tại huyện Bình Chánh, TP.HCM, có diện tích 26ha và được nhiều nhà đầu tư trả giá từ 30.000- 50.000 tỷ đồng.

Trương Mỹ Lan và đồng phạm bị cáo buộc chiếm đoạt 30.000 tỷ đồng của 35.824 bị hại thông qua việc phát hành trái phiếu không có tài sản bảo đảm. Ngoài ra, bị cáo Lan còn bị truy tố về tội danh rửa tiền với số tiền hơn 445.000 tỷ đồng và vận chuyển trái phép 4,5 tỷ USD qua biên giới. Trong giai đoạn 1 của vụ án, bị cáo Lan đã bị TAND TP.HCM tuyên án tử hình vì các tội danh liên quan đến vi phạm trong hoạt động cho vay, tham ô và đưa hối lộ.

Tại phiên tòa, bị cáo Trương Mỹ Lan nhiều lần bày tỏ mong muốn khắc phục hậu quả, nỗ lực thu hồi tài sản để bồi thường cho các bị hại. Bị cáo cho biết, ngoài tòa nhà 29 Liễu Giai và dự án 6A, bà còn sẵn sàng sử dụng các tài sản bị kê biên để giải quyết nợ nần. Đồng thời, bị cáo cũng nhấn mạnh rằng có những cá nhân và tổ chức đang nắm giữ 17.000 tỷ đồng, đề nghị HĐXX tạo điều kiện để bà thu hồi số tiền này.

Theo bị cáo Lan, Vạn Thịnh Phát và bản thân bà không hưởng lợi từ số tiền phát hành trái phiếu. Mục đích duy nhất của hành vi này là cứu giúp SCB thoát khỏi khó khăn tài chính. Bị cáo cho biết, đang nỗ lực từng ngày để hoàn trả số tiền cho các bị hại, đặc biệt là những người lớn tuổi, những người đã tin tưởng SCB và Tập đoàn Vạn Thịnh Phát mà bị mất tiền.

Vụ án Vạn Thịnh Phát: Bị cáo Trương Mỹ Lan mong muốn khắc phục hậu quả

Bị cáo Lan tỏ ra xúc động khi nhắc đến việc người nhà của mình cũng đã mua trái phiếu với giá trị hơn 5.000 tỷ đồng. Theo bị cáo, mình không hưởng lợi từ vụ phát hành trái phiếu và mong HĐXX xem xét lại từ "chiếm đoạt" trong cáo buộc, bởi bà cho rằng, hành động của mình là để cứu SCB, không phải để trục lợi cá nhân.

Theo bị cáo Trương Mỹ Lan, bà đang sở hữu một siêu dự án tại trung tâm TP.HCM với giá trị gấp 3 lần tòa nhà Times Square và dự án này không bị kê biên. Bị cáo hy vọng có thể sử dụng các tài sản này để hoàn thành nghĩa vụ bồi thường cho các bị hại và khắc phục hậu quả từ vụ án.

Lời khai của bà Trương Mỹ Lan với cơ quan điều tra

Tại cơ quan điều tra, bà Trương Mỹ Lan đã thừa nhận vai trò quan trọng trong việc cho phép phát hành trái phiếu để huy động vốn cho SCB. Theo bà, việc phát hành này nhằm giúp SCB vượt qua khó khăn tài chính, và không vì lợi ích cá nhân. Bà Lan đồng ý với đề xuất của Nguyễn Phương Hồng, cựu Phó Tổng Giám đốc SCB, về việc sử dụng các công ty thuộc Tập đoàn Vạn Thịnh Phát để thực hiện phát hành trái phiếu, đồng thời phân công các cá nhân như Võ Tấn Hoàng Văn (cựu Tổng Giám đốc SCB), Nguyễn Tiến Thành (Tổng Giám đốc Công ty Chứng khoán TVSI) và Hồ Bửu Phương (Phó Tổng Giám đốc phụ trách tài chính Tập đoàn VTP) để thực hiện.

Bà Lan khẳng định rằng Vạn Thịnh Phát và bản thân bà không hưởng lợi từ số tiền phát hành trái phiếu. Mục đích duy nhất của hành vi này là cứu giúp SCB thoát khỏi khó khăn tài chính.
Bị cáo Trương Mỹ Lan tại phiên tòa.

Điểm đáng chú ý trong lời khai của bà Lan là bà thừa nhận hành vi phát hành trái phiếu là trái quy định pháp luật và bày tỏ sẵn sàng chịu trách nhiệm về hành vi của mình. Bà cũng đã đề xuất sử dụng tài sản cá nhân để bồi thường cho các nhà đầu tư bị thiệt hại.

Cơ quan điều tra kết luận, hành vi của bà Lan và các đồng phạm đã cấu thành tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Theo cơ quan này, mặc dù bà Lan thừa nhận mục đích phát hành trái phiếu là để hỗ trợ SCB, nhưng thực tế lại cho thấy việc phát hành này đã được lợi dụng để chiếm đoạt số tiền lớn từ nhà đầu tư.

Vụ phát hành trái phiếu trái phép này đã gây hậu quả nghiêm trọng, không chỉ làm mất niềm tin của hàng ngàn nhà đầu tư mà còn gây thiệt hại lớn cho thị trường tài chính Việt Nam. Động thái này không chỉ vi phạm các quy định của pháp luật về phát hành trái phiếu mà còn dẫn đến những hậu quả tài chính nặng nề đối với các nhà đầu tư và ngân hàng liên quan.

Vụ án Vạn Thịnh Phát: Bị cáo Trương Mỹ Lan mong muốn khắc phục hậu quả

Tại phiên tòa xét xử, bị cáo Trương Mỹ Lan giữ thái độ tôn trọng cáo trạng, không có ý kiến gì phản bác. Bị cáo tiếp tục khẳng định, việc phát hành trái phiếu nhằm giúp SCB vượt qua giai đoạn khó khăn tài chính, không có ý định chiếm đoạt tài sản của nhà đầu tư. Tuy nhiên, bị cáo Lan cũng thừa nhận rằng, bà không nắm rõ các chi tiết cụ thể về quá trình phát hành trái phiếu cũng như việc sử dụng số tiền thu được.

Tin bài khác
Thanh Hóa: Phạt công ty xả thải làm ô nghiễm nguồn nước 1,547 tỷ đồng

Thanh Hóa: Phạt công ty xả thải làm ô nghiễm nguồn nước 1,547 tỷ đồng

Công ty TNHH BOB Hà Nội vừa bị cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa xử phạt 1,547 tỷ đồng do hành vi xả thải làm nước giếng khoan của người dân xã Thạch Quảng chuyển thành màu tím bất thường, không thể sử dụng được.
Lạng Sơn: Trả lại 80kg xác ve sầu bị tạm giữ sau khi chủ hàng minh oan bằng hồ sơ gốc

Lạng Sơn: Trả lại 80kg xác ve sầu bị tạm giữ sau khi chủ hàng minh oan bằng hồ sơ gốc

Vụ việc từng gây bão mạng xã hội bởi những clip tranh cãi khi Đội Quản lý thị trường số 1 (Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Lạng Sơn) tạm giữ xe khách vận chuyển 9 bao xác ve sầu (80kg). Tuy nhiên, việc nhanh chóng minh bạch hồ sơ đã giúp hộ kinh doanh bảo toàn tài sản, khẳng định tầm quan trọng của việc chuẩn hóa giấy tờ khi lưu thông nông sản, dược liệu.
Quảng Ngãi: Phát hiện Nhà máy Wood Pallets xả khí độc CO vượt quy chuẩn ra môi trường

Quảng Ngãi: Phát hiện Nhà máy Wood Pallets xả khí độc CO vượt quy chuẩn ra môi trường

Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các KCN tỉnh Quảng Ngãi vừa chính thức công bố kết quả quan trắc khí thải tại Nhà máy Wood Pallets của Công ty cổ phần Năng lượng sáng tạo Á Châu. Theo đó, nhà máy này đã vi phạm nghiêm trọng về phát thải khi khí Carbon monoxit (CO) – một loại khí độc không màu, không mùi – vượt ngưỡng cho phép, đe dọa trực tiếp đến hệ hô hấp và tuần hoàn nếu tiếp xúc lâu dài.
Bán thuốc "chưa đủ giấy tờ" vào loạt bệnh viện lớn, Dược phẩm Việt - Pháp bị xử phạt

Bán thuốc "chưa đủ giấy tờ" vào loạt bệnh viện lớn, Dược phẩm Việt - Pháp bị xử phạt

Bất chấp các quy định khắt khe về nhập khẩu dược phẩm, Công ty TNHH Dược phẩm Việt - Pháp đã đưa nhiều loại thuốc đặc thù vào các bệnh viện lớn như Sản Nhi Phú Thọ, Hùng Vương và Bệnh viện E khi chưa có hồ sơ hợp lệ. Hành vi vi phạm nhiều lần này đã bị Cục Quản lý Dược "tuýt còi" với tình tiết tăng nặng.
Vừa nhậm chức, tân Giám đốc Cơ khí thép SMC đã "dính" lệnh cưỡng chế thuế 44 tỷ đồng

Vừa nhậm chức, tân Giám đốc Cơ khí thép SMC đã "dính" lệnh cưỡng chế thuế 44 tỷ đồng

Ngồi vào "ghế nóng" chưa đầy một năm, ông Võ Đình Tuyên - đại diện pháp luật của Công ty TNHH MTV Cơ khí thép SMC đang đối mặt với thử thách lớn nhất: Khoản nợ thuế gần 44 tỷ đồng. Đáng chú ý, rủi ro này không chỉ dừng lại ở một doanh nghiệp mà còn có nguy cơ gây hiệu ứng dây chuyền tới các liên doanh thép quy mô khác mà cá nhân này đang quản lý.
Cổ phiếu VNE vào diện kiểm soát, Xây dựng Điện Việt Nam tiếp tục "lờ" báo cáo tài chính

Cổ phiếu VNE vào diện kiểm soát, Xây dựng Điện Việt Nam tiếp tục "lờ" báo cáo tài chính

Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) phát thông báo nhắc nhở lần thứ 2 đối với Tổng công ty Cổ phần Xây dựng Điện Việt Nam (mã VNE) về việc chậm trễ minh bạch thông tin tài chính. Trong bối cảnh cổ phiếu vừa bị đẩy vào diện kiểm soát, sự im lặng bất thường của VNE về kết quả kinh doanh quý 1/2026 đang khiến tâm lý nhà đầu tư thêm phần bất an.
Nợ thuế quá hạn, Chủ tịch Saigonres Group (SGR) Phạm Thu đối mặt lệnh hoãn xuất cảnh

Nợ thuế quá hạn, Chủ tịch Saigonres Group (SGR) Phạm Thu đối mặt lệnh hoãn xuất cảnh

Dù sở hữu tổng tài sản hơn 2.700 tỷ đồng và hàng loạt dự án bất động sản lớn, Saigonres Group (mã SGR) lại đang rơi vào vòng xoáy cưỡng chế thuế. Với khoản nợ quá hạn hơn 9,2 tỷ đồng, Chủ tịch HĐQT Phạm Thu đứng trước nguy cơ bị tạm hoãn xuất cảnh ngay trong bối cảnh lợi nhuận quý 1/2026 của doanh nghiệp này đang sụt giảm nghiêm trọng.
Buôn bán "vàng đen" lậu trên biển: Vấn nạn dai dẳng thách thức lực lượng chức năng

Buôn bán "vàng đen" lậu trên biển: Vấn nạn dai dẳng thách thức lực lượng chức năng

Dù các đợt cao điểm trấn áp liên tục được triển khai, nhưng hoạt động buôn lậu dầu diesel trên biển vẫn diễn biến cực kỳ phức tạp với những thủ đoạn ngày càng tinh vi. Theo thống kê, tuyến biển hiện chiếm tỷ trọng vi phạm lớn nhất với hơn 57% tổng số vụ lậu biên giới bị triệt phá. Vụ bắt giữ hơn 40.000 lít dầu lậu tại vùng biển Tây Nam mới đây một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về sự liều lĩnh của các đối tượng "ăn sương" trên biển và những lỗ hổng trong quản lý kinh tế.
“Phù phép” vị trí trên biển: Khởi tố thuyền trưởng nhận giữ hộ thiết bị giám sát tàu cá

“Phù phép” vị trí trên biển: Khởi tố thuyền trưởng nhận giữ hộ thiết bị giám sát tàu cá

Thay vì ra khơi đánh bắt, thuyền trưởng Huỳnh Văn Tấn lại chọn cách biến tàu mình thành một “trạm giữ đồ” bất hợp pháp giữa đại dương. Bằng cách nhận giữ thiết bị giám sát hành trình (VMS) của các tàu khác với giá 7-10 triệu đồng/thiết bị, Tấn đã tiếp tay cho các phương tiện này thoát khỏi sự kiểm soát của cơ quan chức năng, trực tiếp đe dọa nỗ lực gỡ "thẻ vàng" thủy sản của cả quốc gia.
Tân Hợp quyết liệt ngăn chặn tình trạng ném đá vào xe trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Tân Hợp quyết liệt ngăn chặn tình trạng ném đá vào xe trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

UBND xã Tân Hợp triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm ngăn chặn tình trạng ném đá vào ô tô trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai, bảo đảm an toàn cho người và phương tiện lưu thông.
Sự lừa dối hào nhoáng và cơn lốc độc hại phía sau khói thuốc lá điện tử

Sự lừa dối hào nhoáng và cơn lốc độc hại phía sau khói thuốc lá điện tử

Đừng để những làn khói thơm mùi dâu tây hay sô-cô-la đánh lừa, bởi đằng sau đó là một "bữa tiệc độc hại" với hàng trăm hóa chất và kim loại nặng. Khi giới chuyên gia y tế Việt Nam liên tục cảnh báo về tình trạng tổn thương phổi trắng xóa và hệ lụy thần kinh ở trẻ em, lệnh cấm từ Nghị định 90/2026/NĐ-CP chính là vách ngăn hữu hiệu cần thiết để chặt đứt vòi bạch tuộc của thuốc lá thế hệ mới.
Cảnh giác “bẫy” đặt cọc ảo để chiếm đoạt tài khoản ngân hàng của chủ nhà cho thuê

Cảnh giác “bẫy” đặt cọc ảo để chiếm đoạt tài khoản ngân hàng của chủ nhà cho thuê

Trong bối cảnh thị trường cho thuê biến động, nhiều chủ nhà đang phải đối mặt với áp lực tài chính khi khách trả mặt bằng hàng loạt. Đánh trúng tâm lý mong muốn có giao dịch sớm, các đối tượng lừa đảo đã dựng lên kịch bản "khách thuê hào phóng" để dẫn dụ nạn nhân vào các đường link giả mạo thanh toán quốc tế, từ đó quét sạch tiền trong tài khoản.
Vụ tạm giữ 80kg xác ve sầu khiến dư luận dậy sóng: Khi mặt hàng "dân dã" chạm luật pháp

Vụ tạm giữ 80kg xác ve sầu khiến dư luận dậy sóng: Khi mặt hàng "dân dã" chạm luật pháp

Chỉ là những chiếc xác ve sầu (thuyền thoái) vốn đầy rẫy ngoài tự nhiên, nhưng khi lên xe khách với trọng lượng 80kg mà không có giấy tờ, chúng lập tức trở thành tang vật vi phạm. Vụ việc tại Lạng Sơn không chỉ dừng lại ở một biên bản hành chính, mà còn mở ra cuộc tranh luận không hồi kết trên mạng xã hội về ranh giới giữa quy định pháp luật và thực tiễn thu mua dược liệu dân gian.
Xử phạt 2 doanh nghiệp xăng dầu "quên" dự trữ

Xử phạt 2 doanh nghiệp xăng dầu "quên" dự trữ

Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công Thương) vừa ra quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty TNHH xăng dầu Hồng Đức và Công ty TNHH xăng dầu Hùng Hậu. Sai phạm nghiêm trọng về duy trì mức dự trữ tối thiểu bắt buộc đã khiến hai doanh nghiệp này phải nộp phạt hàng trăm triệu đồng trong đợt kiểm tra đột xuất đầu tháng 5/2026.
Hải quan phát hiện hơn 2.150 vụ buôn lậu, thu giữ hàng nghìn tỷ đồng hàng vi phạm trong một tháng

Hải quan phát hiện hơn 2.150 vụ buôn lậu, thu giữ hàng nghìn tỷ đồng hàng vi phạm trong một tháng

Chỉ trong vòng một tháng, lực lượng hải quan đã phát hiện, bắt giữ và xử lý 2.152 vụ vi phạm, trị giá hàng hóa ước tính khoảng 1.720 tỷ đồng.