Vĩnh Phúc: Đẩy mạnh công tác nội chính, phòng chống tham nhũng và cải cách tư pháp

DNHN - Ngày 19/1/2022, Thường trực Tỉnh ủy Vĩnh Phúc tổ chức hội nghị tổng kết công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng và cải cách tư pháp năm 2021, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2022.

Năm 2021, tình hình ANCT, TTATXH cơ bản ổn định, quốc phòng được giữ vững. Các cấp, các ngành đã chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu quả các phương án, kế hoạch đảm bảo ANTT Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII; cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026. 

Ảnh minh họa
Hội nghị tổng kết công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng và cải cách tư pháp năm 2021, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2022 của Thường trực Tỉnh ủy Vĩnh Phúc

Công tác cải cách tư pháp được quan tâm chỉ đạo, việc thực hành quyền công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp được đảm bảo; không có án khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử oan sai, không bỏ lọt tội phạm. Việc xét xử các vụ án hình sự đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Trong năm qua, các cấp, các ngành, đơn vị tiếp tục thực hiện đúng quy định của Luật Phòng, chống tham nhũng về công khai, minh bạch trong hoạt động của cơ quan, tổ chức, đơn vị gắn với việc thực hiện quy chế dân chủ. Các giải pháp phòng ngừa được đẩy mạnh, công tác tuyên truyền về phòng, chống tham nhũng được quan tâm…

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo các ngành trong khối nội chính, địa phương đã thảo luận chỉ ra những khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng và cải cách tư pháp thời gian qua.

Đồng thời, kiến nghị, đề xuất biện pháp nhằm đề cao hơn nữa trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và nâng cao chất lượng cải cách tư pháp…

Các huyện ủy, thành ủy, Đảng ủy trực thuộc, các ban cán sự Đảng, các cơ quan nội chính của tỉnh tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động và tổ chức thực hiện nghiêm, có hiệu quả các nghị quyết, chỉ thị, kết luận, quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước và chỉ đạo của tỉnh về công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng và cải cách tư pháp.

Tăng cường đảm bảo ANCT, TTATXH. Tập trung lực lượng thực hiện cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm đảm bảo ANTT Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 và các sự kiện lớn của đất nước.

Tiếp tục tập trung lãnh đạo thực hiện công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy trong việc tiếp dân, đối thoại trực tiếp và xử lý những phản ánh, kiến nghị của nhân dân. Tập trung giải quyết dứt điểm 20 vụ, việc khiếu kiện phức tạp, kéo dài, không để phát sinh thành “điểm nóng” về ANTT.

Chỉ đạo thực hiện có hiệu quả công tác cải cách tư pháp, tăng cường kiểm sát hoạt động của các cơ quan tư pháp. Các cấp ủy Đảng, chính quyền, địa phương, các sở, ban, ngành, đoàn thể thực hiện nghiêm túc chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

PV 

Bài liên quan