Thứ năm 27/08/2026 15:48
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Tài chính

VinaCapital: Các quỹ đầu tư sẽ tăng cường “rót vốn” vào khu vực tư nhân

Nghị quyết 68 là động lực để các quỹ đầu tư đẩy mạnh rót vốn vào khu vực tư nhân, khi hàng loạt các quyết sách táo bạo nhằm tạo xung lực mạnh mẽ để phát triển doanh nghiệp tư nhân lớn mạnh, có năng lực cạnh tranh toàn cầu.

Xây dựng đội ngũ doanh nghiệp tư nhân có năng lực cạnh tranh toàn cầu

Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 68-NQ/TWxác định rõ kinh tế tư nhân là “động lực quan trọng nhất của nền kinh tế quốc dân”. Đây là bước tiến quan trọng so với các quan điểm trước đó, khi kinh tế tư nhân thường chỉ được nhìn nhận là “một thành phần” hoặc “một bộ phận quan trọng” của nền kinh tế.

Theo ông Michael Kokalari, Giám đốc phòng Phân tích kinh tế vĩ mô và nghiên cứu thị trường, VinaCapital, việc hỗ trợ các doanh nghiệp tư nhân quy mô lớn hoạt động hiệu quả, có năng lực cạnh tranh toàn cầu, sẽ thúc đẩy đổi mới sáng tạo, tạo ra việc làm chất lượng cao và tăng cường sức chống chịu của nền kinh tế trước các biến động.

Mục tiêu dài hạn là giúp Việt Nam tránh bẫy thu nhập trung bình, từng bước hiện thực hóa khát vọng trở thành quốc gia phát triển, thu nhập cao vào năm 2045.

Một điểm đáng chú ý trong Nghị quyết số 68-NQ/TW là mục tiêu phát triển 20 doanh nghiệp lớn tham gia chuỗi giá trị toàn cầu vào năm 2030 và dẫn dắt quá trình công nghiệp hóa.

Liên quan đến định hướng đó, Nghị quyết số 68-NQ/TW tập trung làm rõ 03 điểm cốt lõi của chính sách mới:

(1) Các cơ chế ưu đãi cho khu vực tư nhân, đặc biệt là chiến lược phát triển những tập đoàn kinh tế tư nhân quy mô lớn theo mô hình chaebol Hàn Quốc;

(2) Bảo đảm đối xử công bằng giữa doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp nhà nước, thiết lập một sân chơi bình đẳng thực sự;

(3) Lộ trình cổ phần hóa, tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước nhằm mở rộng tầm ảnh hưởng của khu vực kinh tế tư nhân.

Chính phủ Việt Nam nhận định rằng thập kỷ tới là giai đoạn then chốt để tăng tốc phát triển kinh tế trước khi các thách thức về nhân khẩu học và yếu tố khách quan khác khiến việc duy trì tốc độ tăng trưởng cao trở nên khó khăn hơn.

Trước đó, trong quá trình xây dựng Nghị quyết số 68-NQ/TW, các nhà hoạch định chính sách đã tham khảo ý kiến từ nhiều nguồn, trong đó có Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ – Ban Nghiên cứu Phát triển Kinh tế Tư nhân (gọi tắt là Ban IV), được thành lập năm 2017.

Ông Don Lam, Tổng Giám đốc Tập đoàn VinaCapital, hiện là Phó Chủ tịch Ban IV, cùng với các thành viên khác, ông đã tích cực đề xuất các giải pháp nhằm tháo gỡ những rào cản, vướng mắc đối với doanh nghiệp tư nhân tại Việt Nam.

VinaCapital: Các quỹ đầu tư sẽ tăng cường “rót vốn” vào khu vực tư nhân
Ông Don Lam, Tổng Giám đốc Tập đoàn VinaCapital, hiện là Phó Chủ tịch Ban IV, cùng với các thành viên khác đã tích cực đề xuất các giải pháp nhằm tháo gỡ những rào cản, vướng mắc đối với doanh nghiệp tư nhân tại Việt Nam.

Ban IV tập trung giải quyết những rào cản lớn đang cản trở sự phát triển của khu vực kinh tế tư nhân, bao gồm: khoảng cách về công nghệ, năng lực quản trị và khả năng tiếp cận tài chính…

Nghị quyết số 68-NQ/TW cũng tạo động lực cho các quỹ đầu tư tăng cường đầu tư vào khu vực tư nhân, hỗ trợ các mục tiêu của Chính phủ. VinaCapital, với hơn 20 năm kinh nghiệm về đầu tư vào cổ phần tư nhân, đã thực hiện các khoản đầu tư chiến lược vào nhiều doanh nghiệp tư nhân tại Việt Nam, giúp các doanh nghiệp này trở thành các tập đoàn hàng đầu như Kido, Hòa Phát…

“Chúng tôi tiếp tục tìm kiếm và mở rộng các cơ hội đầu tư cổ phần tư nhân, cung cấp vốn để các doanh nghiệp đổi mới công nghệ, mở rộng quy mô hoạt động và thúc đẩy tăng trưởng”, VinaCapital cam kết.

Sẽ có kênh tín dụng chuyên biệt cho SME

VinaCapital cho rằng khu vực kinh tế tư nhân trong nước vẫn đang đối mặt với nhiều thách thức dai dẳng như khó tiếp cận vốn, thủ tục hành chính rườm rà và mức độ ứng dụng công nghệ còn hạn chế, những yếu tố đang kìm hãm tiềm năng phát triển toàn diện của khu vực này.

Nghị quyết số 68-NQ/TW ra đời nhằm tháo gỡ các nút thắt đó, với mục tiêu cắt giảm ít nhất 30% thời gian, chi phí và thủ tục liên quan đến hoạt động kinh doanh thông qua việc đơn giản hóa cấp phép, giảm gánh nặng tuân thủ và chuyển từ mô hình “tiền kiểm” sang “hậu kiểm” đối với nhiều loại hình kinh doanh.

Một điểm nổi bật khác của Nghị quyết là cải cách hệ thống thuế theo hướng công bằng. Cụ thể, đến năm 2026, Chính phủ sẽ xóa bỏ cơ chế thuế khoán đối với hộ kinh doanh.

Song song đó, các địa phương sẽ phải dành quỹ đất riêng, bao gồm một phần diện tích trong mỗi khu công nghiệp, cho doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) cũng như các startup đổi mới sáng tạo.

Ngoài ra, doanh nghiệp tư nhân sẽ được hưởng mức giảm 30% tiền thuê đất trong 5 năm đầu tiên của hợp đồng thuê đất.

Nghị quyết số 68-NQ/TW cũng đặt ra yêu cầu hình thành các kênh tín dụng chuyên biệt và cơ chế hỗ trợ tài chính dành cho SME, startup, doanh nghiệp mới thành lập và các lĩnh vực ưu tiên như chuyển đổi số và chuyển đổi xanh. Các biện pháp bao gồm hỗ trợ lãi suất cho vay và phát huy vai trò của các quỹ bảo lãnh tín dụng.

Đặc biệt, doanh nghiệp tư nhân được phép trích tới 20% lợi nhuận sau thuế mỗi năm vào quỹ nghiên cứu & phát triển (R&D) và được khấu trừ tới 200% chi phí R&D khỏi thu nhập chịu thuế, một chính sách mang tính đột phá nhằm thúc đẩy đầu tư vào đổi mới sáng tạo.

Cuối cùng, Nghị quyết số 68-NQ/TW cũng giải quyết một vấn đề tồn tại lâu dài trong nền kinh tế Việt Nam: sự ưu ái đối với doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp FDI so với doanh nghiệp tư nhân trong nước.

Chính phủ đặt mục tiêu tái cơ cấu toàn diện các doanh nghiệp nhà nước trong các lĩnh vực then chốt như công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ và kinh tế số, bao gồm cả việc thoái vốn nhà nước và tạo điều kiện cho doanh nghiệp tư nhân tham gia sâu hơn vào các ngành này.

Tin bài khác
Giải pháp chi tiêu linh hoạt cho người tự doanh:  Ví Trả Sau trên MoMo

Giải pháp chi tiêu linh hoạt cho người tự doanh: Ví Trả Sau trên MoMo

Theo Tổng cục Thống kê năm 2025-2026, Việt Nam hiện có hơn 15 triệu cá nhân tự doanh và tiểu thương, bao gồm hơn 6 triệu hộ đã đăng ký chính thức cùng lực lượng lao động tự do, bán hàng online nhỏ lẻ. Tuy nhiên, theo The Report Cubes, phần lớn nhóm này gặp khó khăn khi tiếp cận các sản phẩm tài chính chính thống do thiếu giấy tờ chứng minh thu nhập ổn định.
6 tình huống giúp bạn tiết kiệm nhiều hơn mỗi tháng với thẻ tín dụng online

6 tình huống giúp bạn tiết kiệm nhiều hơn mỗi tháng với thẻ tín dụng online

Giá cả nhiều mặt hàng và dịch vụ thiết yếu liên tục biến động khiến việc cân đối chi tiêu trở thành bài toán của nhiều người trẻ. Theo Deloitte Global Gen Z & Millennial Survey 2025, 48% Gen Z và 46% Millennials chưa cảm thấy an toàn về tài chính. Thay vì chỉ cắt giảm chi tiêu, nhiều người lựa chọn tận dụng thẻ tín dụng để tối ưu dòng tiền. Hoàn tiền khi chi tiêu và miễn lãi nếu thanh toán đúng hạn là hai lợi ích có thể giúp giảm chi phí trong nhiều tình huống mua sắm hằng ngày.
Điều kiện giám sát hải quan quyết định chính sách thuế của doanh nghiệp chế xuất

Điều kiện giám sát hải quan quyết định chính sách thuế của doanh nghiệp chế xuất

Điều kiện kiểm tra, giám sát hải quan không chỉ quyết định cách doanh nghiệp chế xuất tổ chức hoạt động mà còn liên quan trực tiếp đến việc áp dụng chính sách thuế của khu phi thuế quan. Cục Hải quan yêu cầu xác định đúng khoảng thời gian doanh nghiệp không còn đáp ứng điều kiện để xử lý.
Chứng khoán Việt: Nhà đầu tư ngoại bán ròng, giá trị nắm giữ vẫn tăng

Chứng khoán Việt: Nhà đầu tư ngoại bán ròng, giá trị nắm giữ vẫn tăng

Từ những gì SSI quan sát được qua mạng lưới khách hàng tổ chức, nhà đầu tư ngoại đang chuẩn bị quay trở lại, khi Việt Nam tiến gần hơn tới thời điểm thay đổi vị thế trên bản đồ các thị trường quốc tế.
Hạn chót 31/7: Hộ kinh doanh, doanh nghiệp cần hoàn thành loạt thủ tục thuế quan trọng

Hạn chót 31/7: Hộ kinh doanh, doanh nghiệp cần hoàn thành loạt thủ tục thuế quan trọng

Cơ quan Thuế đang yêu cầu người nộp thuế khẩn trương hoàn tất các nghĩa vụ kê khai, thông báo và nộp hồ sơ trước ngày 31/7 để tránh bị xử lý vi phạm. Cùng với đó, Bộ Tài chính vừa công bố thay thế 78 và bãi bỏ 18 thủ tục hành chính trong lĩnh vực quản lý thuế nhằm tiếp tục đơn giản hóa thủ tục.
Lãi suất tiền gửi tăng, có nên tất toán sổ tiết kiệm trước hạn?

Lãi suất tiền gửi tăng, có nên tất toán sổ tiết kiệm trước hạn?

Lãi suất tiết kiệm nhích lên đang tạo tâm lý muốn rút sổ trước hạn để hưởng mức lãi cao hơn. Tuy nhiên, nếu không tính toán kỹ, người gửi có thể đánh đổi khoản lãi tích lũy trong nhiều tháng chỉ để đổi lấy mức chênh lệch không đáng kể.
Thưởng đến 10 triệu đồng cho người tố doanh nghiệp không xuất hóa đơn

Thưởng đến 10 triệu đồng cho người tố doanh nghiệp không xuất hóa đơn

Tình trạng người bán hàng cố tình phớt lờ việc lập hóa đơn điện tử nhằm né thuế đang được đưa vào tầm ngắm xử lý triệt để. Nhằm thiết lập trật tự thị trường, cơ quan quản lý chính thức huy động sức mạnh từ người tiêu dùng bằng cơ chế trao thưởng tiền mặt cho các nguồn tin tố giác chuẩn xác, có giá trị.
Chứng khoán Việt đang rẻ, tại sao lực đầu tư thấp?

Chứng khoán Việt đang rẻ, tại sao lực đầu tư thấp?

Tâm lý chung của thị trường chứng khoán Việt Nam đang khá yếu. Nguyên nhân cơ bản là do hiệu suất đầu tư trong 6 tháng đến 1 năm qua không được như kỳ vọng của nhiều nhà đầu tư.
Đổi từ quốc tịch nước ngoài sang quốc tịch Việt Nam có phải đăng ký mã số thuế mới?

Đổi từ quốc tịch nước ngoài sang quốc tịch Việt Nam có phải đăng ký mã số thuế mới?

Người lao động đã được cấp mã số thuế khi làm việc với tư cách người nước ngoài nhưng sau đó chuyển sang sử dụng quốc tịch Việt Nam có phải đăng ký mã số thuế mới? Theo quy định của Cơ quan huế, cá nhân vẫn sử dụng mã số thuế đã được cấp và chỉ cần thực hiện thủ tục cập nhật thông tin đăng ký thuế.
Có bị mất tài khoản ngân hàng khi nhà đài khóa và thu hồi SIM?

Có bị mất tài khoản ngân hàng khi nhà đài khóa và thu hồi SIM?

Đợt thanh lọc thuê bao không chính chủ từ sau ngày 15/6 khiến nhiều chủ tài khoản ngân hàng lo sốt vó vì sợ mất tiền gửi. Các chuyên gia tài chính khẳng định, tiền trong tài khoản vẫn an toàn tuyệt đối do hệ thống quản lý độc lập. Tuy nhiên, việc SIM bị cắt liên lạc sẽ chặn đứng mọi đường nhận mã OTP, vô hiệu hóa ứng dụng ngân hàng số và đẩy người dùng vào nguy cơ mất tài khoản nếu số điện thoại bị nhà mạng thu hồi, cấp lại cho người khác.
VIFC: Cửa mở cho dòng vốn 1.500 tỷ USD, cùng nhà đầu tư hưởng lợi từ đà tăng trưởng kinh tế

VIFC: Cửa mở cho dòng vốn 1.500 tỷ USD, cùng nhà đầu tư hưởng lợi từ đà tăng trưởng kinh tế

VIFC được định hình là một kênh dẫn vốn chuyên biệt nhằm thu hút dòng vốn ngoại vào Việt Nam, góp phần hỗ trợ nhu cầu vốn đầu tư cần thiết trong giai đoạn tới, ước tính lên tới 1,5 nghìn tỷ USD phục vụ công cuộc công nghiệp hóa.
Trong những tình huống nào tiền mặt vẫn là lựa chọn cần thiết?

Trong những tình huống nào tiền mặt vẫn là lựa chọn cần thiết?

Thanh toán số đang phủ rộng tại Việt Nam - nhưng tiền mặt chưa biến mất. Trong nhiều tình huống đời thực, từ vùng sâu vùng xa đến sự cố hệ thống hay chi phí phát sinh đột xuất, tiền mặt vẫn là lựa chọn không thể thay thế.
Đề xuất gia hạn thuế năm 2026 tiếp sức doanh nghiệp vượt khó

Đề xuất gia hạn thuế năm 2026 tiếp sức doanh nghiệp vượt khó

Bộ Tài chính đề xuất gia hạn nhiều loại thuế và tiền thuê đất năm 2026 nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, cải thiện dòng tiền, thúc đẩy sản xuất kinh doanh trong bối cảnh kinh tế còn nhiều thách thức.
Lệnh ATC và kiến thức toàn tập về lệnh khớp giá đóng cửa chứng khoán

Lệnh ATC và kiến thức toàn tập về lệnh khớp giá đóng cửa chứng khoán

Phiên giao dịch cuối ngày luôn là thời điểm cân não nhất đối với các nhà đầu tư khi dòng tiền lớn đổ vào để định hình giá đóng cửa. Trong đó, lệnh ATC (At-The-Close) là công cụ giao dịch đặc biệt giúp nhà đầu tư mua hoặc bán cổ phiếu ngay tại mức giá đóng cửa mà không cần nhập một con số cụ thể, đồng thời sở hữu quyền ưu tiên tối cao trong 15 phút cuối phiên.
Hai quỹ ETF chiến lược đầu tiên tại Việt Nam chính thức niêm yết

Hai quỹ ETF chiến lược đầu tiên tại Việt Nam chính thức niêm yết

Hai quỹ ETF mô phỏng chỉ số (index-tracking), vận hành theo bộ quy tắc chiến lược định lượng rõ ràng, minh bạch, tự động cân bằng và tái cơ cấu định kỳ.