Chủ nhật 23/02/2025 04:28
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Pháp luật

VNPT khuyến cáo hiện tượng lừa đảo qua điện thoại

12/10/2020 00:00
Trong những ngày gần đây tại Hà Nội và một số địa phương trên cả nước tái xuất hiện dấu hiệu lừa đảo qua điện thoại dưới hình thức cuộc gọi vào các máy điện thoại cố định gây hoang mang dư luận và ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Trước hiện tượ

Dấu hiệu các cuộc gọi lừa đảo

Khi có cuộc gọi đến máy điện thoại của mình, khách hàng nhấc máy sẽ nghe hộp thư tự động thông báo có bưu phẩm đang chờ nhận, hoặc đang nợ cước và hướng dẫn khách bấm phím 9 hoặc phím nào đó để được biết thông tin chi tiết. Sau khi bấm phím 9 sẽ gặp người thật giới thiệu là người của các đơn vị chuyển phát nhanh hoặc nhân viên VNPT trao đổi làm rõ các thông tin về bưu phẩm đang chờ phát, số cước đang nợ… Tùy theo phản ứng của khách hàng, đối tượng lừa đảo sẽ lấy thông tin cá nhân chi tiết của khách hàng và hướng dẫn chuyển tiền đến một tài khoản để trả nợ hay đóng phí nhận bưu phẩm, nếu khách hàng nói không biết hoặc thắc mắc vụ việc, khách hàng sẽ được đối tượng thông báo cho kết nối đến đường dây nóng của công an. Sau vài lần thông báo tự động là đang kết nối với đường dây nóng của cơ quan công an thì xuất hiện người giả danh công an yêu cầu khách hàng xác nhận thông tin cá nhân. Sau đó lại dùng thủ đoạn hù dọa, thông báo tài khoản, thông tin của khách hàng liên quan đến tội phạm đang bị điều tra, yêu cầu khách hàng chuyển tiền vào tài khoản của lãnh đạo cơ quan để xác minh. Chúng sẽ yêu cầu nạn nhân cung cấp số điện thoại để liên lạc khi cần và yêu cầu nạn nhân giữ bí mật vì vụ án đang điều tra. Sau khi khách hàng chuyển tiền các đối tượng lừa đảo sẽ rút tiền ở nước ngoài vì tài khoản của chúng thường dùng là tài khoản thẻ ghi nợ quốc tế.Cảnh giác trước hiện tượng lừa đảo qua điện thoại.

Khuyến cáo của nhà mạng VNPT

VNPT không áp dụng hình thức thông báo qua hộp thư tự động đến khách hàng với các nội dung nhắc nợ cước hoặc nhận bưu phẩm, bưu kiện như trên. Vì vậy VNPT khẳng định tất cả các cuộc gọi có dấu hiệu như trên đều là các cuộc gọi của đối tượng lừa đảo.

Qua xác minh trên hệ thống kỹ thuật cho thấy các cuộc gọi lừa đảo như nêu trên đều xuất phát từ quốc tế về qua nhiều hướng khác nhau và hiển thị số điện thoại giả mạo, nên việc phát hiện và ngăn chặn là rất khó khăn. Hiện VNPT đang phối hợp với các đối tác quốc tế để xác minh và sẽ áp dụng các biện pháp tối đa nhất để hạn chế hiện tượng này.

Để bảo vệ quyền lợi khách hàng, VNPT xin khuyến cáo khách hàng nên cảnh giác khi nhận được các cuộc gọi có dấu hiệu như trên. Nếu gặp phải trường hợp như vậy khách hàng nên dập máy, không thực hiện theo các hướng dẫn của đối tượng, đặc biệt là không chuyển tiền vào các tài khoản khác theo yêu cầu của người lạ.

Khách hàng có thể thông báo cho các cơ quan Công an để được hướng dẫn xử lý hoặc gọi đến tổng đài 800126 của VNPT để thông báo sự việc, cung cấp thông tin để VNPT xác định hướng cuộc gọi và phối hợp với các đối tác quốc tế tìm biện pháp kỹ thuật xử lý.

VNPT rất mong nhận được sự hỗ trợ của các cơ quan truyền thông, báo chí trong việc tuyên truyền rộng rãi thông tin để người dân và dư luận biết và phòng tránh.

P.V

Tin bài khác
Sắp có quy định mới để được cấp giấy phép khai thác khoáng sản?

Sắp có quy định mới để được cấp giấy phép khai thác khoáng sản?

Dự thảo Nghị định đã quy định rõ điều kiện để tổ chức, cá nhân có thể trả lại giấy phép khai thác khoáng sản khi không còn nhu cầu khai thác.
Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo bằng hình ảnh, video giả mạo

Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo bằng hình ảnh, video giả mạo

Deepfake - công nghệ AI có thể tạo ra video giả mạo một người với độ chính xác cao đang bị kẻ gian lợi dụng để giả mạo danh tính, tạo ra các video và cuộc gọi lừa đảo.
Bộ Tài chính nghiên cứu giảm thuế xuất khẩu cho clinker xi măng

Bộ Tài chính nghiên cứu giảm thuế xuất khẩu cho clinker xi măng

Việc giảm thuế xuất khẩu clinker xi măng có thể là một giải pháp quan trọng để hỗ trợ ngành xi măng duy trì hoạt động và tăng cường xuất khẩu.
Xem xét điều chỉnh thuế xuất khẩu clanhke xi măng để hỗ trợ doanh nghiệp

Xem xét điều chỉnh thuế xuất khẩu clanhke xi măng để hỗ trợ doanh nghiệp

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa giao Bộ Tài chính nghiên cứu kiến nghị của Bộ Xây dựng về việc giảm thuế xuất khẩu đối với mặt hàng clanhke xi măng. Bộ Tài chính được yêu cầu báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 25/2/2025.
Kiên quyết xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Kiên quyết xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Bộ Y tế khẳng định sẽ kiên quyết xử lý nghiêm, thậm chí đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở không đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm...
Thực phẩm Việt Nam bị EU "tuýt còi", Phó Thủ tướng Chính phủ ra chỉ đạo

Thực phẩm Việt Nam bị EU "tuýt còi", Phó Thủ tướng Chính phủ ra chỉ đạo

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà yêu cầu các doanh nghiệp thực phẩm xuất khẩu cập nhật và tuân thủ đầy đủ quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm.
Bộ Công Thương hỗ trợ nâng cao năng lực pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Bộ Công Thương hỗ trợ nâng cao năng lực pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định số 423/QĐ-BCT về kế hoạch hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa trong năm 2025.
Bộ Tài chính đề xuất gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất năm 2025

Bộ Tài chính đề xuất gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất năm 2025

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý đối với dự thảo Nghị định về việc gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2025.
Chứng khoán BOS bị HOSE đình chỉ giao dịch, HNX đưa vào diện kiểm soát

Chứng khoán BOS bị HOSE đình chỉ giao dịch, HNX đưa vào diện kiểm soát

Chứng khoán BOS là một thành viên trong hệ sinh thái của FLC và từng đóng vai trò quan trọng trong giao dịch các cổ phiếu thuộc nhóm này.
Những điều kiện để mua nhà ở xã hội năm 2025

Những điều kiện để mua nhà ở xã hội năm 2025

Theo điểm c khoản 1 Điều 38 Nghị định 100/2024/NĐ-CP, cá nhân có nhu cầu mua nhà ở xã hội chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và nộp trực tiếp cho chủ đầu tư dự án.
Đề xuất tiếp tục áp dụng lệ phí trước bạ 0 % cho ô tô điện chạy pin đến 28/2/2027

Đề xuất tiếp tục áp dụng lệ phí trước bạ 0 % cho ô tô điện chạy pin đến 28/2/2027

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến về dự thảo sửa đổi Nghị định 10/2022/NĐ-CP nhằm tiếp tục áp dụng mức lệ phí trước bạ (LPTB) 0% cho ô tô điện chạy pin đến hết ngày 28/2/2027.
Cần làm gì để được hoàn thuế thu nhập cá nhân tự động?

Cần làm gì để được hoàn thuế thu nhập cá nhân tự động?

Tổng cục Thuế khuyến nghị người nộp thuế nên cập nhật thông tin cá nhân và tài khoản ngân hàng chính xác, đồng thời thường xuyên theo dõi các hướng dẫn từ cơ quan thuế để đảm bảo quá trình hoàn thuế diễn ra suôn sẻ.
Mạng xã hội không được tự ý sử dụng tin bài của cơ quan báo chí

Mạng xã hội không được tự ý sử dụng tin bài của cơ quan báo chí

Tại dự thảo Luật Báo chí (sửa đổi), Bộ Thông tin và Truyền thông đề xuất quy định để quản lý để hạn chế ảnh hưởng tiêu cực của mạng xã hội đến cơ quan báo chí.
Sửa luật thuế thu nhập cá nhân: Cải cách cần thiết cho người nộp thuế

Sửa luật thuế thu nhập cá nhân: Cải cách cần thiết cho người nộp thuế

Đề xuất giảm bậc thuế thu nhập cá nhân nhằm giảm gánh nặng cho người lao động và điều tiết công bằng cho thu nhập cao, tạo sự hợp lý trong hệ thống thuế.
Đưa doanh nghiệp dịch vụ thương mại điện tử ngừng hoạt động vào "tầm ngắm"

Đưa doanh nghiệp dịch vụ thương mại điện tử ngừng hoạt động vào "tầm ngắm"

Trong bối cảnh thương mại điện tử phát triển mạnh, việc quản lý chặt chẽ thông tin doanh nghiệp là yêu cầu cấp thiết để đảm bảo tính minh bạch và công bằng.
bán sim tại kho sim tam hoa 111 tại khosim.com lắp mạng vnpt đà nẵng