Thứ bảy 20/06/2026 04:06
Hotline: 024.355.63.010
Email: [email protected]
English
Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập
Giá lúa gạo hôm nay 19/6/2026: Giá lúa gạo ổn định trong nước, gạo xuất khẩu tiếp đà tăng
Giá sầu riêng hôm nay 19/6: Thị trường khởi sắc, giá nhích tăng
Giá xăng dầu hôm nay 19/6/2026: Giá dầu Brent tăng do lo ngại bất ổn tại Trung Đông
Giá cà phê hôm nay 19/6/2026: Giá cà phê Tây Nguyên bật tăng nhẹ, robusta tiếp tục khởi sắc
  • Hoạt động Hội
    Thời cuộc
    • Chính trị
    • Kinh tế vĩ mô
    • Quốc tế
    Kinh doanh
    • Đầu tư cá nhân
    • Khởi nghiệp
    • Kiến thức quản trị
    Thương hiệu
    Doanh nghiệp - Doanh nhân
    • Gương mặt doanh nhân
    • Hồ sơ doanh nghiệp
    Bất động sản
    • Dự án
    • Quy hoạch
    Thị trường
    • Hàng hoá
    • Trong nước
    • Quốc tế
    • Cơ hội giao thương
    • Giá cả
    Tài chính
    • Ngân hàng
    • Tiền tệ
    • Tư vấn
    • Thuế
    Doanh nhân toàn cầu
    Khát vọng Việt Nam
    Góc nhìn Chuyên gia
    Kinh tế số
    • Công nghệ
    • Chuyển đổi số
    Pháp luật
    • Kinh doanh & Pháp luật
    • Tư vấn pháp luật
    • Chính sách mới
    • Hộp thư bạn đọc
    • Văn bản luật
    Lối sống
    • Sức khỏe doanh nhân
    • Hơi thở cuộc sống
    • Phong cách
    • Suy ngẫm
    Nghiên cứu - Dữ liệu
    • Xã hội
    • Địa phương
    • Việc làm
    Cải chính thông tin
    Video
    • Podcast
Bất động sản
  • Dự án
  • Quy hoạch

Vốn chính sách - “Phao cứu sinh” trong đại dịch

06/12/2021 21:18
Quy hoạch
Theo dõi doanhnghiephoinhap.vn trên
Chi nhánh NHCSXH tỉnh Quảng Nam đã kịp thời giải ngân vốn vay ưu đãi, tạo nguồn lực giúp các hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác ổn định sinh kế, cuộc sống trong đại dịch COVID-19.
aa

Chi nhánh NHCSXH tỉnh Quảng Nam giải ngân vốn giúp người dân tạo việc làm trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp
Chi nhánh NHCSXH tỉnh Quảng Nam giải ngân vốn giúp người dân tạo việc làm trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp.

Phao cứu sinh

Từ năm 2020 đến nay, gặp khó khăn do tác động xấu của COVID-19, gia đình ông Nguyễn Bá Danh ở khối Xuân Bắc, phường Trường Xuân, TP Tam Kỳ đã tìm đến chi nhánh NHCSXH tỉnh Quảng Nam vay 100 triệu đồng đầu tư mô hình trang trại. Với quỹ đất gần 1ha, ông Danh đào các ao nuôi cá diêu hồng, rô phi, trê, lóc, ếch; chăn nuôi 4 con bò, đàn gà thả vườn; trồng hoa cúc, thược dược và các loại rau quả. Ông Danh còn tạo khuôn viên rộng rãi, thoáng mát để mở khu ẩm thực, khách hàng tự chọn các món ăn để đầu bếp chế biến, phục vụ sau khi tham quan trang trại. Đầu tư mô hình kinh tế kỹ lưỡng đã giúp gia đình ông Danh tạo nguồn thu nhập ổn định.

“Chúng tôi trả nợ ngân hàng đúng hẹn, không xảy ra nợ quá hạn. Có nguồn thu khá, tôi đã gửi tiết kiệm đến ngân hàng để làm giàu thêm vốn chính sách, giúp các hộ nghèo, chính sách khác tiếp cận để xây dựng mô hình kinh tế”, ông Danh tâm sự.

Nhận được nguồn vốn vay 50 triệu đồng của NHCSXH, gia đình ông Phạm Đình Tín ở khối phố Xuân Bắc, phường Trường Xuân, TP Tam Kỳ đầu tư trồng các loại rau sạch trên 3 sào đất, cho nguồn thu ổn định. “Vốn chính sách đã đến đúng lúc khi gia đình tôi bị thiệt hại nặng nề do COVID-19. Nhờ đầu tư đa dạng, phong phú các loại rau quả nên chúng tôi được thị trường đón nhận. Cùng với trả nợ đúng hạn, tôi gửi tiết kiệm vì lãi suất của ngân hàng chính sách cao”, ông Tín chia sẻ.

Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn khối phố Xuân Bắc- Nguyễn Bá Chung cho biết: Tổng dư nợ vay vốn chính sách của các hộ dân trên địa bàn là 4 tỉ đồng. Nhu cầu vay vốn ưu đãi để tái đầu tư vào sản xuất sau thiệt hại do dịch bệnh rất cấp thiết. Người dân rất mong mỏi và được ngân hàng chính sách tạo điều kiện thuận lợi để tiếp vốn đầu tư phát triển kinh tế.

Theo Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Nam Trà My- Trần Văn Quang cho biết: Đơn vị đã triển khai nhiều chương trình tín dụng cho vay để giúp cho người dân vượt qua giai đoạn COVID-19 diễn biến phức tạp. Cụ thể, cho vay giải quyết việc làm, cho vay SXKD vùng khó khăn, cho vay hộ nghèo, cận nghèo, mới thoát nghèo xây dựng mô hình kinh tế, cho vay chương trình phát triển lâm nghiệp, cho vay hộ DTTS đầu tư sản xuất chiếm hầu hết trong tổng dư nợ hơn 179 tỉ đồng đến nay. Vốn chính sách đã giúp hàng nghìn hộ gia đình nghèo, chính sách vươn lên trong cuộc sống.

Huy động thêm nguồn vốn

Trong năm 2021, chi nhánh NHCSXH tỉnh Quảng Nam đã hỗ trợ gần 30 nghìn lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn tỉnh vay vốn tạo việc làm với doanh số cho vay gần 1.400 tỉ đồng, nâng tổng dư nợ cho vay tạo việc làm lên 4.300 tỉ đồng, với hơn 100 nghìn lượt hộ vay vốn.

Hầu hết việc trả nợ định kỳ được các hộ thực hiện đúng hạn, rủi ro tín dụng chính sách không đáng kể. Để thêm trợ lực cho các hộ vay vốn tạo việc làm, chi nhánh đang giảm 10% so với lãi suất cho vay, áp dụng từ ngày 1.10.2021 đến 31.12.2021. Chi nhánh cân đối chi phí hoạt động để thực hiện việc giảm lãi suất cho vay trong phạm vi kế hoạch vốn cấp bù chênh lệch lãi suất và chi phí quản lý được giao năm 2021.

Vườn hoa và rau của ông Nguyễn Bá Danh
Vườn hoa và rau của ông Nguyễn Bá Danh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiêm Trưởng Ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh Quảng Nam Trần Anh Tuấn cho biết: Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, tác động xấu, sâu rộng đến đời sống người dân, nhất là người nghèo, hộ chính sách. Nguồn vốn tín dụng chính sách đã thực sự là điểm tựa vững chắc giúp các hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác vay vốn tạo việc làm, khắc phục hậu quả dịch bệnh, khôi phục SXKD, bảo đảm an sinh bền vững. Với nhu cầu lớn vay vốn tạo việc làm trong thời gian tới, chi nhánh NHCSXH tỉnh Quảng Nam sẽ áp dụng đồng bộ các giải pháp để huy động vốn đáp ứng nhu cầu của người dân.

Phó Giám đốc chi nhánh NHCSXH tỉnh Quảng Nam Trần Thị Minh cho biết: Đơn vị đang phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội rà soát nhu cầu vay vốn tạo việc làm cho người lao động trở về từ vùng dịch COVID-19. Qua khảo sát bước đầu, đến nay đã có 245 người dân trở về từ các vùng dịch có nhu cầu vay vốn tạo việc làm với mức vay từ 100 triệu đồng/người - 2 tỉ đồng/người. Theo đó, nguồn vốn cần cho vay tạo việc làm cho người trở về từ vùng dịch khoảng 150 tỉ đồng, vượt quá khả năng huy động vốn của ngân hàng. Trong số người dân trở về từ các vùng dịch COVID-19, có nhiều người nghèo, thất nghiệp.

Việc giúp họ vay vốn ưu đãi để có việc làm mới là hết sức nhân văn, cũng là cách động viên người lao động quay trở lại làm việc để góp phần phát triển kinh tế - xã hội. Chi nhánh NHCSXH tỉnh Quảng Nam đang tham mưu UBND tỉnh đề xuất HĐND tỉnh đến xem xét để có thêm nguồn vốn cho vay.

Việt Nguyễn - Huỳnh Hồ (vbsp.org.vn)

Chia sẻ

TAGS:

NHCSXH
Bài liên quan
Quảng Bình: Trên 1.000 lượt hộ nghèo được vay vốn phát triển kinh tế

Quảng Bình: Trên 1.000 lượt hộ nghèo được vay vốn phát triển kinh tế

Trang trại trù phú trên vùng đất nhiễm mặn

Trang trại trù phú trên vùng đất nhiễm mặn

Chính sách hỗ trợ kịp thời giúp doanh nghiệp và người lao động ổn định sản xuất kinh doanh

Chính sách hỗ trợ kịp thời giúp doanh nghiệp và người lao động ổn định sản xuất kinh doanh

Tin bài khác
Cải tạo chung cư cũ lõi đô thị Hà Nội ưu tiên an cư, tái thiết không gian sống bền vững

Cải tạo chung cư cũ lõi đô thị Hà Nội ưu tiên an cư, tái thiết không gian sống bền vững

19/06/2026 16:07
Việc cải tạo chung cư cũ tại khu vực lõi Hà Nội đang bước vào giai đoạn quyết liệt, không chỉ nhằm đảm bảo an toàn cho người dân mà còn tạo động lực tái thiết đô thị, thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững.
Khi “làng” lên “phố”: Lời giải nào cho đô thị hai tốc độ ở Đà Nẵng?

Khi “làng” lên “phố”: Lời giải nào cho đô thị hai tốc độ ở Đà Nẵng?

19/06/2026 08:48
Sau sáp nhập địa giới hành chính, không gian phát triển của Đà Nẵng được mở rộng chưa từng có, mở ra cơ hội hình thành một cực tăng trưởng mới của khu vực miền Trung.
Phú Thọ khoanh định 7 mỏ khoáng sản không đấu giá quyền khai thác

Phú Thọ khoanh định 7 mỏ khoáng sản không đấu giá quyền khai thác

18/06/2026 17:19
UBND tỉnh Phú Thọ vừa ban hành quyết định khoanh định 7 khu vực mỏ khoáng sản không đấu giá quyền khai thác, tạo cơ sở bảo đảm nguồn nguyên liệu cho ngành xi măng.
TP.HCM kêu gọi đầu tư quốc tế hai khu đô thị quy mô lớn gần 5.5 tỷ USD

TP.HCM kêu gọi đầu tư quốc tế hai khu đô thị quy mô lớn gần 5.5 tỷ USD

18/06/2026 15:22
TP.HCM đẩy mạnh thu hút vốn ngoại với hai khu đô thị 510ha, tổng vốn gần 5.5 tỷ USD, mở ra cơ hội phát triển hạ tầng, nhà ở và tạo động lực tăng trưởng đô thị giai đoạn mới.
Nhà ở cho thuê thành trụ cột chiến lược trong phát triển đô thị hiện đại

Nhà ở cho thuê thành trụ cột chiến lược trong phát triển đô thị hiện đại

16/06/2026 14:50
Trước áp lực giá nhà tăng cao và đô thị hóa nhanh, nhà ở cho thuê đang được xác định là giải pháp chiến lược nhằm đảm bảo an sinh xã hội và tạo nền tảng phát triển bền vững cho các đô thị lớn.
Tây Ninh thúc đẩy nông nghiệp xanh bằng hàng loạt quyết định đất đai mới

Tây Ninh thúc đẩy nông nghiệp xanh bằng hàng loạt quyết định đất đai mới

16/06/2026 11:13
Tây Ninh thúc đẩy nông nghiệp xanh bằng việc liên tiếp ban hành các quyết định chuyển mục đích sử dụng đất, tạo điều kiện để doanh nghiệp đầu tư vào chăn nuôi công nghệ cao, sản xuất hiện đại và phát triển nông nghiệp xanh theo đúng quy định của Luật Đất đai năm 2024.
Thuế bất động sản và bài toán chặn dòng tiền đầu cơ quay về sản xuất bền vững

Thuế bất động sản và bài toán chặn dòng tiền đầu cơ quay về sản xuất bền vững

16/06/2026 10:06
Thị trường bất động sản tăng nóng kéo dài đang làm méo mó dòng vốn, khiến nguồn lực nền kinh tế bị “giam” trong tài sản thay vì chảy vào sản xuất. Việc thiết kế lại hệ thống thuế được xem là chìa khóa điều tiết.
Thương vụ M&A dẫn dắt dòng vốn ngoại tái định hình thị trường bất động sản Việt Nam

Thương vụ M&A dẫn dắt dòng vốn ngoại tái định hình thị trường bất động sản Việt Nam

15/06/2026 14:28
Sự gia tăng các thương vụ hợp tác chiến lược và M&A đang mở ra làn sóng vốn ngoại mới, góp phần tái cấu trúc thị trường bất động sản Việt Nam theo hướng minh bạch, chuyên nghiệp và bền vững hơn.
Bất động sản đón sóng metro, cuộc đua âm thầm định hình đô thị tương lai Việt Nam

Bất động sản đón sóng metro, cuộc đua âm thầm định hình đô thị tương lai Việt Nam

15/06/2026 10:56
Khi các tuyến metro dần hình thành, bất động sản quanh nhà ga trở thành tâm điểm đầu tư mới, kéo theo làn sóng dịch chuyển dòng vốn và mở ra cuộc cạnh tranh âm thầm nhưng quyết liệt trên thị trường.
Điều gì giữ chân dòng vốn dài hạn tại các điểm đến du lịch hấp dẫn?

Điều gì giữ chân dòng vốn dài hạn tại các điểm đến du lịch hấp dẫn?

13/06/2026 09:31
Lượng khách quốc tế tăng mạnh nhưng nhà đầu tư quan tâm hơn đến khả năng duy trì sức hút dài hạn của điểm đến, yếu tố quyết định hiệu quả bền vững trong lĩnh vực khách sạn và bất động sản lưu trú.
Doanh nghiệp dịch chuyển văn phòng để giữ chân nhân tài và tối ưu chi phí vận hành

Doanh nghiệp dịch chuyển văn phòng để giữ chân nhân tài và tối ưu chi phí vận hành

12/06/2026 14:14
Trước áp lực thiếu hụt lao động và chi phí gia tăng, doanh nghiệp đang tái cấu trúc mạng lưới văn phòng, ưu tiên những địa điểm có nguồn nhân lực dồi dào, hạ tầng tốt và chi phí vận hành hợp lý hơn.
Lào Cai giao Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh thực hiện chức năng Quỹ Nhà ở, thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội

Lào Cai giao Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh thực hiện chức năng Quỹ Nhà ở, thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội

12/06/2026 11:14
UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Quyết định số 2028/QĐ-UBND giao Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh thực hiện mục tiêu, chức năng hoạt động của Quỹ Nhà ở tỉnh. Đây được xem là bước đi quan trọng nhằm tăng cường nguồn lực phát triển nhà ở xã hội, đáp ứng nhu cầu chỗ ở của người dân và người lao động trên địa bàn.
Đầu tư chung cư mini vùng ven cần tỉnh táo tránh bẫy lợi nhuận ảo

Đầu tư chung cư mini vùng ven cần tỉnh táo tránh bẫy lợi nhuận ảo

12/06/2026 11:11
Làn sóng đầu tư chung cư mini vùng ven đang gia tăng theo quy hoạch đô thị, nhưng chuyên gia cảnh báo nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ rủi ro thanh khoản, chi phí vận hành và áp lực tài chính trước khi xuống tiền.
Hà Nội đề xuất miễn giảm tiền thuê đất phát triển bất động sản dưỡng lão

Hà Nội đề xuất miễn giảm tiền thuê đất phát triển bất động sản dưỡng lão

12/06/2026 10:08
Hà Nội đang xây dựng chính sách ưu đãi mạnh tay cho bất động sản dưỡng lão, trong đó nổi bật là đề xuất miễn giảm đến 100% tiền thuê đất nhằm thu hút doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực còn nhiều dư địa phát triển.
Luật Đất đai sửa đổi tháo gỡ điểm nghẽn, khơi thông nguồn lực phát triển bền vững quốc gia

Luật Đất đai sửa đổi tháo gỡ điểm nghẽn, khơi thông nguồn lực phát triển bền vững quốc gia

11/06/2026 14:17
Sửa đổi Luật Đất đai đang trở thành yêu cầu cấp thiết nhằm tháo gỡ vướng mắc, khơi thông hơn 2,46 triệu tỉ đồng nguồn lực, đồng thời đảm bảo phát triển bền vững, minh bạch và thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp.
Xem thêm
Đọc nhiều

Phú Thọ khoanh định 7 mỏ khoáng sản không đấu giá quyền khai thác

Hơn 3.600 hồ sơ đủ điều kiện mua nhà ở xã hội CT3 Kim Chung

Giá đất vùng ven Hà Nội lao dốc, nhà đầu tư cắt lỗ hàng tỷ đồng

Khi “làng” lên “phố”: Lời giải nào cho đô thị hai tốc độ ở Đà Nẵng?

Hà Nội đề xuất cơ chế đặc thù thúc đẩy 8 dự án nhà ở xã hội

TP.HCM kêu gọi đầu tư quốc tế hai khu đô thị quy mô lớn gần 5.5 tỷ USD

Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập

TẠP CHÍ ĐIỆN TỬ DOANH NGHIỆP VÀ HỘI NHẬP - Cơ quan ngôn luận của Trung ương Hiệp hội
Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam

Tổng biên tập: Bà Nguyễn Thị Lan Hương

Giấy phép hoạt động báo chí số 452/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày
13 tháng 10 năm 2020.

Địa chỉ toà soạn: Phòng 1102, tầng 11, nhà D, Khách sạn Thể thao, Làng sinh viên Hacinco, đường Lê Văn Thiêm, phường Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội.

Hotline: 024.355.63.010. Email: [email protected].

Bản quyền thuộc về Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản

Gửi bài đến toà soạn
Chung nhan Tin Nhiem Mang
Based on MasterCMS Ultimate Edition v2.9 2024