Vốn chính sách - “Phao cứu sinh” trong đại dịch

DNHN - Chi nhánh NHCSXH tỉnh Quảng Nam đã kịp thời giải ngân vốn vay ưu đãi, tạo nguồn lực giúp các hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác ổn định sinh kế, cuộc sống trong đại dịch COVID-19.

 

Chi nhánh NHCSXH tỉnh Quảng Nam giải ngân vốn giúp người dân tạo việc làm trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp
Chi nhánh NHCSXH tỉnh Quảng Nam giải ngân vốn giúp người dân tạo việc làm trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp.

Phao cứu sinh

Từ năm 2020 đến nay, gặp khó khăn do tác động xấu của COVID-19, gia đình ông Nguyễn Bá Danh ở khối Xuân Bắc, phường Trường Xuân, TP Tam Kỳ đã tìm đến chi nhánh NHCSXH tỉnh Quảng Nam vay 100 triệu đồng đầu tư mô hình trang trại. Với quỹ đất gần 1ha, ông Danh đào các ao nuôi cá diêu hồng, rô phi, trê, lóc, ếch; chăn nuôi 4 con bò, đàn gà thả vườn; trồng hoa cúc, thược dược và các loại rau quả. Ông Danh còn tạo khuôn viên rộng rãi, thoáng mát để mở khu ẩm thực, khách hàng tự chọn các món ăn để đầu bếp chế biến, phục vụ sau khi tham quan trang trại. Đầu tư mô hình kinh tế kỹ lưỡng đã giúp gia đình ông Danh tạo nguồn thu nhập ổn định.

“Chúng tôi trả nợ ngân hàng đúng hẹn, không xảy ra nợ quá hạn. Có nguồn thu khá, tôi đã gửi tiết kiệm đến ngân hàng để làm giàu thêm vốn chính sách, giúp các hộ nghèo, chính sách khác tiếp cận để xây dựng mô hình kinh tế”, ông Danh tâm sự.

Nhận được nguồn vốn vay 50 triệu đồng của NHCSXH, gia đình ông Phạm Đình Tín ở khối phố Xuân Bắc, phường Trường Xuân, TP Tam Kỳ đầu tư trồng các loại rau sạch trên 3 sào đất, cho nguồn thu ổn định. “Vốn chính sách đã đến đúng lúc khi gia đình tôi bị thiệt hại nặng nề do COVID-19. Nhờ đầu tư đa dạng, phong phú các loại rau quả nên chúng tôi được thị trường đón nhận. Cùng với trả nợ đúng hạn, tôi gửi tiết kiệm vì lãi suất của ngân hàng chính sách cao”, ông Tín chia sẻ.

Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn khối phố Xuân Bắc- Nguyễn Bá Chung cho biết: Tổng dư nợ vay vốn chính sách của các hộ dân trên địa bàn là 4 tỉ đồng. Nhu cầu vay vốn ưu đãi để tái đầu tư vào sản xuất sau thiệt hại do dịch bệnh rất cấp thiết. Người dân rất mong mỏi và được ngân hàng chính sách tạo điều kiện thuận lợi để tiếp vốn đầu tư phát triển kinh tế.

Theo Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Nam Trà My- Trần Văn Quang cho biết: Đơn vị đã triển khai nhiều chương trình tín dụng cho vay để giúp cho người dân vượt qua giai đoạn COVID-19 diễn biến phức tạp. Cụ thể, cho vay giải quyết việc làm, cho vay SXKD vùng khó khăn, cho vay hộ nghèo, cận nghèo, mới thoát nghèo xây dựng mô hình kinh tế, cho vay chương trình phát triển lâm nghiệp, cho vay hộ DTTS đầu tư sản xuất chiếm hầu hết trong tổng dư nợ hơn 179 tỉ đồng đến nay. Vốn chính sách đã giúp hàng nghìn hộ gia đình nghèo, chính sách vươn lên trong cuộc sống.

Huy động thêm nguồn vốn

Trong năm 2021, chi nhánh NHCSXH tỉnh Quảng Nam đã hỗ trợ gần 30 nghìn lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn tỉnh vay vốn tạo việc làm với doanh số cho vay gần 1.400 tỉ đồng, nâng tổng dư nợ cho vay tạo việc làm lên 4.300 tỉ đồng, với hơn 100 nghìn lượt hộ vay vốn.

Hầu hết việc trả nợ định kỳ được các hộ thực hiện đúng hạn, rủi ro tín dụng chính sách không đáng kể. Để thêm trợ lực cho các hộ vay vốn tạo việc làm, chi nhánh đang giảm 10% so với lãi suất cho vay, áp dụng từ ngày 1.10.2021 đến 31.12.2021. Chi nhánh cân đối chi phí hoạt động để thực hiện việc giảm lãi suất cho vay trong phạm vi kế hoạch vốn cấp bù chênh lệch lãi suất và chi phí quản lý được giao năm 2021. 

Vườn hoa và rau của ông Nguyễn Bá Danh
Vườn hoa và rau của ông Nguyễn Bá Danh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiêm Trưởng Ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh Quảng Nam Trần Anh Tuấn cho biết: Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, tác động xấu, sâu rộng đến đời sống người dân, nhất là người nghèo, hộ chính sách. Nguồn vốn tín dụng chính sách đã thực sự là điểm tựa vững chắc giúp các hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác vay vốn tạo việc làm, khắc phục hậu quả dịch bệnh, khôi phục SXKD, bảo đảm an sinh bền vững. Với nhu cầu lớn vay vốn tạo việc làm trong thời gian tới, chi nhánh NHCSXH tỉnh Quảng Nam sẽ áp dụng đồng bộ các giải pháp để huy động vốn đáp ứng nhu cầu của người dân.

Phó Giám đốc chi nhánh NHCSXH tỉnh Quảng Nam Trần Thị Minh cho biết: Đơn vị đang phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội rà soát nhu cầu vay vốn tạo việc làm cho người lao động trở về từ vùng dịch COVID-19. Qua khảo sát bước đầu, đến nay đã có 245 người dân trở về từ các vùng dịch có nhu cầu vay vốn tạo việc làm với mức vay từ 100 triệu đồng/người - 2 tỉ đồng/người. Theo đó, nguồn vốn cần cho vay tạo việc làm cho người trở về từ vùng dịch khoảng 150 tỉ đồng, vượt quá khả năng huy động vốn của ngân hàng. Trong số người dân trở về từ các vùng dịch COVID-19, có nhiều người nghèo, thất nghiệp.

Việc giúp họ vay vốn ưu đãi để có việc làm mới là hết sức nhân văn, cũng là cách động viên người lao động quay trở lại làm việc để góp phần phát triển kinh tế - xã hội. Chi nhánh NHCSXH tỉnh Quảng Nam đang tham mưu UBND tỉnh đề xuất HĐND tỉnh đến xem xét để có thêm nguồn vốn cho vay.

 Việt Nguyễn - Huỳnh Hồ (vbsp.org.vn)

Tin liên quan

#NHCSXH

Đảng bộ NHCSXHTW triển khai nhiệm vụ năm 2022

Đảng bộ NHCSXHTW triển khai nhiệm vụ năm 2022

Ban chấp hành Đảng bộ NHCSXHTW vừa tổ chức Hội nghị lần thứ X, nhiệm kỳ 2020 - 2025 (mở rộng) và tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022. Đồng chủ trì Hội nghị có đồng chí Nguyễn Đức Phong - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Khối DNTW và đồng chí Dương Quyết Thắng - Ủy viên BCH Đảng bộ Khối DNTW, Bí thư Đảng ủy NHCSXHTW, Tổng Giám đốc.

Về nơi khởi đầu con đường Hồ Chí Minh lịch sử

Về nơi khởi đầu con đường Hồ Chí Minh lịch sử

Chúng tôi về Tân Kỳ (Nghệ An) - nơi khởi đầu con đường Hồ Chí Minh trong kháng chiến chống Mỹ hào hùng. Vẫn còn đó di tích lịch sử km số 0, song đường Hồ Chí Minh hôm nay đã trải nhựa rộng thênh thang loáng lên trong nắng vàng vắt qua núi non Trường Sơn hùng vĩ. Vết bom đạn xưa kia đã dần lành với những khu rừng cũ tái sinh, rừng trồng mới, chạy điệp điệp trùng trùng...

Vốn tín dụng chính sách tạo sinh kế cho người hồi hương

Vốn tín dụng chính sách tạo sinh kế cho người hồi hương

Từ khi đợt dịch COVID-19 lần thứ 4 bùng phát tới nay, đã có hơn 15 nghìn người Đắk Nông làm ăn, sinh sống ở các tỉnh, thành phố có dịch trở về quê. Trong đó, có gần 10 nghìn lao động có nhu cầu việc làm và học nghề. Không có việc làm, không có nguồn thu nhập, cuộc sống của hàng nghìn người đang gặp vô vàn khó khăn. Với phương châm, không để người dân phải đói nghèo vì COVID-19, nhiều chính sách hỗ trợ, ưu tiên nguồn vốn vay chính sách để giải quyết việc làm cho người dân đã được tỉnh khẩn trương triển khai để người dân sớm ổn định cuộc sống.

Quế Sơn phát huy hiệu quả nguồn vốn vay ưu đãi

Quế Sơn phát huy hiệu quả nguồn vốn vay ưu đãi

Những năm qua, Phòng giao dịch NHCSXH huyện Quế Sơn (Quảng Nam) luôn đồng hành, hỗ trợ người nghèo và các đối tượng chính sách tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi để phát triển kinh tế hộ. Từ đó, góp phần cùng chính quyền địa phương thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo bền vững.

Trang trại trù phú trên vùng đất nhiễm mặn

Trang trại trù phú trên vùng đất nhiễm mặn

Nhiều người cho rằng vùng đất ven sông Kiến Giang ở thôn Hiển Vinh, xã Duy Ninh, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) là vùng “đất chết”, bởi đất bị nhiễm mặn và hàng năm phải đối mặt với lũ lụt. Thế nhưng, hơn 2ha đất nơi đây đã được vợ chồng chị Vũ Minh Hường mạnh dạn khai khẩn và đầu tư xây dựng trang trại tổng hợp. Sau nhiều năm gây dựng, mô hình của gia đình chị Hường đã mang lại hiệu quả kinh tế cao ở địa phương.

Đưa vốn chính sách về vùng đồng bào DTTS Kiên Giang

Đưa vốn chính sách về vùng đồng bào DTTS Kiên Giang

Toàn tỉnh Kiên Giang hiện có 69.219 hộ, trong đó, đồng bào dân tộc Khmer có hơn 59.228 hộ, chiếm 13,4% dân số toàn tỉnh. Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo, tỉnh tranh thủ tập trung nhiều nguồn lực, trong đó có nguồn vốn tín dụng chính sách để đầu tư phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), nhất là những xã đặc biệt khó khăn. Từ đó, diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc, đời sống bà con không ngừng được cải thiện.

Đọc thêm Tiêu điểm

Hải Dương, Quảng Nam ra quy định với người về quê ăn Tết

Hải Dương, Quảng Nam ra quy định với người về quê ăn Tết

Mới đây, Hải Dương và Quảng Nam đều ban hành quy định mới đối với người dân về quê đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Thủ tướng: Không đặt ra những quy định gây khó khăn cho người về quê ăn Tết

Thủ tướng: Không đặt ra những quy định gây khó khăn cho người về quê ăn Tết

Thủ tướng yêu cầu các địa phương không đặt ra những quy định gây khó khăn không cần thiết đối với người dân khi về quê ăn Tết Nguyên đán Nhâm Dần.

Hỗ trợ 36 triệu USD nhằm tăng cường năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp nhỏ và đang tăng trưởng

Hỗ trợ 36 triệu USD nhằm tăng cường năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp nhỏ và đang tăng trưởng

Chiều 18/1, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đã chính thức khởi động dự án Tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân Việt Nam.

TPHCM : Kiều hối là nguồn lực quan trọng giúp kinh tế phục hồi nhanh

TPHCM : Kiều hối là nguồn lực quan trọng giúp kinh tế phục hồi nhanh

(DNHN)- Năm 2021, lượng kiều hối về TPHCM đạt 6,6 tỷ USD, tăng trưởng 9% so với năm trước. Đây là nguồn lực quan trọng giúp kinh tế TPHCM phục hồi nhanh, vững bước phát triển trong giai đoạn hậu COVID-19.

Lào Cai: Sương muối phủ trắng đỉnh Fansipan, thời tiết chuyển rét đậm rét hại

Lào Cai: Sương muối phủ trắng đỉnh Fansipan, thời tiết chuyển rét đậm rét hại

Sáng sớm ngày 18/01/2022 nhiệt độ giảm xuống dưới 0'C , sương muối dày đặc, thời tiết chuyển rét đậm rét hại. Cần có những biện pháp phòng, chống rét cho cây trồng, vật nuôi, giảm thiệt hại đến mức thấp nhất.

Nghệ An: TP. Vinh ghi nhận sự đồng hành, đóng góp quan trọng và tích cực của các cơ quan báo chí trong năm 2021

Nghệ An: TP. Vinh ghi nhận sự đồng hành, đóng góp quan trọng và tích cực của các cơ quan báo chí trong năm 2021

Đó là thông tin được nêu lên tại buổi “Gặp mặt các cơ quan thông tấn, báo chí Xuân Nhâm Dần 2022” của UBND TP. Vinh vừa diễn ra sáng nay (18/1)…

Các ngân hàng nước ngoài đánh giá dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam là 6,7% trong năm 2022

Các ngân hàng nước ngoài đánh giá dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam là 6,7% trong năm 2022

Trang Fibre2Fashion của Mỹ ngày 17/1 đưa tin một số tổ chức tài chính nước ngoài đã đưa ra những dự đoán tương đối tích cực cho nền kinh tế Việt Nam vào năm 2022, với mức tăng trưởng dự kiến ở mức 6,5-6,7%.

Công bố các nghị quyết Quốc hội thông qua tại kỳ họp bất thường lần thứ nhất

Công bố các nghị quyết Quốc hội thông qua tại kỳ họp bất thường lần thứ nhất

Chiều 17/1, tại Nhà Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường chủ trì Họp báo công bố nghị quyết được Quốc hội thông qua tại kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khóa XV.

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng thăm và chúc Tết tại Quảng Ngãi

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng thăm và chúc Tết tại Quảng Ngãi

Ngày 17/1, đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư cùng đoàn công tác đã về thăm, tặng quà Tết cho gia đình chính sách, hộ nghèo và công nhân lao động tại tỉnh Quảng Ngãi.

Lai Châu: Dừng hoạt động các chốt Kiểm soát COVID-19 đón công dân về quê ăn Tết

Lai Châu: Dừng hoạt động các chốt Kiểm soát COVID-19 đón công dân về quê ăn Tết

Từ 18h ngày 17/01/2022, UBND tỉnh Lai Châu đã ban hành Công văn số 176/UBND-VX về việc dừng hoạt động đối với các chốt Kiểm soát liên ngành phòng, chống dịch COVID-19.

Xem thêm »