Thứ năm 03/07/2025 17:52
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Vĩnh Phúc: Kịp thời có chính sách trợ lực, giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn

27/09/2021 15:55
Vĩnh Phúc, Tăng trưởng, đầu tư, vượt đại dịch

Theo thống kê của UBND tỉnh, 8 tháng đầu năm, toàn tỉnh có 40 doanh nghiệp tạm dừng hoạt động, 140 doanh nghiệp phải hoạt động cầm chừng hoặc giảm quy mô sản xuất; trên 14.000 lao động bị ảnh hưởng của dịch bệnh, trong đó có khoảng 4.000 lao động phải tạm nghỉ việc.

Ảnh minh họa.

Theo phản ánh của các doanh nghiệp, việc phải ngừng hoạt động, hoạt động cầm chừng hay giảm quy mô sản xuất chủ yếu là do thiếu nguồn cung ứng nguyên liệu, phụ tùng, thiết bị, sức mua của nền kinh tế giảm, khó khăn trong việc lưu thông, vận chuyển hàng hóa, việc nhập cảnh của các chuyên gia nước ngoài. Đặc biệt, nhiều doanh nghiệp có lượng khách hàng ổn định nhưng do lệnh phong tỏa, hạn chế đi tại nhiều tỉnh, thành khiến hoạt động giao thương hạn chế, nhiều hợp đồng bị hủy bỏ, hoãn, giãn gây sụt giảm kim ngạch xuất khẩu. Trong khi đó, các doanh nghiệp nhỏ, mới thành lập có lượng khách hàng còn thấp và gặp khó khăn trong tiếp cận khách hành dẫn đến khó duy trì hoạt động, buộc phải trì hoãn, giãn tiến độ đầu tư, thậm chí xem xét đến việc chấm dứt dự án đang hoặc sẽ thực hiện.

Cụ thể, trong 40 doanh nghiệp tạm dừng hoạt động thì có đến 15 doanh nghiệp gặp khó khăn về thị trường tiêu thụ, 10 doanh nghiệp gặp khó về vốn, điều kiện làm việc. Còn trong số 140 doanh nghiệp phải dừng hoạt động, có 20 doanh nghiệp gặp khó về nguyên liệu sản xuất, 30 doanh nghiệp khó khăn về thị trường tiêu thụ, 20 doanh nghiệp thiếu lao động, 30 doanh nghiệp thiếu vốn, 10 doanh nghiệp gặp khó khăn về thủ tục hải quan và 30 doanh nghiệp khó khăn về điều kiện làm việc.

Để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, phục hồi sản xuất, Vĩnh Phúc đã nới lỏng một số quy định, tạo điều kiện cho việc đi lại, di chuyển của các chuyên gia, người lao động; tạo điều kiện cho doanh nghiệp trong công tác tuyển dụng lao động; ưu tiên tiêm vắc xin cho lao động trong các khu, cụm cộng nghiệp. Duy trì hiệu quả hoạt động của Tổ công tác giúp việc Chủ tịch UBND tỉnh; kịp thời tiếp nhận các thông tin phản ánh, tham mưu các giải pháp tháo gỡ cho doanh nghiệp.

Đặc biệt, qua các buổi đi kiểm tra trực tiếp tại các doanh nghiệp của các đồng chí lãnh đạo tỉnh và từ các ý kiến, kiến nghị của doanh nghiệp tại các hội nghị trực tuyến, tọa đàm “doanh nghiệp hỏi chính quyền trả lời”, trong tháng 9, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương triển khai thực hiện nghiêm các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp theo Nghị quyết số 105/NQ của Chính phủ về hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch Covid-19; rà soát, nghiên cứu xem xét các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp chi phí phun khử khuẩn, tiền xe bus, tiền thuê trọ cho công nhân, tiền điện, nước.

Vĩnh Phúc cũng đã có văn bản kiến nghị Chính phủ, các bộ, ngành ban hành cơ chế hỗ trợ các doanh nghiệp ngành công nghiệp phụ trợ; hỗ trợ, nâng cao năng lực của các doanh nghiệp cung ứng vật tư trong nước để bảo đảm nguồn cung nguyên liệu ổn định, không phụ thuộc vào nguyên liệu nhập khẩu; có các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về logistics; hỗ trợ doanh nghiệp đẩy mạnh xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường, tìm kiếm đối tác kinh doanh. Đồng thời, sớm ban hành quy định cho phép doanh nghiệp áp dụng linh hoạt thời gian làm việc thêm giờ trong thời gian không phải thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội để không ảnh hưởng đến kế hoạch sản xuất.

PV

Bài liên quan
Tin bài khác
Có rủi ro từ quy định tính thêm 5,4%/năm tiền sử dụng đất chưa nộp?

Có rủi ro từ quy định tính thêm 5,4%/năm tiền sử dụng đất chưa nộp?

Dự thảo sửa đổi Nghị định 103 quy định mức thu bổ sung 5,4%/năm đối với tiền sử dụng đất chưa nộp đang vấp phải phản ứng từ doanh nghiệp bất động sản. Các nhà đầu tư cảnh báo rủi ro pháp lý và tài chính và đề xuất điều chỉnh chính sách để tránh gây tắc nghẽn thị trường.
Đà Nẵng điều chỉnh giá đất: Mức tăng “sốc” từ 125%–172%

Đà Nẵng điều chỉnh giá đất: Mức tăng “sốc” từ 125%–172%

UBND TP Đà Nẵng ban hành Quyết định 45, điều chỉnh giá đất từ 7-7-2025, tăng mạnh đến 170%. Đường Bạch Đằng lên gần 341 triệu đồng/m², nguồn thu ngân sách bùng nổ, báo hiệu cơ hội và thách thức cho thị trường bất động sản.
Tập đoàn Bcons tổ chức lễ khởi công Dự án Bcons Bình An Đông Tây

Tập đoàn Bcons tổ chức lễ khởi công Dự án Bcons Bình An Đông Tây

Ngày 28/6/2025, sự kiện “Lễ khởi công dự án Bcons Bình An – Đông Tây” là mốc son ghi dấu cho sự phát triển và khẳng định sự gắn bó của Bcons với mảnh đất Bình Dương.
Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: Người dân được lợi gì từ việc phân quyền về cấp xã?

Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: Người dân được lợi gì từ việc phân quyền về cấp xã?

Theo ông Mai Văn Phấn – Phó Cục trưởng Cục Quản lý Đất đai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường), đây là bước đi thiết thực nhằm rút ngắn quy trình, giảm thiểu thủ tục hành chính và tăng tính tiếp cận cho người dân, đặc biệt tại các khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa.
Giá đất TP. Vinh (Nghệ An) có nơi lên tới 165 triệu đồng/m2

Giá đất TP. Vinh (Nghệ An) có nơi lên tới 165 triệu đồng/m2

Nhiều tuyến phố trung tâm TP. Vinh bất ngờ điều chỉnh giá đất tăng gấp ba lần, có nơi lên tới 165 triệu đồng/m², vượt xa mặt bằng chung toàn tỉnh Nghệ An.
Điều chỉnh quy hoạch TP. Hồ Chí Minh đến năm 2040

Điều chỉnh quy hoạch TP. Hồ Chí Minh đến năm 2040

Ngày 25/6, UBND TP. Hồ Chí Minh chính thức công bố Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung thành phố đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060.
Sắp lựa chọn nhà đầu tư cho dự án sân bay Sa Pa 6.393 tỷ đồng

Sắp lựa chọn nhà đầu tư cho dự án sân bay Sa Pa 6.393 tỷ đồng

Cảng hàng không Sa Pa trị giá hơn 6.393 tỷ đồng sắp gọi vốn. Dự án nghìn tỷ này hứa hẹn thay đổi diện mạo du lịch Lào Cai và mở ra kỷ nguyên mới.
Các yếu tố tác động đến chu kỳ tăng giá bất động sản TP. Hồ Chí Minh mở rộng

Các yếu tố tác động đến chu kỳ tăng giá bất động sản TP. Hồ Chí Minh mở rộng

Thị trường bất động sản Tân Uyên, hiện tại là thành phố thuộc tỉnh Bình Dương, đang được định vị như một phần của khu vực “Thành phố Hồ Chí Minh mở rộng” dựa trên cơ sở pháp lý và quy hoạch phát triển vùng.
TP. Thủ Đức công bố quy hoạch mới: Tầm nhìn cho đô thị tương lai

TP. Thủ Đức công bố quy hoạch mới: Tầm nhìn cho đô thị tương lai

Sau khi ổn định bộ máy, TP.Thủ Đức (TP. Hồ Chí Minh) đã công bố nhiều đề án quy hoạch chiến lược, định hình tương lai phát triển đô thị thông minh, sáng tạo.
Cấp xã có thể được ủy quền miễn thuế đất nông nghiệp

Cấp xã có thể được ủy quền miễn thuế đất nông nghiệp

Chính sách ủy quyền miễn thuế đất nông nghiệp cho cấp xã đang nhận được sự quan tâm đặc biệt, giúp đơn giản hóa thủ tục, hỗ trợ nông dân và nâng cao hiệu quả.
TP. Hồ Chí Minh với mục tiêu 20 tỷ USD từ khu công nghiệp sau sáp nhập

TP. Hồ Chí Minh với mục tiêu 20 tỷ USD từ khu công nghiệp sau sáp nhập

Sau khi sáp nhập ba địa phương trọng điểm là Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương và TP. Hồ Chí Minh, các khu chế xuất và khu công nghiệp (KCN) của TP. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu thu hút đầu tư lên tới hơn 20 tỷ USD trong giai đoạn 2025 - 2030, với cam kết giải ngân 70% tổng vốn đầu tư đăng ký theo đúng tiến độ.
“Quản lý xây dựng và phát triển quy hoạch Côn Đảo” đạt giải đặc biệt Quy hoạch đô thị quốc gia

“Quản lý xây dựng và phát triển quy hoạch Côn Đảo” đạt giải đặc biệt Quy hoạch đô thị quốc gia

Giải thưởng Quy hoạch Đô thị Quốc gia lần thứ IV (VUPA 2024) thu hút hơn 100 tác phẩm dự thi, 6 nhóm hạng mục: Đồ án quy hoạch xây dựng; khu vực đã đầu tư xây dựng; chất lượng môi trường đô thị; quy hoạch nông thôn; ấn phẩm về quy hoạch; tổ chức, cá nhân tiêu biểu trong phát triển đô thị.
Bà Rịa – Vũng Tàu: Loại bỏ sân bay Gò Găng ra khỏi quy hoạch và điều chỉnh thành khu đô thị, dịch vụ

Bà Rịa – Vũng Tàu: Loại bỏ sân bay Gò Găng ra khỏi quy hoạch và điều chỉnh thành khu đô thị, dịch vụ

Vừa qua, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã ban hành Quyết định số 1680/QĐ-UBND về việc điều chỉnh "Quy hoạch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050". Một trong những điểm nổi bật nhất trong quyết định này là việc đưa sân bay Gò Găng ra khỏi quy hoạch tổng thể, giữ lại sân bay Vũng Tàu hiện hữu và dành quỹ đất đảo Gò Găng để phát triển đô thị, dịch vụ.
Quảng Ngãi phê duyệt quy hoạch phân khu Khu đô thị, công nghiệp, dịch vụ Dung Quất hơn 7.000 ha

Quảng Ngãi phê duyệt quy hoạch phân khu Khu đô thị, công nghiệp, dịch vụ Dung Quất hơn 7.000 ha

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Hoàng Giang vừa ký 3 quyết định phê duyệt đồ án Quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2000 thuộc Khu kinh tế Dung Quất, với tổng diện tích 7.045ha, nằm toàn bộ trên địa phận huyện Bình Sơn.
Thị trường bất động sản phía Nam hồi phục mạnh trở lại

Thị trường bất động sản phía Nam hồi phục mạnh trở lại

Thị trường bất động sản phía Nam phục hồi mạnh, Bình Dương nổi lên nhờ hạ tầng, quy hoạch, sức cầu mạnh và đề án sáp nhập với TP. Hồ Chí Minh, tạo đà mặt bằng giá mới.