Thứ năm 18/09/2025 10:59
Hotline: 024.355.63.010
Email: [email protected]
English
Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập
gui-tin-bai-pc
Thời tiết hôm nay 18/9: Bắc Bộ trưa nay nhiều nơi nắng nóng
Giá cà phê hôm nay 18/9/2025: Giá cà phê thế giới giảm kỷ lục, trong nước mất tới 2.200 đồng/kg
Giá sầu riêng hôm nay 18/9: Sầu riêng Thái tiếp tục nhích tăng
Giá lúa gạo hôm nay 18/9/2025: Giá gạo tiếp đà tăng nhẹ, xuất khẩu kỳ vọng bứt tốc cuối năm
Giá tiêu hôm nay 18/9: Giá tiêu trong nước đồng loạt giảm
  • Hoạt động Hội
    Thời cuộc
    • Chính trị
    • Kinh tế vĩ mô
    • Quốc tế
    Kinh doanh
    • Đầu tư cá nhân
    • Khởi nghiệp
    • Kiến thức quản trị
    Thương hiệu
    Doanh nghiệp - Doanh nhân
    • Gương mặt doanh nhân
    • Hồ sơ doanh nghiệp
    Bất động sản
    • Dự án
    • Quy hoạch
    Thị trường
    • Hàng hoá
    • Trong nước
    • Quốc tế
    • Cơ hội giao thương
    • Giá cả
    Tài chính
    • Ngân hàng
    • Tiền tệ
    • Tư vấn
    Doanh nhân toàn cầu
    Khát vọng Việt Nam
    Góc nhìn Chuyên gia
    Kinh tế số
    • Công nghệ
    • Chuyển đổi số
    Pháp luật
    • Kinh doanh & Pháp luật
    • Tư vấn pháp luật
    • Chính sách mới
    • Hộp thư bạn đọc
    • Văn bản luật
    Lối sống
    • Sức khỏe doanh nhân
    • Hơi thở cuộc sống
    • Phong cách
    • Suy ngẫm
    Nghiên cứu - Dữ liệu
    • Xã hội
    • Địa phương
    • Việc làm
    Cải chính thông tin
    Video
Bất động sản
  • Dự án
  • Quy hoạch

Vốn chính sách - “Phao cứu sinh” trong đại dịch

06/12/2021 21:18
Quy hoạch
Theo dõi doanhnghiephoinhap.vn trên
Chi nhánh NHCSXH tỉnh Quảng Nam đã kịp thời giải ngân vốn vay ưu đãi, tạo nguồn lực giúp các hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác ổn định sinh kế, cuộc sống trong đại dịch COVID-19.
aa

Chi nhánh NHCSXH tỉnh Quảng Nam giải ngân vốn giúp người dân tạo việc làm trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp
Chi nhánh NHCSXH tỉnh Quảng Nam giải ngân vốn giúp người dân tạo việc làm trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp.

Phao cứu sinh

Từ năm 2020 đến nay, gặp khó khăn do tác động xấu của COVID-19, gia đình ông Nguyễn Bá Danh ở khối Xuân Bắc, phường Trường Xuân, TP Tam Kỳ đã tìm đến chi nhánh NHCSXH tỉnh Quảng Nam vay 100 triệu đồng đầu tư mô hình trang trại. Với quỹ đất gần 1ha, ông Danh đào các ao nuôi cá diêu hồng, rô phi, trê, lóc, ếch; chăn nuôi 4 con bò, đàn gà thả vườn; trồng hoa cúc, thược dược và các loại rau quả. Ông Danh còn tạo khuôn viên rộng rãi, thoáng mát để mở khu ẩm thực, khách hàng tự chọn các món ăn để đầu bếp chế biến, phục vụ sau khi tham quan trang trại. Đầu tư mô hình kinh tế kỹ lưỡng đã giúp gia đình ông Danh tạo nguồn thu nhập ổn định.

“Chúng tôi trả nợ ngân hàng đúng hẹn, không xảy ra nợ quá hạn. Có nguồn thu khá, tôi đã gửi tiết kiệm đến ngân hàng để làm giàu thêm vốn chính sách, giúp các hộ nghèo, chính sách khác tiếp cận để xây dựng mô hình kinh tế”, ông Danh tâm sự.

Nhận được nguồn vốn vay 50 triệu đồng của NHCSXH, gia đình ông Phạm Đình Tín ở khối phố Xuân Bắc, phường Trường Xuân, TP Tam Kỳ đầu tư trồng các loại rau sạch trên 3 sào đất, cho nguồn thu ổn định. “Vốn chính sách đã đến đúng lúc khi gia đình tôi bị thiệt hại nặng nề do COVID-19. Nhờ đầu tư đa dạng, phong phú các loại rau quả nên chúng tôi được thị trường đón nhận. Cùng với trả nợ đúng hạn, tôi gửi tiết kiệm vì lãi suất của ngân hàng chính sách cao”, ông Tín chia sẻ.

Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn khối phố Xuân Bắc- Nguyễn Bá Chung cho biết: Tổng dư nợ vay vốn chính sách của các hộ dân trên địa bàn là 4 tỉ đồng. Nhu cầu vay vốn ưu đãi để tái đầu tư vào sản xuất sau thiệt hại do dịch bệnh rất cấp thiết. Người dân rất mong mỏi và được ngân hàng chính sách tạo điều kiện thuận lợi để tiếp vốn đầu tư phát triển kinh tế.

Theo Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Nam Trà My- Trần Văn Quang cho biết: Đơn vị đã triển khai nhiều chương trình tín dụng cho vay để giúp cho người dân vượt qua giai đoạn COVID-19 diễn biến phức tạp. Cụ thể, cho vay giải quyết việc làm, cho vay SXKD vùng khó khăn, cho vay hộ nghèo, cận nghèo, mới thoát nghèo xây dựng mô hình kinh tế, cho vay chương trình phát triển lâm nghiệp, cho vay hộ DTTS đầu tư sản xuất chiếm hầu hết trong tổng dư nợ hơn 179 tỉ đồng đến nay. Vốn chính sách đã giúp hàng nghìn hộ gia đình nghèo, chính sách vươn lên trong cuộc sống.

Huy động thêm nguồn vốn

Trong năm 2021, chi nhánh NHCSXH tỉnh Quảng Nam đã hỗ trợ gần 30 nghìn lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn tỉnh vay vốn tạo việc làm với doanh số cho vay gần 1.400 tỉ đồng, nâng tổng dư nợ cho vay tạo việc làm lên 4.300 tỉ đồng, với hơn 100 nghìn lượt hộ vay vốn.

Hầu hết việc trả nợ định kỳ được các hộ thực hiện đúng hạn, rủi ro tín dụng chính sách không đáng kể. Để thêm trợ lực cho các hộ vay vốn tạo việc làm, chi nhánh đang giảm 10% so với lãi suất cho vay, áp dụng từ ngày 1.10.2021 đến 31.12.2021. Chi nhánh cân đối chi phí hoạt động để thực hiện việc giảm lãi suất cho vay trong phạm vi kế hoạch vốn cấp bù chênh lệch lãi suất và chi phí quản lý được giao năm 2021.

Vườn hoa và rau của ông Nguyễn Bá Danh
Vườn hoa và rau của ông Nguyễn Bá Danh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiêm Trưởng Ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh Quảng Nam Trần Anh Tuấn cho biết: Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, tác động xấu, sâu rộng đến đời sống người dân, nhất là người nghèo, hộ chính sách. Nguồn vốn tín dụng chính sách đã thực sự là điểm tựa vững chắc giúp các hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác vay vốn tạo việc làm, khắc phục hậu quả dịch bệnh, khôi phục SXKD, bảo đảm an sinh bền vững. Với nhu cầu lớn vay vốn tạo việc làm trong thời gian tới, chi nhánh NHCSXH tỉnh Quảng Nam sẽ áp dụng đồng bộ các giải pháp để huy động vốn đáp ứng nhu cầu của người dân.

Phó Giám đốc chi nhánh NHCSXH tỉnh Quảng Nam Trần Thị Minh cho biết: Đơn vị đang phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội rà soát nhu cầu vay vốn tạo việc làm cho người lao động trở về từ vùng dịch COVID-19. Qua khảo sát bước đầu, đến nay đã có 245 người dân trở về từ các vùng dịch có nhu cầu vay vốn tạo việc làm với mức vay từ 100 triệu đồng/người - 2 tỉ đồng/người. Theo đó, nguồn vốn cần cho vay tạo việc làm cho người trở về từ vùng dịch khoảng 150 tỉ đồng, vượt quá khả năng huy động vốn của ngân hàng. Trong số người dân trở về từ các vùng dịch COVID-19, có nhiều người nghèo, thất nghiệp.

Việc giúp họ vay vốn ưu đãi để có việc làm mới là hết sức nhân văn, cũng là cách động viên người lao động quay trở lại làm việc để góp phần phát triển kinh tế - xã hội. Chi nhánh NHCSXH tỉnh Quảng Nam đang tham mưu UBND tỉnh đề xuất HĐND tỉnh đến xem xét để có thêm nguồn vốn cho vay.

Việt Nguyễn - Huỳnh Hồ (vbsp.org.vn)

Chia sẻ

TAGS:

NHCSXH
Bài liên quan
Quảng Bình: Trên 1.000 lượt hộ nghèo được vay vốn phát triển kinh tế

Quảng Bình: Trên 1.000 lượt hộ nghèo được vay vốn phát triển kinh tế

Trang trại trù phú trên vùng đất nhiễm mặn

Trang trại trù phú trên vùng đất nhiễm mặn

Chính sách hỗ trợ kịp thời giúp doanh nghiệp và người lao động ổn định sản xuất kinh doanh

Chính sách hỗ trợ kịp thời giúp doanh nghiệp và người lao động ổn định sản xuất kinh doanh

Tin bài khác
TP. Hồ Chí Minh di dời hơn 16.000 dân để triển khai khu đô thị sinh thái Bình Quới – Thanh Đa

TP. Hồ Chí Minh di dời hơn 16.000 dân để triển khai khu đô thị sinh thái Bình Quới – Thanh Đa

16/09/2025 23:19
UBND TP. Hồ Chí Minh vừa ban hành quyết định điều chỉnh quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2000 đối với Khu đô thị mới Bình Quới – Thanh Đa (phường Bình Quới, trước đây là phường 28, quận Bình Thạnh), mở ra cơ hội “hồi sinh” dự án đã treo hơn ba thập niên.
TP. Hồ Chí Minh: Sức ép đô thị và “cơn khát” nguồn cung

TP. Hồ Chí Minh: Sức ép đô thị và “cơn khát” nguồn cung

15/09/2025 18:00
Sự thiếu hụt nguồn cung nhà ở tại TP. Hồ Chí Minh đã tạo ra một "hiệu ứng cánh bướm" trên thị trường bất động sản khu vực phía Nam. Khi "đại lộ" trung tâm trở nên tắc nghẽn, dòng vốn và nhu cầu lập tức tìm kiếm những con đường mới, và Tân Uyên (TP. Hồ Chí Minh mở rộng) không chỉ như một ngã rẽ chiến lược, mà còn là một điểm đầu tư hoàn toàn mới, với những lợi thế độc tôn và một cấu trúc thị trường đa tầng, bền vững.
Quỹ phát triển đất - Bệ đỡ tài chính cho Quảng Trị sau sáp nhập

Quỹ phát triển đất - Bệ đỡ tài chính cho Quảng Trị sau sáp nhập

15/09/2025 14:47
Thu từ đất đang trở thành "cứu cánh" ngân sách Quảng Trị sau sáp nhập. Với gần 3.800 tỷ đồng trong 8 tháng 2025, nguồn lực này vừa giúp đầu tư hạ tầng, vừa tạo dư địa phát triển dài hạn.
Nghịch lý giá nhà leo thang và làn sóng mua nhà của người trẻ

Nghịch lý giá nhà leo thang và làn sóng mua nhà của người trẻ

15/09/2025 09:41
Bất chấp giá nhà tăng kỷ lục, người trẻ vẫn tích cực tham gia thị trường. Hé lộ sự thay đổi trong hành vi và khả năng tài chính của thế hệ gen Z và millennial.
Côn Đảo quy hoạch có nên khống chế chiều cao?

Côn Đảo quy hoạch có nên khống chế chiều cao?

10/09/2025 21:45
Côn Đảo là một quần đảo có vị trí đặc biệt tại phía Nam Việt Nam, thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (cũ), với tổng diện tích tự nhiên khoảng 76 km², trong đó đảo Côn Sơn – trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa – xã hội của đặc khu chiếm khoảng 57 km². Tuy nhiên, phần lớn diện tích đảo hiện đang dành cho bảo tồn rừng và hệ sinh thái tự nhiên, khiến quỹ đất phát triển đô thị, dân cư và du lịch vô cùng hạn chế.
Đề xuất mới về nhà ở xã hội hàng triệu người làm tự do có cơ hội?

Đề xuất mới về nhà ở xã hội hàng triệu người làm tự do có cơ hội?

03/09/2025 14:47
Với những đề xuất đột phá về xác nhận thu nhập và nâng trần thu nhập, mở lối cho hàng triệu người có nhu cầu mua nhà ở xã hội, nhất là người làm nghề tự do.
Giá nhà đất mới tại TP. Hồ Chí Minh sẽ phụ thuộc vào quy hoạch vùng

Giá nhà đất mới tại TP. Hồ Chí Minh sẽ phụ thuộc vào quy hoạch vùng

01/09/2025 19:20
Sau khi mở rộng địa giới hành chính, TP. Hồ Chí Minh mới đang bước vào giai đoạn mới với kỳ vọng thiết lập mặt bằng giá nhà ở hợp lý hơn, đặc biệt tại các khu vực vừa được sáp nhập.
Biệt thự triệu đô của giới siêu giàu Hà Nội chìm trong biển nước sau bão Kajiki

Biệt thự triệu đô của giới siêu giàu Hà Nội chìm trong biển nước sau bão Kajiki

27/08/2025 16:23
Dù mưa đã ngớt, nhiều khu đô thị xa hoa như Ngoại giao đoàn, Starlake, Ciputra vẫn chìm trong biển nước, cư dân lo lắng vì hạ tầng chống ngập yếu kém lộ rõ sau bão số 5 Kajiki.
Hà Nội phê duyệt quy trình mới về thủ tục đất đai: Cơ hội mở cho dự án nhà ở thương mại

Hà Nội phê duyệt quy trình mới về thủ tục đất đai: Cơ hội mở cho dự án nhà ở thương mại

13/08/2025 21:59
UBND TP. Hà Nội ban hành quy trình mới giải quyết thủ tục hành chính về đất đai, tạo hành lang pháp lý cho doanh nghiệp thực hiện dự án nhà ở thương mại qua thỏa thuận sử dụng đất.
Chuẩn bị mở rộng cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu lên 4 làn xe

Chuẩn bị mở rộng cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu lên 4 làn xe

13/08/2025 10:11
Cao tốc Hòa Bình – Mộc Châu sẽ được mở rộng từ 2 lên 4 làn xe theo chỉ đạo của Bộ Xây dựng, tỉnh Sơn La cần sớm hoàn tất thủ tục để triển khai dự án.
Đặc khu Phú Quốc siết quản lý đất đai, chuẩn bị cho APEC 2027

Đặc khu Phú Quốc siết quản lý đất đai, chuẩn bị cho APEC 2027

10/08/2025 20:10
Những năm qua, đặc khu Phú Quốc đã và đang trở thành tâm điểm phát triển của cả nước, định hướng thành trung tâm du lịch, nghỉ dưỡng, giao thương mang tầm khu vực và quốc tế. Song, đi kèm với cơ hội luôn là những thách thức, trong đó nổi bật là tình trạng vi phạm pháp luật trong lĩnh vực đất đai – vấn đề đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt và minh bạch của chính quyền.
Định giá đất tránh phụ thuộc tư vấn, thị trường thứ cấp

Định giá đất tránh phụ thuộc tư vấn, thị trường thứ cấp

08/08/2025 15:44
Để sửa đổi Luật Đất đai 2024, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đang lấy ý kiến về các vấn đề quan trọng như định giá đất, quy hoạch, và giao đất.
TP. Hồ Chí Minh điều chỉnh quy hoạch 3 dự án lớn

TP. Hồ Chí Minh điều chỉnh quy hoạch 3 dự án lớn

06/08/2025 21:09
Nhằm tạo nền tảng phát triển đô thị đồng bộ, hiện đại gắn với du lịch và hạ tầng y tế chất lượng cao, TP. Hồ Chí Minh vừa công bố điều chỉnh quy hoạch ba dự án lớn.
Chính phủ gỡ vướng tài chính đất đai

Chính phủ gỡ vướng tài chính đất đai

06/08/2025 08:49
Chính phủ sửa đổi Nghị định 103 và 104/2024 về tiền sử dụng đất, thuê đất, hướng đến minh bạch, đồng bộ, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp bất động sản.
Chi phí kho bãi toàn cầu hạ nhiệt, Việt Nam nổi lên với giá thuê hợp lý

Chi phí kho bãi toàn cầu hạ nhiệt, Việt Nam nổi lên với giá thuê hợp lý

06/08/2025 05:59
Chi phí thuê kho cao cấp toàn cầu đang tăng chậm lại, phản ánh sự thay đổi trong cung - cầu tại từng khu vực. Tuy nhiên, giữa bức tranh tổng quan có phần chững lại, thị trường Việt Nam lại nổi bật với mức giá hợp lý, cùng xu hướng đầu tư dài hạn từ cả khách thuê trong nước lẫn quốc tế.
Xem thêm
Đọc nhiều

TP. Hồ Chí Minh: Sức ép đô thị và “cơn khát” nguồn cung

TP. Hồ Chí Minh di dời hơn 16.000 dân để triển khai khu đô thị sinh thái Bình Quới – Thanh Đa

Côn Đảo quy hoạch có nên khống chế chiều cao?

Nghịch lý giá nhà leo thang và làn sóng mua nhà của người trẻ

Quỹ phát triển đất - Bệ đỡ tài chính cho Quảng Trị sau sáp nhập

Bất Động Sản: https://batdongsan.kiengiang.vn Vinhomes Royal Island
Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập

TẠP CHÍ ĐIỆN TỬ DOANH NGHIỆP VÀ HỘI NHẬP - Cơ quan ngôn luận của Trung ương Hiệp hội
Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam

Tổng biên tập: Bà Nguyễn Thị Lan Hương

Giấy phép hoạt động báo chí số 452/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày
13 tháng 10 năm 2020.

Địa chỉ toà soạn: Phòng 1102, tầng 11, nhà D, Khách sạn Thể thao, Làng sinh viên Hacinco, đường Lê Văn Thiêm, phường Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội.

Hotline: 024.355.63.010. Email: [email protected].

Bản quyền thuộc về Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản

Gửi bài đến toà soạn
Chung nhan Tin Nhiem Mang
Based on MasterCMS Ultimate Edition v2.9 2024