Thứ tư 27/05/2026 13:20
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Nvidia vượt qua Apple để trở thành công ty giá trị nhất thế giới

Thị trường AI bùng nổ đã mang lại cho Nvidia sự tăng trưởng doanh thu đáng kể, đặc biệt từ các dịch vụ đám mây và trung tâm dữ liệu.
Nvidia đã vượt qua Apple để trở thành công ty giá trị nhất thế giới
Nvidia đã vượt qua Apple để trở thành công ty giá trị nhất thế giới

Kết thúc phiên giao dịch ngày 22/1, cổ phiếu Nvidia tăng 4,4%, đưa vốn hóa của công ty lên 3.600 tỷ USD. Trong khi đó, cổ phiếu Apple chỉ tăng 0,5%, với vốn hóa hiện tại đạt 3.370 tỷ USD.

Nvidia đã vượt qua Apple để trở thành công ty giá trị nhất thế giới từ phiên giao dịch ngày 21/1. Sau đó, khoảng cách giữa hai doanh nghiệp này càng nới rộng. Tính từ đầu năm, cổ phiếu Nvidia đã tăng gần 9%, trong khi cổ phiếu Apple giảm hơn 8%.

Trong khi các công ty công nghệ hàng đầu như Apple và Microsoft vẫn tập trung vào các thị trường truyền thống như điện thoại thông minh và phần mềm, Nvidia đã mạnh dạn đi vào lĩnh vực AI và điện toán đám mây, cung cấp hạ tầng phần cứng cần thiết cho các siêu máy tính và trung tâm dữ liệu AI trên toàn thế giới. Các bộ vi xử lý đồ họa (GPU) của Nvidia không chỉ là công cụ tối ưu cho các hệ thống chơi game mà còn là nền tảng cho các mô hình AI tiên tiến như ChatGPT của OpenAI và nhiều dự án AI phức tạp từ các công ty công nghệ lớn.

Nvidia đã duy trì vị trí dẫn đầu trong thị trường chip AI toàn cầu. Mặc dù tăng trưởng doanh thu có dấu hiệu chậm lại, nhưng trong quý III/2024, công ty vẫn đạt doanh thu hơn 35 tỷ USD, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm trước.

Thị trường AI bùng nổ đã mang lại cho Nvidia sự tăng trưởng doanh thu đáng kể, đặc biệt từ các dịch vụ đám mây và trung tâm dữ liệu. Theo các chuyên gia, vai trò quan trọng của AI trong nhiều lĩnh vực như chăm sóc sức khỏe, tài chính, giải trí và ô tô tự lái đã củng cố niềm tin của các nhà đầu tư vào Nvidia. Điều này thể hiện rõ qua doanh thu từ mảng trung tâm dữ liệu của Nvidia, nơi công ty cung cấp GPU và các thiết bị mạng cao cấp phục vụ các ứng dụng AI và điện toán phức tạp.

Trong khi đó, trong năm 2024, Apple đã phát triển bộ tính năng Apple Intelligence tích hợp trí tuệ nhân tạo cho các thiết bị của mình. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng các nỗ lực này chưa tương xứng với sự phát triển mạnh mẽ của AI trên toàn cầu trong những năm gần đây.

Đây là lần thứ hai trong vòng chưa đầy một năm, Nvidia vượt qua Apple trên bảng xếp hạng vốn hóa toàn cầu. "Đại gia" phần mềm Mỹ Microsoft hiện đứng thứ ba với vốn hóa đạt gần 3.320 tỷ USD. Microsoft cũng là một trong những khách hàng lớn của Nvidia.

Tháng 11/2024, Nvidia từng được đưa vào Chỉ số Bình quân công nghiệp Dow Jones (DJIA) - một trong ba chỉ số chủ chốt của thị trường chứng khoán Mỹ, thay thế đối thủ Intel.

Tin bài khác
Becamex đề xuất mô hình STEI-FIZ cho TP. Hồ Chí Minh

Becamex đề xuất mô hình STEI-FIZ cho TP. Hồ Chí Minh

Tại hội thảo đóng góp ý kiến của doanh nghiệp về Dự thảo Luật Đô thị đặc biệt diễn ra sáng nay, ngày 27/5/2026 tại TP. Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Thế Duy – Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Becamex, đồng thời là đại biểu Quốc hội khóa XVI đã đưa ra đề xuất đáng chú ý liên quan đến mô hình phát triển mới dành cho đô thị đặc biệt của cả nước.
PV GAS kiện toàn nhân sự cấp cao, đẩy mạnh chiến lược mở rộng thị trường khí và LNG

PV GAS kiện toàn nhân sự cấp cao, đẩy mạnh chiến lược mở rộng thị trường khí và LNG

Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) vừa đồng loạt bổ nhiệm nhiều nhân sự lãnh đạo nhiệm kỳ mới, trong bối cảnh doanh nghiệp tăng tốc đầu tư hạ tầng LNG, mở rộng quy mô kinh doanh và đặt mục tiêu tăng trưởng mạnh giai đoạn 2026-2030.
Hòa Phát muốn bắt tay Thaco, Vinacomin giải cứu siêu mỏ sắt Thạch Khê

Hòa Phát muốn bắt tay Thaco, Vinacomin giải cứu siêu mỏ sắt Thạch Khê

Trước nguy cơ chảy máu ngoại tệ để nhập khẩu quặng, vua thép Hòa Phát bất ngờ đề xuất một phương án táo bạo: Lập "liên minh" với các tập đoàn hàng đầu trong nước để giải quyết 8 nút thắt sinh tử tại mỏ sắt lớn nhất Đông Nam Á.
Doanh thu lao dốc, Công nghệ ITD bất ngờ dính thêm án phạt thuế

Doanh thu lao dốc, Công nghệ ITD bất ngờ dính thêm án phạt thuế

Ngay trước thềm Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026, Công ty Cổ phần Công nghệ ITD (mã cổ phiếu ITD – sàn HOSE) đã phải nhận quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế từ Cục Thuế TP. HCM. Tổng số tiền truy thu, tiền phạt và tiền chậm nộp của doanh nghiệp công nghệ này lên tới hơn 630,59 triệu đồng, ghi nhận cho giai đoạn quyết toán kéo dài suốt 4 năm tài chính từ năm 2022 đến năm 2025.
Một cổ phiếu ngành xây lắp điện sắp bị hủy niêm yết bắt buộc

Một cổ phiếu ngành xây lắp điện sắp bị hủy niêm yết bắt buộc

VNECO là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây lắp điện và hạ tầng năng lượng. Sắp tới đây, cổ phiếu VNE của công ty sẽ rời sàn HOSE bắt buộc, và chuyển trạng thái giao dịch về thị trường UPCoM.
Lan Anh – Phú Quốc góp 2.593,5 tỷ đồng vào Sun PhuQuoc Airways trong hệ sinh thái Sun Group

Lan Anh – Phú Quốc góp 2.593,5 tỷ đồng vào Sun PhuQuoc Airways trong hệ sinh thái Sun Group

Sun PhuQuoc Airways tiếp tục tăng vốn điều lệ sau thời gian ngắn đi vào hoạt động, nâng quy mô vốn từ 7.300 tỷ đồng lên 13.300 tỷ đồng. Đáng chú ý, sau đợt tăng vốn này, Công ty TNHH Lan Anh – Phú Quốc trở thành thành viên góp vốn lớn nhất của hãng bay, với giá trị góp vốn 2.593,5 tỷ đồng, tương ứng 19,5% vốn điều lệ.
Ai đứng sau dự án Huế Times Square vừa bị phạt vì xây nhiều hạng mục công trình ngoài giấy phép?

Ai đứng sau dự án Huế Times Square vừa bị phạt vì xây nhiều hạng mục công trình ngoài giấy phép?

Chủ đầu tư dự án Huế Times Square nằm ngay khu "đất vàng" TP Huế vừa bị xử phạt do quá trình tổ chức thi công công trình đã không tuân thủ quy định giấy phép xây dựng và hồ sơ thiết kế đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt về mật độ xây dựng, chiều cao công trình.
Lâm Đồng: Nhà máy thủy sản Minh Hải – khu vực La Gi đề xuất cấp giấy phép môi trường

Lâm Đồng: Nhà máy thủy sản Minh Hải – khu vực La Gi đề xuất cấp giấy phép môi trường

Với công suất gần 1.000 tấn sản phẩm mỗi năm, Nhà máy chế biến thủy sản Minh Hải tại CCN Tân Bình 1 được kỳ vọng bổ sung năng lực chế biến cho khu vực La Gi - Lâm Đồng. Tuy nhiên, hiệu quả kinh tế của dự án sẽ phụ thuộc lớn vào khả năng kiểm soát nước thải, mùi hôi và phụ phẩm trong quá trình vận hành.
Unilever Việt Nam: Niềm tin số bắt đầu từ nội dung có trách nhiệm

Unilever Việt Nam: Niềm tin số bắt đầu từ nội dung có trách nhiệm

Đại diện Unilever Việt Nam cho rằng Bộ Quy tắc ứng xử văn hóa trên môi trường số là điểm tham chiếu quan trọng để doanh nghiệp, nền tảng, agency và cộng đồng sáng tạo nội dung cùng hành động. Với doanh nghiệp, giá trị của Bộ Quy tắc không chỉ nằm ở định hướng, mà ở khả năng được chuyển hóa thành quy trình cụ thể trong cách xây dựng, kiểm soát và lan tỏa nội dung có trách nhiệm.
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng lập VinEnergo Holding gần 80.000 tỷ đồng

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng lập VinEnergo Holding gần 80.000 tỷ đồng

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng cùng các thành viên gia đình và một số cổ đông liên quan vừa thành lập VinEnergo Holding với vốn điều lệ lên tới 79.763 tỷ đồng, nằm trong nhóm doanh nghiệp tư nhân có quy mô vốn lớn nhất Việt Nam hiện nay.
Nissan dừng dự án linh kiện xe điện tại Anh giữa áp lực suy giảm doanh số

Nissan dừng dự án linh kiện xe điện tại Anh giữa áp lực suy giảm doanh số

Hãng ô tô Nhật Bản Nissan Motor vừa quyết định hủy kế hoạch sản xuất bộ phận truyền động xe điện tại Anh sau khi doanh số các mẫu xe điện chủ lực tại thị trường châu Âu sụt giảm mạnh. Động thái này cho thấy áp lực ngày càng lớn đối với chiến lược điện hóa của hãng trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ xe điện tại khu vực đang chững lại.
Đầu tư LDG tiếp tục biến động nhân sự sau khi đại hội cổ đông lần hai bất thành

Đầu tư LDG tiếp tục biến động nhân sự sau khi đại hội cổ đông lần hai bất thành

Sau khi không thể tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026 lần thứ hai do không đủ tỷ lệ tham dự, CTCP Đầu tư LDG ghi nhận thêm biến động ở thượng tầng khi một thành viên Hội đồng quản trị nộp đơn xin từ nhiệm giữa bối cảnh doanh nghiệp tiếp tục thua lỗ và áp lực tài chính gia tăng.
Bức tranh kinh doanh của TV2 có Chủ tịch bị khởi tố

Bức tranh kinh doanh của TV2 có Chủ tịch bị khởi tố

2016 - 2021 là giai đoạn "ăn nên làm ra" của TV2 khi doanh thu dao động từ 2.000 tỷ - 4.000 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế được giữ ổn định loanh quanh 250 tỷ đồng mỗi năm, tăng vọt đột biến so với giai đoạn trước. Điều này diễn ra đồng thời với lúc Quy hoạch điện VII điều chỉnh được phê duyệt vào năm 2016. Thế nhưng trong 4 năm gần nhất, tình hình đảo chiều, lợi nhuận đem về chỉ vài chục tỷ đồng.
Hóa chất Đức Giang lên kế hoạch hoàn tất kiểm toán, sớm đưa cổ phiếu ra khỏi diện kiểm soát

Hóa chất Đức Giang lên kế hoạch hoàn tất kiểm toán, sớm đưa cổ phiếu ra khỏi diện kiểm soát

Sau khi bị HOSE đưa cổ phiếu vào diện kiểm soát do chậm công bố báo cáo tài chính kiểm toán năm 2025, Công ty CP Tập đoàn Hóa chất Đức Giang (DGC) cho biết đang khẩn trương phối hợp với đơn vị kiểm toán để hoàn tất hồ sơ, dự kiến phát hành báo cáo trong quý II/2026 nhằm khắc phục vi phạm công bố thông tin.
Hành trình 18 năm Kim Oanh Group: Bản lĩnh vượt bão và khát vọng "Hừng đông vươn tầm"

Hành trình 18 năm Kim Oanh Group: Bản lĩnh vượt bão và khát vọng "Hừng đông vươn tầm"

Bằng việc kiên định triết lý "Sản phẩm thật – Giá trị thật" và liên tục xoay trục chiến lược từ đất nền sang căn hộ giá rẻ và nhà ở xã hội tiêu chuẩn quốc tế, Kim Oanh Group đã thiết lập thành công một hệ sinh thái bất động sản khép kín vững chắc.