Chủ nhật 29/03/2026 05:41
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Vốn hóa tăng mạnh nhất thế giới giúp hội đồng quản trị của Nvidia lọt top tỷ phú

Mức tăng trưởng ấn tượng của Nvidia trong năm 2024 vừa qua đã đưa ba thành viên lâu năm nhất trong hội đồng quản trị của công ty trở thành tỷ phú.
Vốn hóa tăng mạnh nhất thế giới giúp hội đồng quản trị của Nvidia lọt top tỷ phú
Vốn hóa tăng mạnh nhất thế giới giúp hội đồng quản trị của Nvidia lọt top tỷ phú

Nvidia là công ty có mức tăng vốn hóa mạnh nhất thế giới năm ngoái, nhờ cơn sốt AI và nhu cầu chip trí tuệ nhân tạo trong mọi lĩnh vực.

Hãng chip Mỹ Nvidia kết thúc năm 2024 với vốn hóa 3.280 tỷ USD. Con số này tăng trên 2,7 lần so với một năm trước đó (1.200 tỷ USD). Nvidia hiện cũng là công ty giá trị lớn thứ hai toàn cầu, sau Apple (3.700 tỷ USD).

Năm ngoái, cổ phiếu hãng chip của tỷ phú Jensen Huang tăng gần 180%. Đây là mã có diễn biến tốt thứ 3 trong chỉ số S&P 500 của thị trường chứng khoán Mỹ. Tính chung 5 năm qua, cổ phiếu Nvidia tăng hơn 2.700%.

Trong khi đó, Apple vẫn tiếp tục giữ vững vị thế dẫn đầu về giá trị thị trường toàn cầu, tiến sát mốc lịch sử 4.000 tỷ USD. Sự tăng trưởng này được thúc đẩy bởi sự kỳ vọng của các nhà đầu tư vào các cải tiến AI sắp tới của Apple, được cho là sẽ giúp vực dậy doanh số iPhone đang chậm lại.

Kết thúc năm 2024, Microsoft đứng ở vị trí thứ ba, với giá trị thị trường 3.100 tỷ USD, theo sau là Alphabet Inc và Amazon, mỗi công ty có giá trị ước tính khoảng 2.300 tỷ USD.

Sự tăng trưởng mạnh mẽ của các công ty công nghệ này đã đóng góp đáng kể vào đà tăng của các chỉ số chứng khoán toàn cầu trong năm 2024, với chỉ số S&P 500 tăng 23,3% và Nasdaq Composite tăng 28,6%.

Theo báo cáo từ công ty Wedbush Securities, "cơn sốt AI" dự kiến sẽ tiếp diễn trong năm nay, mang đến nhiều triển vọng tích cực cho Nvidia. "Chúng tôi đã thảo luận không ngừng về cuộc cách mạng AI, mà theo chúng tôi, đây là sự chuyển đổi công nghệ lớn nhất trong hơn 40 năm qua", các nhà phân tích nhận định.

Nvidia sẽ tiếp tục là tên tuổi chủ chốt trong lĩnh vực AI, Wedbush cho biết, xếp công ty này đứng đầu trong danh sách các công ty công nghệ AI thắng lợi trong năm 2025.

Sang năm 2025, hầu hết nhà phân tích đưa ra dự báo lạc quan với cổ phiếu công ty này. Ông Atif Malik - nhà phân tích tại Citi cho rằng chip Blackwell mới sẽ giúp cổ phiếu Nvidia tiếp tục tăng với tốc độ hai chữ số.

"Doanh số Blackwell sẽ tăng vọt. Chúng tôi khuyến nghị mua cổ phiếu Nvidia, với mức giá mục tiêu năm nay là 175 USD, tăng 27% so với hiện tại", Malik dự báo.

Các nhà phân tích tại Bank of America thậm chí cho rằng mã này có thể tăng 39%, lên 190 USD. Cổ phiếu Nvidia chốt phiên giao dịch đầu năm tại 138 USD.

Không chỉ các tổ chức, nhà đầu tư cá nhân cũng đặt cược vào cổ phiếu hãng chip của tỷ phú Jensen Huang, góp phần khiến mã này tăng vọt năm qua. Mức tăng trưởng ấn tượng của Nvidia trong năm 2024 vừa qua cũng đã đưa ba thành viên lâu năm nhất trong hội đồng quản trị của Nvidia trở thành tỷ phú - hãng tin Bloomberg cho hay.

Trong đó, ông Tench Coxe, một thành viên từ những ngày đầu khởi nghiệp của Nvidia, đang sở hữu khối tài sản ròng cá nhân 5,4 tỷ USD. Nắm 32 triệu cổ phiếu Nvidia, ông Coxe, 66 tuổi, đang là cổ đông cá nhân lớn thứ ba của công ty này.

Ông Mark Stevens, một thành viên khác của hội đồng quản trị Nvidia, sở hữu khối tài sản 9,3 tỷ USD và đang là người giàu thứ 298 thế giới. Ông Harvey Jones, một thành viên khác, đang nắm cổ phần 1 tỷ USD trong công ty.

Tổng tài sản của 3 tỷ phú này và CEO Jensen Huang của Nvidia đạt hơn 130 tỷ USD, đưa hội đồng quản trị của Nvidia lọt top 10 hội đồng quản trị giàu nhất thế giới. Ông Huang, người giàu thứ 12 thế giới với khối tài sản hiện tại đạt hơn 114 tỷ USD, đã chứng kiến khối tài sản ròng cá nhân tăng thêm hơn 70 tỷ USD trong năm nay.

Hiện nay, Tesla đang là công ty có hội đồng quản trị giàu nhất, với tổng tài sản của các thành viên đạt ít nhất 442 tỷ USD. CEO Elon Musk của Tesla cũng là người giàu nhất thế giới, sở hữu tài sản 432 tỷ USD - theo Bloomberg.

Tin bài khác
Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai đặt kế hoạch lãi kỷ lục 4.200 tỷ đồng

Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai đặt kế hoạch lãi kỷ lục 4.200 tỷ đồng

Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai đặt mục tiêu lợi nhuận sau thuế 4.202 tỷ đồng trong năm 2026, mức cao nhất từ trước đến nay, đồng thời dự kiến chia cổ tức tiền mặt 500 đồng mỗi cổ phiếu sau 14 năm gián đoạn.
An Khang trở lại đường đua mở rộng

An Khang trở lại đường đua mở rộng

Sau hai năm liên tiếp thu hẹp quy mô để tái cấu trúc, chuỗi nhà thuốc An Khang đang bước vào giai đoạn tăng tốc mới với kế hoạch mở thêm 100 cửa hàng trong năm 2026. Động thái này cho thấy MWG không còn chỉ dừng ở mục tiêu “cầm cự”, mà đang đặt kỳ vọng đưa chuỗi dược phẩm này thoát lỗ và bắt đầu đóng góp lợi nhuận ngay trong năm nay.
Thực phẩm Sao Ta hụt kế hoạch lợi nhuận 2025, nợ vay tăng gần 70%

Thực phẩm Sao Ta hụt kế hoạch lợi nhuận 2025, nợ vay tăng gần 70%

Công ty CP Thực phẩm Sao Ta vừa công bố kế hoạch tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026 vào ngày 17/4 tại trụ sở doanh nghiệp ở TP. Cần Thơ. Đại hội dự kiến sẽ thông qua báo cáo tài chính kiểm toán năm 2025, đánh giá hoạt động sản xuất kinh doanh và định hướng năm 2026, cùng phương án phân phối lợi nhuận và chi trả cổ tức.
Sony và Honda dừng kế hoạch ô tô điện Afeela: Liên doanh chiến lược đối mặt bước ngoặt

Sony và Honda dừng kế hoạch ô tô điện Afeela: Liên doanh chiến lược đối mặt bước ngoặt

Liên doanh giữa Sony và Honda vừa chính thức xác nhận dừng kế hoạch phát triển và kinh doanh các mẫu ô tô điện Afeela, đánh dấu bước ngoặt đáng chú ý trong chiến lược xe điện của cả hai tập đoàn, trong bối cảnh thị trường toàn cầu đang có nhiều biến động.
Dược Hậu Giang đặt mục tiêu lãi 1.007 tỷ đồng, tiếp tục chia cổ tức 100%

Dược Hậu Giang đặt mục tiêu lãi 1.007 tỷ đồng, tiếp tục chia cổ tức 100%

CTCP Dược Hậu Giang (HOSE: DHG) đặt mục tiêu lợi nhuận sau thuế hơn 1.000 tỷ đồng trong năm 2026, tăng hơn 18% so với năm trước, qua đó kỳ vọng trở lại mốc lợi nhuận “nghìn tỷ”. Song song với kế hoạch tăng trưởng, doanh nghiệp cũng dự kiến duy trì mức cổ tức tiền mặt 100%, trong bối cảnh đang phải xử lý bài toán cơ cấu cổ đông để đảm bảo điều kiện của một công ty đại chúng.
AgriS mở rộng gọi vốn xanh từ Đài Loan, tăng tốc chiến lược nông nghiệp tích hợp đến 2030

AgriS mở rộng gọi vốn xanh từ Đài Loan, tăng tốc chiến lược nông nghiệp tích hợp đến 2030

AgriS đang đẩy mạnh kết nối với các ngân hàng, quỹ đầu tư và định chế tài chính tại Đài Loan (Trung Quốc) nhằm mở rộng nguồn vốn xanh cho nông nghiệp Việt Nam. Động thái này không chỉ giúp doanh nghiệp gia tăng dư địa tài chính cho các dự án dài hạn, mà còn cho thấy tham vọng định vị vai trò trung tâm trong chuỗi giá trị nông nghiệp bền vững của khu vực.
Hóa chất Đức Giang nói gì khi cổ phiếu DGC “nằm sàn” 5 phiên liên tiếp?

Hóa chất Đức Giang nói gì khi cổ phiếu DGC “nằm sàn” 5 phiên liên tiếp?

Cổ phiếu DGC của Tập đoàn Hóa chất Đức Giang vừa trải qua chuỗi giảm sâu hiếm thấy khi liên tiếp “nằm sàn” trong 5 phiên giao dịch từ ngày 17–23/3, khiến thị giá bốc hơi khoảng 36% chỉ trong chưa đầy hai tuần. Trước diễn biến này, doanh nghiệp đã có văn bản giải trình gửi cơ quan quản lý và nhà đầu tư.
Bộ Công Thương thông tin về tình hình sản xuất của Lọc dầu Dung Quất, Nghi Sơn

Bộ Công Thương thông tin về tình hình sản xuất của Lọc dầu Dung Quất, Nghi Sơn

Nhà máy Lọc dầu Dung Quất vẫn duy trì tăng công suất, đảm bảo nguồn nguyên liệu sản xuất đến hết tháng 4, qua đó cùng hệ thống điều hành linh hoạt góp phần giữ ổn định nguồn cung xăng dầu trong nước.
TTC Group: Đế chế tỷ USD của gia đình Đặng Văn Thành vận hành ra sao?

TTC Group: Đế chế tỷ USD của gia đình Đặng Văn Thành vận hành ra sao?

Từ một cơ sở sản xuất cồn nhỏ, TTC Group đã vươn lên thành tập đoàn đa ngành với quy mô hàng chục nghìn tỷ đồng. Hệ sinh thái rộng lớn trải dài từ nông nghiệp, năng lượng đến bất động sản và du lịch, gắn liền với dấu ấn gia đình doanh nhân gốc Hoa Đặng Văn Thành.
Doanh nghiệp lữ hành lo chi phí đội lên khi giá dầu leo thang

Doanh nghiệp lữ hành lo chi phí đội lên khi giá dầu leo thang

Căng thẳng Trung Đông đẩy giá dầu tăng, khiến chi phí vận chuyển leo thang, giá tour hè có thể tăng 10–15%. Doanh nghiệp lữ hành đang tìm cách giữ giá, giữ khách và thích ứng với áp lực chi phí.
Hùng Nhơn - De Heus - Bel Gà - TTC Energy: Bắt tay phát triển điện mặt trời

Hùng Nhơn - De Heus - Bel Gà - TTC Energy: Bắt tay phát triển điện mặt trời

Ngày 23/3/2026, tại TP.HCM, Tập đoàn Hùng Nhơn - De Heus Việt Nam - Bel Gà Việt Nam - TTC Energy đã chính thức ký kết hợp tác chiến lược trong lĩnh vực điện mặt trời.
Chủ tịch Chứng khoán MB Lê Viết Hải xin từ nhiệm trước thềm đại hội cổ đông

Chủ tịch Chứng khoán MB Lê Viết Hải xin từ nhiệm trước thềm đại hội cổ đông

Công ty Cổ phần Chứng khoán MB (MBS) chuẩn bị bước vào kỳ đại hội đồng cổ đông thường niên với nhiều nội dung quan trọng, trong đó đáng chú ý là việc thay đổi nhân sự cấp cao khi ông Lê Viết Hải nộp đơn từ nhiệm vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị.
Áp lực dòng tiền gia tăng, hệ sinh thái Novaland chậm trả nhiều lô trái phiếu nghìn tỷ

Áp lực dòng tiền gia tăng, hệ sinh thái Novaland chậm trả nhiều lô trái phiếu nghìn tỷ

Hàng loạt doanh nghiệp trong hệ sinh thái Novaland đồng loạt ghi nhận tình trạng chậm thanh toán gốc, lãi trái phiếu do chưa cân đối được nguồn tiền. Trong khi một số đơn vị xin gia hạn, có doanh nghiệp lựa chọn phương án mua lại toàn bộ dư nợ trong thời gian tới.
Lãnh đạo cấp cao Điện Miền Trung - SEB xin từ nhiệm trước thềm Đại hội cổ đông 2026

Lãnh đạo cấp cao Điện Miền Trung - SEB xin từ nhiệm trước thềm Đại hội cổ đông 2026

Ngay trước kỳ Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026, Tổng Giám đốc kiêm thành viên HĐQT CTCP Đầu tư và Phát triển Điện Miền Trung - SEB đã nộp đơn từ nhiệm, thu hút sự chú ý trong bối cảnh doanh nghiệp vừa ghi nhận kết quả kinh doanh vượt kế hoạch.
Ba năm liên tiếp bị kiểm toán ngoại trừ, cổ phiếu HU6 tiếp tục trong diện cảnh báo

Ba năm liên tiếp bị kiểm toán ngoại trừ, cổ phiếu HU6 tiếp tục trong diện cảnh báo

Báo cáo tài chính liên tục nhận ý kiến kiểm toán ngoại trừ trong ba năm đã khiến cổ phiếu HU6 của Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Nhà và Đô thị HUD6 tiếp tục bị duy trì diện cảnh báo. Doanh nghiệp cho biết nguyên nhân chủ yếu đến từ việc hạch toán chi phí dở dang và khó khăn kéo dài trong hoạt động sản xuất kinh doanh do dự án chậm triển khai.